close
Facebook AdsFacebook MarketingGoogle AdsMarketingSEO

Traffic là gì? Cách tăng traffic cho website đơn giản dễ thực hiện

Hiện nay các website được xây dựng với rất nhiều mục đích khác nhau. Nhưng dù với mục đích gì thì điều quan trọng nhất là phải có visitor (khách hàng) ghé thăm. Khách có truy cập, tương tác thì những mục tiêu khác mới đạt được? Để làm được điều đó bạn cần tăng traffic cho website.

Vậy traffic là gì ? Traffic quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của một website? Làm thế nào để tăng traffic cho website? Cùng HoangGH tìm hiểu ngay sau đây nhé.

traffic

1. Traffic website là gì?

Trong SEO nói riêng và các phương tiện truyền thông online nói chung, thuật ngữ traffic website đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Tuy nhiên liệu bạn đã hiểu rõ hết về traffic là gì? Có những loại traffic nào trên website chưa?

Nếu chưa thực sự hiểu rõ những khái niệm này, vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

1.1. Khái niệm

Traffic website là một thuật ngữ trong SEO để minh họa cho lưu lượng truy cập của một website bất kỳ nào đó. Mục tiêu là để người đọc biết được số lượng các lần truy cập của người dùng vào website.

Mỗi website sẽ có lượng truy cập là khác nhau, vì còn tùy thuộc vào nội dung trên website đó. Thông thường thì các trang chia sẻ tin tức sẽ có lượng truy cập nhiều hơn so với các trang bán hàng online.

1.2. Lợi ích của Traffic

Traffic là một trong những chỉ số quan trọng hàng đầu của website đồng thời đây cũng là mục tiêu hướng đến của rất nhiều website. Vậy traffic tăng thể hiện điều gì và nó mang lại những lợi ích gì. Mình thể hiện nó bằng 6 gạch đầu dòng sau đây:

 • Đánh giá được sự quan tâm của người dùng với website
 • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Phủ sóng thương hiệu
 • Nâng độ uy tín cho website
 • Tăng thứ hạng của website
 • Thêm cơ hội bán hàng

1.3. Phân loại traffic website theo nguồn gốc truy cập

biểu đồ kênh traffic

Traffic website được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Dựa trên tiêu chí phân loại theo kênh trên Google Analytic thì traffic website được phân loại theo 8 kênh chính gồm có:

 1. Organic Traffic: Là lượng người dùng truy cập tự nhiên vào website từ các kết quả tìm kiếm trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của google.
 2. Paid search: Là lượng truy cập trả phí khi người dùng vào website bằng kết quả quảng cáo khi xuất hiện một truy vấn trên công cụ tìm kiếm google
 3. Display: Là lượng truy cập trả phí khi người dùng vào website bằng những kết quả quảng cáo hiển thị.
 4. Referral Traffic: Là lượng truy cập của người dùng từ các trang web khác vào website, thông qua một Backlink hoặc quảng cáo của website có đặt trên các trang đó. Các trang được đặt Backlink lúc này đóng vai trò như một trang giới thiệu cho website.
 5. Social Traffic: Là lượng truy cập của người dùng chuyển đến từ các trang mạng xã hội, thông qua một bài viết hoặc quảng cáo được đăng trên các trang mạng xã hội. (bao gồm Facebook, Twitter,…)
 6. Direct Traffic: Là lượng người dùng truy cập trực tiếp vào website và không thông qua các website trung gian nào khác. 
 7. Email: Nguồn traffic đến từ Email Marketing, các liên kết trong email.
 8. (Other): Các nguồn khác chưa được phân loại.
8 kênh traffic chính

2. Công cụ kiểm tra traffic website

2.1. Công cụ kiểm tra traffic trên website chủ sở hữu

Một trang website muốn có số liệu traffic, chắc chắn trước khi kiểm tra, bạn phải chắc chắn rằng rằng trang web đã được Google Index, phân loại nội dung và lập chỉ mục. Từ đó mà người dùng mới có thể tìm kiếm thông tin về website của bạn.

Nếu bạn đang là chủ sở hữu của một website thì có thể sử dụng 2 công cụ miễn phí dưới đây để có thể kiểm tra và theo dõi traffic trên website.

2.1.1. Google Analytic

google analytics

GA (Google Analytics) là một công cụ trực tuyến cho phép người sử dụng có thể theo dõi được các số liệu trên website.

Google Analytics cung cấp cho người sử dụng các dữ liệu về traffic, kênh traffic, nguồn phương tiện traffic. Ngoài ra analytic cũng có biết các hành vi cụ thể của người tiêu dùng trên website của bạn…

Mình đã có riêng hẳn 1 bài viết để nêu rõ cũng như chi tiết về công cụ này. Các bạn có thể tham khảo tại đây: https://hoanggh.com/google-analytics-la-gi-huong-dan-su-dung-ga/

2.1.2. Google Search Console

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí mà Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Không giống như ở Google Analytic, với Search Console traffic được thống kê chỉ tính riêng của Traffic tự nhiên ngoài ra công cụ không thu nạp traffic của bất kể nguồn nào khác.

Với công cụ Search Console chủ website có thể theo dõi traffic người dùng bằng chỉ số “tổng số lần nhấp chuột của người dùng” vào trang website.

search console

2.2. Công cụ kiểm tra traffic của website đối thủ

2.2.1. Ahrefs

Ahrefs là công cụ nổi tiếng để phân tích Backlink và những yếu tố SEO khác bao gồm việc theo dõi và kiểm tra traffic của website. Đây là một công cụ hữu ích được rất nhiều SEOer, nhà quản trị website lựa chọn.

Tuy nhiên với công cụ này nếu muốn sử dụng bạn cần phải trả phí để sử dụng, phí phải bỏ ra sẽ tương ứng với số tính năng bạn sử dụng được.

3 chỉ số trong Ahref bạn có thể theo dõi gồm có:

 • Organic Keywords: Tổng số từ khóa mà khách hàng tìm đến được trang đang nằm trong Top 100 của Google.
 • Organic Traffic: Chỉ số ước chừng lượng Traffic mang lại cho trang từ kết quả SEO dựa trên số từ khóa đang nằm trong Top 100 Google.
 • Traffic Value: Số tiền ước tính bạn cần trả cho lượng traffic tự nhiên vào trang như hiện tại bằng kết quả từ quảng cáo Google Ads.
chỉ số Ahref

2.2.2. SimilarWeb

SimilarWeb là công cụ kiểm tra traffic website khá đầy đủ hơn so với Ahrefs.

Với SimilarWeb hiện có bản trả phí giới hạn, tuy nhiên bạn có thể trải nghiệm thử trước khi mua gói trả phí chính thức.

Công cụ cho phép kiểm tra những thông số về traffic như sau:

 • Nguồn traffic theo quốc gia và theo danh mục lĩnh vực
 • Referrals traffic là những trang mang về traffic referral cho website
 • Search traffic gồm organic search và paid search
 • Display advertising là nguồn traffic từ quảng cáo hiển thị
 • Số lượng người dùng vào trang

2.2.3. Alexa

Alexa cũng thuộc một trong số những tool check traffic có trả phí khá được ưa chuộng hiện nay. Đối với một người quản trị website chuyên nghiệp thì công cụ này vô cùng hữu ích vì nó cung cấp rất nhiều thông số để phân tích.

Những tính năng nổi bật của công cụ này có thể kể đến như Traffic source; Referral sites; Audience overlap; Độ phổ biến của website (dựa trên lượt truy cập và pageview trong 90 ngày)

2.2.4. SEMRush

SEMRush hỗ trợ người dùng phân tích xem công chúng đang có xu hướng tìm kiếm về cái gì và từ khóa đó có thể đem lại bao nhiêu traffic về cho website.

Nhờ công cụ này bạn cũng có thể kiểm tra dữ liệu của đối thủ, để biết được từ khóa nào đang cạnh tranh giữa website của mình và đối thủ, từ khóa nào có thể mang về nhiều traffic cho website.

semrush

2.2.5. Traffic Estimate

Traffic Estimate là công cụ cho phép bạn kiểm tra traffic miễn phí ở bất kỳ tên miền nào, với ưu điểm vượt trội này bạn có thể theo dõi lượng Traffic của đối thủ bất cứ khi nào, do đó bạn cũng có thể dễ dàng so sánh website của mình khi cần đưa ra những chiến lược để tăng traffic.

Công cụ này có bản dùng thử miễn phí với những tính năng cơ bản, còn nếu bạn muốn biết được xu hướng tăng trưởng của website hay nhiều tính năng hơn nữa bạn phải đăng ký bản Pro khoảng 30$ 1 tháng

>> Tham khảo: https://hoanggh.com/top-5-cong-cu-check-traffic-website-pho-bien-hien-nay/

3. Cách tăng traffic cho website đơn giản dễ thực hiện

3.1. SEO website phù hợp với hệ thống tìm kiếm và khách truy cập.

SEO chính là để tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, làm tốt SEO sẽ giúp website của bạn tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, từ đó người dùng sẽ nhìn thấy và có khả năng truy cập vào website của bạn nhiều hơn.

>> Xem thêm: https://hoanggh.com/seo-la-gi/

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO chính là từ khóa. Nghiên cứu quyết định từ khóa dùng để tăng hạng trên trang tìm kiếm, có nhiều công cụ phục vụ cho mục đích này điển hình là Google Keyword Planner.

Đặc biệt để traffic tăng nhanh và bền vững thì nên chọn SEO tổng thể thay vì SEO từ khóa. SEO tổng thể triển khai toàn bộ nội dung bao phủ ngành nên sẽ không bị mất đi bất kỳ cơ hội tăng traffic nào.

Quá trình SEO một từ khóa thường bắt đầu với việc SEO onpage gồm việc tạo ra nội dung hữu ích và tươi mới, viết meta title, viết meta description hấp dẫn, internal, external trong bài viết, đảm bảo đúng mật độ từ khóa

Ngoài ra còn rất nhiều công việc khác nữa của quá trình SEO onpage, các bạn có thể xem thêm chi tiết tại đây: https://hoanggh.com/seo-onpage-la-gi/

Sau quá trình SEO onpage là giai đoạn SEO offpage, công việc chủ yếu trong giai đoạn này gồm có xây dựng backlink, chia sẻ mạng xã hội …

3.2. Xây dựng media truyền thông mạng xã hội

Trước tiên để xây dựng hệ thống social thì bạn cần liệt kê và chọn ra những trang social có lượng truy cập người dùng lớn và phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của website.

Quy trình khi xây dựng social trước tiên là đăng ký tài khoản social với các thông tin của doanh nghiệp, tiếp đến là hoàn thành các nội dung giới thiệu về doanh nghiệp trên social.

Những bí quyết để có thể xây dựng mạng social hiệu quả gồm có:

 • Đồng nhất tất cả nội dung của tất cả các mạng social
 • Thêm yếu tố thị giác bằng video và hình ảnh
 • Gắn hashtag từ khóa giúp post của bạn dễ tìm thấy
 • Chọn site phù hợp để post bài dựa trên nội dung của bạn
 • Copy link bài chia sẻ và submit

3.3. Chạy quảng cáo google, facebook

Chạy quảng cáo là một cách tăng traffic khá hiệu quả cho website. Chủ website có thể sử dụng hình thức chạy quảng cáo google hoặc facebook.

Một trong số những bí quyết để chạy quảng cáo hiệu quả đó là tạo nội dung hấp dẫn, target đúng đối tượng mục tiêu để bài quảng cáo chỉ xuất hiện đến đối tượng này, hãy đẩy ngân sách trong những khung giờ vàng, thời điểm thích hợp.

3.4. Xây dựng blog riêng

Một trang blog hoàn toàn chỉ cung cấp và mang đến những thông tin hữu ích cho người đọc, không bao gồm tính chất bán hàng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho chiến lược tăng traffic của website.

Hãy thu hút khách hàng tiềm năng vào blog của bạn bằng những thông tin hữu ích, tươi mới, hấp dẫn. Từ đó chủ blog hãy sử dụng một cách khéo léo để trỏ link về trang website chính.

Những chiến lược để xây dựng nội dung hữu ích gồm có:

 • Xây dựng trang blog định hình rõ chủ đề của blog
 • Làm nổi bật blog của bạn bằng việc hoàn thiện thông tin quan trọng
 • Đăng tải hình ảnh, video hấp dẫn, liên quan
 • Cung cấp nhiều thông tin tươi mới, bổ ích
 • Đặc biệt cần có tần suất xuất hiện thường xuyên

3.5. Book báo

Một trong những lợi ích to lớn của việc book báo đó chính là:

 • Quảng bá thương hiệu, sản phẩm rộng rãi
 • Tăng sự nhận diện và ghi nhớ thương hiệu với người dùng
 • Tiếp cận khách hàng mục tiêu
 • Củng cố niềm tin cho khách hàng và đối tác
 • Đặc biệt thu hút traffic vào trang website của bạn

Quy trình để thực hiện book báo đơn giản và hiệu quả gồm có:

 • Chọn báo, ưu tiên lựa chọn đầu báo liên quan và uy tín
 • Tìm hiểu những yêu cầu về nội dung bài viết được đăng lên báo
 • Lên outline book báo, hoàn thiện nội dung
 • Sửa lại nội dung bài viết sau khi được biên tập lại
 • Chốt bài lần cuối

3.6. Email Marketing

Để có một chiến lược Email Marketing trước tiên bạn cần xây dựng danh sách khách hàng. Tiếp theo hãy làm cho nội dung email của bạn có liên quan đến khách hàng. Sau đó hãy tạo một chiến dịch cụ thể, cuối cùng là theo dõi và cải tiến để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Chiến thuật tiếp thị qua email:

 • Tạo một cuốn ebook miễn phí
 • Sử dụng pop-up không gây phiền nhiễu xuất hiện sau 20-30 giây
 • Sử dụng cửa sổ pop-up yêu cầu mọi người đăng ký
 • Đặt hộp đăng ký ở cuối tất cả các bài viết trên blog của bạn
 • Cung cấp giá trị tuyệt vời trong Content của bạn
 • Tạo một động lực mạnh mẽ để đăng ký

3.7. Tạo kênh youtube

Để tạo được kênh youtube hiệu quả có tác dụng tăng traffic cho website, bạn cần thực hiện những bước như sau:

 • Tạo kênh youtube cùng chủ đề với website
 • Đăng tải video thường xuyên
 • Tóm tắt nội dung phần mô tả bên dưới video
 • Để các link thông tin, link hướng dẫn… bên dưới phần mô tả
 • Đặt tiêu đề video hấp dẫn

4. Tăng traffic website bằng chiến lược content hữu ích, hấp dẫn

Hãy cung cấp nội dung đúng insight người dùng, trả lời chính xác cho câu hỏi của người dùng trên công cụ tìm kiếm.

Tạo nội dung tươi mới, duy nhất trên website của bạn. Trong tình huống người dùng vào trang website của bạn và đọc được những nội dung giống hệt như trang họ vừa tắt xong thì đó là một trải nghiệm vô cùng tồi tệ. Vậy nên nếu bạn muốn giữ chân người dùng lâu nhất thì hãy tạo ra một nội dung lần đầu xuất hiện trên google.

Để nội dung của bạn ấn tượng thì trước tiên hãy viết tiêu đề hấp dẫn, sau đó hãy tạo ra một mở bài lôi cuốn, giữ chân người dùng và dắt dắt họ đến những nội dung bên dưới.

hành trình trải nghiệm khách hàng

Hành trình trải nghiệm khách hàng

Thể hiện nội dung bằng những cách khác nhau, thu hút và bắt mắt. Biến một phần nội dung thành nhiều định dạng như một podcast, video hay một infographic.

Cuối cùng là theo dõi, phân tích, đánh giá để tiếp tục cải tiến traffic vào website. Bên cạnh đó những kênh chưa hiệu quả thì cần cải tiến chất lượng bằng những cách sáng tạo mới…

Kết luận

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về traffic website cũng như những phương pháp để tăng traffic hiệu quả nhất cho website của mình.

Chúc các bạn thành công!

Tags : trafficwebsite
HoangGH

Tác giả HoangGH