close
Facebook AdsFacebook Marketing

Facebook ads là gì? 7 Bước tạo quảng cáo trên Facebook hiệu quả

Bạn đang tìm hiểu cách chạy quảng cáo trên facebook hiệu quả? Bạn muốn tìm hiểu lý thuyết đơn thuần hay muốn tự mình quản lý và chạy quảng cáo giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Facebook ads là gì?

Facebook ads là gì

Tương tự như Google, chạy quảng cáo trên Facebook là loại trả tiền để nó được xuất hiện trên Facebook. Mặc dù quảng cáo trên Google có thể được coi có chủ đích khiến người dùng thay đổi trở nên chủ động, thì chạy quảng cáo Facebook lại theo hướng thụ động hơn.

Facebook Ads được hiển thị cho khách hàng không chủ động tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Nhưng quảng cáo vẫn sẽ xuất hiện trong Newsfeed của người dùng.

Chạy quảng cáo Facebook giờ đây có thể xuất hiện ở rất nhiều nơi khác nhau dễ tiếp cận được. Đơn giản như:

 • Facebook Newsfeed
 • Instagram Newsfeed
 • Facebook Market
 • Nguồn cấp dữ liệu video
 • Cột quảng cáo bên phải
 • Hộp thư đến của Messenger

Ở bài viết này tôi sẽ chỉ tập trung vào Newsfeed của Facebook. Vì newsfeed chiếm phần lớn doanh số chạy quảng cáo Facebook hiệu quả.

Vì sao nên sử dụng chiến dịch chạy quảng cáo trên Facebook?

Facebook lần đầu tiên tung ra nền tảng quảng cáo vào năm 2007. Với một danh sách dài các thay đổi và cập nhật kể từ đó. Ưu điểm chính của Facebook Ads là số lượng người dùng rất nhiều và mạnh mẽ. Ngoài ra, còn có một vài lợi thế khác đáng để đọc trong bài viết trước khi bạn đưa ra quyết định cho việc kinh doanh của mình.

1. Thông tin người dùng chi tiết

Tại Việt Nam thống kê, có hơn 2,37 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên Facebook. Và con số này đang tăng lên dần. Mặc dù đây là con số rất lớn, nhưng sức mạnh thực sự nằm ở cách Facebook nắm được thông tin hành vi tương tác chi tiết của lượng người dùng khổng lồ này.

Và đây không phải một bí mật gì to lớn. Đơn giản vì bài viết hiểu biết được người dùng Facebook có khả năng chia sẻ phần lớn cuộc sống của họ trực tuyến (đám cưới, con cái, sự nghiệp, v.v.). Hoặc tìm kiếm và tương tác với nội dung liên quan đến lợi ích cá nhân như sản phẩm, ý tưởng hoặc dịch vụ họ thường xuyên dùng.

Tất cả dữ liệu có sẵn này cho phép các nhà quảng cáo tìm thấy và quyết định cho việc đâu là đối tượng hoàn hảo của họ. Nhờ thu hẹp tìm kiếm một nhóm người qua việc target theo đối tượng và sở thích của Facebook.

Một trong những mục tiêu nổi tiếng nhất của Facebook mà bài viết muốn nhấn mạnh chính là các đối tượng có vẻ giống như trực tuyến, cho phép nhà quảng cáo khả năng tải thông tin về khách hàng hiện tại của họ lên Facebook. Sau đó tạo đối tượng tương tự với cơ sở của khách hàng ban đầu.

Danh sách mới này sẽ có triển vọng mang tới cho bạn những người dùng mới có cùng sở thích và khả năng có tương tác hay hành vi tiêu dùng như khách hàng hiện tại. Thật đáng sợ, phải không nào?

2. ROI mạnh cho ngân sách hạn chế

Facebook không chỉ được biết đến với cách tiếp cận đối tượng xuất sắc. Nó còn được biết đến rộng rãi như một trong những nền tảng chạy quảng cáo hiệu quả, giá cả phải chăng nhất hiện nay cho việc kinh doanh của bạn.

Trung bình, tùy thuộc vào vị trí, CPC của Facebook có xu hướng thấp hơn khoảng 56% so với các đối tác Google của nó. Mặc dù CTR Facebook thường thấp hơn so với Google, nhưng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn đáng kể, khoảng 9-10% trên Facebook trong khi Google dao động khoảng 3,75%.

Mô hình chi phí thấp, ROI cao này làm cho Facebook trở thành một nền tảng rất thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ. Có thể chạy facebook ads hiệu quả khi có ngân sách chạy quảng cáo hạn chế.

3. Quảng cáo trực quan

Một lợi thế lớn của chạy quảng cáo Facebook hiệu quả hơn so với chạy Quảng cáo Google là cách thể hiện nội dung quảng cáo trực quan và liền mạch được tích hợp vào nền tảng.

Chạy Quảng cáo Facebook hiệu quả nhất nếu kết hợp với Newsfeed cùng với tất cả thông tin từ các video, hình ảnh và nội dung khác mà đối tượng khách hàng xem qua hàng ngày.

Việc tích hợp này cho phép các nhà chạy quảng cáo mô tả nội dung quảng cáo qua thông tin video và hình ảnh chất lượng cao, chi tiết, được tài trợ trên thế giới mà không làm gián đoạn luồng thông tin.

7 bước tạo Facebook Ads – quảng cáo trên Facebook hiệu quả

Bước 1: Thiết lập một số mục tiêu cho Quảng cáo Facebook hiệu quả

Trước khi bạn đầu tư cho một chiến dịch quảng cáo nào đó, điều quan trọng là các bạn cần suy nghĩ về lý do tại sao lại chạy quảng cáo và những gì muốn đạt được. Kinh nghiệm là hãy thiết lập một vài mục tiêu trước. Đây là cách để giúp bạn tối ưu và đo lường được sự thành công của mình.

Bài viết ví dụ: Để tăng lượt tải app thông qua chạy Quảng cáo Facebook, hãy đặt mục tiêu 100 lượt tải xuống trong tháng đầu tiên. Điều này cũng sẽ giúp các bạn tối ưu việc chọn mục tiêu chính xác cho chiến dịch Quảng cáo Facebook trong Bước 3 bên dưới. Một số mục tiêu khác có thể lựa chọn:

 • Tăng lưu lượng truy cập vào trang web từ Facebook
 • Tăng khán giả, người xem tại các event
 • Tạo khách hàng tiềm năng mới
 • Tăng phạm vi tiếp cận nội dung trên Facebook
 • Tăng tương tác cho trang Facebook

Bước 2: Truy cập Facebook Ads Manager

Tất cả các chiến dịch chạy quảng cáo Facebook đều chạy qua công cụ Facebook Ads Manager. Có thể truy cập thông qua một liên kết trực tiếp tại facebook.com/ads, hoặc nhấp vào “Manage Ads” trên Facebook. Hoặc nhấn vào bất kỳ CTA nào trên Facebook

Sau khi đăng nhập vào Ads Manager, bạn có thể điều hướng bằng menu ở phía bên trái của trang. Để bắt đầu chạy quảng cáo đầu tiên, nhấp vào nút màu lục ở góc trên bên phải của trang.

Bước 3: Chọn mục tiêu cho mình

Sau click tạo Facebook Ad, bạn sẽ lựa chọn bao nhiêu mục tiêu cho chiến dịch của mình. Bài viết này giới thiệu cho bạn rất nhiều lựa chọn tương tác:

Với Facebook, có rất nhiều cách khác nhau để tiếp cận hiệu quả và tương tác một chiến dịch quảng cáo. Những cách này thường có thể nằm trong ba loại lợi ích: Nhận thức – Mục tiêu tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ:

Tăng tương tác cho bài viết

 • Quảng bá trang facebook
 • Tiếp cận những người gần doanh nghiệp của bạn
 • Tăng nhận thức về thương hiệu
 • Tăng phạm vi khách hàng

Cân nhắc lựa chọn – Những gì khiến mọi người bắt đầu nghĩ về doanh nghiệp của bạn và tìm kiếm thêm thông tin về nó thế nào:

 • Gửi người đến địa điểm trong hoặc ngoài Facebook
 • Nhận cài đặt ứng dụng đơn giản
 • Tăng khán giả, người xem tại event
 • Mang lại lượt xem video
 • Thu thập khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp

Chuyển đổi – Những điều khuyến khích những người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn cho việc mua hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ đó:

 • Tăng chuyển đổi trên trang web
 • Tăng tương tác ứng dụng
 • Khiến mọi người đồng ý với đề nghị của chúng ta
 • Quảng bá sản phẩm hoặc danh mục
 • Thu hút mọi người ghé thăm cửa hàng

Khi đã lựa chọn được mục tiêu tiếp thị của mình, bạn sẽ cần đặt tên tối ưu phù hợp nhất cho chiến dịch đó.

Bước 4: Xác định đối tượng và bao nhiêu chi phí ngân sách

1. Tùy chỉnh đối tượng mục tiêu

Cũng là một bước cực kỳ quan trọng để có thể quyết định việc thành công của các chiến dịch chạy Quảng cáo tại Facebook. Đối tượng cho chạy quảng cáo facebook có thể được tùy chỉnh thế nào. Điều này dựa trên tất cả các điều sau:

 • Vị trí: bắt đầu với quốc gia, tiểu bang, thành phố, mã zip hoặc địa chỉ, và tinh chỉnh hơn nữa với bán kính một dặm
 • Tuổi tác; Giới tính; Ngôn ngữ
 • Sở thích – dùng Facebook để xem sở thích, hoạt động, các trang mà khách hàng thích. Và các chủ đề có liên quan chặt chẽ
 • Hành vi – những thứ như hành vi và ý định mua hàng, cũng như việc sử dụng thiết bị
 • Kết nối – Chọn hiển thị quảng cáo cho tất cả mọi người. Chỉ những người được kết nối với Buffer hoặc những người không được kết nối với Buffer

Ngoài ra, với các thiết lập Connections, giúp bạn có thể chọn advanced targeting (nhắm mục tiêu tiên tiến). Cho phép bạn bao gồm hoặc loại ra những người được kết nối với các trang nhất định, ứng dụng, hoặc các sự kiện. Bạn cũng có thể tối ưu bằng cách tùy chỉnh thêm mục tiêu của mình khi sử dụng Custom audiences (đối tượng tùy chỉnh) để nhắm mục tiêu lại những người đã tương tác với doanh nghiệp.

2. Đặt ngân sách chi phí cụ thể

Khi bạn chọn được đối tượng mục tiêu của mình, tiếp theo bạn cần chọn số tiền có thể chi để chạy Facebook Ads hiệu quả. Khi đặt ngân sách, điều quan trọng con số này là số tiền tối đa bạn muốn chi tiêu. Giúp bạn lựa chọn đặt bao nhiêu chi phí của mình thành hàng ngày hoặc lâu dài:

 • Hàng ngày: Ngân sách hàng ngày là mức chi phí trung bình mà bạn sẽ chi tiêu mỗi ngày.
 • Lâu dài: Ngân sách lâu dài là số tiền tối đa mà bạn phải chi tiêu trong suốt thời gian quảng cáo được đặt.

Bước 5: Tạo quảng cáo của bạn

Đây là lúc để lựa chọn những hình (hoặc video), tiêu đề, nội dung, và nơi quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị trên Facebook. Đối với văn bản, bạn sẽ có 90 ký tự để chia sẻ một tin nhắn nhanh xuất hiện phía trên những lựa chọn mà bài viết nêu trên

Có 2 cách để tạo quảng cáo hiệu quả trên facebook: Sử dụng một bài viết hiện có hoặc tạo ra một quảng cáo mới. Bài viết nêu rõ cái nhìn nhanh về cả hai lựa chọn:

1. Sử dụng một bài hiện có

Đối với 1 số loại để quảng cáo hiệu quả trên facebook, chẳng hạn như bài viết thúc đẩy, bạn có thể tạo quảng cáo của bạn sử dụng một bài viết hiện có đã được chia sẻ trên trang Facebook. Ngoài ra, bạn có thể Quảng cáo bài viết trực tiếp từ trang, hoặc tùy chọn ‘Sử dụng bài viết hiện có” từ bảng điều khiển Facebook Ads Manager.

Từ đây, bạn có thể lựa chọn trang bạn muốn chọn một bài viết đăng từ đó hoặc chọn một bài viết cá nhân từ mà trang để sử dụng như là một mẫu quảng cáo.

2. Tạo một bài viết quảng cáo mới

7 bước chạy ads facebook

Nếu bạn muốn tạo bài viết quảng cáo hoàn toàn mới, thì nhiệm vụ đầu tiên là bạn cần lựa chọn là một định dạng mà mình muốn sử dụng cho quảng cáo. Cách quảng cáo facebook hiệu quả sẽ trông hơi khác nhau thế nào tùy thuộc rất nhiều vào điều bạn muốn. Facebook hiện cung cấp 5 định dạng khác nhau cho quảng cáo:

 • Carousel: là một quảng cáo với 2 hoặc cuộn nhiều hình hoặc video
 • Hình đơn: Tạo lên đến 6 biến thể của quảng cáo của bạn sử dụng 1 hình ảnh
 • Video đơn: Tạo quảng cáo là một video
 • Trình chiếu: Tạo quảng cáo video lặp với tối đa 10 hình ảnh
 • Canvas: Kể một câu chuyện nhập vai hơn bằng cách kết hợp hình ảnh và video

Thông số hình ảnh:

 • Kích thước hình ảnh được đề xuất: 1200 x 628 pixel
 • Tỷ lệ hình ảnh: 1,91: 1
 • Để tối đa hóa sự phân bổ quảng cáo, sử dụng một hình ảnh có chứa ít hoặc không có văn bản bị che phủ.

Thông số video:

 • Định dạng: tệp .MOV hoặc .MP4
 • Độ phân giải: ít nhất 720p
 • Kích thước tệp: tối đa 2,3 GB.
 • Tỷ lệ khía cạnh khuyên dùng: màn ảnh rộng (16: 9)
 • Facebook: tối đa 60 phút.
 • Instagram: tối đa 60 giây.

Bước 6: Chọn vị trí quảng cáo

Vị trí chạy quảng cáo Fanpage sẽ xác định nơi quảng cáo của bạn được hiển thị và với Facebook Ads. Bạn có thể lựa chọn vị trí mà bài viết quảng cáo sẽ xuất hiện. Bài viết quảng cáo xuất hiện trong Facebook mobile News feed, Desktop News feed và cột quảng cáo bên phải. Cá nhân bạn cũng có thể tạo bài viết quảng cáo để nó xuất hiện trên Instagram.

7 bước chạy ads facebook

Facebook khuyên nên sử dụng các vị trí mặc định cho mục tiêu bạn đã lựa chọn. Điều này cho phép Facebook tối ưu hóa các vị trí để giúp bạn có được mong đợi tốt nhất có thể với chi phí rẻ nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn lựa chọn các vị trí của riêng mình, Facebook khuyến nghị các lựa chọn sau. Được chia ra theo mục tiêu chiến dịch:

 • Tăng các chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu. Bao gồm mua Reach & Frequency (Phạm vi & Tần suất): Facebook và Instagram
 • Tăng tương tác bài đăng (bao gồm mua Phạm vi & Tần suất): Facebook và Instagram
 • Nhận lượt xem video (bao gồm mua Phạm vi & Tần suất): Facebook và Instagram
 • Nhận cài đặt ứng dụng: Facebook và Instagram
 • Tăng sự tương tác trong ứng dụng: Facebook
 • Quảng cáo danh mục sản phẩm: Facebook
 • Tăng chuyển đổi trên trang web: Facebook
 • Gửi người đến trang web: Facebook

Bước 7: Đăng

Quảng cáo của bạn đã sẵn sàng để được đăng lên. Để gửi quảng cáo, nhấp vào nút “Đăng” ở góc dưới bên phải của trang. Khi quảng cáo được gửi, nó sẽ được Facebook xem xét trước khi được đưa vào hoạt động.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ 7 bước giúp bạn chạy Facebook Ads cơ bản hiệu quả các chiến dịch quảng cáo. Bạn thấy thế nào và đã ghi nhớ hết quy trình cần thực hiện chưa? Chúc các bạn thành công

HoangGH

Tác giả HoangGH