close
Marketing

Email Marketing là gì? Cách tạo chiến dịch Email hiệu quả

Email marketing là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn. Mỗi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại có thể coi là email marketing.

Khi thực hiện các chiến dịch marketing, quảng cáo sản phẩm chắc chắn việc gửi email là việc đầu tiên mà bạn nghĩ đến. Đơn giản là vì email marketing là một phương thức quảng cáo rất hữu ích cho các chiến dịch marketing.

Nhưng nhiều bạn khi bắt đầu thực hiện việc tạo và gửi email vẫn chưa hiểu được một cách tổng quan nhất về nó, và lợi ích email marketing mang lại cho doanh nghiệp. Bài viết này HoangGH sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn đầy đủ nhất về loại hình marketing này.

Email Marketing là gì?

Email marketing là gì?

Email Marketing (tiếp thị qua email) là hình thức doanh nghiệp sử dụng Email (thư điện tử) để tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng nhằm duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng và nâng cao doanh thu hiệu quả.

Cũng giống như gửi tin nhắn marketing trực tiếp qua thư (direct mail) thì Email Marketing là cách mà doanh nghiệp tiếp thị trực tiếp. Tuy nhiên, nếu như so sánh thì hiệu quả marketing qua email đem lại sẽ tốt hơn nhiều bởi tốc độ truyền tải vượt trội trên Internet và chi phí thấp hơn, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Thực trạng về Email Marketing

Có nhiều tư tưởng sai lầm rằng email marketing đã lỗi thời. Rằng trong thời kì công nghệ, việc marketing bằng quảng cáo trên những mạng xã hội mới là thứ đem lại hiệu quả. Đó là quan điểm của những người chưa biết tác dụng thực sự của email mail marketing là gì.

Trong 3 năm trở lại đây, chi phí thực sự mà các doanh nghiệp bỏ ra cho email marketing đã tăng gấp 3 lần. Việc đầu tư này cho thấy tầm quan trọng của các chiến dịch email marketing.

Ngày nay, Email Marketing là dịch vụ tiếp thị rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hơn nữa, dịch vụ bán hàng qua Email cũng đã được tích hợp vào bộ công cụ CRM Marketing với nhiều tùy chỉnh tối ưu cho hoạt động kinh doanh của DN.

Chức năng của Email Marketing

Khác với các email bạn gửi cá nhân trong công việc và giao tiếp hàng ngày, Email Marketing thường được gửi với số lượng lớn với các thông số quan trọng để đánh giá chiến dịch. Bởi vậy thông thường có 4 chức năng cơ bản của email marketing như sau:

  • Quản lý danh sách email: Email marketing sẽ giúp bạn quản lý danh sách email rõ ráng và cụ thể. Phân loại theo giới tính, độ tuổi, công việc…hay địa lý, nguồn gốc.
  • Theo dõi, báo cáo và phân tích: Các bạn sẽ biết được tỉ lệ email vào inbox, tỉ lệ mở email, tỉ lệ click và tỉ lệ chuyển đổi. Theo dõi chi tiết tỉ lệ tương tác của khách hàng.
  • Tự động hóa chiến dịch: Bạn có thể lên chiến dịch, đặt lịch gửi email. Sau đó email sẽ được tự động gửi đi nhanh chóng và chính xác.
  • Các mẫu email đa dạng: Rất nhiều các template chuyên nghiệp, đa dạng cho bạn lựa chọn. Giúp giảm thiểu thời gian trong việc viết nội dung.
Email Marketing là gì?

Các loại Email Marketing

Sau đây là những loại Email Marketing phổ biến, thường được nhiều đơn vị sử dụng trong chiến lược kinh doanh và marketing của tổ chức:

Email Marketing bán hàng, tiếp thị

Đây là loại email marketing được doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất, nhằm tăng hoạt động giao dịch buôn bán và nhanh chóng tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng. Đồng thời, thông qua hình thức tiếp thị này sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội để phát triển doanh thu bền vững trong tương lai.

Lời khuyên hữu ích nhất khi sử dụng Email Marketing bán hàng, sale/tiếp thị đó là xây dựng nội dung thu hút thông qua lời chào hấp dẫn hoặc các chương trình khuyến mại. Điều này sẽ giúp khách hàng hào hứng hơn khi truy cập website của bạn.

Email Marketing bán hàng, tiếp thị

Email Marketing xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là công việc quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm và đầu tư dài hạn để khiến khách hàng trở nên trung thành với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Từ đó hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp luôn hiện diện trong tâm trí của người tiêu dùng.

Khi xây dựng thương hiệu, nội dung trong email marketing cần cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích qua thương hiệu doanh nghiệp như thông báo về các kỳ nghỉ, lời chúc sinh nhật, thư cảm ơn, cập nhật hiện trạng của công ty, lời khuyên và tư vấn,…

Email Marketing giới thiệu

Mục đích sử dụng Email Marketing giới thiệu này là duy trì tương tác với khách hàng thường xuyên. Từ đó, doanh nghiệp có thể quảng cáo sản phẩm và dịch vụ đang có để kích thích hành vi giao dịch mua hàng của người tiêu dùng. Hơn nữa là đảm bảo khả năng họ truy cập website thêm một lần nữa.

Một Email Marketing giới thiệu hiệu quả thường có giao diện đơn giản và đề cập tới sản phẩm mà khách hàng đang quan tâm. Vậy nên trong thư bạn nên khéo léo lồng ghép nội dung hướng đến sự tò mò, từ đó họ quan tâm và mua hàng của bạn.

Email Marketing giới thiệu

 

Email Marketing để kéo khách hàng quay trở lại

Đúng như tên gọi, việc sử dụng Email này để thu hút sự quan tâm của các khách hàng từ lâu không quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Với loại hình email này có thể tỉ lệ quay lại khá thấp nhưng nó vẫn đạt hiệu quả nhất định.

Bởi vậy để có thể mang lại hiệu quả mong muốn, doanh nghiệp cần lên nội dung hấp dẫn dành riêng cho người nhận email như: quà tặng, miễn phí vận chuyển,.. hay các ưu đãi giảm giá. Điều này giúp khách hàng có hứng thú hơn về sản phẩm của bạn và quay trở lại mua hàng.

Email Marketing chia sẻ thông tin

Loại hình quảng cáo Email chia sẻ thông tin nhằm hướng đến hành động chăm sóc khách hàng sau khi mua sản phẩm. Đây cũng là cách giúp duy trì lòng trung thành của khách hàng và đảm bảo trong tương lai họ sẽ truy cập lại website của bạn.

Khi thực hiện loại email này, bí quyết để thành công đó là mang lại thật nhiều giá trị cho người dùng hơn là việc chỉ mua sắm đơn thuần. Doanh nghiệp có thể chia sẻ những thông tin hữu ích như tính năng, kinh nghiệm,… hay hướng dẫn sử dụng, để người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm mình đã mua.

Email Marketing là gì?

Lợi ích của email marketing

Vì đem lại rất nhiều lợi ích mà từ đó hình thức tiếp thị qua email này đã nhận được rất nhiều sự thu hút của doanh nghiệp từ đó triển khai ra rất nhiều các kế hoạch truyền thông hiệu quả. Cùng Bizfly tìm hiểu ngay các lợi ích to lớn mà một chiến dịch Email Marketing có thể mang lại cho doanh nghiệp là như thế nào:

Tiếp cận đúng đối tượng để lại thông tin

Bằng việc cung cấp nút Subscribe, Email Marketing cho phép doanh nghiệp gửi thông tin đến chính xác đối tượng khách hàng đã đăng ký để nhận thư. Điều này sẽ giúp tỉ lệ chuyển đổi cao hơn so với các hình thức tiếp thị thông tin không thực sự tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Chi phí thấp

Với kênh tiếp thị này bạn sẽ không tốn một xu cho việc in ấn hay gửi bưu chính. Thay vào đó, bạn gần như sử dụng Email Marketing miễn phí và chỉ mất thêm một chút chi phí nếu muốn đầu tư vào các phần mềm hỗ trợ gửi thư tự động, giúp đánh giá chiến dịch hiệu quả, tối ưu hơn.

email marketing chi phí thấp

Đáp ứng chính xác mục tiêu tiếp thị

Email Marketing có lợi thế khi tiếp cận đến chính xác nhóm khách hàng đã đăng ký, đáp ứng những tiêu chí nhất định. Email Marketing giúp doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ tương tác sâu hơn với khách hàng và thúc đẩy hành vi mua hàng mạnh mẽ hơn.

Cách thức triển khai đơn giản, dễ dàng

Marketer phụ trách mảng Email có thể dễ dàng xây dựng các mẫu thư với nội dung cuốn hút và hình ảnh/video đẹp mắt.

Chưa kể hiện tại có rất nhiều công cụ hỗ trợ giúp bạn dễ dàng kéo thả tạo nên những mẫu thư hấp dẫn người nhận mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Đẩy mạnh doanh thu Marketing

Có đến hơn 90% doanh nghiệp hiện nay coi Email là phương thức giao tiếp chính với khách hàng. Điều này cho thấy khả năng thúc đẩy doanh thu của kênh tiếp thị này là vô cùng khả quan.

Theo thống kê từ Marketing Week, chỉ tính riêng doanh thu từ các chiến dịch Email Marketing tạo cho doanh nghiệp lên tới khoảng 29 tỷ bảng Anh mỗi năm.

email marketing nhằm đẩy mạnh doanh thu

Đo lường hiệu quả dễ dàng

Các phần mềm gửi thư hiện nay sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thống kê chi tiết các chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của chiến dịch . Trong khi đó, với các kênh Marketing truyền thống thì việc đo lường, đánh giá hiệu quả của chiến dịch lại không dễ dàng như vậy.

Tác động một cách tức thì

Ưu thế lớn nhất của Email Marketing so với kênh tiếp thị khác chính là chỉ trong một thời gian ngắn, doanh nghiệp có thể đo lường được hiệu quả mà chúng mang lại. Theo đó, bạn chỉ cần gửi tđi và chờ đợi những phản hồi từ khách hàng của mình.

Những ngành nghề nên áp dụng Email Marketing

Mặc dù rất hiệu quả trong tiếp cận khách hàng song Email Marketing không phải là kênh tiếp thị dành cho tất cả. Nếu doanh nghiệp của bạn làm việc trong các lĩnh vực sau, thì một trong những kênh tiếp thị này là dành cho bạn.

Lĩnh vực thiết bị số

Nhóm đối tượng này đều liên quan lĩnh vực với nhau như điện thoại di động, máy tính, laptop, đầu thu… Họ đều chung quan điểm thu thập thông tin khách hàng. Tiếp xúc thị trường này sẽ giúp bạn kiếm được nhiều data khách hàng hơn để mở rộng chiến dịch email marketing của mình.

Lĩnh vực bất động sản

Bất động sản từ lâu được biết tới là một lĩnh vực có nền kinh tế đắt đỏ, những khách hàng tiềm năng thường là những người có công việc tốt, tri thức cao và thu nhập mức khá trở lên.

Nhóm khách hàng này thường xuyên sử dụng email hơn so với những người ngành nghề khác vì tính chất công việc. Do đó tiếp thị email tới nhóm khách hàng này sẽ đem lại rất nhiều hiệu quả không ngờ tới.

Email Marketing cho lĩnh vực bất động sản

Lĩnh vực tài chính

Bạn có thể đẩy mạnh chiến dịch email marketing với nhóm người quan tâm việc quản trị tài chính, gửi tiết kiệm, vay vốn…

Lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng

Nhóm khách hàng này chủ yếu đến từ những cá nhân với công việc tri thức như làm việc văn phòng, công sở, kinh doanh. Ngoài sử dụng email cho công việc thì họ cũng thường theo dõi kiến thức về du lịch, trải nghiệm khách sạn, resort

Lĩnh vực bảo hiểm

Loại hình lĩnh vực bảo hiểm đang ngày được nhiều người quan tâm hơn, tuy nhiên mức giá không hề nhỏ. Cách tiếp cận và thay đổi hình thức mua hàng cần triển khai lâu dài.

Vì thế email cũng là một kênh tiếp thị hợp lý không nên bỏ qua, giúp khách hàng nhận được nhiều thông tin, nhiều mặt lợi của việc sử dụng bảo hiểm.

Email Marketing cho lĩnh vực bảo hiểm

Lĩnh vực giáo dục sau đại học

Nhóm khách hàng này có tri thức cao, trải nghiệm và có nhiều quan hệ, cũng như sử dụng email thường xuyên hơn. Dễ dàng tương tác thông qua email để tiếp cận với họ đưa ra những kinh nghiệm, khóa học và các chương trình bổ sung sau đại học.

Cách tạo chiến dịch Email hiệu quả

Chiến dịch email marketing là gì? Đó là một chiến dịch gửi email marketing nhằm một mục đích nào đó, phục vụ chiến lược marketing chung của công ty. Vậy làm thế nào để thực hiện một chiến dịch email marketing hiệu quả.

Xây dựng website, tạo form đăng kí

Mỗi doanh nghiệp nhất thiết phải có một website riêng của mình. Điều này làm tăng độ uy tín của thương hiệu. Trong website cần có các form đăng kí như là đăng kí thành viên, đăng kí dùng thử, mua sản phẩm,…

Những form đăng kí này đóng vai trò thu thập email của khách hàng tiềm năng để thực hiện gửi các email marketing.

Tiếp thị lại vào email của khách hàng

Việc tiếp thị lại hay remarketing cũng là một công việc cần thiết. Bởi có một tỉ lệ lớn khách hàng không thực hiện mua hàng vào lần đầu tiên được quảng cáo bằng email marketing hay bất kì hình thức nào.

Email Marketing là gì?

Tạo lựa chọn cho khách hàng có tiếp tục nhận email hay không

Trong email marketing gửi đi, bạn cần phải tạo một lựa chọn đặc biệt cho khách hàng. Đó là họ có muốn nhận các email tiếp theo hay không.

Điều này sẽ giảm số lượng email marketing gửi vào những khách hàng không có nhu cầu. Từ đó bạn có thể tập trung hơn vào những khách hàng tiềm năng thực sự. Đây cũng là một cách tôn trọng mong muốn khách hàng.

Tham gia các triển lãm, hội thảo giới thiệu dịch vụ

Đây là một cách để PR thương hiệu, đồng thời cũng có hiệu quả quảng bá sản phẩm tốt. Việc được biết đến nhiều sẽ tăng tỉ lệ click cho các chiến dịch email marketing tiếp theo.

Tổ chức các chiến dịch khuyến mại và khuyến mãi

Các chiến dịch khuyến mại và khuyến mãi không chỉ có tác dụng trong việc xúc tiến bán. Nó còn có chức năng PR thương hiệu cực kì tốt. Hãy lợi dụng điều này để đem thương hiệu gần hơn với người dùng trước mỗi chiến dịch email marketing.

chương trình khuyến mại

Khuyến khích nhân viên tìm kiếm khách hàng

Khả năng của mỗi đối tượng cụ thể là có hạn. Bạn không thể phó mặc trách nhiệm tìm kiếm email khách hàng cho team marketing được. Mỗi nhân viên trong công ty đều là một nguồn nhân lực cần được khai thác.

Tổ chức các sự kiện đi theo nhóm

Việc tổ chức các sự kiện mà khuyến khích khách hàng đi cùng một người nữa là một chiến dịch thông minh. Cả người tham gia và người đi cùng sẽ đều có một mức độ quan tâm nhất định đến sản phẩm của bạn. Việc lấy thông tin của người này làm đầy thêm danh sách email chất lượng. Hứa hẹn một chiến dịch email marketing thành công rực rỡ.

Chú trọng hơn đến SEO

Việc trang web của công ty đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm sẽ làm gia tăng giá trị của toàn công ty. SEO có công dụng rất tốt trong việc PR và branding.

Tạo các mini game tặng quà để lấy danh sách email

Đây là một cách thu thập thông tin cho chiến dịch email marketing thông minh. Hãy đảm bảo những phần quà bạn đưa ra chỉ phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng để có thể lấy được những thông tin thực sự chất lượng.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ Email marketing là gì, và lợi ích của Email marketing là gì. Từ đó hướng đến việc xây dựng một chiến lược email marketing hoàn hảo.

Chúc các bạn thành công!

Tags : emailemail marketing
HoangGH

Tác giả HoangGH