close
SEO

URL là gì? Friendly URL là gì? Cách tạo URL thân thiện trong SEO

Tối ưu hóa URL là một trong những bước đầu tiên khi SEO và đồng thời đó cũng làm một bước cần thiết để đảm bảo website thân thiện với SEO.

Trong bài này, HoangGH sẽ giúp bạn hiểu URL, tối ưu hóa URL là gì và tại sao nó lại vô cùng quan trọng, làm thế nào để tối ưu URL chuẩn SEO.

Đường dẫn URL là gì?

Mọi tài nguyên được lưu trữ trên Internet đều có địa chỉ riêng. Những địa chỉ đó được gọi là đường dẫn URL.

URL viết tắt của Uniform Resource Locator là đường dẫn hay địa chỉ dùng để tham chiếu đến các tài nguyên trên mạng Internet. Đường dẫn URL là đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server. Đường dẫn URL tạo khả năng siêu liên kết cho các trang website.

Ví dụ: https://hoanggh.com/friendly-url-la-gi/

friendly url là gì

Đường dẫn URL là địa chỉ mà người dùng sử dụng để truy cập tới một nguồn tài nguyên trên Internet

Friendly URL là gì?

URL thân thiện hay friendly URL mô tả chính xác trang bằng các từ khóa giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm dễ nhận biết.

friendly url là gì

Đường dẫn URL thân thiện sẽ thu hút được traffic tốt hơn và được SERP ưu ái hơn

Đây là một ví dụ về URL thân thiện với SEO:

https://www.example.com/tu-khoa-can-seo-abc.html

Đây là ví dụ về URL không thân thiện trong SEO:

https://www.example.com/subfolder/subfolder-2/AxJSjdS.html

Đó là bước tối ưu hóa đầu tiên bạn có thể thực hiện cho URL của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm. URL thân thiện với người dùng nghĩa là sử dụng các từ khóa có liên quan đến nội dung website.

Cấu trúc của URL là gì?

Cấu trúc đơn giản của một URL mà bạn thường thấy là:

 • Giao thức: http, https, ftp…
 • World Wide Web: www (có thể không có thường gọi là non-www)
 • Tên miền (domain) Ví dụ: hoanggh.com
 • Cổng giao tiếp (port): 443, 80, 2082, 2222…
 • Ví dụ đầy đủ 1 đường dẫn URL: https://hoanggh.com/seo-la-gi/
cấu trúc URL

Đây là ví dụ mô hình đơn giản nhất của một URL

Một Url đơn giản được chia làm 2 thành phần chính:

 • Scheme (giao thức kết nối) trong URL
 • Authotiry (nhà cung cấp) của URL

Scheme trong URL là gì?

Scheme là phần mở đầu của URL kết thúc trước dấu ” : “, đại diện cho phương thức mà trình duyệt web của bạn dùng để giao tiếp với server. Người dùng thường sẽ ít chú ý đến phần này của đường dẫn URL. Tuy nhiên, scheme sẽ quy định cách thức truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và server. Các loại scheme mà bạn sẽ thường gặp bao gồm:

 • Http: là viết tắt của HyperText Transfer Protocol, tạm dịch là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức truyền tải cơ bản nhất của website và server. Giao thức này xác định các hành động của máy chủ với thao tác của người dùng trên trình duyệt web bằng các lệnh nhất định. Http sẽ sử dụng Port 80 để giao tiếp.
 • Https: là viết tắt của HyperText Transfer Protocol Secure. Tương tự như Http, nhưng Https có thêm chức năng mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền tải. Quá trình này sử dụng SSL (Secure Socket Layer) để đảm bảo truyền dữ liệu an toàn giữa web server và trình duyệt website. Https sẽ sử dụng port 433 để truyền dữ liệu.
 • FTP: là viết tắt của File Transfer Protocol. Giao thức này dùng để chuyển đổi file qua lại giữa trình duyệt và web server.

Bạn không nhất thiết phải gõ scheme trước tất cả các URL. Khi bạn gõ phần URL còn lại bất kỳ, ví dụ như hoanggh.com thì trình duyệt sẽ tự lựa chọn phương thức phù hợp. Tuy nhiên đối với một số URL, bạn sẽ phải tự mình gõ scheme để lựa chọn phương thức kết nối.

Authority trong URL là gì?

Lấy ví dụ “www.example.com” nhé, đây là hostname đại diện cho địa chỉ IP. Nếu bạn thuộc địa chỉ IP bạn có thể gõ vào phần URL thay vì hostname. Tuy nhiên IP sẽ khó nhớ hơn rất nhiều với hostname. Ví thế người ta có xu hướng nhớ hostname thay vì địa chỉ IP.

Những thành phần của hostname URL là gì?

cấu trúc URL

Phần Authority của URL sẽ còn được gọi là hostname

Tên miền cấp cao nhất (Top-Level Domain)

Ở đây, “com” là tên miền cấp cao nhất. Cấp cao nhất trong hệ thống tên miền phân cấp được sử dụng để dịch địa chỉ IP thành địa chỉ ngôn ngữ đơn giản, dễ nhớ. Những tên miền cấp cao nhất này được Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) tạo và quản lý. Có ba tên miền cấp cao nhất phổ biến là .com., .net, .gov.

Hầu hết các quốc gia đều có tên miền cấp cao nhất. Những tên miền này gồm hai chữ cái, ví dụ như: .us (Mỹ), .vn (Việt Nam), .ca (Canada), v.v… Có một số tên miền cấp cao nhất bổ sung (như .museum) được các tổ chức cá nhân tài trợ và quản lý. Ngoài ra, cũng có một số tên miền cấp cao nhất dùng chung như.club, .life,… Việc đăng ký tên miền nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và quốc gia mà bạn nhắm lượng khách hàng của mình tập trung ở đó nhiều nhất

Tên miền phụ (Subdomain)

Hãy xem DNS là một hệ thống phân cấp. Cả hai phần “www” và “example” của URL ví dụ trên được xem là tên miền phụ. Phần “example” là tên miền phụ của tên miền cấp cao nhất “com” và phần “www” là tên miền phụ của tên miền “example”. Đó là lý do tại sao bạn thấy công ty có tên đăng ký như “google.com” được chia thành các tên miền phụ như “www.google.com”, “mail.google.com”,… Hoặc trong trường hợp của “hoanggh.com” thì “vidu.hoanggh.com” có “vidu” là subdomain của hoanggh.com

Đôi khi bạn sẽ thấy phần “example.com” trong “www.example.com” được gọi là domain (tên miền) còn “www” sẽ là subdomain.

Thành phần bổ sung của URL

Có 3 thành phần bổ sung khác dành cho Authority của URL đó là:

 • Path (đường dẫn)
 • Query (Truy vấn)
 • Fragment(Phân mảnh)

Đường dẫn (path) URL là gì?

Nếu Authority của URL sẽ dẫn bạn đến đúng máy chủ trên mạng, đường dẫn đưa bạn đến đúng thư mục hoặc file trên máy chủ đó. Đường dẫn được bắt đầu bằng dấu gạch chéo. Những dấu gạch chéo này sẽ tiếp tục thể hiện phân chia giữa các thư mục và thư mục con (subfolder). Ví dụ như:

www.example.com/folder/subfolder/filename.html

Phần cuối cùng là tên file sẽ được mở khi truy cập vào trang web. Bạn có thể sẽ không thấy đường dẫn này trên thanh địa chỉ. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có. Một vài ngôn ngữ được sử dụng để tạo trang web ẩn tên và phần mở rộng của file để người dùng dễ nhớ và gõ URL hơn.

Truy vấn (query) URL là gì?

Truy vấn của URL được sử dụng để xác định những thứ không phải là thành phần của cấu trúc đường dẫn cố định. Thông thường, bạn sẽ thấy chúng được sử dụng để thực hiện tìm kiếm. Hoặc khi trang web phân phối dữ liệu thông qua biểu mẫu cũng sử dụng query. Phần truy vấn này được bắt đầu bằng dấu hỏi chấm và theo sau đường dẫn (hoặc sau tên máy chủ nếu không có đường dẫn).

Phân mảnh (fragment) URL là gì?

Phân mảnh được bắt đầu bằng một dấu thăng (#) và được sử dụng để xác định vị trí cụ thể của trang web. Đây là thành phần cuối cùng của một URL. Khi tạo website, các nhà thiết kế có thể thêm liên kết neo (anchor text) cho văn bản cụ thể như tiêu đề. Khi sử dụng một phân mảnh thích hợp ở cuối URL, trình duyệt của bạn sẽ tải trang. Sau đó chuyển đến vị trí của liên kết neo đó. Liên kết neo và URL cùng với phân mảnh thường được sử dụng để tạo mục lục trang web giúp điều hướng dễ dàng hơn.

Phân loại URL là gì?

Hầu hết mọi website đều sẽ có cả 2 loại URL:

 • URL động (?id=..): là URL có thể thay đổi. URL động thường là các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở. Nó không thân thiện với công cụ tìm kiếm, và nó gần như giống nhau.
 • URL tĩnh (.html) : là URL không thể thay đổi. URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. URL tĩnh được index nhanh hơn URL động. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu đươc website có ý nghĩa gì. Khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể phù hợp với tiêu đề và mô tả, khả năng họ nhấp chuột vào tìm hiểu sẽ cao hơn một địa chỉ URL không có ý nghĩa gì với họ.

Công dụng của URL là gì?

Thông thường, đường dẫn URL được sử dụng như “anchor text” dẫn đến các trang chứa các bài viết của website. Vì vậy, nó có công dụng quan trọng trong thiết kế website.

friendly url là gì

Một URL tốt sẽ mang lại lượng traffic cao cũng như thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm

Đường dẫn URL của một page riêng cũng không được quá dài. Cần phải mang tính miêu tả, để người dùng dễ dàng nhận biết được page của bạn. Muốn thu hút được traffic, đường dẫn của bạn phải thật chính xác.

Lượng traffic của URL cũng bị ảnh hưởng bởi từ khóa. Keyword (từ khóa) cần suất hiện trong tiêu đề và URL. Điều này cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website đối với từ khóa trên Google.

Đường dẫn URL chuẩn còn đóng vai trò là một anchor text. Điều này vừa tạo sự đa dạng vừa có thể xem như một từ khóa vì trong URL có chứa các từ khóa cần SEO.

Tại sao URL lại quan trọng đối với SEO?

Cải thiện trải nghiệm người dùng

SEO là làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn và dễ hiểu, ngoài ra URL còn cung cấp trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm nhanh chóng hiểu về nội dung đó hơn.

Người dùng có thể biết bằng cách chỉ đọc URL này https://hoanggh.com/danh-sach-forum-dien-dan-link-dofollow/ rằng trang này đang có thông tin liên quan tới danh sách các trang diễn đàn làm backlink

URL cũng được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và URL được tối ưu hóa sẽ hấp dẫn hơn cho người dùng và điều này có nghĩa là Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cao hơn.

Là yếu tố xếp hạng SEO

Google luôn thay đổi trong nhiều năm qua để trở nên tốt hơn và hiệu quả hơn khi nói đến việc giải thích URL và hiện nay hầu như tất cả CMS hiện đại đều có thể xuất ra URL tối ưu hóa SEO, nhưng vẫn là yếu tố xếp hạng SEO.

Mặc dù đó là một yếu tố SEO nhỏ, một số nghiên cứu xếp hạng SEO thì cho thấy ngoài Wiki thì còn lại là các URL đã được tối ưu hóa.

các trang đang có thứ hạng cao trên Google thường có độ dài URL rất ngắn

Trong một nghiên cứu gần đây của Backlinko, nó cho thấy rằng các trang đang có thứ hạng cao trên Google thường có độ dài URL rất ngắn.

>> Tham khảo: 200+ yếu tố xếp hạng Google đầy đủ nhất

Liên kết

Như Google đã nói, một số người dùng có thể liên kết đến website của bạn bằng URL của trang dưới dạng anchor text, vì vậy nếu URL của bạn chứa từ khóa có liên quan, điều này sẽ cung cấp cho công cụ tìm kiếm nhiều thông tin hơn.

Cách tối ưu hóa URL giúp thân thiện với SEO

Tên miền

Như đề cập ở trên bắt đầu của 1 URL là một tên miền thường sẽ không thay đổi và tối ưu được, vì thế ngay từ ban đầu khởi tạo website phải mua một tên miền tốt nhất.

Cách chọn mua tên miền tốt

 • Tên miền ngắn (tối đa 2-3 từ)
 • Dễ nhớ
 • Tốt hơn là tên miền .com, .net
 • Có một lợi thế nhỏ khi mua tên miền có đăng kí theo quốc gia như .vn, .com.vn

Lưu ý quan trọng: tốt nhất là nên mua tên miền theo thương hiệu vì giúp tạo ra sự tin tưởng của người dùng và phát triển thương hiệu tốt hơn. Trước đây một tên miền theo từ khóa là một lợi thế lớn nhưng hiện tại bây giờ không còn nữa.

HTTPS

Một yếu tố khác góp phần giúp website trở nên thân thiện với SEO đó là sự bảo mật của website và đặc biệt là website có sử dụng SSL.

https

Một website có cài đặt SSL sẽ đáp ứng 3 mục đích:

 • Khi sử dụng https thì đây là một cách để có được sự tin tưởng của người dùng.
 • Nó làm cho website an toàn hơn (mọi thông tin được gửi qua website đều được mã hóa)
 • Nó giúp cải thiện thứ hàng của website. Đây là hình ảnh trích ra từ một thông báo của Google về https và yếu tố thứ hạng năm 2014.

Từ khóa trong URL

Từ khóa NÊN được sử dụng trong URL bởi vì nó

– Cung cấp cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm thông tin về nội dung của trang.

Ví dụ: URL của bài viết này: https://hoanggh.com/friendly-url-la-gi/, nó mô tả chính xác trang là gì bằng cách sử dụng từ khóa “url”,”friendly”,”la-gi”.

– Làm cho URL của mình ngắn gọn, có ý nghĩa và quan trọng.

Các từ khóa nên được đặt ở đâu trong URL ?

Khi Google được hỏi về câu hỏi này, họ chính thức nói rằng nó không quan trọng lắm nhưng những gì nghiên cứu cho thấy là tốt hơn nên có từ khóa được đặt đầu URL thay vì ở giữa hoặc cuối.

Độ dài của một URL là gì?

Mặc dù giới hạn ký tự cho URL tối đa 254 ký tự, nhưng tốt nhất thì URL càng ngắn càng tốt.

Bất kỳ ký tự nào không có ý nghĩa đối với người dùng và công cụ tìm kiếm thì tốt hơn hết là cần phải tránh.

Ký tự trong URL

Các ký tự trong một URL phải là chữ thường, gần đây Muller cũng có nói URL sử dụng ngôn ngữ địa phương cũng tốt cho SEO (nhưng tốt nhất là URL không nên sử dụng tiếng việt).

Hầu hết CMS sẽ cho phép bạn có các chữ in hoa trong một URL tức là www.example / My-Url nhưng hãy nhớ rằng điều này khác với một URL: www.example.com/my-url.

Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ diễn giải chúng dưới dạng 2 URL khác nhau. Do vậy để tránh duplicate content thì tốt nhất là các URL đều phải có chữ thường.

Ngày tháng trong URL

Có nên sử dụng ngày tháng là một phần của URL không? Google có giúp ích gì không?

Câu trả lời là không. Ngày tháng không được sử dụng như một phần của URL vì chúng không cung cấp bất kỳ lợi ích nào cho người dùng hoặc trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Google sử dụng các cơ chế khác nhau để xác định thời điểm bài viết được xuất bản và có ngày là một phần của URL thêm độ phức tạp là không cần thiết.

Danh mục trong URL

Trong WordPress, khi chúng ta viết bài và đăng vào các danh mục, thì tùy theo thiết lập và tên danh mục đó có được hiển thị trong URL hay không.

Ví dụ:

https://hoanggh.com/seo/

và bài viết https://hoanggh.com/seo/friendly-url-la-gi/

Điều này là OK miễn là tên danh mục của bạn có ý nghĩa với người dùng.

Tối ưu URL trong WordPress

WordPress hỗ trợ SEO rất tốt vì thế mà việc tối ưu URL cũng trở nên dễ dàng hơn

WordPress hỗ trợ SEO rất tốt vì thế mà việc tối ưu URL cũng trở nên dễ dàng hơn

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì việc đầu tiên cần đảm bảo là tối ưu URL website. Trong quá trình website hoạt động, việc thay đổi cấu trúc URL sẽ ảnh hưởng đến vị trí website trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy trước nhất cần tối ưu URL website. Tạo URL thân thiện với SEO sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả SEO. Sau đây là những bước tối ưu URL trên WordPress bạn nên biết:

 • Chọn cấu trúc URL thân thiện
 • Các lựa chọn trong Permalinks
 • Lưu ý gì khi lựa chọn Permalinks cho URL
 • Viết lại URL để gia tăng mức độ thân thiện SEO
 • Áp dụng chứng chỉ an toàn SSL
 • Plugins nào đảm bảo friendly URL trên WordPress

Chọn cấu trúc URL thân thiện

Muốn Google nhận ra nội dung nhanh và liên kết với các cụm từ tìm kiếm nhất định thì hãy sử dụng URL chứa từ khóa liên quan đến chủ đề bài viết. Nói cách khác, hãy làm cho Google hiểu và mọi người cũng hiểu được URL.

Để thay đổi cấu trúc permalink trong WordPress, đi đến Cài đặt >> Permalinks để tùy chọn chỉnh sửa.

Bạn có thể lựa chọn cấu trúc cho URL trên WordPress trong phần Settings – Permalinks

Bạn có thể lựa chọn cấu trúc cho URL trên WordPress trong phần Settings – Permalinks

Các lựa chọn trong Permalinks

 • Plain: Không phải một lựa chọn tốt cho SEO. Không có gì mô tả nội dung.
 • Day and name: Nó giúp Google biết nội dung xuất bản vào thời gian nào. Nếu bạn cảm thấy điều này thực sự quan trọng với độc giả của mình thì chọn. Tất nhiên, đây là tùy chọn tốt cho SEO.
 • Month and name: Cũng tương tự như trên, nhưng chỉ hiển thị tháng nội dung được xuất bản.
 • Numeric: Không tốt cho SEO, không có mô tả gì trong URL
 • Post name: Đây là lựa chọn phổ biến nhất, tối ưu cho SEO WordPress. Bạn được phép tùy chỉnh cấu trúc URL theo chủ đề mình viết.
 • Custom Structure (Cấu trúc tùy chỉnh): Cho phép sử dụng các thẻ đặc biệt của WordPress để tùy chỉnh URL. Nếu một trang web lớn với nhiều danh mục quan trọng, cần sử dụng đến thẻ % category% hoặc % postname% để thêm vào URL thì đây là lựa chọn tốt. Bạn có thể sử dụng tính năng này để cung cấp cho Google nhiều thông tin hơn về phần nội dung của mình. Nhưng tuỳ thuộc vào mức độ bạn muốn đạt được như thế nào.

Lưu ý gì khi lựa chọn Permalinks cho URL

 • Khi cài đặt, hãy nhớ nhấp vào Lưu thay đổi để thực hiện thay đổi.
 • Bạn vẫn có thể thay đổi URL của từng trang và bài đăng riêng lẻ. Trong quá trình soạn thảo, bạn có thể chỉnh sửa và điều chỉnh URL trước khi phát hành bài đăng.
 • Trong quá trình chuyển đổi Permalinks, bạn sẽ mất đi backlinks hoặc các đường dẫn bạn đã chia sẻ. Đôi khi cũng sẽ ảnh hưởng tới vị trí của bạn trên công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến traffic trang nhưng nếu Permalinks cũ không tốt cho SEO thì thay đổi nó là việc cần thiết.

Viết lại URL để gia tăng mức độ thân thiện SEO

Dưới đây là một số điều nên và không nên làm khi viết lại các URL trong WordPress.

URL chất lượng: Loại bỏ bất kỳ từ nào không liên quan đến mục tiêu từ khóa. Và các từ, ký tự không làm tăng giá trị nội dung. Mục đích là tối đa sự tập trung chủ đề chính cho URL.

URL ngắn gọn: Độ dài URL không phải là yếu tố xếp hạng quan trọng. Nhưng nên sử dụng các từ khoá tập trung nhất có thể trong URL và tránh những từ không cần thiết.

URL thống nhất trên các bài đăng: URL của các bài viết trên trang phải thống nhất về cấu trúc. Nếu bạn sử dụng “-” thay cho ” ” trong URL, hãy đảm bảo các trang khác cũng thống nhất điều này.

Áp dụng chứng chỉ an toàn SSL

Đảm bảo rằng trang web của bạn được mã hóa đầy đủ bằng chứng chỉ SSL. Đấy là điều cần thiết để thực hiện chuyển hướng. Https bây giờ là một tín hiệu xếp hạng nhỏ trong các thuật toán của Google. Hơn nữa, Google yêu cầu Https:// cho dữ liệu bảo mật trong Chrome.

Bạn nên bật mã hóa SSL cho URL của website để đảm bảo an toàn dữ liệu

Bạn nên bật mã hóa SSL cho URL của website để đảm bảo an toàn dữ liệu

Vì cả hai lý do này, việc bật Https:// trên trang web WordPress của bạn có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Plugins nào đảm bảo friendly URL trên WordPress

Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Với blog cá nhân hay chuyên viên SEO quản lý website thì Yoast vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa website đúng chuẩn SEO.

Với Yoast SEO, bạn cũng có thể hình thành một cấu trúc URL thân thiện, tập trung vào từ khóa đang nhắm mục tiêu. Yoast SEO sẽ “nhắc nhở” bạn về những tiêu chí URL mà bạn cần tối ưu như thiếu từ khóa, slug quá dài, có chứa ký tự đặc biệt,….

Yoast SEO là plugin WordPress có nhiệm vụ hỗ trợ, gợi ý chính xác và cập nhật thường xuyên các quy định của SEO Ngoài URL, Yoast SEO còn hỗ trợ bạn tối ưu các tiêu chí khác của SEO. Có thể nói Yoast SEO là công cụ cực kỳ hữu ích mà mọi SEOer cần biết để tối ưu cho website WordPress của mình tốt nhất.

Yoast SEO là plugin WordPress có nhiệm vụ hỗ trợ, gợi ý chính xác và cập nhật thường xuyên các quy định của SEO

Ngoài URL, Yoast SEO còn hỗ trợ bạn tối ưu các tiêu chí khác của SEO. Có thể nói Yoast SEO là công cụ cực kỳ hữu ích mà mọi SEOer cần biết để tối ưu cho website WordPress của mình tốt nhất.

Kết luận

URL thân thiện với SEO rất quan trọng.

Đó là một trong những yếu tố SEO mà bắt buộc phải được thiết lập ngay từ ban đầu và nó được xem là một quá trình của SEO Onpage.

Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu website có quá nhiều bài viết thì cần phải chú ý khi thiết lập và tối ưu hóa các URL để tránh trùng lặp.

Tags : URL
HoangGH

Tác giả HoangGH