close
SEO

Search Engine là gì? Top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới

Cho tới thời điểm này, Search Engine đã gắn liền với cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta dễ dàng tìm được những thông tin cần thiết. Bài viết này HoangGH sẽ giới thiệu về các Search Engine, cách hoạt động của chúng, cũng như điểm qua 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới hiện nay.

search engine là gì?

Search Engine là gì?

Search Engine (Web Search Engine) – tiếng Việt gọi là Công cụ Tìm kiếm – là một hệ thống dùng để tìm kiếm thông tin trên mạng.

Hiểu đơn giản thì Search Engine là trang web mà tại đó, người dùng gõ từ hoặc cụm từ muốn tìm hiểu vào khung tìm kiếm để được thấy các kết quả là những trang web, hình ảnh, video, địa chỉ, bản đồ, tài liệu,.v.v… liên quan đến điều mà họ cần tìm.

Những từ hay cụm từ mà người dùng gõ được gọi là từ khóa (keyword). Các kết quả được hiển thị liên quan đến từ khóa đó được sắp xếp theo một thứ tự cụ thể, được quyết định bằng thuật toán chuyên biệt của loại Search Engine mà người dùng đang sử dụng.

Khi làm SEO, bạn phải lưu ý là mỗi Search Engine có một thuật toán khác nhau. Tùy vào Search Engine mà bạn nhắm đến, bạn cần nghiên cứu kỹ các cách xếp hạng từ khóa, xếp hạng website của Search Engine để đưa ra chiến lược SEO hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của Search Engine

Dù khác nhau về thuật toán sắp xếp nhưng hầu hết các Search Engine đều có một phương thức hoạt động giống nhau. Cơ chế làm việc của một Search Engine gồm có ba bước: crawling (thu thập dữ liệu), indexing (sắp xếp dữ liệu vào kho) và retrieval (truy xuất dữ liệu).

Crawling

Mọi Search Engine đều phải tiến hành giai đoạn cơ bản này – thu thập dữ liệu từ mọi trang web trên internet. Đầu tiên, các công cụ tìm kiếm sẽ truy cập vào một trang web bất kỳ để quét và lấy dữ liệu của trang đó. Sau đó, nó sẽ men theo các link (đường dẫn) trong trang để tiếp cận các trang liên quan khác. Nhờ vậy, toàn bộ các trang web trên internet sẽ được ghi nhận vào hệ thống của Search Engine.

Indexing

Quá trình indexing diễn ra ngay lập tức và song song với bước crawling trên. Khi indexing, các Search Engine sẽ sắp xếp lại dữ liệu đã có được vào trong kho phần cứng lưu trữ của mình. Với Google Search, đó là một siêu bộ nhớ gồm hàng chục ngàn ổ cứng với dung lượng tổng lên đến hàng petabyte (1 petabye = 10 tỷ gigabyte). Mọi thông tin được lưu trữ ở đây để sẵn sàng được trích xuất ngay khi có bất cứ ai nào gõ một thứ gì đó vào khung search.

Retrieval

Khi nhận yêu cầu tra cứu của người dùng, các Search Engine sẽ thực hiện truy xuất thông tin đã lưu trong cơ sở dữ liệu, thực hiện sắp xếp các kết quả tìm được và hiển thị danh sách câu trả lời cho chúng ta. Các Search Engine dựa trên 2 tiêu chí để đánh giá thứ tự của các kết quả tìm kiếm: sự liên quan và độ phổ biến. Các kết quả tra cứu liên quan đến yêu cầu của bạn được ưu tiên nhất, sau đó mới xét đến độ phổ biến của từng kết quả.

Tuy nhiên, mỗi Search Engine khác nhau lại có cách đánh giá khác nhau về sự liên quan và độ phổ biến. Đây chính là sự khác biệt về thuật toán tìm kiếm của từng công cụ tìm kiếm.

Quá trình retrieval này cũng là đối tượng chính nhận được sự can thiệp của các thủ thuật SEO. Thông qua SEO, chúng ta khiến cho thuật toán của Search Engine đánh giá cao một kết quả tìm kiếm nào đó và thay đổi thứ hạng của nó trong danh sách các kết quả tra cứu cuối cùng.

Sự phổ biến của Search Engine tùy vào mỗi quốc gia

Ngày nay, khi muốn tìm kiếm bất cứ thứ gì chúng ta đều nghĩ ngay đến Google. Đó là bởi vì Google Search đã chiếm trên 70% tổng thị phần trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở một số quốc gia và cộng đồng, Google Search không phải là một lựa chọn hàng đầu.

Ví dụ: công cụ tìm kiếm mặc định của người dân Trung Quốc là Baidu còn ở Nga là Yandex. Ở Việt Nam, tuy Google Search vẫn dẫn đầu thị trường, nhưng một bộ phận không nhỏ người dùng lại ưa chuộng Cốc Cốc – công cụ tìm kiếm cây nhà lá vườn của người Việt.

Vì vậy, người làm SEO cần nghiên cứu rõ thị trường muốn nhắm đến để biết được đâu là công cụ tìm kiếm được ưa chuộng nhất. Từ đó mới có thể tối ưu hóa từ khóa một cách phù hợp với thuật toán của mỗi loại Search Engine.

Các Search Engine thông dụng nhất hiện nay

Sau đây là bảng xếp hạng độ phổ biến của các Search Engine dựa theo số lượng người sử dụng trên toàn thế giới. Dữ liệu được tham khảo dữ liệu thống kê của NetMarketShare đối với Search Engine trên desktop trong vòng 1 năm (từ 2/2017 cho đến 1/2018).

Google Search (74.56%)

top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Google là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới

Không có bất ngờ gì khi Google Search đứng đầu danh sách này với 74.56% thị phần. Theo dữ liệu thống kê thời gian thực, mỗi giây có đến hơn 65000 lượt tìm kiếm thông qua Google.

Từ lâu, Google Search đã là chiếc cầu giúp kết nối chúng ta với thế giới internet bao la. Rất nhiều người dùng Google để làm phương tiện đi đến các trang web khác, ví dụ như: gõ “facebook.com” vào khung search để tìm được Facebook. Cứ như vậy, Google Search đã giúp con người giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống, từ nhỏ nhặt như “thời tiết hôm nay”, “cách làm mứt dừa”, cho đến lớn lao như “thiết kế website” hoặc “tiêu chí chọn người yêu của U23 Việt Nam”.

Và Google chắc hẳn sẽ còn chễm chệ trên ngôi vương khá lâu nữa bởi hệ thống AI trợ giúp việc tìm kiếm của Google ngày càng thông minh. Hệ thống AI của Google có thể xử lý hàng chục ngàn yêu cầu tìm kiếm cùng một lúc mà vẫn đưa ra những kết quả một các nhanh chóng. Chưa hết, cơ chế máy học (machine learning) giúp những robot đó có thể học được thói quen sử dụng và hiểu được nhu cầu của người dùng, từ đó luôn đưa ra những kết quả tìm kiếm liên quan nhất.

Google tuyên bố sứ mệnh của mình là sắp xếp lại thông tin của thế giới và biến nó trở nên dễ tiếp cận và hữu dụng. Chính vì vậy các thuật toán của Google Search sẽ ngày càng chính xác, quy mô cũng sẽ nhân rộng hơn và tạo nhiều ảnh hưởng hơn nữa đến cách thế giới này vận hành. Sự phát triển của Google và nhu cầu tìm kiếm giờ đây đã kéo theo hàng loạt các nhu cầu về SEO và từ đó dịch vụ SEO google đã trở nên vô cùng phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Baidu (10.49%)

Baidu là Google của Trung Quốc

Là Search Engine chính thức của Trung Quốc, Baidu được sử dụng bởi hầu hết người dùng internet nước này. Cho nên, dù không quá phổ biến trong cộng đồng quốc tế nhưng Baidu có lượng người sử dụng cao thứ 2 trên bảng xếp hạng những Search Engine phổ biến nhất.

Không phải vì Google Search bị cấm ở Trung Quốc mà Baidu trở nên phổ biến, bởi thực tế có nhiều cách để vượt qua bước tường lửa Great Firewall khét tiếng của quốc gia này. Ngược lại, Baidu thực sự mạnh mẽ với hệ thống siêu máy tính xử lý thông tin được cho là mạnh mẽ gấp 100 lần so với Google. Baidu có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của hàng vạn người dùng internet Trung Quốc, luôn cho ra những kết quả tra cứu liên quan và thiết thực.

Đó là chưa kể đến việc Baidu còn phát triển hao123 – một cổng liệt kê các dịch vụ phổ biến để có thể truy cập nhanh chóng. Trang này còn cung cấp thông tin thời tiết và các tin tức thời sự nổi bật để người dùng dễ dàng cập nhật. Không chỉ desktop, Baidu trên mobile cung cấp đầy đủ tính năng, cùng như thể hiện khả năng tìm kiếm mạnh mẽ của mình.

Người sử dụng Baidu không phải chỉ có ở Trung Quốc, mà còn rải rác ở Hàn Quốc, Mỹ và một số nước Châu Á khác. Với thị trường lớn và nhiều điểm tương đồng, Baidu là một đối tượng vô cùng tiềm năng để các SEOer nhắm tới.

Bing (7.98%)

Bing là công cụ tìm kiếm phổ biến của Microsoft

Bing là một công cụ tìm kiếm do Microsoft phát triển. Hiện công cụ được dùng mặc định bởi hệ thống tìm kiếm và trợ lý ảo Cortana trên Windows 10. Bing được đứng thứ 3 trong danh sách với 7.98% người dùng internet toàn cầu.

Với công nghệ của Microsoft, hầu hết các kết quả tra cứu mà Bing đưa ra đều khá chính xác. Vì Bing được tích hợp vào Windows 10 nên tìm kiếm bằng Bing cũng tiện lợi và nhanh chóng. Được AI và Cortana hỗ trợ, Bing cũng rất thông minh, có thể gợi ý các kết quả hoặc thông tin liên quan đến sở thích, thói quen hoặc tình trạng của người dùng.

Một ưu điểm khác của Bing là tính năng Mục lưu (Saves), cho phép bạn giữ lại kết quả tìm kiếm hoặc hình ảnh ưu thích để truy cập sau. Bạn có thể tạo nhiều bộ sưu tập cho nhiều chủ đề dễ quản lý và xem lại. So với bookmark thông thường trên trình duyệt thì công cụ này hiển thị bắt mắt hơn, và có thể truy cập được từ mọi thiết bị có kết nối với tài khoản Microsoft của bạn.

Yahoo! (5.41%)

top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Yahoo! từng đồng hành với thế hệ đầu internet tại Việt Nam

Công cụ tìm kiếm Yahoo! Search từng là người bạn đồng hành với thế hệ người dùng internet Việt Nam trong những năm đầu tiếp cận với internet thế giới. Giờ đây, gã khổng lồ Yahoo! ngày nào đã “sụt ký” rất nhanh, chỉ còn lại khoảng 5.5% thị phần trên toàn thế giới, đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng.

Tuy không nổi bật như Google hay Bing, nhưng Yahoo vẫn có một lượng người dùng trung thành và bền vững. Đó là vì Yahoo! Search vẫn còn khả năng tìm kiếm chính xác và ổn định. Công cụ này vẫn cho ra những kết quả liên quan, dựa theo vị trí địa lý và thói quen tìm kiếm của người dùng. Ngoài ra, trang chủ của Yahoo Search có hiển thị thông tin thời tiết và xu hướng tìm kiếm của bạn.

Tuy nhiên, có lẽ điều níu kéo người dùng ở lại với Search Engine thâm niên nhất quả đất này có lẽ là các dịch vụ hữu ích khác trong hệ sinh thái Yahoo!. Rất nhiều người còn sử dụng Yahoo! Mail để nhận và gửi email, cộng đồng hỏi đáp Yahoo! Answer cũng có rất nhiều người tham gia. Ngoài ra, Tumblr với Flickr – nền tảng blog và mạng xã hội chia sẻ ảnh nổi tiếng – cũng là sản phẩm của Yahoo!.

Yandex (0.79%)

top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Yandex là một hệ sinh thái thay thế Google tại Nga

Giống như Baidu là công cụ tìm kiếm mặc định ở Trung Quốc, Yandex chính là thứ đầu tiên mọi người nghĩ đến ở Nga. Yandex cũng được ưa chuộng ở một số nước Đông Âu và châu Á khác, giúp công cụ này chiếm được vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng các Search Engine phổ biến nhất thế giới.

Đối với Nga và những nước có lượng người sử dụng nhiều, Yandex có nhiều ưu điểm vượt trội hơn Google. Yandex cho phép tìm kiếm bằng tiếng Nga tốt hơn nhiều so với đối thủ, dù rằng Google đã có hỗ trợ tiếng Nga.

Ngoài ra, trong thuật toán của mình, Yandex sẽ không tham chiếu các link ở một số lĩnh vực nhất định. Đó là những lĩnh vực mà nhiều SEOer xấu đã gian lận, lợi dụng các link để giúp website tăng trưởng không lành mạnh. Thuật toán của Yandex giúp loại bỏ những link chỉ dẫn tới quảng cáo hoặc các trang lừa đảo, giúp internet trong sạch hơn.

Tương tự như các ông lớn tìm kiếm khác, Yandex cũng không phải chỉ là một Search Engine, mà là một phần trong cả hệ sinh thái. Hệ sinh thái của Yandex gồm rất nhiều thứ, trong đó có những sản phẩm nổi bật như: Yandex Mail. Yandex Browser, hoặc Yandex Map.

Ask (0.27%)

top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Ask là Search Engine lâu đời

Đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách này chính là Ask với 0.27% thị phần.

Đối với những người sử dụng PC lâu năm và đã cài nhiều phần mềm máy tính, chắc hẳn đã tửng trải qua cảm giác hốt hoảng vì trang chủ trình duyệt tự động bị đổi sang ask.com. Đó là vì bạn đã cài một phần mềm nào đó có hợp tác với Ask nên bạn cũng đã cài luôn extension/add-on chuyển đổi trang chủ. Điều này làm nhiều người nghĩ máy tính dính virus, nhưng làm mọi cách vẫn không giải quyết được. Rất may là giờ đây Ask đã không còn áp dụng chính sách đó nữa.

Ask hiện tại là một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ và độc đáo. Thay vì dựa trên sự phổ biến của các link trên internet, thuật toán của Ask đánh giá mức độ phổ biến của chủ đề đang được tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng sẽ nhận được kết quả tra cứu liên quan hơn, hữu ích hơn. Hơn nữa, trang chủ tìm kiếm của Ask, trang kết quả hiển thị hoặc các trang con khác của Ask đều hiển thị rất ít quảng cáo, chỉ tập trung thể hiện nội dung cần thiết cho người dùng.

DuckDuckGo (0.21%)

top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

DuckDuckGo quan tâm đến quyền riêng tư của người sử dụng

Trong cộng đồng những người quan tâm đến quyền riêng tư thì DuckDuckGo là một trong những Search Engine được ưa chuộng nhất. Công cụ này đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Thu thập dữ liệu người dùng là điều mà hầu hết các Search Engine ngày nay đều áp dụng, Thông tin lấy được sẽ là nền tảng cho các đề xuất liên quan, quảng cáo, và các dịch vụ khác. Tuy nhiên, không phải chấp nhận việc bị theo dõi, nên DuckDuckGo ra đời như một sự cứu rỗi cho quyền riêng tư.

DuckDuckGo không lưu trữ bất cứ dữ liệu nào của người dùng, từ những từ khóa tìm kiếm, lịch sử truy cập, đến vị trí địa lý,… Và vì thế DuckDuckGo cũng không thể bán chúng cho các dịch vụ bên thứ 3 như những Search Engine khác. Nhờ vậy, bạn sẽ không bất ngờ bắt gặp một quảng cáo trên một website nào đó về sản phẩm bạn vừa tìm kiếm.

Tuy nhiên, DuckDuckGo không chỉ là một Google Search đã bỏ đi tính năng theo dõi người dùng. Search engine này còn có nhiều tính năng và công cụ thú vị, tiện lợi khác. Chức năng !bang giúp bạn tìm kiếm trên các trang web phổ biến khác ngay trong thanh search của DuckDuckGo. Bạn cũng có thể giải tìm kiếm các ứng dụng thay thế cho một phần mềm nào đó bằng DuckDuckGo, hoặc rút gọn URL, tính lãi suất vay nợ .v.v…

Naver (0.12%)

top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Naver phổ biến ở Hàn Quốc

Google Search có vẻ kém thế khi cạnh tranh ở thị trường châu Á khi để thua Baidu ở Trung Quốc, và ở Hàn Quốc là Naver. Naver hiện là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ 8 trên thế giới với thị phần là 0.12%.

Giống như Yandex, công cụ tìm kiếm Naver hỗ trợ tìm kiếm tiếng Hàn tốt hơn hẳn Google. Với số lượng người sử dụng internet rất đông tại cường quốc công nghệ châu Á này, chỉ có khả năng của Naver có thể đáp ứng được. Ngoài ra, Naver còn phát triển theo hướng một cổng thông tin điện tử nằm trong một hệ sinh thái lớn để phục vụ tốt nhất và phù hợp với thị hiếu của người dùng Hàn Quốc.

Trên trang chủ của Naver, bạn dễ dàng tìm thấy một tập hợp các nguồn tin tức phổ biến để người dùng dễ dàng truy cập. Ngoài ra, bạn có thể lướt qua các tin nổi bật của nhiều chủ đề khác nhau, cả thời sự lẫn chuyên môn như kinh tế, chính trị, hoặc là giải trí. Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày để bắt kịp xu hướng hoặc cập nhật thông tin quan trọng như tai nạn, thiên tai .v.v…

AOL (0.04%)

top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

AOL là công cụ tìm kiếm lâu đời tại Hoa Kỳ

Đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng về độ phổ biến, là một công cụ tìm kiếm lâu đời của Hoa Kỳ. AOL có một lượng người sử dụng trung thành, được thiết kế cho người dùng địa phương và trong nước.

Là sản phẩm được tạo ra và phục vụ riêng cho người Mỹ, vì thế mà AOL cũng xuất sắc hơn trong việc tra cứu các kết quả đến từ Mỹ và các nước lân cận. Trang chủ của AOL hiển thị nhiều tin tức trong nước và các vấn đề thời sự nóng bỏng như: chính trị, tổng thống Trump, hoặc nạn xả súng. Ngoài ra, AOL còn có các mục thông dụng như thời tiết, giải trí, hoặc mua sắm.

Đặc biệt, AOL có hẳn một mục tin riêng dành cho mảng kinh tế với một biểu đồ giá cổ phiếu và các thông tin liên quan. Ở đất nước ngự trị của Thung lũng Silicon và phố Wall thì đây là mối quan tâm hàng đầu của vô số người dùng. Vì vậy mà số lượng khách hàng thân thiết của AOL luôn được giữ vững trong nhiều năm qua dù cho Google Search có bành trướng cỡ nào đi nữa.

Dogpile (0.04%)

top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Dogpile thu thập dữ liệu từ nhiều Search Engine khác

Đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách này là Search Engine Dogpile, chiếm 0.04% thị phần người dùng internet trên toàn thế giới. Khác với các công cụ trên, Dogpile là một metaSearch Engine – thu thập dữ liệu từ các Search Engine khác như Google, Yahoo! và Bing để cho các dãy kết quả liên quan nhất.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra sự sai lệch về kết quả tra cứu nằm ở trang đầu – các kết quả liên quan nhất và được cho là phải giống nhau bất kể là Search Engine nào – của nhiều Search Engine phổ biến. Vì lẽ đó, nhiều người dùng phải tìm một từ khóa ở nhiều công cụ khác nhau để có được kết quả như ý.

Dogpile ra đời để việc tiếp cận thông tin chính xác và dễ dàng hơn. Dogpile thu thập dữ liệu từ các Search Engine phổ biến nhất, so sánh sự khác nhau, chồng chéo của chúng, rồi từ đó đưa ra danh sách các kết quả sau cùng. Kết quả là trang đầu của Dogpile luôn chứa những câu trả lời mà người dùng mong muốn nhất.

Ngoài ra, Dogpile cũng tích hợp nhiều công cụ hữu ích khác cho việc tìm kiếm như: link tham khảo, mục tìm kiếm, hoặc đề xuất liên quan .v.v…

Kết luận

Trên đây là danh sách 10 Search Engine phổ biến nhất thế giới hiện nay tính theo số lượng người dùng trên toàn thế giới. Và như đã nói, độ phổ biến này còn tùy thuộc vào từng quốc qua và cộng động cụ thể. Các SEOer cần nghiên cứu kỹ thị hiếu và đặc trưng của từng nhóm người dùng, từ đó phát triển chiến lược SEO đúng đắn.

Chúc các bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH