close
SEO

SERP là gì? Khám phá chi tiết về Search Engine Results Page

Đối với các SEOer thì SERP là một thuật ngữ khá cơ bản nhưng lại rất quan trọng. Tuy nhiên đối với những người mới tiếp xúc với công việc này thì có thể sẽ chưa hiểu rõ được SERP là gì cũng như vai trò của nó trong lĩnh vực làm SEO này.

Theo một báo cáo của Advanced Web Ranking, thì nếu bạn có thể nắm giữ vị trí top 1 trên SERP, bạn sẽ có tỉ lệ click cao hơn khoảng 32% trên giao diện máy tính và 25% đối với giao diện điện thoại. SERP cũng hiển thị khá nhiều tính năng trên trang nhất của Google, đặc biệt là có bốn tính năng quan trọng nhất bao gồm: kết quả quảng cáo Adwords, kết quả SEO, bảng xếp hạng địa điểm và dữ liệu có cấu trúc.

Vậy còn bạn, bạn đã biết định nghĩa SERP là gì chưa? Cùng tìm hiểu với HoangGH thông qua bài viết dưới đây nhé.

serps là gì

SERP Là Gì?

SERP là từ viết tắt của Search Engine Results Pages (tiếng Việt nghĩa là trang kết quả của công tìm kiếm). Là những kết quả trả về của Google đối với những truy vấn của người dùng bao gồm kết quả của quảng cáo Google và các kết quả tìm kiếm tự nhiên và các đoạn trích dẫn nổi bật, đồ thị tri thức và các kết quả Video.

serps là gì

Tính năng hiển thị của SERP

SERP hiển thị rất nhiều tính năng trên trang nhất Google tuy nhiên hiện tại có 4 tính năng quan trọng nhất đó là:

 • Quảng cáo Adwords (bao gồm cả quảng cáo tìm kiếm và Google Shopping)
 • Kết quả tìm kiếm tự nhiên
 • Bảng xếp hạng địa điểm (Local Business)
 • Dữ liệu có cấu trúc

SERP ưu tiên hiển thị các kết quả của quảng cáo Google tới 7 vị trí được sắp xếp quay vòng với 4 vị trí trên TOP đầu và 3 vị trí ở cuối trang.

Các vị trí kết quả không phải trả tiền (quảng cáo Google Adwords) được xác định bởi thuật toán của Google dựa trên việc sắp xếp các kết quả tốt nhất và phù hợp nhất cho một truy vấn tìm kiếm nào đó.

SERP tại sao quan trọng với SEO

Mục đích của SEO (Search Engine Optimization) là giúp website, doanh nghiệp của bạn có vị trí tốt hơn trong SERP so với đối thủ cạnh tranh.

Có tới 90% người dùng sẽ chỉ click vào những kết quả tìm kiếm nằm trên trang đầu tiên. Cũng chính là trang hiển thị top 10 kết quả tìm kiếm.

serps là gì

Những kết quả trên trang nhất thường sẽ có tỉ lệ click cao hơn

Và như đã trả lời câu hỏi SERP là gì? Có thể thấy, cách mà website của bạn sẽ xuất hiện như thế nào trên công cụ tìm kiếm được xác định bởi SERP.

Vậy bạn thấy SERP quan trọng như thế nào với SEO rồi chứ?

Cách tăng thứ hạng website trên SERP

Các kết quả tìm kiếm tại SERP có hai loại chung, tìm kiếm miễn phí (xác định bởi thuật toán) và tìm kiếm trả phí (quảng cáo). Trong bài viết này, mình sẽ đề cập tới bạn cách tăng thứ hạng website dưới hình thức tìm kiếm miễn phí.

Đối với hình thức này, có thể nói đến công cụ tìm kiếm lớn như Google. Các thuật toán luôn đảm bảo giữ tuyệt mật. Tuy nhiên, một số yếu tố chính cũng được công khai xác nhận như:

Để đưa được website lên thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm là vấn đề không phải một vài ngày là được. Bạn cần nắm được kiến thức từ khái niệm cơ bản đến những thuật ngữ nâng cao của SEO.

Các công cụ hiển thị trong SERP

Công cụ tìm kiếm có thể kể đến như: Google, Yahoo, Bing, Cốc cốc,… Và SERP lại bao gồm nhiều loại kết quả khác nhau. Đối với công cụ tìm kiếm lớn, được sử dụng nhiều như Google gồm các công cụ hiển thị:

serps là gì

Vị trí hiển thị của SERP

 • Kết quả tìm không phải trả phí: Được xác định bởi thuật toán phức tạp của Google. Thường xuất hiện kết quả tiêu chuẩn gồm tiêu đề (title), URL trang và thẻ mô tả (meta).
 • Kết quả tìm có kiếm trả phí: Thường xuất hiện với biểu tượng “Quảng cáo” ở góc trên cùng bên trái của kết quả tìm kiếm.
 • Các đoạn trích dẫn nổi bật: Phần thông tin nổi bật lấy từ nội dung trên bài viết (Chữ viết, hình ảnh, video).
 • Hộp trả lời trực tiếp: Cung cấp câu trả lời ngay trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Sơ đồ và bảng tri thức: Biểu đồ, bảng thông tin hiển thị bên phải và thường được lấy từ các nguồn uy tín như Wikipedia.
 • Bản đồ chỉ địa điểm: Vị trí địa điểm có liên quan đến kết quả tìm kiếm.
 • Kết quả hình ảnh: Google giúp tìm kiếm hình ảnh có liên quan theo bộ lọc bạn mong muốn.
 • Kết quả video: Thường hiển thị dưới dạng gồm 3 video và chức năng xem thêm.
 • Câu hỏi thường gặp: Xuất hiện ở giữa trang tìm kiếm dưới dạng tìm kiếm tiếng Anh.
 • Tin hàng đầu (Top Stories): Khu vực Google ưu tiên hiển thị các thông tin mới nhất.
 • Tin tuyển dụng – Việc làm: Sau quá trình thử nghiệm, hiện tại Google đã ưu tiên vị trí đầu tiên của SERP cho mục hiển thị này.
 • Kết quả mua sắm của Google: Mang đến thông tin khi tìm kiếm các sản phẩm.

Vậy là HoangGH vừa giới thiệu đến bạn đọc chi tiết về định nghĩa SERP là gì cũng nhưu tính năng và các loại hình hiển thị SERP thường gặp. Có thể nói rằng đối với Marketing Online thì SERP được coi là một thuật ngữ quan trọng.

Hiểu được SERP là gì cũng như cách tối ưu SERP là một trong những chìa khóa quan trọng giúp thăng hạng website của bạn cũng như tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trên công cụ tìm kiếm. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các doanh nghiệp thiết kế ra các trang web SEO tốt, hiển thị trên đầu các lượt tìm kiếm của Google SERP nhé.

Chúc bạn thành công!

Tags : SERP
HoangGH

Tác giả HoangGH