close
Marketing

Marketing tổng thể là gì? Các bước lập kế hoạch bài bản 2023

Marketing là một trong những hướng đi quan trọng và không thể thiếu góp phần làm nên thành công của mỗi doanh nghiệp. Sở hữu một chiến lược Marketing tốt sẽ giúp đem lại hiệu quả kinh doanh cao và phủ sóng thương hiệu.

Để giúp bạn hiểu hơn về Marketing tổng thể, những lợi ích và quy trình xây dựng Marketing tổng thể, dưới đây hãy cùng HoangGH theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Marketing tổng thể là gì

Marketing tổng thể là gì?

Marketing tổng thể (tiếng Anh: Overall Marketing) là sự kết hợp giữa các hoạt động khám phá giá trị, tạo giá trị và phân phối, truyền thông giá trị với mục tiêu xây dựng quan hệ hợp tác dài hạn thỏa mãn lợi ích đa phương giữa các bên liên quan.

Hiểu đơn giản là chiến lược Marketing phát triển doanh nghiệp toàn diện (Holistic Marketing Strategy). Nó bao gồm cả Marketing Online và truyền thống. Nhất là trong nền kinh tế số hóa, công nghệ như hiện nay, hình thức trực tuyến ngày càng thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội.

Trước khi xây dựng kế hoạch Marketing tổng thể bạn cần đảm bảo những yếu tố trọng yếu dưới đây:

 • Hiểu rõ tính cạnh tranh của thị trường ở thời điểm triển khai.
 • Xác định nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu: Họ là ai, đặc điểm nhân khẩu học,….
 • Tìm hiểu kỹ thông tin liên quan tới dịch vụ, sản phẩm công ty đang cung cấp.
 • Vạch ra những điểm mạnh của doanh nghiệp, những yếu tố có khả năng thúc đẩy tăng doanh số bán hàng.
 • Hạn chế cần phải sửa đổi trong hoạt động triển khai Marketing, bao gồm: Hình thức/chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giá thành, kênh phân phối, ban quản lý…

4 thành phần quan trọng trong chiến lược Marketing tổng thể

Marketing tổng thể bao gồm 4 thành phần chính sau:

1. Marketing tích hợp

Hay còn gọi là IMC có sự phối hợp các hoạt động truyền thông gắn bó chặt chẽ, chuyển giao thông điệp rõ ràng, nhất quán thuyết phục khách hàng. Hoạt động marketing trực tiếp, Pr, truyền thông xã hội, trực tuyến,…được tiến hành đồng bộ để đối tác kinh doanh, khách hàng nhận diện được thương hiệu nhanh chóng và có trải nghiệm hài lòng về sản phẩm/dịch vụ.

2. Marketing xã hội

Marketing xã hội (Social Marketing) là ứng dụng kỹ thuật marketing thương mại trong phân tích, hoạch định, thực hiện, đánh giá giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh đáp ứng nhu cầu xã hội, lấy được lòng tin tuyệt đối từ khách hàng.

Chẳng hạn sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị, tăng tương tác, phản hồi và được cộng đồng hưởng ứng tốt. Hoạt động Marketing xã hội giúp nhà tiếp thị xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác lâu dài, có lợi với đối tác và các bên liên quan.

Marketing tổng thể là gì

3. Marketing quan hệ

Marketing quan hệ thực hiện mục tiêu, xây dựng mối quan hệ lâu dài, bền vững tiếp thị tiếp thị khách hàng thân thiết, đối tác kinh doanh tốt đẹp. Doanh nghiệp muốn phát triển mạnh thì không thể bỏ qua marketing quan hệ chặt chẽ với đối tác, khách hàng, nhân sự, tổ chức tài chính, nhà cung cấp, cơ quan quản lý,…

4. Marketing nội bộ

Nhân viên thuộc trong marketing nội bộ, một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp bạn không ngừng phát triển, phục vụ khách hàng tốt hơn. Phải đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái, hài lòng với khối lượng công việc, lương, mức lương thưởng,…

Và mục tiêu, định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất. Nội bộ công ty càng hài lòng thì làm việc càng tốt, giúp công ty hoạt động ổn định lâu dài, trăng trưởng mạnh hơn. Vì vậy, Marketing nội bộ trở thành một phần không thể thiếu trong marketing tổng thể.

Lợi ích của việc xây dựng marketing tổng thể

Khi lên một chiến lược Marketing tổng thể thì cần có một bản kế hoạch chi tiết và bao quát tất cả các mảng liên quan đến hoạt động Marketing.

Thông qua bản kế hoạch này, chúng ta có thể để nắm rõ được vị trí, tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, triển khai những điều cần làm để phát triển doanh nghiệp tốt, dễ thực hiện và tối ưu chi phí nhất.

Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng

Thông qua các chương trình Marketing tổng thể doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng: Họ đang muốn gì, cần gì. Bên cạnh hành vi mua hàng đặc trưng của từng nhóm đối tượng thông qua khảo sát thói quen, nhân khẩu học. Một khi đã hiểu được những yếu tố kể trên bạn có thể đưa ra phương án tiếp cận phù hợp. Vì thế, nhóm khách hàng tiềm năng có cơ hội biết đến sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Nó góp phần nâng tầm ảnh hưởng thương hiệu, chiến lược kinh tế vi mô, giúp tăng doanh số bán hàng.

Tối ưu nguồn chi phí và đem đến doanh thu cao

Việc xây dựng hệ thống Marketing tổng thể ngay từ đầu góp phần giúp doanh nghiệp tối ưu được ngân sách và phân bố chúng vào các kênh truyền thông chủ lực đem lại hiệu quả.

Marketing tổng thể là gì

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật nhất và là giải pháp hữu hiệu dành cho các chủ doanh nghiệp khi đang không biết nên bắt đầu phân bổ nguồn tiền vào hình thức chiến dịch marketing nào…

Việc đào thải đi các chiến dịch tiếp thị không phù hợp. Đồng thời tăng cường, nguồn vốn vào các kênh marketing sẽ giúp đem lại hiệu quả lan tỏa thương hiệu, đồng thời tối ưu được chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động.

Tăng cường hoạt động truyền thông

Triển khai Marketing tổng thể còn giúp chúng ta dễ dàng xác định được kênh tiếp thị nào hoạt động tốt và kênh nào không nên sử dụng.

Việc này có yếu tố quyết định đánh giá các hướng tiếp cận khách hàng tiềm năng quan trọng. Từ đó sẽ có hướng phát triển phù hợp, không phải là một kênh nào đó, mà là sự kết hợp của đa dạng các kênh.

Lan tỏa sức mạnh thương hiệu tốt hơn

Khi bạn đã xây dựng Plan Marketing tổng thể đúng với định hướng cùng tầm nhìn chiến lược rõ ràng, cụ thể, chắc chắn đích đến không còn xa. Doanh nghiệp phát triển bền vững, thương hiệu được tiếp thị đúng đắn, tạo ra sức lan tỏa tốt hơn, thu hút nhiều nhóm đối tượng khách hàng. Tùy vào từng giai đoạn phát triển, nhà quản trị nên triển khai plan tiếp thị riêng biệt.

Các bước lập kế hoạch Marketing tổng thể

Việc lập kế hoạch Marketing tổng thể là cần thiết và cần ưu tiên đối với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế không ít doanh nghiệp hiện nay đang sai sót trong khâu khi lập kế hoạch. Thậm chí một số doanh nghiệp đốt cháy giai đoạn. Vậy nên với tư cách người thực hiện bạn cần tránh sai lầm. Thay vào đó bạn hãy tiến hành đúng chuẩn quy trình 6 bước như sau:

Marketing tổng thể là gì

Bước 1: Xác định mục tiêu của kế hoạch marketing tổng thể

Khi lập kế hoạch thì việc xác định mục tiêu là vấn đề hàng đầu. Dĩ nhiên khi bạn lập kế hoạch Marketing tổng thể cũng thể. Hay như chính chuyên gia ghi nhận thì mỗi doanh nghiệp sẽ có mục tiêu riêng khi lập chiến lược tiếp thị tổng thể. Ví dụ:

 • Doanh nghiệp mới thành lập: Trong trường hợp này doanh nghiệp lập kế hoạch Marketing tổng thể sẽ chú trọng quảng bá thương hiệu. Hệ thống các giải pháp trong kế hoạch Marketing cần nhằm mục tiêu gia tăng việc nhận diện thương hiệu.
 • Doanh nghiệp khủng hoảng doanh số: Trong trường hợp này kế hoạch Overall Marketing sẽ hướng đến mục tiêu cải thiện doanh số.

Nhìn chung bạn cần ghi nhớ việc xác định mục tiêu của kế hoạch chính là xác định kim chỉ nam cho doanh nghiệp. Dựa trên mục tiêu cần đạt được doanh nghiệp sẽ từng bước phát triển theo lộ trình đưa ra. Vì thế trong mọi trường hợp khi lập kế hoạch Marketing tổng thể bạn cần chi tiết họa mục tiêu cần đạt được.

Tuy nhiên bạn chú ý không nên xác định mục tiêu của kế hoạch quá xa. Bởi vì điều này sẽ tạo ra cho doanh nghiệp của bạn những áp lực vô hình. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện và kết quả của chiến lược Marketing tổng thể. Tốt nhất việc dựa vào thực tế doanh nghiệp để đưa ra mục tiêu là điều bạn nên đảm bảo.

Bước 2: Xác định ngân sách cho marketing

Không phân biệt bạn lập kế hoạch cho sản phẩm hay dịch vụ nào của doanh nghiệp. Theo đó bạn hãy nhớ ngân sách cho Marketing tổng thể không cần quá lớn. Ngược lại, bạn nên tối ưu ngân sách cho từng chiến dịch Marketing tổng thể. Như vậy thì bạn mới “đi được đường dài” và đạt được kết quả tốt.

Đặc biệt điều quan trọng bạn cần chú ý là mỗi kế hoạch Marketing ở mỗi thời điểm sẽ có ý nghĩa riêng. Do đó bạn cần tính toán ngân sách đầu tư cho kế hoạch phù hợp. Nhất là bạn cần xác định chi tiết đã đầu tư ngân sách bao nhiêu cho kế hoạch. Đồng thời nguồn ngân sách còn lại của bạn là bao nhiêu.

Bước 3: Phân tích và nghiên cứu thị trường

Khi lập chiến lược Marketing tổng thể không ít doanh nghiệp đã bỏ qua bước phân tích, nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên thực tế đây là sai lầm nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của một chiến lược Marketing. Vì thế với tư cách người bứt tay thực hiện Marketing bạn cần chú trọng phân tích tổng thể.

Chính xác thì khi hoàn tất việc xác định ngân sách bạn hãy tiến hành phân tích, nghiên cứu thị trường. Trước tiên đó là xác định vị trí của doanh nghiệp minh đang ở đâu. Các sản phẩm hay phân khúc thị trường của doanh nghiệp là gì. Từ đó định hình những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch Marketing tổng thể chuẩn mực với hướng đi đúng đắn.

Đặc biệt bạn đừng quên khoanh vùng doanh nghiệp cạnh tranh cùng lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể bạn cần làm rõ:

 • Xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp của doanh nghiệp là ai?
 • Xác định những chiến lược Marketing mà đối thủ cạnh tranh đã thực hiện?
 • Phân tích kết quả những chiến lược đối thủ thực hiện
 • Đồng thời, sau cùng bạn hãy xác định vị trí của doanh nghiệp mình so với đối thủ. Kèm theo đó là vạch ra chiến lược để vượt mặt đối thủ. Nhất là đừng quên tránh phạm những sai lầm mà đối thủ đã mắc phải.
Marketing tổng thể là gì

Bước 4: Lập kế hoạch marketing Online

Đây là bước không thể thiếu trong quy trình lập kế hoạch Marketing tổng thể. Theo đó bạn cần định vị doanh nghiệp mình. Cụ thể, bạn xác định:

 • Làm cái gì?
 • Làm cho ai?
 • Thỏa mãn cho nhu cầu gì?
 • Tại sao người dùng ưa thích?

Bạn cần xác định các vấn đề nêu trên một cách chi tiết, cụ thể. Như vậy thì bạn sẽ có thể đạt được hiệu quả tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ trực tiếp. Đặc biệt hiện nay bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ triển khai Marketing Online như sau:

Tuy nhiên bạn chú ý phải xác định rõ ràng các tiêu chí cần thể hiện rõ kế hoạch của mình. Ví dụ như là:

 • Ngân sách chi trả cho quảng cáo bao nhiêu?. Cụ thể chạy quảng cáo theo tuần, theo tháng,… ?
 • Thời gian chạy quảng cáo bao lâu? Liệu bạn muốn chạy quảng cáo cho một giai đoạn hay toàn bộ chiến dịch Marketing tổng thể?
 • Kết quả cần đạt được là gì?
 • Đo lường những rủi ro nào sẽ xảy ra?

Tốt nhất để chọn công cụ Marketing Online phù hợp bạn nên dựa vào thực tế sản phẩm, điều kiện doanh nghiệp. Nếu cần thiết bạn có thể test hiệu quả quảng cáo của từng công cụ với nguồn ngân sách nhỏ. Sau đó dựa vào số liệu thu được để phân tích và chọn kênh quảng cáo tối ưu.

Marketing tổng thể là gì

>> Tham khảo: Marketing Online là gì? Các bước xây dựng chiến lược phù hợp với doanh nghiệp

Bước 5: Triển khai công việc theo kế hoạch

Khi kế hoạch Marketing tổng thể được phê duyệt bạn có thể bắt tay triển khai. Song bạn chú ý phải đảm bảo công việc được phân công khoa học, hợp lý. Bởi vì thực tế bản kế hoạch chỉ là giấy tờ và cần phải triển khai đúng việc, đúng người. Có như thế thì kết quả cuối cùng của một chiến lược tổng thể mới hoàn hảo.

Chính xác thì bạn cần nhớ rằng mục đích của bước này là tìm định hướng phát triển. Đồng thời xử lý những vấn đề có thể phát sinh, Từ đó tạo nên một quy trình cụ thể, chuẩn xác. Vì thế dựa trên kế hoạch phê duyệt bạn hãy phân công công việc cho từng đối tượng. Dĩ nhiên kèm theo đó là đảm bảo có sự giám sát chặt chẽ. Điều này sẽ giúp đảm bảo tiến độ công việc như kế hoạch đề ra.

Bước 6: Đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến lược marketing

Marketing Online sẽ giúp thống kê các số liệu đo lường. Điều này đồng nghĩa bạn có thể sử dụng để đưa ra những nhận xét, đánh giá về kế hoạch Marketing tổng thể. Đồng thời dựa vào số liệu bạn có thể điều chỉnh chiến lược Marketing Online. Từ đó tối ưu hiệu quả của một chiến dịch.

Đặc biệt ở bước này bạn cũng cần thực hiện thêm một số công việc như sau:

 • Theo dõi doanh số bán hàng
 • Theo dõi khách hàng tiềm năng
 • Theo dõi lượng truy cập website doanh nghiệp
 • Theo dõi % doanh số ấn tượng
 • Xác định chiến lược Marketing mang tới nhiều khách hàng cho doanh nghiệp. Đồng thời xác định chiến lược nào kém hiệu quả trong việc thu hút khách hàng
 • Đo lường tiền lãi đầu tư tính trên mỗi hoạt động Marketing

Như vậy bài viết trên đây mình đã giới thiệu chi tiết về chiến lược Marketing tổng thể và các bước thực hiện cụ thể. Hy vọng với những thông tin chuyên sâu này, bạn đã có thể tự tin xây dựng Plan Marketing tổng thể phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Chúc các bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH