close
Marketing

Content Marketing là gì? Xu hướng Content Marketing 2024

Mọi hoạt động kinh doanh, tiếp thị hiện nay đều cần đến một chiến lược content marketing tốt mới có thể thu hút khách hàng. Dù ở bất kì ngành hàng nào thì đây cũng là một ngành nghề siêu hot, thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Trong bài viết này HoangGH sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật các thắc mắc về Content Marketing cũng như xu hướng Content Marketing HOT nhất hiện nay nhé.

content marketing là gì

Content marketing là gì?

Content Marketing (hay tiếp thị nội dung) gồm những gì? Đó là quá trình lập kế hoạch, tạo dựng, phân phối, chia sẻ và xuất bản nội dung có giá trị, phù hợp và đồng nhất đến khách hàng. Mục đích cuối cùng của content marketing chính là thu hút sự quan tâm, chú ý của người dùng và điều hướng họ đưa ra hành động mua.

Hiện nay, content marketing được xuất hiện dưới đa dạng hình thức như blog, podcast, thông cáo báo chí, ấn phẩm in… Dẫu vậy, dù xuất hiện dưới hình thức nào thì content marketing cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp.

Vai trò của Content marketing

1. Định hình thương hiệu

Chất lượng sản phẩm/ dịch vụ tốt thôi là chưa đủ. Một thương hiệu muốn phát triển rộng khắp và mạnh mẽ thì phải có sự kết hợp giữa chất lượng và định hướng nội dung marketing phù hợp.

Content Marketing mang đến nội dung chất lượng và có giá trị hướng đến khách hàng. Điều này sẽ thúc đẩy người dùng nhớ về thương hiệu với ánh nhìn tích cực hơn. Từ đó thúc đẩy việc định hình và tạo dựng thương hiệu tích cực hơn.

2. Tăng lượng tương tác, truy cập

Hình ảnh đẹp và bắt mắt có thể thu hút ánh nhìn của người đọc trong vài giây đầu, nhưng thứ giữ họ lại lâu dài chính là giá trị nội dung mang đến. Bên cạnh mục tiêu tiếp thị về sản phẩm, Content Marketing buộc phải mang đến những kiến thức, thông tin hữu ích đến nhóm đối tượng mục tiêu.

Làm được điều đó, lượng truy cập vào website và fanpage sẽ ngày càng tăng cao và thu hút nhiều khách hàng hơn. Điều này giúp gia tăng lượng traffic và tương tác tự nhiên.

tăng traffic

3. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Chi phí quảng cáo luôn chiếm một phần ngân sách khá lớn trong các hoạt động Marketing. Để tiết kiệm chi phí, Content Marketing sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ mang đến những nội dung hữu ích và có giá trị, lượng tương tác tự nhiên sẽ tăng cao.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để quảng cáo được tiếp cận đến đúng đối tượng mục tiêu.

4. Tăng doanh thu

Sản phẩm hay dịch vụ muốn bán được sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách thức bạn thuyết phục khách hàng. Càng giúp họ thấy rõ giá trị sản phẩm mang đến, họ sẽ càng có xu hướng lựa chọn bạn thay vì đối thủ.

Khi Content Marketing giải quyết những nỗi trăn trở, ‘điểm đau’ của khách hàng, họ sẽ không ngần ngại chi tiền để sở hữu sản phẩm, dịch vụ của bạn. Có thể, doanh thu của doanh nghiệp sẽ ngày càng một tăng cao mà không tiêu tốn quá nhiều chi phí.

Các dạng Content Marketing phổ biến

1. Blogs

Blog là một loại hình content xoay quanh nhiều nhóm chủ đề nào đó. Các thông tin trên Blog thường sẽ bao hàm quan điểm cá nhân của người viết, hoặc góc nhìn từ thương hiệu.

Có thể nói, trang blog là một trong những nền tảng nội dung được đánh giá cao nhất trong các chiến dịch Marketing.

Dưới đây là một số lợi ích mà nội dung dạng blog mang đến:

 • Nền tảng blog giúp tăng lượng lead gấp 126% đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Cải thiện khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm nếu nội dung SEO được đảm bảo tốt.
 • Gia tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng và khách hàng quay lại website để đọc các nội dung mà thương hiệu mang đến.
 • Tạo môi trường tương tác giữa thương hiệu với khách hàng, từ đó tăng ‘brand love’ từ phía người dùng.
blog

2. Ebook

Ebook về cơ bản vẫn là sách, nhưng được tiếp cận trên các nền tảng kỹ thuật số. Nơi đây thường bao hàm lượng thông tin và kiến thức vô cùng phong phú.

Để người đọc gia tăng nhu cầu đọc các quyển sách ebook, Content Marketing phải tạo được sự thu hút và hấp dẫn cả về hình thức lẫn nội dung. Có thế, họ sẽ muốn cung cấp email hoặc đăng ký để nhận được nội dung mới nhất từ ebook của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích mà nền tảng ebook trong Content Marketing mang đến:

 • Giảm thiểu chi phí in ấn.
 • Dễ dàng tiếp cận với người dùng thông qua nội dung.
 • Tạo ra nguồn doanh thu có tính lâu dài và bền vững.
 • Tạo sự chuyên nghiệp nhất định trong mắt khách hàng.

3. Video

Video luôn là hình thức mang đến khả năng tương tác và hiệu quả truyền thông tốt nhất trong các chiến dịch Marketing.

Trong thời đại mà mọi người muốn tiêu thụ thông tin nhanh chóng, thì video chính là phương thức Content Marketing hiệu quả nhất nhì. Một nghiên cứu của Hubspot chỉ ra rằng landing page có chèn các đoạn video sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đến 80%.

video

4. E-mail

Tưởng chừng không phổ biến, nhưng email marketing cũng được cho là những phương thức Content Marketing hiệu quả. Hình thức này sẽ mang những nội dung giá trị đến với email của khách hàng tiềm năng.

Đây là một hình thức tiết kiệm, đồng thời có khả năng truyền tải thông điệp của sản phẩm và sản phẩm đến khách hàng một cách chủ động. Không những thế, việc gửi hàng loạt email marketing đến người dùng sẽ giúp các Content Marketer phủ rộng đối tượng tối đa.

5. Social Media

Mạng xã hội là một hệ sinh thái đa dạng, là một kênh truyền thông hiệu quả. Thông qua các chỉ số về mức độ tương tác (like, share, comment, reach…), thương hiệu có thể nhanh chóng đánh giá loại nội dung phù hợp nhất với khách hàng và sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu. Với nền tảng này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo trên nhiều định dạng khác nhau (video, ảnh, gif…).

6. Livestream

Chỉ mới xuất hiện và nở rộ trong vài năm trở lại đây, nhưng livestream lại sớm chứng minh được sức mạnh của mình so với các dạng content khác. Đây là dạng content giúp thương hiệu tiết kiệm một khoản lớn chi phí về thời gian, địa điểm… và mang về tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

7. Infographics

Bên cạnh các hình thức kể trên, việc sử dụng Infographic (hình ảnh kèm thông tin dưới dạng biểu đồ, số liệu, các biểu tượng,…). Điều này giúp các nội dung mang đến khách hàng được truyền tải một cách chính xác, dễ tiếp cận.

infographic

8. Podcast

Podcast là hình thức mới nổi tại Việt Nam trong vài năm gần đây, nhất là trong giai đoạn dịch. Đây được xem là một kênh chia sẻ những thông tin hữu ích, những câu chuyện làm nghề cũng như một phương tiện để doanh nghiệp quảng cáo về thương hiệu mình.

Xu hướng về Content Marketing 2024

Video dạng ngắn (Short-form Video)

Video dạng ngắn tiếp tục thống trị thị trường Social Media. Để đón đầu xu hướng ngày một gia tăng này, điều quan trọng là thương hiệu phải hiểu rõ về các nền tảng TikTok, Facebook Reels, Instagram Reels và YouTube Shorts cũng như thường xuyên cập nhật những tính năng, xu hướng mới. Video dạng ngắn là một trong những phương thức hiệu quả để thu hút người dùng tương tác với thương hiệu, kích thích họ lan tỏa thông điệp về thương hiệu. Quan trọng hơn hết là bạn chỉ có 3 giây đầu tiên để nắm bắt cảm xúc khách hàng, do đó, hãy tập trung đầu tư nhiều hơn vào 3 giây đầu tiên này.

Tiếp thị người ảnh hưởng (Influencer marketing)

Theo HubSpot, có tới 17% marketer dự định sẽ đầu tư vào Influencer Marketing và 89% thương hiệu đang sử dụng sẽ tiếp tục duy trì và tăng ngân sách vào hình thức này trong năm tới (năm 2024). Hơn hết, xu hướng sử dụng người ảnh hưởng ảo cũng được cân nhắc sử dụng ở nhiều nước trong khu vực châu Á, đặc biệt là Nhật Bản và Trung Quốc. Chìa khóa thành công cho chiến lược Influencer Marketing trong năm tới không chỉ nằm ở việc “chọn mặt gửi vàng” khi lựa chọn KOL, KOC… phù hợp với nhãn hàng mà còn ở tính chân thực trong nội dung/ sản phẩm.

influencer ảo

Nội dung do người dùng tạo ra (User-generated content – UGC)

Sự sáng tạo không giới hạn của Gen Z sẽ tiếp tục thúc đẩy nội dung do người dùng tạo ra (UGC) phát triển. Vậy làm cách nào để tăng cơ hội tạo UGC cho thương hiệu? Trước hết, thương hiệu cần xây dựng niềm tin từ khách hàng, khiến họ hài lòng và dễ dàng chia sẻ trải nghiệm của cá nhân từ những trải nghiệm tích cực ở mọi điểm chạm trên hành trình mua sắm. Ngoài ra, thương hiệu cũng cần chủ động lắng nghe những phản hồi cả tích cực và tiêu cực từ phía người dùng, thường xuyên tương tác và tạo ra “sân chơi” không giới hạn cho họ.

Tính bền vững

Bên cạnh vấn đề minh bạch trong kinh doanh, người tiêu dùng ngày nay còn đánh giá một doanh nghiệp thông qua các giá trị, đạo đức… mà doanh nghiệp đó mang lại cho môi trường, xã hội. Đặc biệt, tính bền vững – một xu hướng marketing đang được đối tượng gen Z đặc biệt quan tâm trong năm 2024. Người tiêu dùng luôn sẵn sàng “chia tay” với một thương hiệu nếu thương hiệu đó phản bội lòng tin của họ bằng những hành vi thiếu đạo đức, ảnh hưởng đến xã hội.

Trí tuệ nhân tạo và sự ra đời của chatGPT

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp bạn tạo mới hoặc bổ sung cho những nội dung bạn đang có sẵn. Mặc dù, AI không đủ thông minh để viết ra tất cả các nội dung gốc, cũng không thể truyền đạt thông điệp, câu chuyện mang tính cảm xúc nhưng chắc chắn đây sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các marketer trong hành trình sáng tạo content chất lượng.

Sự ra đời của chat GPT là một bước ngoặt lớn cho cả thế giới lẫn những người làm nội dung sáng tạo. ChatGPT không thể thay thế những người làm content marketing, nhưng bạn phải biết sử dụng công cụ này để không bị “đào thải” trong môi trường đầy rẫy cạnh tranh.

ChatGPT là gì

Để trở thành Content Marketing cần kỹ năng gì?

Kỹ năng nghiên cứu và khai thác thông tin

“Content is king, but distribution is queen”.

Nếu nội dung bạn viết không được phân phối, tiếp cận đến đúng đối tượng người xem thì nội dung đó dù viết ra hay đến đâu, sáng tạo đến nhường nào cũng trở nên vô nghĩa. Do đó, một người làm nội dung chuyên nghiệp là người khai thác và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Và để làm được điều đó, bạn cần biết nghiên cứu, thu thập và khai thác thông tin từ thương hiệu, khách hàng, đối thủ và sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tư duy sáng tạo không ngừng

Sáng tạo là cách làm content marketing hiệu quả. Ngay từ cái tên “nhà sáng tạo nội dung”, chúng ta đã ngầm hiểu được tầm quan trọng của tư duy sáng tạo. Nhưng sáng tạo không nhất thiết là phải đổi mới hoàn toàn, những giá trị mới mẻ, content đột phá… vẫn có thể xuất hiện từ việc ta làm mới những content cũ theo xu hướng mới. Content sáng tạo sẽ giúp bạn gây ấn tượng mạnh với khách hàng cũng như tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Hãy đánh thức sự sáng tạo trong bạn bằng việc trau dồi, học hỏi từ những tiền bối đi trước, từ những trang sách vở, từ những chiến dịch truyền thông thành công… và đặc biệt là hãy bắt đầu bằng hành động, nghĩ và viết ra những ý tưởng của mình. Bất cứ điều bạn nghĩ là điên rồ, nhưng rất có thể trong tương lai nó sẽ trở nên viral.

content

Kỹ năng giao tiếp và viết lách tốt

Bắt đầu từ việc viết “đúng” – đúng nội dung, đúng chính tả, “mượn” thêm những cụm từ đắt giá mà bạn bắt gặp, học được trên mạng, trong sách… và “xào nấu” chúng để trở nên lôi cuốn hơn.

Nhưng viết tốt thôi là chưa đủ, bạn cũng cần khả năng giao tiếp tốt. Bởi ngoài công việc sáng tạo nội dung, bạn còn phải trao đổi, truyền tải nội dung đến đội nhóm, thuyết phục khách hàng cũng như cấp trên của mình. Hãy giao tiếp tốt với cả thế giới bên ngoài và thế giới trên các “trang giấy”.

Khả năng biến hóa giọng văn và tái chế thông tin

Người làm nội dung không chỉ dừng lại ở việc việc giỏi, lên ý tưởng content độc đáo, sáng tạo mà còn nhiều người công nhận bởi khả năng biến hóa giọng văn khôn lường. Ứng với mỗi hoàn cảnh, mỗi đối tượng, giọng văn của bạn lại cần phải điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, việc biến hóa giọng văn đa dạng không đồng nghĩa với việc bạn loại bỏ đi “chất riêng” trong giọng văn của mình.

Đặc biệt, đối diện với thực trạng “Thông tin tràn lan trên mạng xã hội, thật giả lẫn lộn”, người làm nội dung cần biết phân biệt phải trái, đúng sai, chọn lọc những thông tin mà mình tiếp cận được. Hơn hết, bạn cũng cần biết “tái chế” nội dung sao cho mang lại lợi ích cho người đọc. Để khi đọc, người dùng có thể thấy được cá tính và quan điểm của người viết đối với những vấn đề nổi cộm đó.

Kỹ năng SEO

Theo tâm lý và thói quen của người dùng, những bài xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm là những bài đáng tin tưởng, họ cũng không có đủ kiên nhẫn để mở sang trang thứ hai để tìm thông tin. Do đó, SEO sẽ là một kỹ năng giúp cho bài viết của bạn tối ưu hiển thị nhất. Ngoài ra, SEO ngày nay còn được áp dụng cho cả nền Youtube, TikTok… – những nền tảng được giới trẻ cực kỳ “nghiền”, cũng là tệp khách hàng cực kỳ quan trọng của nhiều thương hiệu.

trường phái seo

>> Tham khảo: SEO là gì? Những thông tin cơ bản về SEO

Hiểu biết về công nghệ

Vì là thời đại của công nghệ, do đó, việc sử dụng thành thạo các công cụ Marketing Online dường như đã trở thành một kỹ năng bắt buộc đối với bất cứ người làm content nào. Một vài công cụ mà dân content nào cũng cần biết sử dụng đến:

 • Công cụ thiết kế và chỉnh sửa ảnh: Canva, Photoshop, illustrator…
 • Phần mềm kiểm tra đạo văn: Spineditor, SmallSEOTools…
 • Website lấy ảnh đẹp: Freepik, Pinterest, Unsplash…
 • Trình quản lý website: WordPress…
 • Công cụ đo lường, phân tích: Google Analytics
 • Check ngữ pháp tiếng anh: Grammarly, Ginger…
 • Quản lý content plan: Trello, Notes, Loomly…
 • Hỗ trợ lên ý tưởng: Answer The Public, Answer Socrates…

Am hiểu và nhạy bén với xu hướng

Việc nắm bắt xu hướng nói chung và những xu hướng nói riêng về content sẽ cho phép các nhà sáng tạo nội dung tối ưu hoá chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp. Ví dụ như một tiêu đề chứa keys – một xu hướng đang được nhiều người quan tâm có thể mang về nhiều lượt traffic tự nhiên của website…

Mô tả công việc Content Marketing

Nghề Content rất đa dạng, ngoài việc sáng tạo nội dung, bạn còn phải tham gia vào quá trình lên kế hoạch, nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường… Nhìn chung, một nhân viên content sẽ đảm nhận những công việc sau:

 • Lên kế hoạch và chiến lược nội dung theo từng mục tiêu.
 • Xây dựng và quản lý nội dung trên đa nền tảng (website, facebook, instagram…)
 • Tối ưu nội dung chuẩn SEO
 • Phối hợp cùng các designer, editor để sản xuất nội dung chất lượng cả về phần hình, chữ và âm thanh.
 • Phối hợp cùng với các phòng ban khác thực hiện các kế hoạch được giao.
 • Luôn cập nhật những xu hướng & công cụ mới, nghiên cứu insight của khách hàng…
 • Đề xuất các ý tưởng mới
 • Theo dõi, phân tích và đánh giá các chỉ số đo lường hiệu quả chiến dịch
 • Báo cáo định kỳ cho cấp trên

Lộ trình thăng tiến của Content marketing

Để vươn lên vị trí Giám đốc nội dung và cao hơn là CMO – Giám đốc Marketing, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp, lộ trình thăng tiến của nhân viên Content Marketing với vị trí Content Marketing Intern. Vị trí này sẽ không yêu cầu nhiều về kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng. Nhà tuyển dụng và thương hiệu quan tâm nhiều hơn tới tinh thần cầu tiến và ham học hỏi ở bạn.

Sau khi vượt qua mức Intern, bạn sẽ tiếp tục đảm nhận ở vị Junior Content Marketing. Lúc này, nhiệm vụ của bạn sẽ bao gồm: Tạo và theo dõi lịch xuất bản nội dung, viết và biên tập thành thạo nội dung trên các nền tảng (website, social media…), nhận và theo dõi các nhiệm vụ khác từ cấp Senior. Đây chính là giai đoạn cần đầu tư nhiều nhất vào tích lũy kinh nghiệm.

Senior Content Marketing – Giai đoạn phát triển mở rộng, thường yêu cầu số năm kinh nghiệm từ 4 – 8 năm. Tại vị trí này, bạn cần phải giỏi chuyên môn, có kỹ năng theo dõi, nghiên cứu và sử dụng thành thạo các công cụ (như Google Trends, Google Analytic…), lên kế hoạch truyền thông, kỹ năng quản lý dự án và dẫn dắt đội nhóm…

Tiếp đến là phấn đấu lên vị trí Leader Content Marketing và Content Marketing Manager với định hướng phát triển theo chiều sâu. Với Leader Content Marketing, ngoài việc phụ trách những vấn đề liên quan đến sản xuất nội dung, quản lý đội nhóm, các chỉ số về đo lường… bạn còn phải chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến con người như tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực… Còn ở vị trí Content Marketing Manager, số năm kinh nghiệm thường sẽ là 9 – 10 năm. Đây là vị trí chịu trách nhiệm chính về KPIs cho phòng content. Nhiệm vụ chính của vị trí này sẽ liên quan nhiều hơn đến vấn đề đàm phán, xây dựng mối quan hệ với nội bộ, giám sát quy trình…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo lộ trình thăng tiến của Content Marketing theo hướng Specialist (chuyên môn), cụ thể:

 • Content Writer Intern – Junior Content Writer – Content Writer Specialist – Content Manager
 • Social Media Content Intern – Social Media Executive – Senior Content Social – Social Media Manager
 • SEO Content Intern – Junior SEO Content – SEO Content Specialist – SEO Content Leader
 • Intern Copywriter – Junior Copywriter – Senior Copywriter – Creative Manager – Creative Director

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Content Marketing là gì cũng những hành trang cần thiết cho những ai đang có ý định dấn thân vào nghề “bán chữ” này! Mặc dù “Content is the King” nhưng nhà vua sẽ mất đi vị thế của mình nếu thiếu đi đội quân hùng mạnh hẫu thuẫn theo sau. Cách làm content marketing tốt nhất không thể thiếu đi những designer, những chiếc lược về digital… sẽ khiến cho content trở thành một viên ngọc quý chôn sâu dưới đáy đại dương.

Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi ngành này, hiểu về content thôi là chưa đủ, bạn cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về digital marketing, hay tư duy về thiết kế…

>> Trước khi viết nội dung bạn cần phải biết đến điều này:

Tags : contentcontent marketing
HoangGH

Tác giả HoangGH