close
Marketing

Giá trị thị trường (Market Value) là gì? Cách xác định giá trị thị trường

Giá trị thị trường trong tiếng Anh có nghĩa là Market Value, là khái niệm được sử dụng phổ biến để mô tả quy mô hay độ lớn của các doanh nghiệp trên thị trường. Vậy giá trị thị trường là gì, cách xác định giá trị thị trường (công thức tính) ra sao và hơn thế nữa.

Hãy cùng HoangGH tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Giá trị thị trường

Giá trị thị trường (Market Value) là gì?

Giá trị thị trường (còn được gọi là OMV hoặc “giá trị thị trường mở”) là giá trị tính bằng tiền được sử dụng để mô tả độ lớn hay quy mô của một doanh nghiệp cụ thể trên thị trường.

Giá trị thị trường cũng thường được sử dụng để chỉ vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp giao dịch công khai (trên sàn chứng khoán). Giá trị thị trường được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá cổ phiếu tại thời điểm hiện tại.

Trong khi với các công ty đại chúng (đã IPO hay niêm yết trên sàn chứng khoán), giá trị thị trường rất dễ tính toán, với các doanh nghiệp chưa niêm yết, việc tính toán giá trị thị trường có thể khó khăn hơn vì nó liên quan đến nhiều loại giấy tờ có thể không có sẵn hoặc chưa được xác nhận (chưa kiểm toán).

Khái niệm giá trị thị trường cũng được sử dụng phá phổ biến trong cả kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô.

Giá trị thị trường trong tiếng Anh có nghĩa là Market Value.

Thấu hiểu khái niệm giá trị thị trường (Market Value)

Giá trị thị trường (Market Value) của một doanh nghiệp là một dấu hiệu quan trọng được sử dụng để đánh giá về một doanh nghiệp. Các nhà đầu tư coi đây là chỉ số để xem xét về tiềm năng hay triển vọng của một doanh nghiệp.

Giá trị thị trường được xác định bằng cách định giá hoặc bội số mà nhà đầu tư áp dụng cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như giá trên doanh thu, giá trên thu nhập hay giá trị doanh nghiệp trên EBITDA, v.v. Doanh nghiệp được định giá (Valuation) càng cao thì giá trị thị trường càng lớn.

Một số thông tin cần biết khác về khái niệm giá trị thị trường.

  • Giá trị thị trường là giá mà một tài sản có được trên thị trường và thường được sử dụng để chỉ giá trị vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp.
  • Giá trị thị trường có bản chất biến động vì chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ điều kiện vận hành của doanh nghiệp, tài sản của doanh nghiệp đến các yếu tố bên ngoài thị trường (cả vĩ mô và vi mô).

Giá trị phi thị trường là gì?

Giá trị phi thị trường là mức giá trị được ước tính cho một tài sản tại thời điểm thẩm định giá. Điều này không phản ánh giá trị thị trường mà căn cứ vào đặc điểm kinh tế – kỹ thuật, chức năng, công dụng của tài sản hay những lợi ích mà tài sản đó có thể mang lại trong quá trình sử dụng.

Bản chất dễ biến động của giá trị thị trường

Về bản chất, giá trị thị trường có thể dao động khá lớn theo thời gian và bị ảnh hưởng đáng kể bởi chu kỳ kinh doanh. Giá trị thị trường lao dốc trong thời kỳ thị trường giá xuống đi kèm với suy thoái kinh tế và tăng giá trong thời kỳ thị trường giá lên xảy ra trong quá trình mở rộng kinh tế.

Giá trị thị trường cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động, khả năng sinh lời, gánh nặng về nợ và môi trường thị trường.

Ví dụ về giá trị thị trường và công thức tính giá trị thị trường

Ví dụ: Công ty X và Công ty B đều có thể có doanh thu hàng năm là 100 triệu USD, nhưng nếu X là một công ty công nghệ đang phát triển nhanh trong khi B là một nhà bán lẻ đã lạc hậu thì giá trị thị trường của X nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể so với Công ty B.

Trong ví dụ trên, Công ty X có thể giao dịch với bội số doanh thu (sales multiple) là 5, điều này có nghĩa là giá trị thị trường của doanh nghiệp này hiện là 500 triệu USD, trong khi Công ty B có thể giao dịch với bội số doanh thu là 2, và giá trị thị trường của doanh nghiệp này chỉ là 200 triệu USD.

Như bạn có thể thấy, doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và sinh lời càng cao thì được định giá càng cao hay có giá trị thị trường càng cao và ngược lại.

Giá trị thị trường của một doanh nghiệp có thể khác biệt đáng kể so với giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu của các cổ đông.

Một cổ phiếu thường bị coi là bị định giá thấp nếu giá trị thị trường của nó thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch ở mức chiết khấu khá thấp so với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu.

Giá trị sổ sách (book value) còn được gọi là giá trị thực và nó có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị ngầm của một doanh nghiệp.

FAQs – Một số câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa giá trị thị trường (Market Value) và giá trị sổ sách (Book Value) là gì?

Trong khi giá trị thị trường đề cập đến giá trị của doanh nghiệp biến động theo các điều kiện bên ngoài của thị trường hay nhận định (kỳ vọng) của nhà đầu tư, giá trị sổ sách là giá trị tính trên các giấy tờ hiện có, đây là giá trị chính xác tính theo các tài sản cụ thể được đưa vào sổ sách (ghi chép).

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các giải thích cho câu hỏi giá trị thị trường là gì, cách tính giá trị thị trường và các kiến thức hữu ích khác xoay quanh khái niệm giá trị thị trường.

Theo MarketingTrips

HoangGH

Tác giả HoangGH