close
SEO

Độ khó của từ khóa trong SEO: Mọi thứ bạn cần biết

Độ khó của từ khóa không phải là một trong những chủ đề nóng nhất của SEO. Nhưng nó lại có thể giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt nhất để xếp hạng cho các cụm từ cụ thể, đồng thời, giúp bạn đưa ra các lựa chọn chiến thuật để làm nền tảng cho chiến lược SEO của mình.

Trong bài viết dưới đây, HoangGH sẽ chia sẻ ý nghĩa của độ khó từ khóa đối với SEO, cách tính điểm và cách sử dụng các điểm đó để đạt hiệu quả tốt hơn.

độ khó của từ khóa

Độ khó của từ khóa là gì?

Độ khó của từ khóa (keyword difficulty) là số liệu định lượng mức độ cạnh tranh của từ khóa, và đó cũng chính là mức độ khó để xếp hạng cho chính từ khóa đó. Nó được thể hiện dưới dạng giá trị từ 1 (cạnh tranh thấp) đến 100 (cạnh tranh cực kỳ cao).

Điểm số này cho bạn biết điều gì?

Độ khó của từ khóa trong SEO cho bạn biết mức độ khó để có thể tiến hành xếp hạng cho một từ khóa cụ thể liên quan đến sức mạnh của các đối thủ cạnh tranh. Hiện nay, chưa có một tiêu chuẩn nào để tính toán độ khó hay mức độ cạnh tranh để có thể xếp hạng cho một từ khóa cụ thể.

Các công cụ khác nhau sẽ đo lường độ khó này theo cách khác nhau và điểm số cũng có thể thay đổi một cách đáng kể dựa trên chính công cụ mà bạn sử dụng.

Các công cụ hiện nay đều tính đến sức mạnh và số lượng của tên miền giới thiệu trỏ đến các kết quả xếp hạng hàng đầu, tuy nhiên, nhiều công cụ cũng sử dụng những số liệu bổ sung.

Bạn tìm thấy nó ở đâu?

Hiện nay, có nhiều công cụ SEO cung cấp trình kiểm tra độ khó của từ khóa. Nó thường sẽ được tìm thấy trong chức năng nghiên cứu từ khóa của một công cụ, và thường hiển thị số liệu về lượng tìm kiếm, được gắn nhãn về độ khó, sự cạnh tranh hoặc KD .

Công cụ kiểm tra độ khó của từ khóa

Để có thể tiến hành kiểm tra sự cạnh tranh của các từ khóa trên một quy mô lớn, bạn sẽ cần phải sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa có trả phí. Dưới đây là một số công cụ nghiên cứu từ khóa nổi tiếng nhất, như:

Ahrefs

Truy cập vào “Keywords Explorer” là bạn có thể tiến hành nghiên cứu độ khó của từ khóa. Điểm khó của từ khóa sẽ được dán nhãn rõ ràng và được mã hóa màu cùng với văn bản mô tả để giúp bạn dễ dàng hiểu mức độ khó.

check độ khó của từ khóa bằng ahref

Nó được tính như thế nào?

Giám đốc Marketing Tim Soulo của Ahrefs giải thích chi tiết:

“Tại Ahrefs, chúng tôi sử dụng một phương pháp vô cùng đơn giản để tính toán KD. Chúng tôi tiến hành phân tích 10 trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa của bạn và tìm xem có bao nhiêu trang web đang liên kết với từng trang đó. Các trang được xếp hạng hàng đầu cho từ khóa của bạn càng có nhiều các liên kết thì điểm KD của nó càng cao. ”

Semrush

Trong phần “Keyword Overview” của Semrush, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các số liệu về độ khó của từ khóa. Ngoài ra, nó còn có cột KD ở trong báo cáo từ khóa.

độ khó của từ khóa

Nó được tính như thế nào?

Semrush sử dụng phân tích SERP, phân tích từ khóa và trọng số điểm dựa trên địa phương.

Moz

Trình khám phá từ khóa trong Moz cung cấp cho bạn các điểm số ngay lập tức, vô cùng dễ tìm và dễ hiểu.

độ khó của từ khóa

Nó được tính như thế nào?

Trong phần trợ giúp của họ, Moz giải thích:

“Độ khó của từ khóa trong Trình khám phá từ khóa tính đến điểm số của Cơ quan quản lý trang (PA) và Cơ quan quản lý tên miền (DA) của các kết quả xếp hạng trên trang đầu tiên của Google cho một truy vấn nhất định, đồng thời cung cấp thông tin về tỷ lệ nhấp dự kiến ​​(CTR) của một trang nhất định. Độ khó của từ khóa sẽ chú trọng nhiều hơn vào các trang có xếp hạng cao hơn, hiển thị nhiều hơn và giảm chú trọng hơn đối với các trang có xếp hạng thấp hơn, ít hiển thị hơn. Công thức này cũng tính đến các trang Web mới hơn trên các tên miền mạnh có thể có điểm DA nhưng chưa được gán giá trị PA. Điểm số gần tương ứng với mức trung bình có trọng số của PA trong số 10 đầu vào hàng đầu và các yếu tố đầu vào khác (DA, trang chủ,… và sử dụng thuật ngữ truy vấn) sửa đổi mức trung bình có trọng số đó.”

Sistrix

Truy cập đến “Keywords” ở trên cùng để tiếp cận trình khám phá từ khóa. Sau đó, bạn tiến hành nhập một thuật ngữ gốc hoặc danh sách các thuật ngữ. Tiếp đến, bạn sẽ được đi đến một trang tổng quan, nếu bạn sử dụng thuật ngữ gốc và điểm khó sẽ được hiển thị cho thuật ngữ cụ thể đó.

Trong ảnh bên dưới là bảng danh sách tất cả từ khóa có mức độ cạnh tranh và độ khó của từ khóa.

độ khó của từ khóa

Nó được tính như thế nào?

Sistrix nói rằng họ sử dụng “một số giá trị” để tính điểm khó của từ khóa của họ. Họ tiếp tục nói:

“Khoảng 15 số liệu cho mỗi từ khóa sẽ thường xuyên được phân tích và tóm tắt trong con số chính này. Đây là những số liệu khá trực quan, ví dụ như số lượng tìm kiếm, nhưng cũng có những quan sát phức tạp hơn như số lượng trang bắt đầu (không phải trang phụ) trong top 10.

Số liệu này có cấu trúc logarit. Như vậy, việc tăng 10 điểm trong con số từ khóa cạnh tranh thể hiện mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, nó hơn gần gấp đôi trong SERPs cho từ khóa này.”

Thực tế, mỗi công cụ đều sẽ giữ kín về phép tính cho độ khó của từ khóa. Mỗi cách tiếp cận của một công cụ là khác nhau, nên chúng ta sẽ nhận được điểm số khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải chọn một công cụ cho mỗi dự án và tuân theo nó. Không tiến hành trộn dữ liệu của các công cụ với nhau, vì bạn sẽ không thể so sánh sự giống nhau khi nói đến độ khó của từ khóa.

Độ khó của từ khóa là tốt hay xấu?

Độ khó của từ khóa không có tốt hoặc xấu, đơn giản nó chỉ là thông tin. Nếu bạn đang có một trang web hoàn toàn mới để khởi chạy với một ngân sách tương đối nhỏ và tất cả các từ khóa có liên quan đều có sự cạnh tranh cực kỳ cao thì kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ không mấy khả quan.

Độ khó từ khóa cao/thấp là gì?

Một từ khóa có độ khó cao thì sẽ có rất nhiều sự cạnh tranh, khiến cho việc xếp hạng cao ở trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trở nên khó khăn hơn.

Hiện nay, một số tên thương hiệu được xếp hạng với độ khó cao. Ví dụ: Từ khóa “iphone 14”. Sistrix cho nó số điểm cạnh tranh là 67% ở Hoa Kỳ:

độ khó của từ khóa

SERPs trông như thế này:

độ khó của từ khóa

Đối đầu với Apple, CNN và Wikipedia, chúng ta có thể thấy rằng việc xếp hạng ở trong top 10 sẽ là một thách thức vô cùng lớn đối với các thương hiệu nhỏ hơn.

Ngược lại, độ khó thấp có nghĩa là sự cạnh tranh sẽ không quá khốc liệt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kết quả ít liên quan hơn và có thể phát hiện ra một số trang web không phải là các thương hiệu lớn.

Ví dụ, một thuật ngữ có độ khó thấp hơn nhiều, là “cách tắt iphone 14”.

độ khó của từ khóa

Mức độ cạnh tranh lúc này chỉ là 33%. Bạn vẫn đang đối đầu với một số tên tuổi lớn, nhưng bạn cũng có thể thấy một số trang được xếp hạng không phải thương hiệu lớn. Nó cho chúng ta thấy rằng, nếu bạn tạo ra nội dung thực sự hữu ích và có liên quan cho người dùng, bạn có thể có cơ hội xếp hạng tốt cho trang của mình.

độ khó của từ khóa

Thực tế, khi bạn nhìn vào sự cạnh tranh của từ khóa, mọi thứ đều tương đối. Đây chính là lý do tại sao, chúng ta nên sử dụng các thang màu để xem xét danh sách từ khóa. Nó giúp chúng ta dễ dàng hình dung mức cao và mức thấp liên quan đến chính tập dữ liệu mà bạn đang làm việc.

Khi bạn tiến hành lập một danh sách các từ khóa mà bạn quan tâm cho một trang hoặc một phần nội dung mới, bạn có thể xem độ khó trải rộng ở trên toàn bộ danh sách.

Độ khó của từ khóa “tốt” là gì?

Độ khó của từ khóa “tốt” đóng vai trò quan trọng. Cách tiếp cận nó tốt nhất chính là thu thập tất cả các thông tin liên quan, bao gồm cả điểm số cạnh tranh và sử dụng tất cả thông tin này để đưa ra quyết định chiến lược.

Các yếu tố cần khi tìm kiếm một từ khóa tốt

Có nhiều yếu tố cần cân nhắc khác nhau để thực hiện khi tiến hành đánh giá khả năng tồn tại của từ khoá. Đó là sự cân bằng giữa những yếu tố sau:

 • Khối lượng tìm kiếm.
 • Sức mạnh hiện tại của Website của bạn ở trên thị trường.
 • Sức mạnh của hồ sơ backlink của bạn.
 • Mức độ cạnh tranh của một từ khóa so với các từ khóa khác mà bạn có thể nhắm mục tiêu (độ khó).
 • Nội dung của bạn có thể đáp ứng mục đích tìm kiếm tốt như thế nào.
 • Làm cách nào để chọn độ khó của từ khóa?

Khi bạn đang xem xét điểm độ khó của từ khóa, không phải đơn giản chỉ là việc chọn một con số hoặc mức độ khó cụ thể. Mà nó chính là một thước đo vô cùng hữu ích để giúp bạn hiểu rõ hơn “sân chơi”.

Dưới đây là quá trình lựa chọn từ khóa cho SEO:

 • Nhập từ khóa hạt giống của bạn vào một công cụ SEO để nhận được lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh của từ khóa hoặc các số liệu về độ khó.
 • Chọn tất cả các tùy chọn từ khóa có liên quan và tiến hành lưu chúng vào danh sách.
 • Xuất danh sách đó sang Google Trang tính hoặc Excel.
 • Sắp xếp danh sách theo lượng tìm kiếm (cao nhất trước).
 • Định dạng khối lượng tìm kiếm và cột độ khó của từ khóa bằng các thang màu.
 • Sử dụng thang màu làm manh mối trực quan để dễ dàng phát hiện ra các từ khóa có lượng tìm kiếm cao và có điểm khó thấp.
 • Chọn ra một hoặc hai từ khóa chính và một số từ khóa phụ đi kèm mà bạn quan tâm nhất.
 • Xem lại mục đích tìm kiếm cho danh sách tinh chỉnh này, xem những gì hiện đang được xếp hạng và xem mình có cần tạo một trang mới để đáp ứng mục đích tìm kiếm này hay không.
 • Xóa bất kỳ từ khóa nào khỏi danh sách tinh chỉnh của bạn, nếu nó không phù hợp với mục đích tìm kiếm.
 • Luôn ghi nhớ tên miền mà bạn đang làm việc. Nếu bạn đang là một thương hiệu lớn với trang web có thẩm quyền cao, bạn có thể không cần quá quan tâm đến việc cạnh tranh của từ khóa, tuy nhiên nếu là một doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cần phải nắm bắt mọi cơ hội để có thể giành được vị trí trong SERPs.
 • Bạn nên để lại một danh sách các từ khóa mục tiêu có đủ điều kiện, để giúp bạn tập trung vào chính nội dung của mình.

Đây là một ví dụ về cách tôi sử dụng thang màu để trực quan hóa các cơ hội:

độ khó của từ khóa

Trong bảng này, từ khóa “dán tường cho trẻ em” có vẻ như là một cơ hội tốt bởi nó có lượng tìm kiếm tương đối cao và có độ khó tương đối thấp.

Nếu không nghiên cứu từ khóa, chắc chắn bạn sẽ cho rằng, từ khóa “dán tường” là từ khóa tốt để theo đuổi, nhưng nó lại có độ cạnh tranh hơn nhiều và có khối lượng tìm kiếm thấp hơn một chút.

Chính vì vậy, nếu phạm vi hoạt động của bạn là dành cho trẻ em, thì bạn đã có thể tìm thấy từ khóa mục tiêu.

Từ khóa có còn quan trọng đối với SEO không?

Ngày nay, người ta thường tập trung nhiều hơn vào AI, vào học máy, vào xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tìm kiếm bằng giọng nói và ngay cả Google Analytics cũng đã ẩn rất nhiều dữ liệu từ khóa.

Vì vậy, không ít người hiện nay đang thắc mắc rằng liệu từ khóa còn quan trọng đối với SEO hay không.

Thực tế, từ khóa vẫn đóng một vai trò quan trọng, việc nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về những gì thị trường mục tiêu của bạn đang tìm kiếm và cách mà họ tìm kiếm nó. Và nó cũng thông báo cho bạn biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang xem điều gì là quan trọng và làm thế nào để bạn có thể vượt qua họ hoặc tìm ra các cơ hội mà họ không có.

Nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn dễ dàng khám phá những cơ hội mới cho sản phẩm, phạm vi sản phẩm hoặc nội dung.

Nếu không kiểm tra một cách thường xuyên những gì mọi người đang tìm kiếm, bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều các xu hướng mới mà ban đầu chỉ có độ khó thấp, do đối thủ cạnh tranh chưa bắt kịp. Lúc này, bạn có thể tạo những nội dung tốt, hữu ích và có thẩm quyền cao để đáp ứng các truy vấn này, đồng thời giúp hiểu thị trường của bạn trong SERPs.

Danh sách từ khóa tập trung còn giúp bạn theo dõi các cơ hội và giúp cho chiến lược tổng thể ngày một thành công hơn.

Cách tìm từ khóa có độ khó thấp

Bạn có thể tiến hành lọc hoặc sắp xếp bất kỳ tập dữ liệu nào theo độ khó của từ khóa, để tìm các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp.

Dưới đây là một số phương pháp bạn cũng có thể thử để tìm các từ khóa dễ xếp hạng hơn:

Thêm vòng loại tìm kiếm

Tinh chỉnh tìm kiếm rộng của bạn bằng cách thêm vòng loại. Bạn có thể tiến hành thêm các từ như “for”, “to” và “vs” để thu hẹp các tùy chọn. Bạn sẽ nhận lại được một số cụm từ cụ thể hơn và thông thường, và điểm khó sẽ thấp hơn.

Tìm kiếm từ khóa đuôi dài

Về bản chất, các truy vấn có đuôi dài có xu hướng chi tiết hơn, cụ thể hơn và có ít sự cạnh tranh hơn. Bởi vì khối lượng tìm kiếm của chúng thường thấp hơn, nên thường có một số kết quả thấp cho các từ khóa đuôi dài.

>> Tham khảo: Long-tail Keyword là gì? Cách tìm, lựa chọn từ khoá đuôi dài hiệu quả

Đón đầu xu hướng

Sử dụng các công cụ, như: Google Trends, Pinterest Trends, TikTok Trends và Exploding Topics, tìm kiếm các lĩnh vực mới đang được quan tâm trong thị trường ngách của bạn.

Nếu bạn xác định những điều này đủ sớm, khả năng cạnh tranh lúc này sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ có thể chắc chắn rằng xu hướng nào sẽ tiếp tục hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ bắt kịp nhanh như thế nào, và có khả năng thay thế vị trí của bạn ở trong SERPs.

>> Tham khảo: Google Trends là gì? Cách sử dụng Google Trends hiệu quả

Tại sao độ khó của từ khóa lại quan trọng?

Có rất nhiều lý do khiến cho độ khó của từ khóa là một thước đo thiết yếu ở trong SEO, và đóng vai trò quan trọng:

Đó là chiến lược

Độ khó của từ khóa thực sự quan trọng vì nó cho phép chúng ta tạo ra một chiến lược tốt. Những người làm SEO có ít thời gian, nên cần phải tạo ra tác động lớn nhất với công việc của mình. Hiểu được sự cạnh tranh ở trong SERPs một cách nhanh chóng và hiệu quả, thì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho điều đó.

Nó giúp chúng ta đưa ra quyết định

Đánh giá nên dành nhiều hay dành ít nỗ lực cho nội dung mới dựa trên chính mức độ cạnh tranh.

Chọn tập trung nỗ lực của mình vào trang hoặc ra ngoài trang.

Quyết định không sử dụng bất kỳ một tài nguyên nào để cố gắng xếp hạng cao cho một số từ khóa nhất định, mà giành được sự công nhận cho các dòng sản phẩm có tính cạnh tranh cao thông qua các phương tiện khác, như: PPC, email hoặc các hình thức quảng cáo khác.

Nó giúp chúng ta trở nên thông minh hơn với một nguồn lực hạn chế

Khi được sử dụng như một phần trong chiến lược, độ khó của từ khóa sẽ giúp chúng ta làm việc thông minh hơn với một nguồn lực còn hạn chế. Bởi số liệu này giúp chúng ta thu hẹp lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và nhanh chóng hiểu được các cơ hội của mình.

Nó có thể giúp bạn quản lý kỳ vọng

Chia sẻ số liệu này với các bên liên quan cũng có thể giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn. Nó có thể định lượng được, giúp bạn chứng minh rằng: bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn hoặc phân bổ nhiều nguồn lực hơn để đạt được mục tiêu mình cần.

Những số liệu này giúp người quản lý hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp có thể dễ dàng hình dung được lý do tại sao việc xếp hạng cho một số từ khóa nhất định lại gặp khó khăn hơn và có thể mất nhiều thời gian hơn.

Kết luận

Đừng quá lo lắng về các số liệu của độ khó từ khóa. Bởi, mỗi công cụ đo lường độ khó của từ khóa theo một cách khác nhau. Cạnh tranh từ khóa là một khái niệm chứ không phải là bộ môn khoa học chính xác.

Chính vì vậy, hãy xem dữ liệu này như một thông tin hữu ích. Nó ở đó để giúp chúng ta đưa ra các quyết định sáng suốt ở trên quy mô lớn.

Ví dụ: nếu điều gì đó có vẻ quá khó, nhưng lại là một phần quan trọng trong phạm vi sản phẩm hoặc việc cung cấp dịch vụ của bạn, thì hãy cứ tiếp tục. Bạn có thể mất thêm một chút thời gian để đến nơi bạn muốn, nhưng ít nhất bạn sẽ biết những gì có thể xảy ra.

Nguồn: https://searchengineland.com/keyword-difficulty-seo-427048

Tags : keywordtừ khóa
HoangGH

Tác giả HoangGH