close
Google Ads

Đối sánh từ khóa là gì? Cách sử dụng các loại đối sánh trong Google Ads

Từ khóa trong một chiến dịch Google Adwords quyết định 60% thành công và giá tiền Click chuột của một chiến dịch. Nhưng nhiều người chưa hiểu và chưa ứng dụng đúng quy tắc từ khóa, nên chiến dịch ads không đạt hiệu quả.

Hiểu được điều đó, hôm nay HoangGH sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về các loại đối sánh cũng như cách sử dụng hiệu quả nhất.

đối sánh từ khóa là gì

Đối sánh từ khóa là gì?

Đối sánh từ khóa là khái niệm về các loại từ khóa được sử dụng để dịch vụ quảng cáo Google ads giúp kiểm soát tìm kiếm trên Google, kích hoạt chiến dịch ads của bạn. Các kiểu khớp từ khoá (đối sánh từ khóa) có tác dụng để biết mức độ liên quan giữa từ khoá cần so khớp với cụm từ tìm kiếm của người dùng. Và cùng nhờ đó, quảng cáo có thể được xem xét để tham gia phiên đấu giá.

Ta có thể dùng kiểu khớp mở rộng để phân phát quảng cáo cho nhiều cụm từ tìm kiếm của người dùng hơn, hoặc có thể dùng kiểu khớp chính xác để tập trung vào những cụm từ tìm kiếm cụ thể của người dùng.

Đối sánh từ khóa ảnh hưởng quảng cáo google như thế nào?

Các loại đối sách từ khóa tác động lớn đến hiệu suất tài khoản, giúp bạn kiểm soát chính xác những truy vấn khi đặt giá thầu, tối ưu ads tốt hơn như:

 • Doanh nghiệp bạn có thể kiểm soát những lượt tìm kiếm có thể quảng cáo sẽ hiển thị.
 • Tiềm năng hiển thị ads là lớn hơn rất nhiều nếu như doanh nghiệp bạn lựa đối dạng đối sánh rộng các từ khóa.
 • Dựa vào những cụm từ tìm kiếm đã được lựa chọn, doanh nghiệp bạn sẽ có thể theo dõi những biến thể từ khóa được tìm kiếm và quảng cáo hiển thị.
 • Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng đối sánh từ khóa phủ định để ngăn việc quảng cáo hiển thị đến những khách hàng không có nhu cầu.
 • Tùy vào mục tiêu, ngân sách chạy, doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể cân nhắc setup chiến dịch Google Adwords với nhóm đối sánh từ khóa phù hợp nhất.

Các loại đối sánh từ khóa trong Google Ads

Đối sánh rộng

Đối sánh rộng là gì?

Đối sánh rộng là loại đối sánh mặc định được gán cho tất cả các từ khóa của bạn. Quảng cáo có thể hiển thị trên những nội dung tìm kiếm có bao gồm lỗi chính tả, từ đồng nghĩa, tìm kiếm có liên quan và các biến thể có liên quan khác.

Ví dụ:

 • Từ khóa của bạn: laptop dell
 • Truy vấn kích hoạt được từ khóa: laptop xách tay, mua laptop dell, máy tính dell
 • Truy vấn không kích hoạt được từ khóa: mua máy tính hp, máy tính asus, máy tính hp i7

Mẹo sử dụng đối sánh rộng

Thông thường đối sánh rộng được sử dụng để tìm kiếm các truy vấn tìm kiếm mới của người dùng mà chúng ta không nghĩ ra. Với truy vấn tìm kiếm mới này chúng ra sẽ dữa vào số liệu tracking chuyển đổi như: tracking chuyển đổi form, tracking nhấp vào hotline, tracking chat để xác định. Truy vấn nào có giá trị chúng ta sẽ thêm vào làm từ khóa, truy vấn nào không mang về giá trị chúng ta sẽ thêm vào từ khóa phủ định để hạn chế hiển thị cho những truy vấn tương tự về sau.

Sử dụng đối sánh chỉnh sửa rộng để kiểm soát nhiều hơn đối với so khớp rộng. Bằng cách thêm dấu “+” trước mỗi từ của từ khóa như: +quảng +cáo +google +ads. Lúc này truy vấn tìm kiếm của người bắt buộc phải có 4 từ có dấu “+” phía trước thì từ khóa của bạn mới kích hoạt tham gia phiên đấu giá.

Đối sánh chỉnh sửa rộng

Đối sánh chỉnh sửa rộng là gì?

Tương tự như tùy chọn đối sánh rộng, ngoại trừ việc đối sánh chỉnh sửa rộng chỉ hiển thị quảng cáo cho các nội dung tìm kiếm bao gồm những từ mà trước đó có dấu cộng “+” (+mũ của nữ) hoặc các biến thể gần đúng của cụm từ có dấu “+”. Không quan trọng thứ tự từ trong cụm từ khóa.

Cách hoạt động

Đối sánh chỉnh sửa rộng đảm bảo rằng quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị khi nội dung tìm kiếm của một người có bao gồm các từ mà bạn đã đánh dấu bằng dấu cộng “+”.

Đối sánh chỉnh sửa rộng cũng đủ điều kiện để phân phát trên các biến thể gần giống của toàn bộ từ khóa, ngoài việc sử dụng các biến thể gần giống cho các cụm từ riêng lẻ. Đối sánh chỉnh sửa sẽ khớp với các cụm từ tìm kiếm bất kể thứ tự từ. Nghĩa là vị trí của các từ trong cụm từ có thể đổi chỗ

Ví dụ:

 • Từ khóa của bạn: +mua +laptop + dell
 • Truy vấn tìm kiếm kích hoạt từ khóa: mua laptop dell ở đâu, laptop dell mua ở đâu tốt nhất
 • Truy vấn tìm kiếm không kích hoạt từ khóa: laptop dell Hà Nội, mua laptop ở đâu …

Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ là gì?

Đối sánh cụm từ là dạng từ khóa mà khi sử dụng bạn có thể hiển thị quảng cáo của mình cho những khách hàng đang tìm kiếm từ khóa chính xác và các biến thể gần giống của từ khóa chính xác của bạn, với các từ bổ sung trước hoặc sau từ khóa của bạn. (Nói đơn giản đối sánh cụm từ sẽ được kích hoạt khi truy vấn tìm kiếm chứa từ khóa của bạn mà không làm thay đổi thứ tự từ trong từ khóa.)

Ví dụ:

 • Từ khóa của bạn: “mua laptop dell”
 • Truy vấn kích hoạt từ khóa: mua laptop dell, địa chỉ mua laptop dell, mua laptop dell ở đâu tốt …
 • Truy vấn không kích hoạt từ khóa: giày để chơi quần vợt, dây giày chơi quần vợt.

Cách đối sánh cụm từ hoạt động

Với so khớp cụm từ, quảng cáo của bạn có thể xuất hiện khi mọi người tìm kiếm cụm từ chính xác của bạn, thậm chí nếu chúng bao gồm một hoặc nhiều từ trước hoặc sau cụm từ đó. Và quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện nếu có ai đó nhập thêm một từ ở giữa từ khóa của bạn.

Để sử dụng đối sánh cụm từ bạn cần thêm dấu “” bao bọc từ khóa của bạn như ví dụ ở trên.

Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác là dạng từ khóa đặc biệt, từ khóa chỉ kích hoạt khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm chính xác với từ khóa của bạn.

Ví dụ:

 • Từ khóa của bạn: [mua laptop dell ở đâu]
 • Truy vấn kích hoạt từ khóa: mua laptop dell ở đâu, mua laptop dell o dau
 • Truy vấn không kích hoạt từ khóa: mua laptop dell,  mua laptop dell inspiron ở đâu …

Bạn có thể sử dụng đối sánh chính xác để giới hạn những người xem quảng cáo của bạn chỉ những người tìm kiếm từ khóa chính xác hoặc các biến thể gần giống của từ khóa chính xác. Đây là những người có khả năng quan tâm nhiều nhất đến những gì bạn cung cấp.

Để sử dụng đối sánh chính xác bạn thêm dấu ngoặc vuông [] bào quan từ khóa như ví dụ ở trên.

Cách sử dụng các loại từ khóa phù hợp

 • Đối sánh rộng phù hợp với những bạn mới bắt đầu thị trường và chưa xác định được insight khách hàng muốn hướng đến, bạn dùng từ khóa này để tìm hiểu các truy vấn liên quan mà khách hàng đang tìm kiếm.
 • Đối sánh cụm từ có thể giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, kiểm soát được mục tiêu cụ thể hơn, tránh hiển thị khi khách hàng đang tìm kiếm cụm từ không liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Đối sánh chính xác thích hợp khi muốn nhắm mục tiêu cụ thể vào một tệp khách hàng nào đó, quảng cáo có thể xuất hiện cho những người đang tìm kiếm từ có liên quan gần như chính xác sản phẩm/dịch vụ.

Lưu ý: Bạn cần kết hợp với đối sách phủ định để ngăn quảng cáo xuất hiện các truy vấn không liên quan, tiết kiệm được chi phí khi chạy ads.

Trên đây là một số thông tin về đối sánh từ khóa mà mình muốn gửi để các bạn. Google luôn luôn update liên tục, vì thế sẽ có nhiều kiểu khớp từ khóa xuất hiện và bỏ bớt những kiểu khớp khác, vì thế để chạy Google Ads hiệu quả thì hãy theo dõi website của HoangGH để luôn được cập nhật những thông tin và kiến thức mới nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Tags : đối sánhtừ khóa
HoangGH

Tác giả HoangGH