close
Facebook Marketing

Facebook Reels là gì? Tính năng & hướng dẫn cách sử dụng

Facebook là một trang mạng xã hội đang được sử dụng rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về những tính năng mà nó sở hữu.

Vào tháng 2 năm 2022, Facebook đã giới thiệu đến người dùng tính năng mới Facebook Reels nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Vậy Facebook Reels là gì? Cách sử dụng nó thế nào? Hãy tham khảo bài viết này cùng HoangGH để có câu trả lời nhé.

Facebook Reels

Facebook Reels là gì?

Facebook Reels được biết đến là một tính năng giúp tạo và định dạng video với nội dung ngắn tương tự như tại Instagram Reels. Thông qua một số tác vụ, người dùng sẽ thu được sản phẩm của mình để đăng tải đến những người xung quanh. Một video ngắn sẽ có khoản thời gian 60 giây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết kế các bản phối lại video hiện có mà người khác tạo ra. Người dùng sẽ thấy được nó hoạt động tương tự giống như duets trên TikTok.

Các tính năng nổi bật của Facebook Reels

Hiệu ứng (Filter)

Các hiệu ứng (Filter) dùng để lồng ghép vào hình ảnh, video trên nền tảng Instagram luôn được đánh giá rất cao về chất lượng cùng mức độ đa dạng. Nắm bắt điểm mạnh đó. Facebook (Meta) đã đồng bộ hóa các hiệu ứng (Filter) từ Instagram lên Facebook nhằm giúp gia tăng trải nghiệm của người sử dụng.

tính năng Facebook Reels

Lối tắt riêng trên đầu newfeed

Thời điểm vừa ra mắt. Facebook (Meta) vẫn chưa tích hợp lối tắt riêng cho tính năng Reels khiến người dùng có trải nghiệm không tốt. Nhưng hiện nay họ đã cài đặt lối tắt riêng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

tính năng Facebook Reels

Chế độ phối âm thanh

Facebook (Meta) đang cho thấy sự quyết tâm của mình khi ra mắt tính năng này để cạnh tranh trực tiếp với Tiktok. Chế độ Mix âm thanh cho phép người dùng lồng ghép âm thanh vào video của họ. Đồng thời ghi âm các âm thanh bên ngoài để video trở nên sống động và hấp dẫn hơn.

tính năng Facebook Reels

Ngoài những tính năng nổi bật trên, Facebook Reels vẫn sở hữu những tính năng cơ bản như:

 • Thư viện âm nhạc.
 • Chỉnh sửa, cắt ghép video.
 • Chèn nhãn dán, văn bản.
 • Tùy chỉnh thời lượng video.

So sánh Facebook Reels và Tiktok

Khi nhìn vào, không thể phủ nhận rằng cả FB Reels và Instagram Reels đều được lấy cảm hứng từ gã khổng lồ mới nổi Tiktok. Tuy nhiên, vẫn có thể nhận ra một vài sự khác biệt giữa của 2 nền tảng này:

 • Thời lượng tối đa để tạo video trên FB Reels là 60 giây còn Tiktok là 3 phút.
 • Hiệu ứng, bộ lọc màu của Tiktok đa dạng hơn.
 • Xu hướng bắt trend trên Tiktok sẽ nhanh hơn so với Facebook Reels.
 • Nhân khẩu học của FB Reels sẽ từ 25 – 35 tuổi, còn với Tiktok là từ 18 – 34 tuổi.
 • Mặc dù sinh sau đẻ muộn và có phần bất lợi so với Tiktok,chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Facebook Reels sẽ còn phát triển và mở rộng thêm nhiều tính năng mới nhờ vào cơ sở người dùng rộng lớn hơn.

Cơ hội kiếm tiền từ Facebook Reels

Cùng với chương trình thưởng Reels play và lời cam kết đầu tư 1 tỷ đô la dành cho những nhà sáng tạo nội dung. Đây chắc chắn sẽ là một mỏ vàng trong thời gian tới.

Ngoài ra, Facebook (Meta) cũng đang trong quá trình xây dựng tính năng chia sẻ quảng cáo và tính năng nhận tiền từ phía người hâm mộ (Donate) tích hợp vào FB Reels. Hiện nay, Facebook (Meta) đã cho thử nghiệm tính năng quảng cáo lớp phủ (Overlay Ads) với các quốc gia như Mỹ, Canada và Mexico. Họ dự định sẽ phát triển 2 định dạng quảng cáo chính:

 • Quảng cáo biểu ngữ (Banner Ads)
 • Quảng cáo chứa nhãn (Sticker Ads)
tính năng Facebook Reels

“Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt”. Vì thế đối với các bạn đã hoạt động hoặc đang có ý định dấn thân vào thị trường Affiliate Marketing thì đây là thời điểm thích hợp để làm quen và bắt đầu với Facebook Reels, từ đó sở hữu cho mình thêm một kênh kiếm tiền mới trong tương lai. Trong thời gian tới, mình sẽ cập nhật các bài viết hướng dẫn kiếm tiền chi tiết từ FB Reels tại Blog của Rentracks. Các bạn hãy nhớ đón đọc nhé!

Cách sử dụng Facebook Reels tạo video

Cách truy cập vào Reels tạo video ngắn

 • Cách 1: Bạn có thể nhấn mục Thước phim ngay bên dưới ô cập nhật trạng thái của bạn > Sẽ chuyển sang giao diện camera để bạn tạo video ngắn. Hoặc tại phần Tin, bạn chọn Reels > Nhấn chọn Tạo thước phim > Sẽ chuyển sang giao diện camera để bạn tạo video ngắn.
 • Cách 2: Lướt Feed và bạn sẽ thấy mục Reels và Video ngắn hiện lên, bạn chọn vào mục Tạo để tạo video ngắn.
 • Cách 3: Chọn Menu ở thanh công cụ, sau đó chọn tab Reels để truy cập vào và tạo thước phim.
cách tạo Facebook Reels

Chỉnh sửa các hiệu ứng cho video trên Facebook Reels

 • Chèn phông nền, thêm nhạc, và hẹn giờ trên Facebook Reels: Để có được những thước phim sinh động và thú vị, ngoài tạo ra những mẫu nội dung ấn tượng, bạn nên chỉnh thêm hiệu ứng phông nền, chèn nhạc để thêm phần thu hút người xem.
 • Lấy nhạc từ video trên Facebook Reels: Ngoài tính năng chèn âm thanh từ nhạc có sẵn mà Facebook cung cấp thì bạn cũng có thể chèn âm thanh từ một đoạn video hay bài nhạc nào đó bạn yêu thích.

Cách lướt xem video ngắn trên Facebook Reels

Tại phần Tin, bạn chọn Reels > Sau đó các video được tạo trên Facebook Reels sẽ được hiện ra. Bạn chọn và lướt xem video tương tự như xem story Facebook.

cách lướt Facebook Reels

Kết luận

Nhìn chung, với Facebook Reels sẽ mở ra kỷ nguyên mới cùng sự cạnh tranh khốc liệt đối với các ông lớn trong lĩnh vực ứng dụng mạng xã hội.

Trên đây là tập hợp các thông tin mới nhất về Facebook Reels, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

Tags : Facebookmạng xã hộiSocial Media
HoangGH

Tác giả HoangGH