close
SEO

Long-tail Keyword là gì? Cách tìm, lựa chọn từ khoá đuôi dài hiệu quả

Long-tail keyword là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc nhưng không ít SEO-er vẫn chưa hiểu rõ khái niệm và biết cách tận dụng triệt để ưu thế của long-tail keyword.

Trong bài viết sau, HoangGH sẽ chỉ bạn cách tìm và sử dụng từ khóa long-tail nhằm tối ưu hóa nội dung, tăng thứ hạng, traffic và chuyển đổi.

long-tail keyword

Long-tail Keywords là gì?

Long tail keywords còn được gọi là từ khóa đuôi dài, là những cụm từ khóa có xu hướng dài hơn so với các loại từ khóa khác. Thông thường, 1 từ khóa đuôi dài có 3 từ trở lên. Đây là những cụm từ khóa mà có lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh tương đối thấp.

Tuy khá ít người tìm kiếm các truy vấn đuôi dài riêng lẻ, nhưng khi bạn thêm chúng lại với nhau thì các từ khóa đuôi dài tạo nên một phần lớn trong các tìm kiếm của Google.

Theo kết quả báo cáo của Ahrefs thì có đến 92% tất cả long_tail keywords nhận được khoảng 10 lượt tìm kiếm trở xuống mỗi tháng. Hiểu đơn giản hơn, có đến 92% từ khóa được người dùng tìm kiếm nhập vào Google là từ khóa đuôi dài.

Tại sao long-tail keywords giúp tăng traffic và chuyển đổi?

Thay vì target mỗi head keyword, bạn nên target vào long-tail keyword, do chúng đem lại lượng truy cập lớn từ những người quan tâm đến trang, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Lý do vì sao?

Dễ xếp hạng hơn

Long-tail keyword dễ xếp hạng hơn. Không khó để nhận ra có hàng trăm ngàn đối thủ tập trung vào các head keyword phổ biến, trong khi long-tail keyword chi tiết lại ít được chú trọng hơn. Ví dụ, từ khóa dài như “nhà hàng sushi chay tại Hà Nội” lại dễ xếp hạng hơn là cho mỗi từ “sushi”.

Target khách hàng chính xác hơn

Do bản chất long-tail keyword đã rất chi tiết nên những người tìm kiếm cụm từ này có khuynh hướng sẵn sàng mua hàng hoặc thực hiện cam kết. Họ biết họ muốn gì nên họ tìm thẳng ngay cụm từ chứa thứ họ muốn. Ngược lại, những người tìm cụm từ chung chung thường chỉ đang khảo sát sơ bộ hoặc cân nhắc nhiều lựa chọn. Giữa hai đối tượng trên thì đối tượng đầu tiên cần thiết cho trang của bạn hơn.

Tiết kiệm ngân sách quảng cáo

Nếu bạn dùng Google Ads, long-tail keyword sẽ giúp tiết kiệm ngân sách. Những từ khóa cạnh tranh thường có CPC cao hơn, nhưng những từ khóa có search volume (số lượt từ khóa được tìm kiếm) thấp sẽ rẻ và target chính xác hơn.

long-tail keyword

Hướng dẫn cách tìm long-tail keyword đúng cách, hiệu quả

Xác định unique selling proposition

Để tìm được keyword đem lại hiệu quả cao, trước hết hãy tự hỏi điều gì khiến sản phẩm và dịch vụ của bạn trở nên độc đáo, hữu ích và khiến người dùng khao khát trải nghiệm, đối tượng nào cần đến sản phẩm bạn đang cung cấp, vì sao khách hàng nên chọn bạn thay vì đối thủ…

Khi tìm long-tail keyword, hãy quan tâm đến unique selling proposition (lợi điểm bán hàng độc nhất) của bạn. Lý tưởng nhất là keyword cần làm bật lên ưu thế của doanh nghiệp và sự khác biệt của bạn so với đối thủ. Nên nhớ rằng, với long-tail keyword, càng unique thì càng ít lượt view, nhưng tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn.

Sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa

Google Ads Keyword Planner

Với tài khoản Google Ads, Keyword Planner sẽ đưa ra cho bạn hai lựa chọn: Khám phá từ khóa mới và Nhận search volume và dự báo. Hai lựa chọn trên giúp bạn hiểu về insight của các cụm tìm kiếm khác nhau và ước tính lượng click và impression nếu bạn chạy ads các từ khóa đó.

Để nghiên cứu từ khóa bằng công cụ này, bạn tìm cụm từ và tên thương hiệu bằng cách gõ domain như một filter, sau đó dùng các filter khác cho các tìm kiếm cụ thể hơn và ý tưởng long-tail keyword.

long-tail keyword

Công cụ cho ra danh sách keyword bạn cần, đồng thời cho biết mức độ cạnh tranh của mỗi từ khóa, giá đấu thầu mỗi từ khóa cho một chiến dịch Google Ads, độ khó để xếp hạng cho mỗi từ khóa trong kết quả tìm kiếm tự nhiên…

Keyword Magic Tool

Với Keyword Magic Tool, bạn thêm keyword mong muốn rồi chọn quốc gia. Sau đó SEMrush sẽ hiển thị danh sách keyword theo nhiều kiểu match khác nhau như Broad match, Phrase match, Exact match…

Bạn cũng có thể chọn từ khóa riêng lẻ và thêm vào Keyword Manager – nơi lưu trữ tất cả keyword bạn muốn quản lý và sử dụng. Công cụ còn hỗ trợ trích xuất danh sách keyword thành file Excel.

long-tail keyword

Topic Research Tool

Khi bạn tìm từ khóa dài, công cụ sẽ trả lại danh sách các chủ đề liên quan và thông tin theo các định dạng khác nhau. Từ những thông tin này, bạn sẽ có ý tưởng cho long-tail keyword.

Trước tiên, bạn nhận được những keyword liên quan hoặc headlines có liên quan đến keyword bạn muốn theo dạng card như sau:

long-tail keyword

Khi click vào card, bạn sẽ nhận được các headlines và câu hỏi liên quan đến chủ đề của keyword hoặc chủ đề của card. Các câu hỏi này giúp bạn có ý tưởng cho long-tail keyword và xác định cần giải đáp thắc mắc gì cho khách hàng.

long-tail keyword

Keyword Gap Tool

Bằng cách thêm domain và tên 4 đối thủ cùng lúc, bạn sẽ nhận được danh sách keyword mà bạn và đối thủ cùng xếp hạng theo kết quả trên trang kết quả tìm kiếm. Như hình dưới đây, với từ khóa “pet supply stores” thì một thương hiệu xếp hạng 74, còn Petco xếp hạng 2. Với công cụ này, bạn sẽ phát hiện mình bỏ sót những từ khóa nào đang được đối thủ tận dụng làm content.

long-tail keyword

Keyword Difficulty Tool

Keyword Difficulty ước định độ khó của một chiến lược SEO nếu bạn muốn soán ngôi đầu những trang đang thống lĩnh top 20 của Google.

Công cụ này hỗ trợ quá trình chọn keyword để target: từ khóa nào trong thực tế sẽ nhanh xếp hạng, đâu là mục tiêu dài hạn, từ khóa nào khó xếp hạng…

Như hình bên dưới, SEMrush bao gồm các SERP Features. Do đó, nếu bạn khó lòng cạnh tranh để chiếm featured snippet thì có thể chuyển hướng sang featured video hoặc knowledge panel.

long-tail keyword

Những cách tìm kiếm từ khóa hiệu quả khác

Tính năng gợi ý từ khóa của Google

Gõ vào khung tìm kiếm của Google sẽ cho ra danh sách những cụm từ mà người dùng khác tìm kiếm. Thêm những từ mở rộng vào cụm từ tìm kiếm của bạn sẽ tạo ra từ khóa dài.
Ví dụ, nếu bạn đang tìm long-tail keyword liên quan content marketing thì thử gõ “mua laptop dell” vào khung tìm kiếm. Danh sách gợi ý sẽ hiện ra như sau:

long-tail keyword

People also ask

Đây cũng là một cách tìm kiếm long tail keywords đơn giản, nhanh chóng. Bạn chỉ cần tìm kiếm một từ khóa chung nào đó bằng Google. Sau đó, kéo xuống phần “People Also Ask…” (Mọi người cũng tìm kiếm….) trong SERPs.

Lúc này, bạn sẽ thấy những câu hỏi mà mọi người thường tìm kiếm xoay quanh chủ đề từ khóa mà bạn đã tìm kiếm. Hơn nữa, khi bạn mở rộng một trong các câu hỏi, bạn còn nhìn thấy câu trả lời.

long-tail keyword

Related search terms

Khi gõ tìm head keyword hoặc một long-tail keyword nào đó, hãy thử kéo xuống cuối trang kết quả tìm kiếm để nhận được những gợi ý về cụm từ tìm kiếm liên quan.

long-tail keyword

Tìm hiểu người dùng thảo luận gì trên internet

Tham gia các diễn đàn trực tuyến, message board có liên quan chủ đề của bạn và chú ý những câu hỏi người dùng đặt ra, sau đó cân nhắc vay mượn cả câu hỏi và cụm từ đó để làm long-tail keyword.

Ví dụ, với tìm kiếm về chủ đề “laptop dell” trên Quora, bạn sẽ có thêm ý tưởng từ khóa tại kết quả tìm kiếm

long-tail keyword

Luôn quan tâm tới ý định người dùng

Khi có danh sách long-tail keyword, bạn cần đánh giá lại và nghĩ kỹ vì sao người dùng lại sử dụng các cụm đó: họ mong muốn tìm thấy gì, họ đang ở giai đoạn nào trong quá trình mua hàng… Khi dùng những keyword đó trên site, hãy đảm bảo content của bạn cung cấp đúng thông tin mà người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng từ khóa dài khi phù hợp, chứ không phải do chúng dễ xếp hạng mà bạn cố nhồi nhét vào content, trong khi độc giả không tìm thấy thông tin họ cần từ những từ khóa đó.

>> Tham khảo: Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Cách dùng long-tail keyword hiệu quả

Chèn từ khóa tự nhiên

Đây là yếu tố quan trọng nhất cần ghi nhớ. Không phải từ khóa dài nào cũng dễ chèn vào một câu. Vì thế, sáng tạo trong sử dụng dấu câu hoặc tự điều chỉnh từ khóa là điều cần làm.

Tận dụng các biến thể của từ khóa

Nếu có thể, hãy chèn cả long-tail keyword và biến thể của chúng vào tiêu đề trang, header, subheader và câu đầu tiên của đoạn đầu tiên.

Không nhồi nhét từ khóa

Đừng quá lo lắng nếu gặp khó khăn khi chèn từ khóa. Việc giữ cho bài viết lưu loát và đúng ngữ pháp quan trọng hơn việc cố tình chèn từ khóa một cách gượng ép. Hãy cân nhắc vị trí đặt từ khóa, miễn là không gây ảnh hưởng đến chất lượng content.

Nhìn chung, với SEO, từ khóa không là tất cả nhưng nó lại đóng vai trò trụ cột. Nếu liên tục gặp khó khăn khi xếp hạng cho head keyword thì đã đến lúc bạn nghĩ đến phương án long-tail keyword. Tìm và tận dụng đúng cách long-tail keyword, bạn sẽ chứng kiến sự tăng vọt về thứ hạng và traffic chỉ trong một đến hai tuần.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về long-tail keywords là gì cũng như cách tìm kiếm và sử dụng chúng hiệu quả. Bạn có thể truy cập vào blog của HoangGH để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về Marketing.

Chúc bạn thành công!

Tags : keywordtừ khóa
HoangGH

Tác giả HoangGH