close
Marketing

Marketing Online là gì? Các bước xây dựng chiến lược phù hợp với doanh nghiệp

Bạn có đang đầu tư marketing, phát triển một chiến lược Marketing Online hay Internet Marketing cho doanh nghiệp của bạn? Bạn cảm thấy rối bời, choáng ngợp và không biết bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là hướng dẫn về chiến lược Marketing Online mà bạn đang tìm kiếm. Internet là nơi có nhiều cơ hội để bạn bắt đầu khởi nghiệp hay phát triển việc kinh doanh. Và mình sẽ giúp bạn tận dụng những cơ hội tuyệt vời này.

Nếu bạn không biết phát triển một chiến lược Marketing Online hiệu quả thì bạn đã bỏ đi một tiềm năng có được mức doanh thu lớn. Vì vậy, ngay bây giờ đừng để lãng phí thời gian, hãy bắt tay ngay vào việc xây dựng chúng.

Nào cùng HoangGH tìm hiểu Marketing Online là gì trước nhé!

marketing online là gì?

Marketing Online là gì?

Marketing Online (tên gọi chính xác hơn là Online Marketing/ Internet Marketing) hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến là những hoạt động tận dụng môi trường internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của một cá nhân hoặc doanh nghiệp đến độc giả, khách hàng tiềm năng mà họ nhắm tới. Mục tiêu của các hoạt động tiếp thị trực tuyến này tiếp cận tới khách hàng thông qua các kênh phân phối. Giúp họ có thể đọc, xem, nghe… trong quá trình phát sinh nhu cầu tìm kiếm, so sánh, mua sắm và giao lưu trực tuyến.

Khác với cách tiếp thị ngoại tuyến (Offline Marketing) sử dụng các phương tiện ngoại tuyến (không kết nối internet) truyền thống như quảng cáo trên báo in, biển bảng quảng cáo, truyền hình hay đài phát thanh… với chi phí lớn, khó đo lường hiệu quả. Marketing Online giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp và thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, không giới hạn vị trí địa lý và đo lường được hiệu quả tiếp thị dựa trên những con số rõ ràng, cụ thể. Giúp họ tối ưu chi phí, thời gian cũng như các chiến lược tiếp thị, chiến lược kinh doanh… của riêng mình.

Ưu điểm và nhược điểm của Marketing Online

Ưu điểm của Marketing Online

Tiếp cận một khối lượng lớn khách hàng mục tiêu

Dân số thế giới tiếp cận internet ngày càng nhiều, theo thống kê gần nhất thì có đến 54% dân số sử dụng internet và con số này chắc sẽ còn tiếp tục tăng. Sự hấp dẫn của internet được thể hiện qua việc bạn có thể tiếp cận hàng triệu người cùng một thời điểm mà không bị giới hạn về thời gian và địa lý chỉ thông qua một chiếc máy tính có kết nối internet.

Có thể tiếp cận một khối lượng lớn khách hàng trong cùng một thời điểm

Quảng cáo của bạn dễ dàng vượt biên, đến với tất cả mọi người ở các quốc gia khác nhau. Những người online đều nhìn thấy thông tin sản phẩm, dịch vụ của bạn và đặt hàng với chỉ một click. Thật tiện lợi khi chỉ ngồi một chỗ mà có thể tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến khắp mọi nơi phải không nào?

Hoạt động 24/7

Cửa hàng thực tế giới hạn thời gian mua sắm của khách hàng, thì Marketing Online xuất hiện để giải quyết giới hạn này. Chỉ với một website, khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm của bạn mọi lúc, mọi nơi, đặt hàng và thanh toán trực tuyến trong một nốt nhạc.

Sử dụng điện thoại thông minh kết nối internet giúp thúc đẩy xu hướng mua sắm trực tuyến. Mua sắm online đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, tư vấn trực tuyến trước khi mua sản phẩm, mang lại nhiều tiện lợi cho cả bên mua và bên bán.

Các công cụ như chat trực tuyến với khách hàng có thể là giải pháp nổi bật, linh hoạt không phụ thuộc vào thời gian hay địa điểm. Đội ngũ tư vấn của bạn có thể tư vấn, phản hồi khách hàng ngay lập tức làm hài lòng khách hàng.

Hoạt động 24/7

Bên cạnh đó, những chức năng như trả lời tin nhắn, lên lịch quảng cáo, lên lịch đăng bài,…hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động marketing được diễn ra liên tục. Website chứa các nội dung có sẵn, khách hàng có thể truy cập để tìm kiếm sản phẩm bất cứ lúc nào. Tăng thời gian hoạt động đồng nghĩa với việc tăng thêm cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận.

Kết nối Real-time với khách hàng

Khách hàng và doanh nghiệp có thể kiểm tra tình trạng của sản phẩm trong thời gian thực. Khi có một đơn hàng online được đặt, hệ thống sẽ tự động cập nhật số lượng sản phẩm còn lại trong kho. Nhờ tính năng cập nhật tự động tức thì này giúp quá trình mua sắm của người tiêu dùng và quản lý của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Mọi hoạt động đều diễn ra một cách nhanh chóng

Không dừng lại ở đó, các thông tin về đơn hàng của bạn còn được lập tức gửi vào email ngay sau khi đặt hàng, giúp bạn kiểm soát trình trạng đơn hàng dễ dàng. Các thông báo về đợt sale, tặng quà tri ân, phát mẫu dùng thử,…là những thông tin hot giúp bạn khởi động một chương trình tiếp thị qua internet.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Các quảng cáo trên tạp chí giấy, tivi phải cần được chuẩn bị nội dung kĩ càng vì các quảng cáo này khi được xuất bản thì không thể yêu cầu chỉnh sửa nếu sai sót, chỉ có thể hủy bỏ. Việc yêu cầu chỉnh sửa phải được báo trước thời gian lâu, việc chỉnh sửa dẫn đến phát sinh nhiều chi phí.

Khi chọn quảng cáo tại các kênh truyền hình lớn, chèn quảng cáo vào các dịp đặc biệt như lễ tết, World Cup,… bị giới hạn thời gian và tốn kém rất nhiều chi phí. Các phương thức quảng cáo truyền thống này thường có sự góp mặt của các “ông lớn” trong ngành, họ ngủ ngân sách cho chi phí đắt đỏ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các công ty vừa và nhỏ.

Tối ưu thời gian và chi phí

Marketing Online là phương thức quảng cáo khác giúp các công ty startup các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tiếp cận khách hàng với nguồn ngân sách hạn hẹp. Với khả năng tiếp cận rộng lớn, lựa chọn nhiều vị trí để quảng cáo, tự động hóa, thời gian linh hoạt,…đã giúp chi phí quảng cáo rẻ và đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp có các tài khoản mạng xã hội mạnh, website chuyên nghiệp còn giúp sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được lan tỏa và tương tác với lượng lớn khách hàng. Khi thiết lập quảng cáo, chi phí có thể giảm.

Tất cả các bước thiết lập quảng cáo online dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống. Các bước đều được tiến hành thông qua internet nhanh chóng, tiện lợi. Các tính năng có sẵn trên website như trả lời tự động giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tăng sự nhanh nhạy trong tương tác với khách hàng

Khách hàng có thể hỏi thông tin về sản phẩm trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua comment hoặc nhắn tin thông qua Zalo, Facebook hay trực tiếp trên website,…Khách hàng nhận được thông tin từ doanh nghiệp nhanh sẽ thúc đẩy quyết định mua hàng. Những hành động này còn thúc đẩy sự lan truyền content quảng cáo/sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến mạng lưới bạn bè của khách hàng đó.

Tương tác với khách hàng một cách nhanh chóng

Các quảng cáo từ phía doanh nghiệp có thể dễ dàng chỉnh sửa nhanh chóng khi thấy chúng không phù hợp, chưa chính xác hay không hiệu quả. Doanh nghiệp cũng có thể tiến hành test nhiều mẫu quảng cáo khác nhau để cho ra mẫu quảng cáo tốt phù hợp với khách hàng mục tiêu và đạt hiệu quả cao nhất.

Thu nhập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ

Chỉ cần một tài khoản Facebook doanh nghiệp có thể thu thập các thông tin cá nhân khác như email, tên, địa chỉ,.. Các thông tin này giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng theo nhiều cách khác nhau, đây là cách dễ dàng tăng khả năng giao tiếp với khách hàng.

Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch thực hiện chiến dục để đáp ứng từng phân khúc khách hàng. Nhờ các dữ liệu về người dùng này, sẽ có các cách tăng lượt tiếp cận, lượng tương tác,…

Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu nhanh chóng

Các dữ liệu này là chìa khóa giúp marketers nâng cao hiệu quả hoạt động marketing của doanh nghiệp, hỗ trợ đưa ra các giải pháp tăng tính chuyển đổi cao. Những con số đo lường về khách hàng này hữu ích hơn bao giờ hết đã được Marketing Online thâu tóm.

Nhược điểm của Marketing Online

Tính nhiễu

Chính vì tính tiện lợi, dễ dàng trong tiếp thị trên internet, nên có rất nhiều các doanh nghiệp trong ngành cạnh tranh với bạn. Khách hàng bắt gặp liên tục nhiều quảng cáo, làm giảm hiệu suất quảng cáo của bạn.

Khi khách hàng bắt gặp quá nhiều quảng cáo khi lướt Facebook, Instagram, Youtube,…họ sẽ có thói quen lướt qua mà không nhìn. Các thông điệp doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng thông qua dạng quảng cáo này sẽ dễ dàng bị bỏ qua.

Khách hàng sẽ bị thu hút bởi các thông tin khác như chuyện người nổi tiếng, các sự kiện nổi bật, tin nóng thời sự,… bất kì thông tin nào mà không phải quảng cáo. Sự cạnh tranh trên sàn internet này đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục phát triển, đổi mới tạo ra các nội dung chất lượng, sáng tạo có tính thu hút cao để đáp ứng nhu cầu thông tin của khách hàng mục tiêu.

Thông tin lan truyền nhanh là con dao 2 lưỡi

Nếu quản lý thông tin doanh nghiệp tốt, thương hiệu của bạn sớm được yêu thích và có nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, nếu không quản lý tốt, thì Marketing Online cũng có thể trở thành công cụ làm xấu thương hiệu doanh nghiệp. Vì tính tức thời, nhanh chóng của internet, nên hình ảnh thương hiệu của bạn có thể dễ dàng sụp đổ nếu không được quản lý tốt.

Phụ thuộc vào thiết bị điện tử

Marketing Online tiếp cận với khách hàng mục tiêu có thói quen trực tuyến, nhưng bị hạn chế đối với nhóm đối tượng không trực tuyến, không sử dụng thiết bị điện tử.

Khi có sự cố kỹ thuật về server web bị hỏng, mạng không ổn định, tốc độ tải trang kém khiến khách hàng không thể truy cập vào trang hay phải chờ đợi rất lâu khiến họ bỏ đi.

Các cài đặt quảng cáo không được hiệu chỉnh để phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau, quảng cáo khó nhìn, bị bóp méo, chỉ nhìn thấy một phần trên các thiết bị khác làm ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo.

Lệ thuộc vào thiết bị điện tử

Doanh nghiệp cần thường xuyên khắc phục lỗi kỹ thuật, đảm bảo website hoạt động ổn định, hỗ trợ tốt cho SEO website.

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Dữ liệu khách hàng có thể dễ dàng bị đánh cắp nếu không bảo mật tốt, các thông tin này phục vụ cho việc đánh cắp tài khoản ngân hàng hoặc thông tin sẽ bị bán cho đối thủ cạnh tranh. Việc tự động cài các quảng cáo trên website dẫn đến lượng spam lớn gây tắc nghẽn mạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động Marketing Online.

Điển hình vào 9/2018, Facebook bị tin tặc tấn công, hậu quả có khoảng 50 triệu tài khoản bị đánh cắp. Các website lớn bị ảnh hưởng nặng nề khi bị hack nick. Ngoài ra, người dùng Facebook còn nhận được những quảng cáo không mong muốn trong mess, email,…Sự riêng tư dường như không có ranh giới.

Tính bảo mật thông tin không cao

Marketing Online bị ảnh hưởng vô hình chung làm khách hàng suy nghĩ không tốt về phương thức tiếp thị này, họ cho rằng đây là cách đem những thông tin vô bổ đến với họ. Vì vậy những nhà marketer phải đảm bảo hoạt động tiếp thị an toàn, bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp trên internet.

Sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và các quy tắc thương mại điện tử

Cùng sự phát triển của công nghệ, cơ sở hạ tầng thông tin, ứng dụng nền tảng trên internet, các phần mềm, các quy tắc thương mại điện tử liên tục thay đổi. Do đó các đơn vị bán hàng trực tuyến cũng phải liên tục thay đổi, bắt kịp sự tiến bộ và xu hướng xã hội.

Người dùng internet luôn hướng đến sự hiện đại, thuận tiện, muốn được trải nghiệm những dịch vụ hiện đại nhất. Vì vậy, các cách thức tiếp thị nhanh chóng bị lỗi thời nếu không liên tục cập nhật, thay đổi theo sự phát triển của công nghệ.

Lỗ hổng từ các hoạt động Marketing Online lừa đảo

Internet là thế giới phẳng, bất kì ai cũng có cơ hội tiếp cận mạng lưới lớn này, nó phục vụ tốt cho việc kinh doanh và cũng bị lợi dụng để phục vụ những mục đích xấu. Ví dụ các mặt hàng/ thương hiệu nhái, giả trà trộn làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu thật cũng khách hàng mua sản phẩm.

Các website, Fanpage, tài khoản mạng xã hội được lập ra bán các loại hàng nhái, hàng giả nhằm thu lợi từ khách hàng. Điều này ảnh hưởng lớn đến các công ty làm ăn uy tín. Tài khoản, website của doanh nghiệp bị giả mạo, bán các sản phẩm nhái làm tăng sự khó khăn trong kinh doanh, kiểm soát và quản lý các hành vi xấu này.

Lừa đảo trên môi trường mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến

Doanh nghiệp không thể hoàn toàn ngăn chặn được hành vi này, chỉ có thể sử dụng các chức năng báo cáo giả mạo để tài khoản hay website đó bị khóa. Trường hợp này gây tốn thời gian, tiền bạc để loại bỏ thủ phạm.

Lợi ích của Marketing Online là gì?

 1. Marketing Online rẻ hơn nhiều so với các hình thức marketing và quảng cáo truyền thống.
 2. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thị trường – khách hàng mục tiêu và liên lạc với họ.
 3. Dễ sử dụng
 4. Sử dụng để tạo doanh thu và thậm chí là điều hành toàn bộ doanh nghiệp mà không cần phải có một văn phòng thật sự.
 5. Thường được mở rộng trên quy mô lớn và ít rắc rối

Mặc dù Online Marketing mang đến rất nhiều giá trị to lớn. Tuy nhiên nó cũng mang đến không ít trở ngại. Các chiến lược, chiến thuật liên tục được thay đổi. Ngày nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và rất khó để theo kịp, đặc biệt là khi bạn không rành về chúng.

Điều này được thấy rõ ở những doanh nghiệp nhỏ hơn là các công ty lớn. Tuy nhiên nó cũng khá phổ biến.

Một số loại hình Marketing Online phổ biến

Với việc áp dụng hình thức tiếp thị trên internet vào kinh doanh mang lại nhiều lợi ích và tối ưu thời gian, chi phí hơn cho các cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi đưa ra một chiến lược Marketing Online để quảng bá về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp, bạn cần phải hiểu rõ các loại hình, bản chất, lợi ích mà chúng mang lại. Từ đó, đưa ra sự cân nhắc, lựa chọn loại hình phù hợp dựa trên nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp (bao gồm: nguồn lực về người, kinh tế,…) cũng như hành vi, thói quen, sở thích của tệp khách hàng mục tiêu và các vấn đề khác.

1. Content Marketing

“Content is King” là câu nói nằm lòng của tất cả các marketer và nó cũng thể hiện được tầm quan trọng của Content trong các hoạt động tiếp thị (cả online và offline).

Content Marketing (tiếp thị nội dung) hiểu một cách đơn giản nhất đó là bạn việc bạn tạo và phân phối những nội dung phù hợp, có giá trị và nhất quán để thu hút và giữ chân một nhóm đối tượng độc giả đã xác định trước đó. Cuối cùng là thúc đẩy nhóm đối tượng này phát sinh những “hành động có lợi” cho doanh nghiệp của mình. Hành động có lợi ở đây không có nghĩa đó phải là những đơn hàng, là doanh số bán hàng mà nó có thể là sự giới thiệu, sự tin tưởng, trung thành và những yếu tố khác dựa mục tiêu chiến lược tiếp thị xác định trước đó.

Thay vì bạn truyền tải những gì bạn muốn khách hàng nghe như: Kinh nghiệm của chúng tôi như thế này, chúng tôi có sản phẩm này và đây là lợi ích của nó,… thì content marketing sẽ đưa ra những nội dung mà khách hàng muốn nghe. Giúp bạn dễ dàng kết nối khách hàng với thương hiệu của mình một cách gần gũi, có thiện cảm và tin tưởng nhất.

Content is King

Ví dụ: Bạn đang sở hữu một thương hiệu A cung cấp các sản phẩm thời trang thiết kế che khuyết điểm dành cho những đối tượng nữ giới đã sinh con và đang làm văn phòng. Công việc của Content Marketing là đồng hành và chia sẻ với họ các vấn đề như: Hoạ tiết nào trên trang phục giúp tôn dáng mà che được các khuyết điểm tại bắp tay, bụng, đùi. Màu sắc nào phù hợp với làn da sẫm màu. Người có chiều cao khiêm tốn nên chọn trang phục kẻ sọc, kẻ ngang hay caro. Người béo nên chọn hoa nhí hay hoa to,… Thậm chí là chia sẻ thêm với họ những nội dung phục vụ cho những vấn đề có thực đời sống thường ngày của họ…

Tiếp thị nội dung được hoạt động chặt chẽ cùng với nhiều loại hình tiếp thị trực tuyến khác, đặc biệt là tiếp thị truyền thông xã hội và SEO.

>> Tham khảo: AIDA là gì? Công thức viết Content Marketing hiệu quả nhất

2. Search Engine Optimization

seo là gì

Search Engine Optimization (gọi tắt SEO) là quá trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Bạn có thể thấy rất nhiều công cụ tìm kiếm hiện nay như Google, Cốc Cốc, Bing… Những công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm các thông tin, hình ảnh, địa chỉ, video… về một sản phẩm, dịch vụ hoặc một lĩnh vực nào đó mà họ đang quan tâm thông qua các từ khoá truy vấn. Tại Việt Nam, Google đang chiếm “ngôi vương” vậy nên SEO chủ yếu tập trung trên nền tảng này.

Công việc của SEO là dựa trên những từ khoá truy vấn được Google tư vấn, tối ưu nội dung và sử dụng các kỹ thuật khác nhau để nâng cao thứ hạng của website. Đưa những nội dung đó hiển thị lên những kết quả đầu tiên mà Google trả về khi người dùng gõ từ khoá tìm kiếm.

Mục tiêu cuối cùng của SEO đó là thu hút và tăng lưu lượng người truy cập vào website của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hiệu quả về nhận diện thương hiệu, doanh số.

Dưới đây là một số kỹ thuật SEO cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

SEO On-page

Các công việc bạn sẽ phải thực hiện trong kỹ thuật này bao gồm:

 • Thiết lập một website có khả năng tương thích các thiết bị truy cập như PC, điện thoại di động,… Ngoài ra, website còn phải thân thiện với trải nghiệm người dùng khi họ thực hiện các thao tác như trượt, lướt, tìm kiếm, đặt mua, phản hồi…
 • Cải thiện tốc độ tải trang của website để không làm mất thời gian, gây khó chịu khi khách hàng nhập chuột và truy cập.
 • Thiết lập bộ từ khoá mục tiêu để xây dựng nội dung cũng như tối ưu nội dung trên trang chủ, các trang con. Giúp Google dễ dàng đọc và nhận diện đồng thời giải quyết vấn đề, nhu cầu của khách hàng thông qua những nội dung được sản xuất trên các từ khoá đó.
 • Tối ưu cấu trúc nội dung trong website cho phù hợp với danh mục trong menu.
 • Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả cho từng trang, bài viết trên website.
 • Tối ưu các liên kết nội bộ trong bài viết, giúp gia tăng thời gian của khách hàng khi truy cập vào website cũng như giúp họ cập nhật, hiểu thêm về các thông tin có liên quan tới vấn đề mà họ đang quan tâm.

SEO Off-page

 • Với SEO Off-page, bạn sẽ phải tạo ra các liên kết bên ngoài (hay còn gọi là backlinks) của các website khác tới website của doanh nghiệp. Mục đích để tạo tín hiệu tốt về website của bạn cho Google. Tuy nhiên, cần cân nhắc về chất lượng các backlinks trước khi liên kết. Backlinks càng chất lượng, càng uy tín thì mức độ tin cậy của Google dành cho bạn càng cao.
 • Thay vì trỏ 10 backlinks từ những website không uy tín thì bạn có thể lựa chọn 1 liên kết ngoài từ một tờ báo tin cậy như vnexpress chẳng hạn.

3. Social Media Marketing

Social Media Marketing bùng nổ trong thời kỳ 4.0

Thuật ngữ Social Media Marketing (hay còn gọi là tiếp thị truyền thông xã hội) đề cập tới việc sử dụng truyền thông xã hội và mạng xã hội để tiếp thị về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới tệp đối tượng mục tiêu đã xác định trước đó.

Ngày nay, dưới sự bùng nổ về công nghệ, các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… được sử dụng rộng rãi ngay cả trên lãnh thổ Việt Nam. Dựa trên sức hút của những nền tảng này, các cá nhân, thương hiệu nhanh tay tận dụng chúng để có thể tiếp cận khách hàng. Không những thế, điều này còn kích thích sự tương tác qua lại giữa thương hiệu và khách hàng của họ, tăng hiệu quả cho những chiến lược tiếp thị.

Là một nơi hoàn hảo để quảng bá nội dung có giá trị phục vụ khách hàng tiềm năng, tiếp thị truyền thông xã hội có mối liên kết chặt chẽ với tiếp thị nội dung.

Tiếp thị truyền thông xã hội được chia thành hai nhóm: miễn phí và trả phí

Organic Social Media Marketing (miễn phí)

 • Hình thức tiếp thị này chủ yếu tập trung vào việc cải thiện cũng như làm tăng mối quan hệ với đối tượng khách hàng mục tiêu một cách tự nhiên nhất thông qua việc quan tâm, chăm sóc, chia sẻ bằng việc xây dựng cộng đồng riêng hoặc “mượn” những cộng đồng đã sẵn có.
 • Mục tiêu của Organic Social Media Marketing thường để gia tăng nhận diện thương hiệu, tăng mức độ tin cậy của khách hàng với thương hiệu, khéo léo quảng bá sản phẩm, dịch vụ… mang lại hiệu quả trong quá trình kinh doanh.

Ví dụ:

 • Một khía cạnh quan trọng của tiếp thị truyền thông xã hội miễn phí đó là phải kích thích được sự tương tác qua lại giữa khách hàng và nhãn hàng.
 • Thay vì đưa ra những nội dung nói về kỹ thuật phun thêu lông mày, màu mực, khách hàng thành công… Bạn có thể đưa vào trong các cộng đồng hình ảnh một cặp chân mày được hoàn thiện với caption “Chân mày sau 4 tuần”.
 • Điều này sẽ giúp khách hàng bớt cảnh giác với những lời quảng cáo, đồng thời tăng tính tương tác cho bài viết. Từ đó, những lời giới thiệu sau đó của bạn về địa chỉ, thương hiệu, tay nghề sẽ dễ dàng được họ tiếp nhận hơn.

Paid Social Media Marketing (trả phí)

 • Đây là hình thức tiếp thị trả phí cho các nền tảng mạng xã hội để được ưu tiên hiển thị nội dung cũng như có thể target chính xác tới những đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp nhắm tới (giới tính, độ tuổi, địa điểm, hành vi, sở thích,…). Từ đó hỗ trợ tối đa cho chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp.
 • Mục tiêu của hình thức này có thể để thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu, quảng bá và “chào bán” các sản phẩm dịch vụ, thu thập data khách hàng cũng như leads (khách hàng tiềm năng) đang quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp…

>> Tham khảo: Facebook ads là gì? 7 Bước tạo quảng cáo trên Facebook hiệu quả

4. Email Marketing

Email Marketing giới thiệu

Đúng như tên gọi của nó, đây là hình thức mà bạn sẽ sử dụng thư điện tử (email) với những nội dung tiếp thị, quảng bá, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu,… tới nhóm đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp xác định

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải có một số địa chỉ email nhất định mới có thể triển khai được loại hình này.

Một lời khuyên nhỏ dành cho bạn nếu như đang có ý định áp dụng loại hình này trong kế hoạch triển khai đó là nên để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất khi nhận email mà bạn cung cấp. Không nên sử dụng các công cụ hỗ trợ, ép buộc khách hàng để lấy địa chỉ email, hãy để họ “tự nguyện” để lại email của mình. Hành động này chứng tỏ rằng khách hàng có quan tâm, sẵn sàng nhận các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của bạn. Điều này giúp sự kết nối giữa nhãn hàng, thương hiệu và khách hàng trở nên mật thiết hơn thay vì “cưỡng bức” họ bởi hàng loạt những email mà họ không thực sự mong chờ, spam, khiến họ cảm thấy khó chịu và tạo một ấn tượng xấu.

Các loại Email Marketing thường được sử dụng nhiều nhất bao gồm:

 • Email sale: nội dung giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho khách hàng. Mục đích của chúng là chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Email giao dịch: là email xác nhận khi khách hàng thực hiện thành công giao dịch nào đó. Ví dụ: biên lai điện tử, trạng thái đơn hàng, xác nhận đơn đặt hàng, xác nhận số dư…
 • Email bản tin: nội dung của những email này chủ yếu là những nội dung hữu ích, hấp dẫn với cách trình bày sáng tạo chứ không phải nói về sản phẩm, tính năng công năng một cách đơn thuần. Những khách hàng nhận mail thường là những khách hàng chủ động để lại email cho doanh nghiệp.
 • Email chào mừng: đây là sẽ email đầu tiên mà khách hàng nhận được sau khi họ đăng ký trên website, appp,… với mong muốn có thể nhận được các thông tin hữu ích về sản phẩm và các chương trình khuyến mãi… Nội dung của chúng có thể là lời cảm ơn, hướng dẫn cập nhật thông tin, trả lời thắc mắc…

Để email trở nên hấp dẫn hơn với khách hàng, có 3 chú ý nhỏ dành cho bạn như sau:

 • Tạo cảm giác khan hiếm, khẩn cấp: đưa ra những thông tin tạo độ khan hiếm như: “chỉ trong hôm nay”, “chỉ dành cho 50 người đầu tiên đăng ký”,….
 • Cá nhân hoá Email: Hãy để tiêu đề và phần chào mở đầu kết hợp với tên người nhận. Ví dụ: “Hiền Đỗ, đây là ưu đãi dành riêng cho bạn”.
 • Cho phép người nhận đặt tuỳ chọn của họ: Cho phép người dùng chỉ định tần suất họ muốn nhận và đọc email từ bạn. Điều năng giúp cho tỷ lệ mở email cao hơn cũng như nhận được cái nhìn thiện cảm từ phía khách hàng.

5. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một mô hình quảng cáo, trong đó một công ty, doanh nghiệp phải trả tiền cho nhà xuất bản thứ ba để dẫn dắt khách hàng đến sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp hoặc tăng lưu lượng truy cập vào website. Bên thứ ba được tạm coi là một chi nhánh và được nhận phí hoa hồng từ doanh nghiệp thuê để kích thích họ tìm cách quảng bá.

Mô hình của hình thức tiếp thị này gần giống như mô hình kinh doanh cộng tác viên online mà bạn thường thấy. Nó được hiểu là khi bạn quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh áp dụng chương trình affiliate, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ phía họ.

Ví dụ:

Bạn có thể tham khảo chương trình tiếp thị liên kết của Amazon – Amazon Associates. Người sáng tạo, nhà xuất bản hay người viết Blog đăng ký để chia sẻ về các sản phẩm và dịch vụ của Amazon trên trang web và ứng dụng của họ. Đổi lại, họ sẽ nhận được hoa hồng cho doanh số bán hàng mà website của họ tạo ra.

6. Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức marketing sử dụng những người Influencer (người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Ví dụ:

OPPO một dòng điện thoại thông minh đã sử dụng chiến dịch đại sứ thương hiệu với nhiều nghệ sĩ nối tiếng qua từng năm như: Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh,…và đạt được hiệu quả đáng ngạc nhiên.

7. Paid Advertising

Paid Advertising

Đây là một trong những loại hình được sử dụng nhiều nhất trong Marketing Online. Bạn sẽ phải trả chi phí để được hiển thị quảng cáo lên những vị trí mong muốn của các nền tảng trực tuyến như Google, Facebook, Youtube,Instagram…

Chi phí sẽ thường sẽ được tính dựa trên số lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn (Pay per click). Vậy nên, Paid Advertising (quảng cáo trả tiền) còn được gọi một cái tên khác là PPC.

Tuy nhiên, tuỳ vào mục tiêu tiếp thị của nhà quảng cáo, các nền tảng thực hiện tính phí bằng các hình thức khác nhau. Như:

 • Chi phí mỗi nghìn lần hiển thị (hay còn gọi là CPM): hiểu một cách đơn giản đó là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi quảng cáo của bạn được xem 1.000 lần
 • Giá mỗi lần xem (CPV): điều này có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí cho mỗi lượt xem mà video của bạn nhận được
 • Giá mỗi hành động (CPA – hay còn gọi là giá mỗi chuyển đổi): các nền tảng sẽ tính phí khi người dùng thực hiện một hành vi cụ thể hoặc chuyển đổi bằng khách hàng

>> Tham khảo: Google Ads là gì? Những điều bạn cần biết?

Các bước để xây dựng chiến lược Marketing Online

Trong thực tế, tuỳ vào từng ngành hàng, thực trạng của mỗi Doanh nghiệp và thời gian triển khai mà các loại hình được lựa chọn áp dụng cũng như chiến lược Marketing Online sẽ hoàn toàn khác nhau. Về bản chất, Chiến lược Marketing Online nằm trong một chiến lược Marketing tổng thể. Cùng HoangGH tìm hiểu về những thay đổi trong tư duy chiến lược Marketing, xác định vai trò của chiến lược Marketing Online trong chiến lược Marketing và quy trình xây dựng chiến lược cho Doanh nghiệp ngay sau đây.

1. Những thay đổi trong tư duy chiến lược Marketing

Marketing chiến lược “kiểu cũ” Marketing chiến lược “kiểu mới”
Bộ phận Marketing thực hiện các hoạt động marketing Marketing tích hợp cho công tác khai thác, kiến tạo và cung cấp giá trị cho Khách hàng
Tiếp cận KH kiểu “cắt ngang” (Spam Marketing) Tiếp cận Khách hàng kiểu “xin phép” (Inbound Marketing)
Tập trung tìm kiếm Khách hàng mới Tập trung vào sự duy trì và tạo sự trung thành
Tập trung vào các giao dịch trước mắt Tập trung vào giá trị lâu dài (trọn đời) từ Khách hàng
Ngân sách marketing được xem là chi phí Ngân sách marketing được xem là khoản đầu tư

2. Xác định vai trò của chiến lược Marketing Online trong chiến lược Marketing

Ma trận Ansoff khởi đầu được sử dụng với tư cách một trong những công cụ để xác định/xây dựng chiến lược kinh doanh (các chiến lược tăng cường & đa dạng hoá – hay còn gọi là nhóm chiến lược tăng trưởng – growth) của tổ chức (Chiến lược Kinh doanh: tổ chức sẽ tăng trưởng & phát triển như thế nào, đầu tư vào đâu, duy trì vị thế cạnh tranh như thế nào. Chiến lược Marketing: khách hàng mục tiêu nào, làm thế nào để khách hàng hài lòng hơn so với đối thủ cạnh tranh – tức là nhận được giá trị nhiều hơn).

Sau này, nó cũng thường được sử dụng để xác định chiến lược marketing – cấu phần xác định phát triển danh mục sản phẩm (phát triển sản phẩm mới) và chiến lược thị trường mục tiêu.

Lưu ý: Thị trường hiện tại chứ ko phải khách hàng đang phục vụ. Thị trường mục tiêu hiện tại là vẫn hướng đến các khách hàng có đặc tính đó, nhưng (có thể) hiện tại Doanh nghiệp mới chỉ chiếm được phần rất nhỏ thị trường và nhiều khách hàng vẫn đang sử dụng sản phẩm khác hoặc sản phẩm của đối thủ cạnh tranh; thậm chí họ còn chưa sử dụng sản phẩm. Tức là nó sẽ bao gồm khách hàng hiện có (đã mua sản phẩm của doanh nghiệp và đã là khách hàng thực sự), và các KHMT tiềm năng.

(1). Thị trường hiện tại – sản phẩm hiện tại: Chiến lược thâm nhập thị trường – Sử dụng Internet và các công cụ Marketing Online (quảng cáo, tiếp cận tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng, bán hàng, CRM, gia tăng giá trị cho khách hàng…) để:

Tăng thị phần hiện tại – cạnh tranh hiệu quả hơn
Gia tăng lòng trung thành của khách hàng hiện tại – “di chuyển” nhóm khách hàng hiện tại lên mạng và gia tăng giá trị cho các sản phẩm, dịch vụ và nhãn hiệu hiện tại
Gia tăng giá trị khách hàng – tăng cường khả năng sinh lời của khách hàng bằng cách giảm chi phí phục vụ và gia tăng sức mua hoặc tần suất sử dụng hay khối lượng sử dụng

(2). Sản phẩm hiện tại – thị trường mới: Chiến lược phát triển thị trường – Sử dụng Internet để theo đuổi các thị trường mục tiêu mới:

 • Các thị trường mục tiêu mới về mặt địa lý
 • Các phân đoạn khách hàng mới

(3). Sản phẩm mới – thị trường hiện tại: Chiến lược phát triển sản phẩm – Sử dụng Internet để:

 • Gia tăng giá trị cho sản phẩm hiện tại -> sản phẩm mới là sản phẩm cải tiến
 • Phát triển các sản phẩm số hoá (mô hình giao hàng mới, sử dụng mới)
 • Thay đổi mô hình thanh toán (chia nhỏ, theo lần sử dụng, gói hàng, mua dài hạn)
 • Mở rộng phạm vi sản phẩm (đặc biệt với người bán lẻ điện tử): kéo dài hay phát triển chủng loại (thêm chức năng công dụng…)

(4). Sản phẩm mới – thị trường mới: Đa dạng hoá sản phẩm: tương tự như phát triển sản phẩm mới, nhưng là đưa sản phẩm đó đến các thị trường mục tiêu mới bằng sử dụng Internet để hỗ trợ cho việc:

 • Đa dạng hoá trong lĩnh vực liên quan
 • Đa dạng hoá trong ngành ko liên quan
 • Hội nhập ngược chiều (với nhà cung cấp)
 • Hội nhập xuôi chiều (với nhà trung gian)

Như vậy để xác định vai trò của Marketing Online trong tổng thể chiến lược Marketing thì việc đầu tiên là cần xác định đối tượng mục tiêu mà Marketing Online hướng tới. Có phải hướng tới một đoạn thị trường mục tiêu mới không hay là phối hợp với các công cụ Marketing Online khác để thâm nhập thị trường hiện tại.

Trường hợp mà hướng đến thị trường mục tiêu hoàn toàn mới thì Marketing Online có thể khá độc lập với các hoạt động Marketing hiện tại, thậm chí có thể có cả sản phẩm mới, định vị mới, thương hiệu mới…nếu doanh nghiệp quyết định khai thác thị trường bằng chiến lược Marketing phân biệt.

Còn nếu hướng đến thị trường mục tiêu hiện tại (như khi làm truyền thông online) thì Marketing Online sẽ là một bộ phận phối hợp nhất quán với các hoạt động Marketing khác để đạt mục tiêu chung.

Ngoài ra qua đây cũng giai đoạn bạn cần hình dung là sẽ phân bổ nguồn lực thế nào.

Nếu IM khai thác thị trường mục tiêu mới:

 • Dùng các công cụ như dành cho thị trường hiện tại (marketing không phân biệt), chỉ khác về cách triển khai
 • Đưa ra một bộ các công cụ mới, cách thức mới (marketing phân biệt)

Nếu là khai thác thị trường mục tiêu hiện tại:

 • Dịch chuyển các công cụ Marketing từ môi trường thường lên môi trường Internet (moving online), với các mức độ dịch chuyển khác nhau, từ hoạt động truyền thông tương tác đến moving tất cả các yếu tố khác như bán hàng và
 • Phát triển Sản phẩm mới với các công cụ mix mới để phục vụ nhóm khách hàng đó (sản phẩm online, bổ sung chức năng…)

3. Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online

Bước 1: Xem xét bối cảnh và hoàn cảnh làm marketing

 • Mục tiêu và chiến lược kinh doanh của tổ chức
 • Phân tích vị thế, hoàn cảnh, các nguồn lực và khả năng làm marketing của Doanh nghiệp
 • Phân tích các yếu tố môi trường: vĩ mô và vi mô (ngành, đối thủ cạnh tranh)
 • Phân tích thị trường Khách hàng

Bước 2: Quyết định chiến lược

 • Phân đoạn thị trường và đánh giá các đoạn thị trường. Từ đó lựa chọn Thị trường mục tiêu và xác định hướng khai thác, chiếm lĩnh thị trường mục tiêu
 • Tìm hiểu và phân tích kỹ lường nhu cầu và hành vị của thị trường mục tiêu. Đưa ra các quyết định tác động đến thị trường mục tiêu như: Định vị thương hiệu, các quyết định marketing-mix, quản trị quan hệ khách hàng
 • Duy trì, bảo vệ, củng cố và phát triển thương hiệu

Bước 3: Kế hoạch triển khai

 • Lựa chọn loại hình triển khai dựa trên các yếu tố phân tích trước đó
 • Phân bổ thời gian và nguồn lực (nhân sự, tài chính,…)
 • Tổ chức thực hiện, giám sát và đảm bảo thực hiện
 • Đo lường và điều chỉnh

Kết luận

Marketing Online như một chiếc chìa khóa vàng vạn năng giúp cho doanh nghiệp kết nối với khách hàng một cách nhanh chóng và từng bước tạo nên thành công trong tương lai. Doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng và phát triển những chiến lược Marketing Online phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng, bài viết HoangGH vừa cung cấp sẽ mang lại nhiều giá trị thông tin bổ ích cho tất cả mọi người.

Chúc các bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH