close
SEO

Index là gì? Cách index URL website nhanh chóng

Index là thuật ngữ quen mà các SEOer nào khi mới bắt đầu công việc đều cần phải nắm rõ.

Vậy bạn đã hiểu được cách thức sử dụng và quy trình hoạt động của nó chưa? Làm thế nào để Google Index dữ liệu Website một cách nhanh chóng nhất?

Cùng HoangGH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

index là gì

Index là gì?

Index (còn gọi là lập chỉ mục) là quá trình thu thập dữ liệu các Website trên Internet của công cụ tìm kiếm với những Website trên Internet. Sau đó, đánh giá và lưu trữ lại trên cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Khi người dùng tìm kiếm bất kỳ nội dung nào trên trang Web, cơ sở dữ liệu sẽ truy xuất và trả về kết quả là những dữ liệu của Website đã được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.

Mục đích của quá trình này là nhằm xác thực sự tồn tại của các thông tin trên Website. Tức là, chỉ khi dữ liệu Website được công cụ tìm kiếm Index thì người dùng mới có thể tìm thấy chúng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ cập nhật mới nào của Website cũng được tìm kiếm Index ngay. Có thể mất rất nhiều thời gian để dữ liệu Website được Index. Nếu bạn không sử dụng các công cụ hỗ trợ Index khác. Nếu Website của bạn là một trang về tin tức, thường xuyên cập nhật thông tin mới. Điều này sẽ là bất lợi vô cùng lớn.

Vì vậy, việc hiểu rõ Index là gì trong SEO cũng như cách để công cụ tìm kiếm Index Website một cách nhanh nhất là vấn đề mà doanh nghiệp và các SEOer cần lưu tâm.

Google Index là gì?

Là một tập hợp cơ sở dữ liệu lớn, được sắp xếp thành các chỉ mục trên hệ thống máy chủ Google thông qua việc sử dụng các thuật toán.

Đơn giản hơn, Google Index là quá trình Google phân loại, sắp xếp dữ liệu website thu thập được (Crawl), qua đó đánh giá thứ hạng website và trả về kết quả tìm kiếm của người dùng. Chỉ mục của Google tương tự như chỉ mục trong thư viện, nó liệt kê thông tin về tất cả các sách mà thư viện có sẵn. Tuy nhiên, thay vì sách, chỉ mục của Google liệt kê tất cả các trang web mà Google biết.

Theo khái niệm đưa ra ở trên, bạn cần phân biệt rõ 2 quá trình Crawl và Index. Cụ thể, Crawl (hay còn gọi là quá trình thu thập dữ liệu) là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình Googlebot tìm kiếm thông tin và mang về hệ thống dữ liệu lưu trữ trên máy chủ Google. Quá trình này được ví như việc các spiders (con nhện) bò (crawl) trên website (hệ thống mạng nhện) để thu thập thông tin về website đó, Googlebot ở đây chính là các spiders.

Sau quá trình này, Google vận dụng các thuật toán sắp xếp của mình để phân loại, sắp xếp chỉ mục sao cho thật khoa học và hợp lý để việc trả về kết quả tìm kiếm sẽ thuận tiện, hiệu quả nhất cho người dùng.

google index là gì

Vì sao Index lại quan trọng với SEO?

Tương tự như việc bạn muốn người dùng tìm đọc được một quyển sách của bạn thì bạn phải tìm cách gửi quyển sách đó đến nhà sách hay thư viện thì người đọc mới có thể tìm được cuốn sách đó. Tương tự, để các website và nội dung trên website có thể được xếp hạng, đặc biệt là xếp hạng cao thì nội dung cần phải được Index (được đưa vào cơ sở dữ liệu).

Nếu chưa được Index, website hoặc nội dung của website sẽ không được xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó ảnh hưởng xấu tới kết quả SEO của website và khiến doanh nghiệp bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển.

Độ uy tín của website cũng được thể hiện thông qua tốc độ Index. Tốc độ Index nhanh chứng tỏ website uy tín, tốc độ website chậm sẽ nói lên rằng website đó không được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Index cấp quyền cho phép các công cụ tìm kiếm xem tất cả các trang (không tính những trang thiết lập chặn bot riêng). Điều này đem lại lưu lượng người dùng truy cập website (traffic) của bạn. Index giống như chứng chỉ giúp chứng minh sự tồn tại của một website trên công cụ tìm kiếm thông tin. Đây chính là bước cực kỳ quan trọng, không thể thiếu trong quy trình SEO và phải duy trì để ổn định việc xuất hiện của website.

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google Index hay chưa?

Cách 1: Dùng Google Search

Để kiểm tra xem Google đã Index những nội dung nào trên Website của bạn, hãy tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào Google Search.

Bước 2: Gõ vào ô tìm kiếm của Google Search với cú pháp “site:tên miền của Website”.

Ví dụ, nếu bạn muốn tìm kiếm các bài viết của hoanggh.com đã được Google Index, hãy gõ vào ô tìm kiếm: “site:hoanggh.com”.

index là gì

Nếu kết quả trả về trống rỗng hoặc quá ít. Điều đó có nghĩa một số nội dung trên Website vẫn được chưa được Google Index hoặc Website đã chặn Googlebot.

Cách 2: Dùng Google Search Console

Bạn tiến hành cài đặt công cụ Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tool) bằng cách truy cập tại đây và thêm công cụ vào trình duyệt. Sau đó, nhập URL cần kiểm tra. Dưới đây là kết quả:

>> Tham khảo: Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng từ A->Z

Cách 3: Dùng SEOquake

SEOquake là một plugin SEO hoàn toàn miễn phí, được tích hợp trên những trình duyệt như Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera. Đây có thể xem là công cụ hữu ích mà các SEOer thường xuyên sử dụng để thu thập các dữ liệu liên quan đến những yếu tố tối ưu Onpage. Các thao tác thực hiện với SEOquake vô cùng đơn giản, vì vậy, ngay cả những SEOers mới bắt đầu cũng có thể sử dụng dễ dàng.

Trước hết, để cài đặt SEOquake, các bạn truy cập vào đường link này bằng Google Chrome và nhấn Thêm vào Chrome (Add on). Sau khi SEOquake được thêm vào trình duyệt của bạn, biểu tượng của công cụ này sẽ xuất hiện ở góc phải trên cùng. Lúc này, bạn click vào biểu tượng đó để xem các chỉ số hiển thị, trong đó có số lượng trang Google Index.

seoquake

>> Tham khảo: SEOquake là gì? Hướng dẫn cài đặt & sử dụng SEOquake hiệu quả

Những lỗi noindex phổ biến và cách xử lý

Lỗi 1: Trang web có thẻ noindex

Thẻ meta robots noindex là cách bạn nói với Googlebot rằng một trang nào đấy trên website của bạn không nên đánh chỉ mục. Thẻ này được đặt trong phần <head> của website. Có 2 thẻ noindex thường xuất hiện, đó là:

<meta name=”robots” content=”noindex, nofollow”> => Googlebot không thể tìm kiếm và không thể theo dấu những liên kết trong trang có thẻ này.

<meta name=”robots” content=”noindex, follow”> => Trang có thẻ này vẫn có những liên kết theo dấu được, tuy nhiên vẫn sẽ không xuất hiện trong phần kết quả tìm kiếm.

Nếu muốn đảm bảo rằng tất cả các trang trên website của bạn được Google Index, bạn chỉ cần bỏ thẻ này đi.

Lỗi 2: Chặn index bằng file robots.txt

File robots.txt sẽ loại bỏ file/ thư mục khỏi quá trình thiết lập chỉ mục của Google bằng câu lệnh “disallow”. Theo đó, có 2 dạng câu lệnh “disallow” là:

User-agent:
Disallow: /directory/ten-file.html

=> Câu lệnh để loại những file riêng lẻ

User-agent:
Disallow: /first-directory/
Disallow: /second-directory/

=> Câu lệnh để loại toàn bộ thư mục

Hãy kiểm tra thật kỹ file robots.txt và loại bỏ nó nếu muốn Google Index các file. thư mục đó và đảm bảo chúng vẫn xuất hiện khi tìm kiếm trên Google.

>> Tham khảo: Robots.txt là gì? Cách tạo file robots.txt chuẩn SEO

Lỗi 3: Chặn index bởi file .htaccess

Tệp tin .htaccess là một phần của website. Mỗi website đều tồn tại tệp tin này, và đây là file sử dụng rất hiệu quả nếu bạn muốn chặn index của một trang bất kỳ nào. Ngoài ra, tệp tin này còn có rất nhiều công dụng khác, chẳng hạn như bảo vệ thư mục mật khẩu, chuyển hướng người dùng một cách tự động, chỉnh lỗi trang, … Nếu website bạn đang có vấn đề về việc lập chỉ mục Google, có thể kiểm tra tệp tin này. Thông thường, bạn sẽ thấy .htaccess nằm ở thư mục gốc của WordPress, chỉ chứa duy nhất 1 file, không có file mở rộng.

Những vấn đề khi index link trên Website

Trang 404

Lỗi 404 (hay 404 Not Found) là thông báo được trả về khi người dùng truy cập vào một URL không tồn tại. Lỗi này có thể là do người dùng nhập sai địa chỉ URL hoặc do website đã xóa hoặc chỉnh sửa URL đó nhưng không chuyển hướng (301 redirect) từ URL cũ sang URL mới. Khi đó GoogleBot không truy cập được vào URL cũ đã index nên dẫn đến hiển thị 404 error.

404 page

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể xóa index của URL đó bằng Google Search Console – một công cụ hỗ trợ miễn phí của Google:

 • Truy cập công cụ Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tool) tại đây. Add công cụ này vào trình duyệt Chrome của bạn.
 • Chọn URL cần xóa index khi được yêu cầu “Vui lòng chọn một sản phẩm”
 • Nhấp vào nút màu xám, nhập URL và nhấp vào “Tiếp tục”
 • Nhấp vào “Gửi yêu cầu”
404 page

Thao tác này sẽ xóa URL khỏi tìm kiếm của Google trong khoảng 90 ngày, đồng thời xóa URL khỏi bộ nhớ Cache của Google. URL của bạn lúc đó sẽ hiển thị ở tình trạng “Đang chờ xử lý”, bạn vẫn có thể hủy yêu cầu của mình bằng cách nhấp vào lệnh “Hủy”. Yêu cầu xóa URL này phải mất khoảng 1 ngày để được Google xử lý. Lưu ý rằng, đây chỉ là phương pháp tạm thời, nếu sau 90 ngày, URL của bạn vẫn tồn tại, có thể tìm hiểu các phương pháp khác.

Index các phân trang

Trong một danh mục, thường có rất nhiều phân trang nhỏ hơn. Chẳng hạn, trong mục sản phẩm, khi người dùng tìm kiếm sản phẩm liệt kê theo giá từ cao đến thấp, hoặc liệt kê theo mức độ bán chạy, liệt kê theo thời gian, … Tất cả những tìm kiếm như vậy sẽ tạo ra rất nhiều liên kết khác nhau cho cùng một danh mục sản phẩm. Và nếu để Google tự động index toàn bộ những liên kết này (vì chỉ cần người dùng nhấp vào tức là đã có đường dẫn), điều này sẽ không tốt.

Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng thẻ Canonical về 1 trang bằng Yoast. Cú pháp của thẻ Canonical rất đơn giản, thường đặt ở phần <head>. Với mã nguồn wordpress, bạn hoàn toàn có thể dùng plugin Yoast SEO tạo thẻ canonical tự động một các nhanh chóng.

Index các media không mong muốn

Trong quá trình index một trang, một số trường hợp các media nằm ngoài dự kiến cũng bị index theo. Để khắc phục vấn đề này, có thể sử dụng Yoast SEO theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chọn “Seo” sau đó chọn “Media”

Index các media không mong muốn

Bước 2: Chọn “Không” ở mục đường dẫn media và file đính kèm sau đó lưu thay đổi

Index các media không mong muốn

Index URL lạ, rác, mã độc

Đây là một tình trạng rất phổ biến khi index một URL. Một số dấu hiệu chứng tỏ URL đó bị nhiễm mã độc là phần mềm chống virus khi truy cập vào trang hiển thị cảnh báo, truy cập vào trang nhưng lại bị redirect sang 1 URL khác không hề liên quan hoặc mang tính chất quảng cáo, google cảnh báo website bạn bị liệt vào danh sách đen, … Khi đó, bạn phải tìm kiếm các mã độc mà website bị dính và gỡ bỏ.

Cách Google Index URL SEO

Trước hết, phải nắm rằng Google sẽ lấy thông tin website của bạn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

 • Chính website của bạn
 • Nội dung về website do người dùng gửi
 • Quy trình quét nội dung
 • Cơ sở dữ liệu công khai trên hệ thống Internet và nhiều nguồn khác

Sau đó, quá trình Index URL sẽ được tiến hành với 3 bước như sau:

 1. Thu thập dữ liệu: Khi phát hiện có một URL mới, Google sẽ truy cập vào URL đó, thu thập thông tin, nội dung của URL và trang web.
 2. Lập chỉ mục: Google sẽ cố gắng tìm hiểu nội dung trên trang, lưu lại các hình ảnh hoặc video có trên trang vào một thư viện tại máy chủ. Ngoài ra, Google cũng sẽ tìm hiểu về nội dung của trang đó theo cách khác. Tất cả mọi thông tin có được sẽ lưu trữ vào hệ thống dữ liệu khổng lồ của máy chủ và tạo thành các chỉ mục, sắp xếp, phân loại thông tin hợp lý.
 3. Phân phát: Khi người dùng tìm kiếm trên Google, Google sẽ cố gắng tìm kiếm câu trả lời phù hợp nhất từ những chỉ mục được thiết lập và gợi ý cho người dùng.

Hướng dẫn tối ưu index cho website

Tăng index

Dưới đây là một số cách giúp tăng tốc độ Google Index:

Khai báo URL cho Google

 • Truy cập đường link “Kiểm tra URL” của Google Search Console tại đây
 • Đăng nhập tài khoản quản trị công cụ này
 • Nhập URL cần khai báo vào ô trống
 • Nhấn “Yêu cầu lập chỉ mục” để khai báo
Submit URL trong Google Search Console

Khai báo URL bằng cách sử dụng mạng xã hội

Đây là một cách tương đối phổ biến và dễ thực hiện. Theo đó, bạn có thể share link bài viết trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Google+. Điều này đồng thời tạo điều kiện cho GoogleBot có thêm 1 đường link dẫn về website của bạn.

Đăng tải bài viết lên Blogspot

Tương tự như các trang mạng xã hội, Blogspot cũng là công cụ thường được dùng để khai báo URL, hỗ trợ quá trình index diễn ra nhanh hơn.

Ping Google

Đây là phương pháp mà đa phần các SEOers lựa chọn để index URL nhanh hơn. Công cụ phổ biến nhất là http://www.addurl.nu/. Các bước thực hiện lần lượt như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website trên.
 • Bước 2: Điền một số thông tin cơ bản của website bạn muốn index, bao gồm: tên website, URL cần index, email, RSS URL.
 • Bước 3: Chọn những mục cần kiểm tra bên dưới, có thể chọn Check All nếu muốn nhanh chóng.
 • Bước 4: Nhập mã Capcha và nhấn nút Send Pings để hoàn thành.

Xoá index

Bạn có thể tham khảo cách xóa index bằng công cụ Google Search Console theo các bước đã hướng dẫn ở mục Lỗi 404.

URL bị chặn index

chặn index

Nếu URL của bạn bị Google chặn index tức là đường dẫn hoặc website đang gặp phải những lỗi như sau:

 • URL bị chặn bởi file robot.txt. Theo đó, bạn chỉ cần xóa mục nhập ra khỏi file robots.txt. Phần này đã được đề cập ở mục 3 lỗi noindex phổ biến và cách xử lý pha trên.
 • Website của bạn chị chặn bởi .htaccess. Hướng dẫn khắc phục lỗi này cũng đã được nói đến ở mục 3 lỗi noindex phổ biến trước đó.
 • Trang web của bạn đang bị dính thẻ noindex (tìm hiểu kỹ hơn ở phần 3 lỗi noindex trước đó).

Để kiểm tra URL có bị chặn index hay không, xem trạng thái thiết lập chỉ mục và tình trạng hoạt động của URL, yêu cầu lập chỉ mục cho URL đó, bạn có thể thực hiện các bước dưới đây:

 • Sử dụng Google Search Console để kiểm tra URL.
 • Chọn vào mục “Yêu cầu lập chỉ mục”. Công cụ kiểm tra trực tiếp trên URL để xem liệu URL đó có đang gặp vấn đề gì trong quá trình lập chỉ mục hay không. Nếu có, bạn tiến hành sửa chữa, nếu không, trang này đang trong tình trạng xếp hàng đợi index. Bạn có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ tăng tốc độ index như đã nêu ở trên để quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.

>> Tham khảo: Nguyên nhân khiến Blog của bạn không được Index

Những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ index

Cấu trúc website

Code của website hay cấu trúc code chưa đạt tiêu chuẩn là một yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến quá trình index của Google mà còn cả trải nghiệm của người dùng. Khi GoogleBot Crawling trên website của bạn, hệ thống phân mục và nội dung sắp xếp chằng chịt, không khoa học sẽ khiến Google đánh giá không cao và index chậm. Vì vậy, bên cạnh có một cấu trúc website rõ ràng, bạn còn cần phải nắm vững được SEO Onpage là gì, để GoogleBot dễ dàng phận loại và lập chỉ mục nội dung website.

Lưu ý khi tối ưu cấu trúc web:

 • Lên kế hoạch lập các phân cấp cho Google một cách hợp lý, trong đó cây phân cấp không nên tạo quá 3 mức
 • Xây dựng các URL để điều hướng những phân cấp đã lập đó
 • Tạo các điều hướng trong HTML/ CSS
 • Tạo 1 menu trên Header để liệt kê các mục chính của website
 • Tạo chuỗi liên kết nội bộ một cách toàn diện, khoa học
 • Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về schema google để đưa trang web lên top hiệu quả và giúp google đọc hiểu nội dung tốt hơn trên website bạn.

Traffic

Traffic của trang càng tốt (tức là tốc độ tiếp cận người dùng, tốc độ người dùng nhấp vào liên kết diễn ra nhanh), GoogleBot sẽ càng nhanh chóng phát hiện ra trang của bạn và tiến hành thiết lập chỉ mục.

Tuổi đời website

Google sử dụng hơn 200 yếu tố để đánh giá và xếp hạng thứ mục các trang. Những link từ website có tuổi đời lâu thường chất lượng hơn và được index nhanh hơn.

Nội dung cập nhật

GoogleBot được lập trình thu thập dữ liệu và thường đánh giá rất tốt những nội dung mới mẻ, cập nhật thường xuyên.

Tốc độ tải trang

GoogleBot sẽ tiến hành quét nội dung của trang để thu thập dữ liệu. Nếu tốc độ load trang diễn ra quá chậm, GoogleBot không đợi được và tự động thoát ra khi trang chưa được index.

tốc độ tải trang

Trùng lặp nội dung

Những bài viết có nội dung trùng lặp với các bài ở website/ đường dẫn khác sẽ khiến quá trình index trang chậm lại, nhằm để Google đánh giá chính xác thông tin. Điều này ảnh hưởng không tốt đến việc hiển thị xếp hạng trang web của bạn.

Internal link

Số lượng liên kết nội bộ website (internal link) thể hiện tầm quan trọng của trang này đối với các trang khác trên website. Càng nhiều internal link tức là URL đó càng quan trọng và nhanh chóng được index.

Sức mạnh của Brand

Giống như tuổi đời website, khi thương hiệu tồn tại một khoảng thời gian đủ lâu và hoạt động mạnh mẽ, được người dùng thường xuyên tìm kiếm và đưa ra những đánh giá tốt, brand đó càng được index nhanh.

Thông báo cho công cụ tìm kiếm

Nếu trang của bạn chưa được index, điều này có nghĩa là GoogleBot chưa tìm thấy trang. Để đẩy nhanh quá trình lập chỉ mục, bạn có thể chủ động khai báo cho công cụ tìm kiếm như những cách đã nhắc đến trong phần nội dung trước.

Các phương pháp hỗ trợ URL nhanh Index trên Google

 • Cài đặt các công cụ Google như Analytics hay Search Console
 • Khai báo URL hay domain website trên search console
 • Ping URL lên các công cụ hỗ trợ index
 • Liên kết nội bộ từ URL có chủ đề liên quan đã index và có traffic trên Web
 • Đặt liên kết từ những website khác có chủ đề liên quan, nhiều traffic
 • Chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội

(click link để xem chi tiết)

Những lưu ý khi index website

google-index

Kiểm soát index thường xuyên

Trong quá trình khai báo Google để website được thiết lập chỉ mục, cần theo dõi các chỉ số index xuyên suốt quá trình diễn ra. Tần suất kiểm tra thông thường là 2 đến 4 tuần định kỳ. Chỉ số trang index là một chỉ số hàng đầu mà bạn cần quan tâm. Số lượng trang được index càng lớn chứng tỏ mức độ đầu tư về mặt nội dung càng chất lượng.

Ngoài ra, 4 chỉ số dưới đây cũng là những chỉ số quan trọng cần được theo dõi, phân tích:

 • Số lần nhấp chuột: Đây chính là số lần nhấp chuột dẫn đến website từ trang hiển thị các kết quả tìm kiếm của Google.
 • Số lần hiển thị: Đây là số lần mà 1 URL trên website được người dùng nhìn thấy ở trang hiện các kết quả tìm kiếm.
 • Tỷ lệ nhấp chuột (viết tắt là CTR): Chỉ số này được tính bằng số lần nhấp chuột chia cho số lần hiển thị.
 • Vị trí trung bình website của bạn được xếp hạng trên Google.

Sắp xếp link index theo từng nhóm từ khóa chủ đề

Việc sắp xếp các URL index theo từng nhóm keyword chủ đề không chỉ giúp bạn dễ quản lý website hơn mà còn tạo điều kiện để Google đánh giá tốt nội dung trên website của bạn hơn.

Link index có mang lại giá trị cho người dùng?

Câu trả lời là có. URL bài viết sau khi thông qua quá trình thu thập dữ liệu, đánh giá và lập chỉ mục của Google sẽ tiếp cận đến người dùng dễ dàng hơn, cung cấp một thông tin, nội dung nhất định. Khi link index tạo ra giá trị riêng cho cộng đồng người tra cứu trên Google, điều này sẽ vô cùng có lợi cho website của bạn.

Bởi vì, người dùng đã bước đầu biết đến thương hiệu website, sẽ tiếp tục ghé tới vào những lần tiếp theo và dành thời gian khám phá nội dung trên trang web của bạn nhiều hơn. Đây chính là những đánh giá tốt mà Google nhận được và sử dụng để xếp hạng website.

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp chi tiết nhất về khái niệm Index là gì trong SEO, quá trình Index dữ liệu của Công cụ tìm kiếm và những thủ thủ giúp đẩy nhanh tốc độ Index của Google. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trọng việc tối ưu SEO cho Website của mình.

Chúc bạn thành công!

Tags : website
HoangGH

Tác giả HoangGH