close
SEO

Cách chống lại sự biến động của SERP

Bạn đã bao giờ bị mất thứ hạng từ khóa và cảm thấy hoảng loạn tột độ chưa? Nếu cảm thấy hoảng loạn, bạn có thể đã đi sai hướng trong sự biến động của SERP. Trước khi tiến hành tối ưu hóa trang Web một cách quá mức mà không có bất kỳ một chiến lược cụ thể nào, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm chính là hít một hơi thật sâu, và không được hoảng sợ.

Trên thực tế, biến động SERP là một phần vô cùng bình thường của thế giới SEO ngày nay. Vì vậy, khi xảy ra sự biến động SERP, bạn cần chủ động thu thập thông tin, hãy dành thời gian để phân tích dữ liệu của mình, từ đó xác định nguyên nhân và thực hiện các thay đổi tốt đối với nội dung.

Để giúp bạn hiểu cách phân tích và tối ưu hóa nội dung, để có cơ hội tốt nhất để ổn định thứ hạng từ khóa, trong bài viết dưới này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự biến động của SERP.

biến động SERP

Biến động SERP trong SEO là gì?

Biến động SERP xảy ra khi SERP thay đổi dựa trên các ngữ cảnh khác nhau. Đôi khi, nó là những dao động cực đoan theo cả hướng tích cực (vị trí xếp hạng cao hơn) và tiêu cực (vị trí xếp hạng thấp hơn) có thể xảy ra. Điều đó là vô cùng bình thường, bởi có hàng triệu trang web đang ngày ngày cạnh tranh nhau cho các vị trí xếp hạng hàng đầu.

Để dễ hình dung, hãy nghĩ về sự biến động của SERP tương tự như sự biến động của thị trường chứng khoán. Mọi thứ đều có thể thay đổi ngay trong 1 ngày và không có gì phải lo lắng.

Tại sao biến động SERP ảnh hưởng đến hiệu suất SEO

Nếu sự biến động này chỉ là một sự mất mát nhỏ ở trong thứ hạng của một vài từ khóa, thì nó có thể không ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và KPI của SEO. Nhưng, nếu nhiều từ khóa bị mất thứ hạng, và nó là những từ khóa thúc đẩy doanh thu, thì đây chính là lúc bạn cần phải đi tìm hiểu nguyên nhân thông qua việc phân tích dữ liệu.

Bởi, nếu các trang không được xếp hạng, bạn sẽ không nhận được nhấp chuột hoặc chuyển đổi, dẫn đến việc mất các khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng mới. Chính vì vậy, toàn bộ mục tiêu kinh doanh của bạn là tạo ra lưu lượng truy cập và gia tăng doanh thu từ SEO sẽ bị đình trệ.

Dưới đây là một bản tóm tắt trực quan để giúp bạn hiểu rõ hơn:

ảnh hưởng của biến động SERP

Vì vậy, việc theo dõi những thay đổi đang xảy ra đóng vai trò rất quan trọng, đó là lý do tại sao việc tối ưu hóa nội dung lại vô cùng quan trọng trong sự thành công của SEO.

>> Tham khảo: SERP là gì? Khám phá chi tiết về Search Engine Results Page

8 lý do khiến SERP biến động và cách chống lại

Cách tốt nhất để chống lại sự biến động của SERP chính là xem xét, phân tích dữ liệu, từ đó xác định nguyên nhân gốc rễ.

Khi xem xét dữ liệu, bạn hãy tự hỏi:

  • Những từ khóa nào đang phải trải qua nhiều biến động nhất?
  • Nội dung nào được xếp hạng và sau đó lại không được xếp hạng cho các cụm từ khóa cụ thể đó?
  • Có bất kỳ lỗi kỹ thuật cơ bản nào đang gây ảnh hưởng đến kết quả SERP không?

Hãy cố gắng đi sâu và xác định một cách chính xác nguyên nhân gây ra sự bất ổn. Sau đó, hãy tiến hành triển khai các tối ưu, và đánh giá hiệu quả của nó.

Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất đang gây ra biến động SERP và các giải pháp để khắc phục nó:

Lý do 1: Mục đích tìm kiếm hỗn hợp, SERP đa dạng.

Mục đích tìm kiếm hỗn hợp hoặc mơ hồ có nghĩa là công cụ tìm kiếm đang không rõ cách nội dung của bạn giải quyết truy vấn của người dùng ở trong thanh tìm kiếm.

Hãy sử dụng ví dụ về một công ty công nghệ B2B có tên là Healthcare IT.

Khi nhập truy vấn “healthcare IT” vào các công cụ tìm kiếm, đây là kết quả hàng đầu xuất hiện trên trang:

Mục đích tìm kiếm tin tức:

kết quả mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm tư vấn:

kết quả mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm cơ sở dữ liệu chính phủ:

kết quả mục đích tìm kiếm

Bởi vì Google không chắc chắn chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm (mục đích tìm kiếm hỗn hợp), nên có nhiều loại nội dung được xuất hiện ở trên SERP.

Cách chống biến động SERP

Mục đích tìm kiếm hỗn hợp là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cho SERP biến động. Đây là vấn đề có thể được giải quyết hoàn toàn, vì vậy thứ hạng từ khóa không ổn định của bạn sẽ không trở thành vấn đề lặp lại. Giải pháp chính là sử dụng các từ khóa một cách hợp lí ở trong nội dung.

Ví dụ: nếu trang của bạn hoàn toàn là về “healthcare IT news”, hãy chỉ định điều đó trên trang bằng cách sử dụng các từ khóa bao gồm ‘tin tức’ thay vì chỉ dùng từ “healthcare IT”. Bằng cách này, Google sẽ dễ dàng xác định loại ý định mà trang Web của bạn đang nhắm mục tiêu đến, từ đó, Google có thể hiển thị nội dung một cách chính xác cho người dùng.

Để xác định và giám sát xem trang của bạn có đang bị vấn đề này không, hãy tiến hành xem xét xem liệu từ khóa và ý định đằng sau của từ khóa đó có thay đổi hay không. Hãy theo dõi trung bình xếp hạng từ khóa trong khoảng 3 – 6 tháng, để theo dõi cách mọi người tìm kiếm và tương tác với các truy vấn ở trong kết quả SERP. Hãy nhớ theo dõi những biến động hàng tháng để xác định xu hướng, vì biến động hàng ngày ở trong kết quả là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, hãy luôn để mắt đến các đối thủ SERP mới. Những người chơi mới có lý do thuyết phục để xếp hạng cho những điều khoản tương tự hay không? Nếu vậy, bạn có thể cần thực hiện làm mới nội dung để đưa thứ hạng của trang trở lại đúng hướng.

Lý do 2: Độ khó từ khóa cao

Đây cũng là một lí do phổ biến cho sự biến động của SERP. Hiện nay, có hàng tỷ trang web đang cạnh tranh cho các vị trí SERP hàng đầu và các lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Mức độ cạnh tranh cao tạo ra “độ khó từ khóa”. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu các từ khóa có độ khó cao, đối thủ cạnh tranh có thể dễ dàng đẩy trang của bạn xuống khỏi các vị trí có giá trị cao, mà không có cảnh báo.

Hãy xem ví dụ về tìm kiếm từ khóa có độ khó cao này: “SEO beginner guide”. Dữ liệu được lấy từ Moz.

Độ khó từ khóa cao

Bây giờ, đây là danh sách một số trang web xuất hiện trong kết quả. Chúng liên tục thay đổi vị trí từ tuần này sang tuần khác, phần lớn chính là do làm mới nội dung.

Độ khó từ khóa cao

Cách chống biến động SERP cho các từ khóa có độ khó cao

Hãy kiểm tra xem đối thủ cạnh tranh của bạn gần đây đã tối ưu hóa hoặc có đang làm mới nội dung của họ chưa.

Bạn cũng cần phải xem xét thẩm quyền của trang web của riêng bạn. Nếu ban đầu thứ hạng từ khóa của bạn cao, nhưng sau đó vẫn ở mức thấp liên tục, hãy xem xét xem liệu tên miền của bạn có quyền sở hữu cụm từ tìm kiếm hay không khi cạnh tranh ngày càng tăng.

Cách tốt nhất để kiểm tra độ khó của từ khóa chính là sử dụng công cụ Keyword Explorer của Moz, công cụ này cho phép bạn biên soạn danh sách các từ khóa, bạn có thể so sánh các từ khóa với nhau theo khối lượng tìm kiếm và độ khó. Lúc này, nếu bạn thấy rằng một từ khóa đã trở nên quá khó do tính cạnh tranh cao, thì đây là lúc bạn nên cân nhân sử dụng từ khóa có độ khó thấp hơn để dễ dàng xếp hạng.

Ngoài ra, bạn cũng cần đánh giá độ quan trọng của từ khóa đó với doanh nghiệp của bạn. Nếu nó mang giá trị cao, hãy thử tiến hành tối ưu hóa nội dung, để có được khả năng hiển thị tốt hơn. Còn nếu nó không có giá trị cao, hãy bỏ qua nó.

>> Tham khảo: Độ khó của từ khóa trong SEO: Mọi thứ bạn cần biết

Lý do 3: Cạnh tranh cao trên thị trường.

Đối thủ cạnh tranh của bạn, với các sản phẩm cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp, có thể đang tiến hành đầu tư rất nhiều vào việc tạo nội dung mới. Khi họ sản xuất nội dung mới, tín hiệu sẽ được gửi đến các công cụ tìm kiếm rằng: trang web này có giá trị để cung cấp cho người dùng.

Do tần suất và chất lượng xuất bản nội dung của họ, giúp họ liên tục giành được quyền lực hàng đầu ở xung quanh chủ đề này. Theo thời gian, các tác động tích lũy của chiến lược nội dung sẽ giúp Website có thêm uy tín, có thẩm quyền về chủ đề này, từ đó giúp nâng cao thứ hạng trang web của họ.

Cách chống biến động SERP trên thị trường cạnh tranh cao.

Giải pháp đơn giản chính là theo dõi đối thủ cạnh tranh và xem những gì họ đang làm. Hãy xác định xem nội dung nào họ đã xuất bản gần đây mà có vẻ thu hút nhất.

Sau đó, hãy tiến hành tạo ra nội dung tương tự, nhưng mang giá trị cao, và độc đáo hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng toàn bộ cấu trúc nội dung của trang Web đang hoạt động đồng nhất, cùng nhau, để xây dựng thẩm quyền theo chủ đề theo thời gian, vì nó sẽ giúp bạn có xếp hạng ổn định cho các từ khóa có độ khó cao.

Lý do 4: Chủ đề thịnh hành.

Chúng ta hãy cùng sử dụng một ví dụ rất thời sự để giải thích điều này. Gần đây sau lễ đăng quang, cụm từ tìm kiếm “King Charles” đã đạt được lượng tìm kiếm nhiều hơn.

Tuy nhiên, trước khi lên ngôi, thuật ngữ “King Charles” lại liên quan nhiều đến chó hơn là vị vua mới lên ngôi. Bạn có nhận thấy sự thay đổi trong ý định?

king charles

Đôi khi, một chủ đề thịnh hành có thể chiếm trọng tâm của một từ khóa cụ thể. Lúc này, bạn cần đưa ra một chiến lược SEO hoàn toàn mới, để chuyển trọng tâm và giúp nắm bắt lại ý định của thuật ngữ đó hoặc tiến hành đánh xem có nên tiếp tục SEO từ khóa đó.

Cách chống biến động SERP cho các chủ đề thịnh hành.

Hãy tiến hành đầu tư vào các từ khóa đuôi dài. Mặc dù các từ khóa đuôi dài có khối lượng tìm kiếm ít hơn, nhưng ý định đằng sau các truy vấn của từ khóa đuôi dài đó thường cụ thể hơn rất nhiều.

Khi ai đó tìm kiếm cụm từ như “làm cách nào để tôi sử dụng công nghệ để quản lý chăm sóc sức khỏe”, nghĩa là họ đang tìm kiếm một câu trả lời cụ thể hơn so với người chỉ tìm kiếm “CNTT chăm sóc sức khỏe”.

Tập trung vào các từ khóa đuôi dài có thể làm giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn. Tuy nhiên, nó sẽ giúp làm tăng CTR và tỷ lệ chuyển đổi, vì những người tìm thấy bạn đang muốn những gì bạn mà có thể cung cấp. Vì vậy, nếu muốn kết quả doanh thu mạnh mẽ hơn từ SEO hãy tập trung vào từ khóa đuôi dài.

Lý do 5: Các vấn đề về lập chỉ mục.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của bạn về SEO, nhưng kết quả vẫn không đến. Bạn có thể đang gặp một số vấn đề về kỹ thuật với trang web của mình, và các vấn đề về lập chỉ mục của bạn có thể là nguyên nhân chính gây ra biến động SERP.

Cách chống biến động SERP cho các vấn đề lập chỉ mục.

Đầu tiên chính là tiến hành kiểm toán bằng cách sử dụng GSC (google search console) hoặc một công cụ SEO khác, chẳng hạn như Thu thập thông tin Trang web của Moz Pro. Xác định các trang đang được lập chỉ mục không đúng cách, từ đó cách ly chúng khỏi các công cụ tìm kiếm.

vấn đề về lập chỉ mục

Lỗi về lập chỉ mục thường xảy ra trong quá trình di chuyển trang web, tối ưu hóa trang hoặc tiến hành thay đổi cấu trúc trang web. Nếu gần đây trang Web của bạn đã trải qua một trong những cập nhật kỹ thuật này, hãy nói chuyện với nhà phát triển để có cách khắc phục tốt nhất.

>> Tham khảo: Index là gì? Cách index URL website nhanh chóng

Lý do 6: Google A/B testing SERPs.

Trong một số khoảng thời gian nhất định, Google sẽ tiến hành đánh giá lại những gì đang xuất hiện trong các kết quả SERP cụ thể. Vì vậy, đôi khi nguyên nhân trực tiếp của những biến động SERP không có liên quan đến SEO hoặc mô hình kinh doanh của bạn.

Điều này thường xuyên xảy ra khi các chủ đề thịnh hành xuất hiện dành cho các cụm từ tìm kiếm nhất định. Ví dụ thuật ngữ “ChatGPT”. Kể từ khi ra mắt vào năm 2022, đã có hàng nghìn bài báo viết về tác động của thuật toán AI đối với việc tạo nội dung.

Và một trong những bài báo đó nhận được thẩm quyền xếp hạng cao hơn, bởi nó đang thảo luận về xu hướng mới nhất, về một sản phẩm mới cung cấp cho thị trường. Google sẽ chạy thử nghiệm A/B trên các tham số SERP của riêng mình, để luôn đảm bảo khán giả nhận được thông tin hữu ích và phù hợp nhất khi các bản cập nhật mới được công bố.

Cách chống biến động SERP cho thử nghiệm A/B SERP của Google.

Hãy tiến hành theo dõi thứ hạng bằng cách sử dụng phân tích trang web của bạn. Theo dõi xếp hạng trung bình của từ khóa trong khoảng từ 3 đến 6 tháng và đánh giá tác động của các biến động đối với hiệu suất.

Nếu nhận thấy có sự thay đổi lớn, lúc này, nội dung trang web của bạn cần được tối ưu hóa để lấy lại thẩm quyền về chủ đề đó. Nếu tác động là nhỏ, bạn cần thêm thời gian để phân tích.

Hãy tiến hành theo dõi các thay đổi một cách cẩn thận, và xem liệu Google có đẩy bạn trở lại đầu bảng xếp hạng hay không. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra dữ liệu phân tích về tỷ lệ thoát,… của bạn để xác định xem UX có phải là nguyên nhân làm giảm thứ hạng hay không.

Lý do 7: Thay đổi thuật toán hoặc hình phạt.

Theo thời gian, Google và các công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành thông báo những thay đổi sâu rộng đối với thuật toán xếp hạng công cụ tìm kiếm của họ. Một số cập nhật này, ví như Google Panda, có thể thay đổi toàn bộ bản chất của cách công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, và tiến hành xếp hạng các trang web cụ thể.

Nếu bạn nhận thấy các chủ đề thịnh hành trên phương tiện truyền thông xã hội về các bản cập nhật thuật toán của công cụ tìm kiếm, hãy tìm kiếm các chủ đề thảo luận về những thay đổi gần đây. Bạn cần phải xác định xem sự cố nằm ở trang web của mình hay do bản cập nhật thuật toán đang ảnh hưởng đến mọi người.

Dưới đây là ví dụ về một trang web bị ảnh hưởng tiêu cực do lạm dụng nội dung do AI tạo ra.

thay đổi thuật toán

Lưu ý quan trọng cho ví dụ này: Sử dụng AI để viết nội dung không tự động có nghĩa là bạn sẽ bị phạt.

thay đổi thuật toán

Cách chống biến động SERP đối với các bản cập nhật hoặc hình phạt thuật toán.

Hãy thực hiện một nghiên cứu nhỏ về bản cập nhật thuật toán. Cố gắng xác định tính năng cụ thể mà thuật toán mới đang tác động, để hiểu rõ hơn về cách trang web của bạn sẽ hoạt động khi có thuật toán mới.

Bạn có thể thấy các sự cố kỹ thuật với trang web của mình ảnh hưởng đến hiệu suất, chẳng hạn như:

  • Tốc độ trang web
  • Thẩm quyền chuyên đề
  • Thẩm quyền tên miền
  • Chất lượng của các liên kết ngược

Ngoài ra, hãy nhớ quay lại GSC và chạy kiểm tra trang web của riêng bạn, để xem liệu có bất kỳ điều gì cụ thể có thể khiến bạn gặp khó khăn hay không. Hãy tìm thủ phạm và tiến hành xóa nó, để không bị ảnh hưởng bởi thuật toán.

Lý do 8: Trùng lặp nội dung

Nếu bạn đang tạo nội dung có các tiêu đề giống nhau và tập trung vào cùng một cụm từ khóa, thì bạn có thể đang gửi các tín hiệu dễ gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm. Lúc này, “content cannibalization” xuất hiện, nghĩa là có nhiều trang có thể xếp hạng cho cùng một từ khóa, và Google không biết chắc chắn nên hiển thị trang nào.

Một ví dụ hoàn hảo là nếu một thương hiệu CMS cố gắng xếp hạng cho “headless CMS”. Họ đã sử dụng cụm từ “headless CMS” trên:

  • Trang chủ (để mô tả sản phẩm của họ)
  • Một blogURL blog/what-is-headless-cms (một phần sâu sắc hơn về chủ đề)
  • Một blog có URL blog/headless-cms-advantages (một phần nội dung về cùng một chủ đề)

Họ đã sử dụng quá nhiều trang để bao gồm các chủ đề tương tự, vì vậy thứ hạng từ khóa cho các trang này sẽ liên tục thay đổi.

Làm thế nào để chống lại biến động SERP ăn thịt đồng loại.

Hãy sử dụng bản đồ từ khóa khi tiến hành xây dựng các trang mới. Bản đồ từ khóa của bạn phải là nguồn sự thật duy nhất, giúp bạn xây dựng và kết nối các trang web khác nhau xung quanh một chủ đề chung.

Hãy đảm bảo rằng bạn không tạo ra các nội dung trùng lặp, hoặc nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm tương tự với nhiều biến thể nội dung.

Nếu bạn tìm thấy nội dung đang tồn tại và đang ăn thịt đồng loại, hãy cân nhắc việc gộp các trang thành một hoặc thực hiện chuyển hướng nó đến trang chính để xếp hạng.

Kết luận

Để chống lại sự biến động của SERP thì đừng hoảng sợ, hãy dành thời gian để phân tích tình hình và đi sâu vào nguyên nhân gốc rễ.

Bởi khi bạn đi sâu vào tìm kiếm, phân tích dữ liệu, bạn sẽ biết những thay đổi nào là thích hợp và phù hợp nhất. Khi bạn giữ thứ hạng cho các từ khóa quan trọng, hiệu suất SEO của bạn vẫn mạnh và các chuyển đổi sẽ được tạo ra, từ đó tạo ra nguồn doanh thu, giúp doanh nghiệp ngày một phát triển.

Nguồn: https://moz.com/blog/combat-serp-volatility

Tags : SERP
HoangGH

Tác giả HoangGH