close
SEO

Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả 2023

Dù bạn là một người mới bắt đầu hay một người đã có nhiều kinh nghiệm thì chắc chắn bạn đồng ý với tôi rằng nghiên cứu từ khóa là một nhiệm vụ rất quan trọng khi làm SEO hay quảng cáo Adword.

Tại bài viết này HoangGH sẽ chia sẻ với các bạn cách để nghiên cứu từ khóa cho bất kỳ dự án nào của bạn.

nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là gì?

Từ khóa chính là từ hoặc cụm từ bất kì được người tìm kiếm nhập vào công cụ tìm kiếm trên Internet.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) là quá trình tìm kiếm, phân tích các từ, cụm từ mà mọi người tìm kiếm trên thanh tìm kiếm.

Nói chung đây là một công việc mà bất kì người làm website nào cũng phải làm để tìm hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng tiềm năng và sử dụng thông tin này để tối ưu hóa nội dung giúp website có vị trí cao trên SERP.

Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa trong SEO

Việc thiếu kiến thức về nghiên cứu từ khóa có thể dẫn đến nhiều sai lầm về sau, vì việc lựa chọn các từ khóa không đúng mục tiêu, tiêu tốn nguồn lực của doanh nghiệp.

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn xây dựng nội dung, cấu trúc website tốt hơn tạo điều kiện thuận lợi để tối ưu Onpage tốt hơn. Nghiên cứu từ khóa là bước khởi đầu để dẫn đến thành công của bất kỳ website nào trên công cụ tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa chính là chìa khóa để xây dựng nội dung chất lượng cao. Ngoài ra bạn còn hiểu hơn về thị trường mục tiêu và mang lại cho bạn các dữ liệu tìm kiếm giá trị như:

 • Khách hàng mục tiêu tìm kiếm gì, muốn thấy gì?
 • Số lượng người đang tìm kiếm thông tin đó?
 • Nghiên cứu từ khóa là công việc quan trọng đối với những ai làm SEO/SEM và quảng cáo Google Ads.

Nghiên cứu từ khóa đã phát triển như thế nào?

Trước đây mọi người thường bắt đầu nghiên cứu từ khóa bằng việc sử dụng các công cụ phân tích, hoặc dựa trên kinh nghiệm cá nhân hoặc tên sản phẩm và dịch vụ cung cấp để xác định từ khóa.

Sau khi xác định được một số từ khóa quan trọng, mọi người tiếp tục dựa trên những từ khóa ấy để phát triển tiếp các từ khóa liên quan và thực hiện kế hoạch viết bài dựa trên các từ khóa đó.

Cách làm này không sai nhưng thực tế bây giờ phương pháp này không còn hiệu quả như trước.

Từ những thay đổi về thuật toán quan trọng của Google đã ảnh hưởng đến cách nghiên cứu từ khóa như:

 • Google Panda – phạt nội dung chất lượng thấp, trùng lặp và nội dung mỏng (thin content)
 • Google Penguin – xử phạt việc xây dựng backlink vi phạm nguyên tắc xếp hạng
 • Google Hummingbird – cải thiện ngữ nghĩa và tập trung vào ý định tìm kiếm
 • Google RankBrain – giúp Google hiểu rõ mục đích tìm kiếm của mỗi truy vấn là gì và hiểu cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

sự phát triển của nghiên cứu từ khóa

Theo quá trình thay đổi và phát triển của SEO trong nhiều năm qua, việc nghiên cứu từ khóa đã trở thành công việc mà mọi người thực hiện mỗi ngày.

Ở thời điểm hiện tại nếu bạn tạo ra một bài viết chất lượng cao có nội dung khái quát. bạn hoàn toàn có thể có thứ hạng cao cho những từ khóa mà bạn không hề tối ưu trong nội dung.

Điều này không có nghĩa là bạn không cần nghiên cứu từ khóa nữa mà có nghĩa rằng cách nghiên cứu từ khóa đã có sự thay đổi so với trước đây.

Quy trình nghiên cứu từ khóa

Tôi có nhiều cách để nghiên cứu từ khóa, tuy nhiên tại bài hướng dẫn này tôi chia quá trình nghiên cứu thành các bước sau

 1. Tìm kiếm ý tưởng từ khóa
 2. Phân tích các từ khóa
 3. Lựa chọn từ khóa chính, phụ
 4. Thu hẹp danh sách

1. Cách tìm ý tưởng từ khóa

Giả sử bạn có một trang web bán sản phẩm “laptop x”, chắc chắn bạn sẽ tự nhận thấy “laptop x” là từ khóa quan trọng bạn sẽ chọn làm SEO.

Từ khóa “laptop x” là loại từ khóa có mức độ cạnh tranh cao (thường được gọi là head term), những từ khóa loại này thường có lưu lượng tìm kiếm rất lớn.

Dựa vào sự hiểu biết về lĩnh vực đang SEO

Nếu bạn có kinh nghiệm về lĩnh vực này bạn cũng sẽ nhận thấy mọi người thể hiện sự quan tâm tới “iphone x” bằng việc tìm kiếm các từ khóa khác như:

 • laptop x giá rẻ
 • giá laptop x chính hãng
 • mua trả góp laptop x giá bao nhiêu
 • laptop x 64gb hà nội
 • laptop x cũ
 • laptop x HACOM

Hầu hết những từ khóa trên được gọi là từ khóa dài (long tail keyword). Một từ khóa dài thường có một vài thuộc tính như:

 • Bao gồm 4 từ trở lên
 • Có lượng tìm kiếm thấp và mức độ cạnh tranh cũng thấp hơn
 • Thường thể hiện rõ mục đích tìm kiếm và có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

long tail keywords

Nhìn hình ảnh bạn có thể thấy bạn có thể nhận được lượng lớn truy cập từ những từ khóa dài nếu bạn có thể cung cấp những nội dung trả lời các câu hỏi của người tìm kiếm về lĩnh vực bạn đang làm.

Xin lưu ý rằng điều này không có nghĩa bạn viết mỗi 1 bài đăng trên web để phục vụ cho 1 từ khóa dài. Thay vào đó bạn hãy tổng hợp các từ khóa dài có sự liên quan với nhau và tạo ra một nội dung bao trùm cho các từ khóa đó một cách hợp lý. Làm vậy bạn sẽ có khả năng lên TOP với nhiều từ khóa trên cùng 1 bài viết.

Học hỏi mục lục của Wikipedia

Wikipedia là một nguồn cung cấp từ khóa rất tốt, cấu trúc bài viết trên website này gợi ý cho bạn rất nhiều chủ đề phụ. Để bắt dầu bạn hãy tìm kiếm 1 từ khóa có chứa “wikipedia” trong truy vấn.

từ khóa viêm lợi wikipedia

Nếu đọc lướt qua các kết quả trên SERP lúc này bạn sẽ thấy có rất nhiều gợi ý cho từ khóa viêm lợi như:

 • biểu hiện
 • nguyên nhân
 • tác hại
 • tụt lợi
 • biến chứng
 • điều trị

Bạn có thể lựa chọn 1 kết quả phù hợp để tiếp tục nghiên cứu, giả sử trong trường hợp này tôi sẽ nhấp vào kết quả đầu tiên để tham khảo các thông tin trên Wikipedia nói về “viêm lợi”

kết quả trên wiki

Tại đây bạn có thể đọc phần nội dung mở đầu, hoặc phần mục lục hoặc phần nội dung chính ở giữa bài viết. Với mỗi nơi tương ứng bạn sẽ nhìn thấy tiếp tục các gợi ý từ khóa liên quan.

Lúc này bạn có thể nhấp chuột sâu hơn vào các từ khóa gợi ý để tìm hiểu sâu hơn. Hoặc tại đây bạn cũng có thể ghép các từ khóa gợi ý với từ khóa chính để có thêm ý tưởng từ khóa mới chẳng hạn như:

 • triệu chứng viêm lợi
 • nguyên nhân viêm lợi
 • hôi miệng viêm lợi
 • phòng ngừa và điều trị viêm lợi
 • cách điều trị viêm lợi
 • cách chữa viêm lợi hôi miệng

Nghiên cứu sâu trên wikipedia không chỉ giúp bạn có thêm ý tưởng về từ khóa, bạn còn có thể có thêm gợi ý để biên tập những nội dung phù hợp với mong muốn của người dùng.

Sử dụng tiện ích tìm kiếm liên quan (Searches related)

Bạn hãy lên Google và thực hiện truy vấn ví dụ: “laptop dell” sau đó cuộn xuống cuối trang. Bạn sẽ nhìn thấy một danh sách chứa các từ khóa có liên quan đến cụm từ tìm kiếm của bạn.

kết quả tìm kiếm laptop dell

Tại đây bạn có thể tiếp tục nghiên cứu các chủ đề tương ứng, ví dụ như nhấp chuột vào “laptop dell core i7“, thực hiện thao tác này bạn sẽ nhận được danh sách các từ khóa liên quan mới và có thêm nhiều gợi ý hơn.

Sử dụng chức năng gợi ý từ khóa của Google và Youtube

Bạn chỉ cần nhập các chủ đề cần gợi ý vào Google hoặc Youtube và xem các kết quả gợi ý của 2 công cụ này.

gọi ý từ khóa của google

Chức năng gợi ý từ khóa của Google

gợi ý từ khóa của youtube

Chức năng gợi ý từ khóa của Youtube

Tương tự như Google và Youtube, bạn có thể tìm kiếm các từ khóa gợi ý ở các công cụ tìm kiếm khác hoặc các ứng dụng, tiện ích có hỗ trợ tính năng gợi ý từ khóa. Ví dụ như: Bing, CocCoc, Yandex.

Sử dụng chức năng tìm kiếm của các trang thương mại điện tử

Các trang thương mại điện tử đều có chức năng tìm kiếm riêng. Tương tự như Google và Youtube bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chức năng tìm kiếm này để phát triển các gợi ý từ khóa mới.

Các trang thương mại điện tử được gợi ý ở đây bao gồm:

 • Tiki.vn
 • Shopee.vn
 • Sendo.vn
 • Lazada.vn
 • Amazon – vì amazon dùng ngôn ngữ tiếng Anh nên bạn cần dịch sang tiếng Việt để có thêm gợi ý từ khóa chính xác
gợi ý từ khóa trên sàn TMĐT

Tìm từ khóa bằng cách nghiên cứu chủ đề trên diễn đàn

Ngày nay người dùng không còn sử dụng diễn đàn nhiều như trước, tuy nhiên các thông tin thảo luận cũ trên diễn đàn vẫn luôn là một nguồn thông tin gợi ý rất nhiều ý tưởng từ khóa chất lượng.

Bạn hãy nghiên cứu các bài viết được quan tâm nhiều trên diễn đàn, thông thường các chủ đề bài viết trên diễn đàn chính là sự gợi ý từ khóa rất tuyệt vời cho bạn.

Sử dụng công cụ Google Keywords Planner

Công cụ lập kế hoạch từ khóa (Google Keywords Planner) luôn là công cụ yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ bởi công cụ này được Google cung cấp miễn phí mà công cụ này còn có chức năng gợi ý từ khóa rất tốt.

gợi ý từ khóa bằng keyword planner

Google Keywords Planner cung cấp rất nhiều ý tưởng liên quan mỗi khi bạn đưa vào một từ khóa nào đó. Công cụ này hiển thị cả khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của mỗi từ khóa tuy nhiên nếu bạn không trả tiền cho quảng cáo Google thì dữ liệu tìm kiếm sẽ bị ẩn đi

Google Keywords Planner là công cụ tuyệt vời để nghiên cứu từ khóa, tuy nhiên vẫn có khá nhiều hạn chế như không thể hiện được độ khó của từ khóa và các thông tin khác của những công cụ chuyên nghiệp.

Bạn hãy tiếp tục tham khảo các công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp dưới đây.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Trên thế giới có rất nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa, có cả những công cụ miễn phí và công cụ thu phí. Tại Việt Nam các công cụ được ưa chuộng là:

 • Ahrefs.com
 • Keywordtool.io
 • KWFinder.com

Những công cụ này hỗ trợ bạn rất nhiều dữ liệu mà các công cụ khác không có. Ví dụ như dữ liệu về độ khó của từ khóa, khối lượng tìm kiếm trung bình của từ khóa. Hơn thế nữa các công cụ này giúp bạn tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần vài thao tác là đã có hàng trăm ý tưởng từ khóa.

2. Phân tích từ khóa

Sau khi tổng hợp các ý tưởng từ khóa từ hướng dẫn trên, chắc hẳn lúc này bạn đã có một danh sách dài chứa những từ khóa quan trọng cần SEO.

Bây giờ là lúc bạn cần phân tích từ khóa để lựa chọn ra những từ khóa mang lại giá trị cao nhất cho trang web của mình.

Khi phân tích các từ khóa tôi thường dãn nhãn cho các từ khóa theo những tiêu chí để đánh giá và xem xét từ khóa nào thực sự phù hợp. Các tiêu chí được tôi sử dụng ở đây là:

 • Mức độ phổ biến của từ khóa
 • Mức độ cạnh tranh của từ khóa (độ khó)
 • Ý định tìm kiếm phù hợp với nội dung trên web

Mức độ phổ biến của từ khóa

Mức độ phổ biến thường được tính dựa trên khối lượng tìm kiếm trung bình của từ khóa đó trong 12 tháng. Có 2 nguồn dữ liệu được sử dụng trong các công cụ nghiên cứu từ khóa:

 • Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của Google
 • Dữ liệu tỉ lệ click dựa trên hành vi người dùng internet (được thu thập từ các tiện ích bổ sung trên các trình duyệt, plugin, v.v.)

Các công cụ tìm kiếm khác nhau sử dụng các nguồn khác nhau và các công cụ nghiên cứu từ khóa cũng có những thuật toán riêng để tính toán vì vậy cách xử lý cũng khác nhau và mức độ phổ biến của từ khóa cũng không giống nhau.

Một lưu ý quan trọng đó là bạn cần quan tâm tới xu hướng của từ khóa đó, bạn cần biết các chủ đề đó có được người dùng thật sự quan tâm hay không?

Bạn có thể sử dụng Google Trends để có thêm thông tin về xu hướng của từ khóa.

xu hướng từ khóa

Xu hướng của truy vấn “nghiên cứu từ khóa” và “keywords research”

Dựa vào biểu đồ bạn có thể thấy cụm từ “keyword research” được quan tâm nhiều hơn cụm từ “nghiên cứu từ khóa”, đây là lý do khiến tôi đưa từ khóa “keyword research” lên tiêu đề bài viết để nhằm mục đích tăng độ ưu tiên của “keyword research” hơn so với “nghiên cứu từ khóa”

>> Tham khảo: Google Trends là gì? Cách sử dụng Google Trends hiệu quả

Cuối cùng, bạn cần lưu ý đến tỉ lệ nhấp chuột (CTR), theo thống kê của Advanced Web Ranking thì tỉ lệ nhấp chuột khi bạn đứng TOP 1 vào khoảng 32% trên máy tính.

Thống kê tỉ lệ nhấp chuột từ Advanced Web Ranking

Thống kê tỉ lệ nhấp chuột từ Advanced Web Ranking

Đối với những ai chạy quảng cáo Google Adwords thì hệ thống cũng có sẵn báo cáo thống kê tỉ lệ nhấp chi tiết cho từng từ khóa.

Tỉ lệ nhấp chuột của các kết quả SEO phụ thuộc vào vị trí của trang web và có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ nhấp chuột, bao gồm:

 • Quảng cáo Google
 • Đoạn trích dẫn nổi bật (Featured snippets)
 • Bản đồ (Map packs)
 • Thông tin phản hồi hữu ích (Answer boxes)
 • và một số dữ liệu có cấu trúc khác

Tỉ lệ nhấp đóng vai trò quan trọng trong việc tính toán số lượt truy cập ước tính của một từ khóa. Bạn cần đặc biệt lưu ý tới tỉ lệ nhấp này.

Mức độ cạnh tranh của từ khóa

Mức độ cạnh tranh của từ khóa (Keyword difficulty) là số liệu ước tính độ khó trong việc xếp hạng thuật ngữ nào đó. Keyword difficulty (KD) càng cao, bạn càng gặp nhiều khó khăn trong việc xếp hạng từ khóa đó với trang web của bạn.

Thông thường độ khó của từ khóa được các công cụ phân tích đề xuất dựa trên mức độ uy tín của trang web đang có vị trí cao trên SERP.

Mức độ uy tín của trang web thường được tính toán dựa trên 2 điều chính:

 • Số lượng backlink: Có bao nhiêu trang web liên kết đến trang của bạn
 • Chất lượng của các backlink: Phụ thuộc vào sự uy tín và mức độ liên quan của các trang liên kết

Một số công cụ đánh giá mức độ uy tín của trang được sử dụng nhiều nhất đó là: Domain Authority và Page Authoriry của Moz và Citation Flow, Trust Flow của Majestic.

Cách khác để ước tính độ khó của từ khóa

Cách tốt nhất để xác định độ khó của từ khóa là dựa trên số liệu, tuy nhiên không phải lúc nào chũng ta cũng có đầy đủ các công cụ để hỗ trợ phân tích số liệu chính xác. Tôi thường sử dụng một số cách khác để ước tính mức độ cạnh tranh:

 • Mức độ đầu tư trang web của đối thủ: Giả sử đối thủ của bạn đầu tư đội ngũ SEO chuyên nghiệp và có hệ thống SEO bài bản, chắc chắn sẽ khiến từ khóa bạn SEO trở nên vô cùng khó.
 • Tuổi đời tên miền trang web của bạn: Nếu website của bạn có lịch sử lâu đời sẽ là một lợi thế để SEO từ khóa đó
 • Chất lượng nội dung trên website hiện tại: Sẽ thật khó khăn nếu bạn phải SEO 1 trang web mới và chưa có nội dung hoặc không có đủ nội dung cần thiết để tối ưu. Với những trang web như vậy thông thường để lên TOP bạn chỉ có thể tập trung phát triển tín hiệu backlink.

Sự liên quan của ý định tìm kiếm và nội dung

Thấu hiểu ý định tìm kiếm (Search Intent) sẽ giúp bạn xây dựng nội dung chất lượng hơn và thỏa mãn thắc mắc của người dùng. Có 4 loại mục đích tìm kiếm cơ bản:

search intent
 • Tìm kiếm thông tin: Người dùng muốn tìm kiếm thông tin miễn phí
 • Tìm kiếm điều hướng: Người dùng đang tìm kiếm một trang web/ thương hiệu cụ thể nào đó
 • Điều tra thương mại: Người dùng muốn nghiên cứu thêm trước khi mua hàng
 • Tìm kiếm mua hàng: Người dùng muốn mua hàng trực tuyến
search intent

Việc phân tích ý định tìm kiếm của từng từ khóa giúp bạn hiểu rõ Google đang ưu tiên cho những nội dung nào, từ đó bạn có thể lựa chọn những phương án phù hợp cho các từ khóa khác nhau.

Cách làm tốt nhất ở đây đó là bạn không nên chỉ tập trung vào các từ khóa, cụm từ khóa có ý định mua hàng. Bạn cần dành thời gian phát triển các bài viết chia sẻ thông tin và cung cấp nội dung có giá trị miễn phí.

Khách hàng của bạn có thể chưa mua hàng của bạn hôm nay, nhưng khi có nhu cầu họ sẽ nhớ tới bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực này và có thể mua hàng trong tương lai.

3. Lựa chọn từ khóa chính, từ khóa phụ

Kết thúc bước tìm kiếm ý tưởng từ khóa và phân tích từ khóa bạn sẽ có một danh sách từ khóa có thể lên tới hàng ngàn. Lúc này là lúc bạn cần chọn lựa các từ khóa quan trọng và ít quan trọng để xác định nguồn lực đầu tư cũng như xây dựng cấu trúc trang web.

Xây dựng cấu trúc trang web nghĩa là bạn tổ chức điều hướng các danh mục, các trang, các bài viết trên trang web của bạn một cách khoa học. Tránh để nhiều trang cùng tối ưu về một từ khóa.

Điều bạn cần nhớ ở đây đó là hãy cố gắng xác định từ khóa bạn SEO sẽ lên TOP ở đường dẫn nào? Từ đó bạn có thể xây dựng cấu trúc trang web được chủ động hơn. Về cơ bản 1 trang web có những loại đường dẫn sau:

 • Trang chủ (home page)
 • Danh mục (category), bao gồm danh mục sản phẩm, chuyên mục tin tức
 • Bài viết sản phẩm (detail)
 • Bài viết tin tức (post)
 • Trang độc lập (page)
 • Thẻ tags

Chú ý: Trước khi bắt đầu tối ưu SEO hay làm quảng cáo Adwords bạn cần xác định rõ từ khóa nào sẽ lên TOP ở đường dẫn nào.

Ví dụ với một số từ khóa liên quan tới “ghế chơi game”, tôi sẽ có những gợi ý từ khóa như sau:

 • ghế chơi game
 • ghế gaming
 • ghế chơi game giá rẻ
 • ghế chơi game nào tốt
 • ghế E-Dra
 • ghế warrior
 • và các thương hiệu ghế game khác

Trong trường hợp nếu tôi là trang web chỉ cung cấp sản phẩm ghế chơi game thì có thể tôi sẽ lựa chọn như sau:

 • từ khóa ghế “chơi game”, “ghế gaming”, “ghế chơi game giá rẻ” lên TOP ở trang chủ
 • từ khóa “ghế chơi game nào tốt” tôi sẽ lên TOP tại 1 bài viết blog
 • các từ khóa ghế chơi game theo thương hiệu tôi sẽ lên TOP tại các danh mục sản phẩm theo đúng thương hiệu tương ứng.

Trong trường hợp tôi là trang web cung cấp nhiều sản phẩm và ghế chơi game chỉ là một nhóm sản phẩm thì tôi sẽ xây dựng cấu trúc theo kiểu khác:

 • từ khóa ghế “chơi game”, “ghế gaming” lên TOP ở trang danh mục sản phẩm cha
 • từ khóa “ghế chơi game giá rẻ” lên TOP ở danh mục sản phẩm con
 • các từ khóa ghế chơi game theo thương hiệu lên TOP ở các danh mục sản phẩm con
 • từ khóa “ghế chơi game nào tốt” lên TOP tại 1 bài viết blog

Theo ví dụ trên thì các từ khóa như “ghế chơi game“, “ghế chơi game giá rẻ” được coi là các từ khóa chính (những từ khóa thực sự quan trọng).

Các từ khóa như “ghế chơi game giá rẻ“, “ghế chơi game + thương hiệu” có thể coi là những từ khóa chính nhưng ít quan trọng.

Từ khóa “ghế chơi game nào tốt” được coi là các từ khóa phụ, bài viết về từ khóa này không chỉ SEO cho tối ưu cho từ khóa mục tiêu mà còn có tính chất hỗ trợ cho các từ khóa ở các danh mục “ghế chơi game + thương hiệu” và “ghế chơi game”

Mẹo:

 • Từ khóa chính thông thường là những từ khóa liên quan chặt chẽ với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, có lưu lượng tìm kiếm khá lớn.
 • Từ khóa phụ là những từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp hơn, thường là các câu hỏi tìm kiếm thông tin của người dùng.

4. Rút gọn danh sách từ khóa

Kết thúc 3 bước nghiên cứu từ khóa lúc này bạn đã có trong tay những nhóm từ khóa được chọn lọc tốt nhất kèm theo đó là bảng mô tả cấu trúc trang web cơ bản.

Bạn tìm được hàng ngàn từ khóa nhưng không đủ thời gian để tối ưu tất cả, chính vì vậy bạn cần rút gọn bộ từ khóa để có thể xây dựng kế hoạch SEO tốt nhất.

Với hàng ngàn từ khóa được liệt kê làm sao để có thể thu gọn và tập trung vào những từ khóa quan trọng nhất? Tôi thường sử dụng rút gọn từ khóa bằng cách loại bỏ các từ khóa như sau:

 • Từ khóa đồng nghĩa
 • Từ khóa sai chính tả

Tôi sẽ tiếp tục lấy ví dụ về từ khóa “ghế chơi game“. Giả sử với nhóm từ khóa đó tôi có danh sách các từ khóa như sau:

 • ghế chơi game
 • ghế game
 • ghế gaming
 • ghế dành cho game thủ
 • ghế ngồi chơi game giá rẻ
 • ghế game thủ
 • ghế chơi game tại nhà
 • bán ghế chơi game

Các từ khóa được liệt kê trong danh sách trên về bản chất là những từ khóa khác nhau nhưng cùng nghĩa. Theo kinh nghiệm của tôi thì chúng ta hoàn toàn có thể SEO chúng chung trong một bài viết, hoặc bạn có thể tách ra nếu các từ khóa mang những ý nghĩa khác nhau hoàn toàn.

Từ khóa đồng nghĩa

Trong danh sách trên bạn sẽ thấy có những từ không ảnh hưởng đến ý nghĩa của việc tìm kiếm như:

 • dành
 • cho
 • ngồi

Vì vậy để rút gọn danh sách từ khóa, tôi sẽ bỏ đi những từ được in đậm dưới đây

 • ghế chơi game
 • ghế game
 • ghế gaming
 • ghế dành cho game thủ
 • ghế ngồi chơi game giá rẻ
 • ghế game thủ
 • ghế chơi game tại nhà
 • bán ghế chơi game

Từ khóa sai chính tả

Có không ít người dùng gõ sai chính tả khi tìm kiếm, hiện tại Google đã ngày càng thông minh hơn trong việc gợi ý các từ khóa đúng chính tả hoặc gợi ý từ khóa phù hợp với truy vấn bạn đang tìm kiếm.

Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể bỏ qua một số từ khóa sai chính tả để rút gọn danh sách từ khóa.

Nếu bạn quan tâm tới cách tối ưu SEO cho các từ khóa sai chính tả bạn có thể tham khảo bài viết trên Link-Assistant.Com

Mẹo:

Đối với những từ khóa mức độ liên quan giống nhau, có tính đồng nghĩa bạn có thể gộp chung các từ khóa đó tối ưu trong 1 bài viết.

Sử dụng bộ từ khóa đã lọc

Phần nội dung này được cập nhật thêm khi có một số học viên hỏi tôi rằng nên làm gì sau khi đã có bộ từ khóa chất lượng?

Thông thường sau khi có được danh sách từ khóa được chọn lọc kỹ càng, tôi sẽ kết nối chúng với chiến lược nội dung và cấu trúc trang web.

Xây dựng các cụm chủ đề nội dung (Topic Clusters)

Trước đây người làm SEO thường có xu hướng biên tập thật nhiều nội dung xoay quanh 1 từ khóa chính và trỏ các liên kết nội bộ về bài viết muốn SEO TOP. Hiện nay phương pháp này vẫn có những hiệu quả nhất định, tuy nhiên cách làm này không ưu việt như mô hình cụm chủ đề (Topic Clusters)

Topic Clusters

Có thể hiểu đơn giản mô hình Topic Clusters có 2 loại nội dung chính:

 • Nội dung chính: Các bài đăng chính có ý nghĩa khái quát nhắm mục tiêu các từ khóa mang nhiều ý nghĩa.
 • Nhóm nội dung: Gồm các bài đăng hỗ trợ giải thích cho các chủ đề phụ, nhắm mục tiêu tới các từ khóa chi tiết.

Nội dung chính và và các nhóm nội dung được liên kết với nhau theo mô tả trong sơ đồ trên. Mô hình này giúp Googlebots và người dùng hiểu rõ các thông tin hơn, giúp tăng tính chuyên môn cho trang web của bạn hơn.

Tối ưu từ khóa trong bài viết

Sau khi đã chọn lọc được danh sách từ khóa và phân nhóm các từ khóa để SEO trong các đường dẫn phù hợp. Bạn có thể nhắc lại các từ khóa đó trong bài viết. Đây là một số kỹ thuật bạn cần thực hiện:

 • Nhắc đến từ khóa trong thẻ tiêu đề và thẻ Heading1
 • Nhắc đến từ khóa trong thẻ miêu tả (meta description)
 • Nhắc lại từ khóa trong các thẻ heading khác (H2, H3, H4)
 • Nhắc đến từ khóa trong đoạn đầu tiên của nội dung bài viết
 • Nhắc lại vài lần trong nội dung thật tự nhiên

Viết nội dung có chiều sâu

Có khá nhiều bài viết trên thế giới chứng minh các nội dung có hơn 1500 từ được xếp hạng tốt hơn so với các bài viết ngắn. Bạn hãy cố gắng biên tập các nội dung giải quyết các vấn đề của người dùng.

Các chiến lược nghiên cứu từ khóa nâng cao

Mình hy vọng với những hướng dẫn bên trên có thể giúp bạn phần nào những kiến thức cơ bản về nghiên cứu từ khóa. Tiếp theo tôi sẽ trình bày một số chiến lược nghiên cứu từ khóa hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay cho website của mình.

Từ khóa ngữ nghĩa liên quan (LSI Keywords)

Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (Latent semantic indexing) là thuật ngữ nói về phương pháp xử lý ngôn ngữ tự nhiên được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm hiện nay sử dụng phương pháp này để xác định sự liên quan giữa các từ khóa. Giả sử bạn nói về thủ đô Paris công cụ tìm kiếm sẽ cho rằng có liên quan tới nước Pháp.

Một trong những cách đơn giản để tìm các từ khóa LSI đó là bạn kéo xuống phần mọi người cùng tìm kiếm (đối với Google) bạn sẽ thấy các cụm từ khóa liên quan.

Dựa vào danh sách này, bạn cũng có thêm gợi ý về các từ khóa liên quan và từ đây bạn có thể xây dựng cấu trúc bài viết giải thích thêm về các thông tin mà người tìm kiếm quan tâm. Hoặc có thể chỉ đơn giản là nhắc tới chúng trong bài viết.

Đối với tôi việc tối ưu các từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn mang tính chất nhồi nhét từ khóa và có hơi hướng Spam. Vậy nên rất ít khi tôi thực hiện kỹ thuật này. Dù vậy tối ưu LSI vẫn là một kỹ thuật mà rất nhiều người làm SEO trên thế giới quan tâm.

>> Tham khảo: LSI Keywords là gì? Cách sử dụng từ khóa LSI trong SEO

Kỹ thuật nghiên cứu từ khóa của đối thủ

Một thủ thuật nghiên cứu kinh điển đó là dựa trên các từ khóa của đối thủ.

Bạn có thể nghiên cứu bằng cách tự phân tích các tiêu đề và mật độ từ khóa trong mỗi trang của website đối thủ để phán đoán các từ khóa quan trọng mà họ đang tối ưu SEO.

Hãy sử dụng một số công cụ chuyên nghiệp để có thể nghiên cứu đối thủ dễ dàng hơn.

Alexa.com

Có thể bạn biết tới thuật ngữ alexa rank từ Alexa.com nhưng chắc hẳn ít người biết Alexa.com cũng có tính năng nghiên cứu từ khóa rất thú vị.

Với các gói dùng thử 7 ngày, 14 ngày và 30 ngày cho các phiên bản khác nhau bạn có thể sở hữu ngay công cụ nghiên cứu từ khóa đối thủ tuyệt vời.

Chỉ cần đăng ký tài khoản (dùng thử hoặc trả phí), sau đó bạn nhập website của đối thủ vào và Alexa sẽ gửi lại cho bạn danh sách các từ khóa mà đối thủ đã có được từ công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt hơn, Alexa không chỉ thống kê các từ khóa từ kết quả tìm kiếm tự nhiên, mà còn có các từ khóa từ quảng cáo Google Adwords.

Tuy nhiên Alexa sẽ ngừng sử dụng từ ngày 1 tháng 5 năm 2022 >==> xem thông tin chi tiết tại đây

Ahrefs

Ahrefs trong thời gian gần đây nổi lên là một trong những trang web hỗ trợ nghiên cứu từ khóa vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể nghiên cứu từ khóa trên toàn trang web của đối thủ chỉ bằng vài nhấp chuột.

Bạn cũng có thể nghiên cứu từ khóa của từng trang trên website của đối thủ cạnh tranh bằng cách nhập đường dẫn bài viết cần phân tích vào thanh chức năng của Ahrefs.

Ngoài ra chức năng Content Gap trên Ahrefs thật sự tuyệt vời.

content gap

Tại phần Show keywords that any of the below targets bạn hãy điền các website của đối thủ cạnh tranh. Tại phần But the following target doesn’t rank for bạn hãy điền website của bạn vào và sau đó Enter hoặc nhấp vào Show keywords

Chức năng Conten Gap của Ahrefs liệt kê cho bạn tất cả những từ khóa đối thủ bạn đang có TOP mà bạn không có trên TOP.

Với danh sách từ khóa này bạn có thể xây dựng chiến lược nội dung để cạnh tranh vào TOP 10 trong tương lai.

Ngoài ra Ahrefs còn có chức năng Keyword Explorer cũng rất tuyệt nếu bạn muốn phát triển và tìm kiếm thêm những ý tưởng từ khóa.

Keyword Explorer

Kỹ thuật nghiên cứu từ khóa trên Google Search Console

Nếu bạn có một trang web đã hoạt động thì Google Search Console (GSC) là một công cụ tuyệt vời có thể mang lại những gợi ý từ khóa rất tốt.

Bạn cần đăng nhập tài khoản vào GSC và tìm tới mục hiệu suất

kết quả của google search console

Báo cáo của GSC cho thấy bạn có những truy vấn nào đang được hiển thị trên Google kèm theo đó là tỉ lệ nhấp với từng truy vấn.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem chi tiết hiệu suất của từng trang riêng biệt.

Bạn có thể sắp xếp các số liệu dựa trên tỉ lệ nhấp chuột hoặc tỉ lệ hiển thị với cùng 1 trang trên GSC.

Tại đây bạn có thể tiếp xây dựng chiến lược tối ưu cho trang web của mình. Nếu muốn bạn có thể biên tập những bài viết chuyên sâu để SEO những từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều.

Hoặc bạn cũng có thể bổ xung thêm nội dung trong bài viết để tối ưu cho những từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhưng tỉ lệ click không cao.

>> Tham khảo: Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng từ A->Z

Các công cụ nghiên cứu từ khóa đối thủ khác

Tương tự như Ahrefs, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa khác của SEMRush hay của Moz hoặc Wordtracker.

Nghiên cứu từ khóa theo hành trình khách hàng

Dựa trên hành trình khách hàng khi mua hàng cũng có thể coi là một chiến lược nghiên cứu từ khóa rất chất lượng. Có một số hành trình khách hàng cơ bản bạn có thể tham khảo

AIDA

AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 giai đoạn tìm kiếm của khách hàng khi thể hiện sự quan tâm về một sản phẩm hoặc dịch vụ.

aida
aida

Bạn có thể tham khảo 2 ví dụ trong ảnh dưới đây

Qua 2 ví dụ trên bạn có thể thấy, ở giai đoạn Thu hút người tìm kiếm chưa có nhiều thông tin về sản phẩm và dịch vụ nên họ thường tìm những từ khóa chung chung. Ví dụ: “tai nghe”

Sang giai đoạn Thích thú, người tìm kiếm có thể đã biết hoặc thích một thương hiệu nào đó nên họ sẽ tìm được chính xác thông tin họ cần tìm hiểu. Ví dụ: “tai nghe chống ồn”

Tiếp đến sang giai đoạn Khao khát, người tìm kiếm sau khi tìm hiểu đã yêu thích một thương hiệu nào đó. Ví dụ: “tai nghe chống ồn bose có tốt không?”

Và cuối cùng ở giai đoạn Mua hàng, người tìm kiếm sẽ thực hiện các truy vấn để mua hàng. Ví dụ: “tai nghe chống ồn bose XuanVu Audio” hoặc “tai nghe chống ồn bose giá rẻ”

>> Tham khảo: AIDA là gì? Công thức viết Content Marketing hiệu quả nhất

Keywords Modifer

modifer keyword word

Keyword Modifer được hiểu là từ khóa sửa đổi, khái niệm ngày có nhắc đến những từ bạn thêm vào từ khóa chính để tạo ra những từ khóa dài cụ thể hơn. Về lý thuyết Keywords Modifer cũng có điểm chung với thuật ngữ từ khóa dài (long tail keywords) như số lượng chữ thường từ 4 – 5 từ trở lên.

Có 3 nhóm từ khóa sửa đổi phổ biến đó là:

 • Phổ thông (tốt, rẻ)
 • Liên quan (ví dụ như từ khóa RAM trong ngành máy tính)
 • Địa điểm (Hà Nội, Hà Đông…)

Khi thêm những từ khóa sửa đổi này vào từ khóa chính, bạn sẽ thấy ý định tìm kiếm của người dùng được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Ví dụ với từ khóa chính “sửa laptop” các từ khóa sửa đổi là những từ khóa được bôi đen trong danh sách dưới đây:

 • sửa laptop tại Hà Nội
 • dịch vụ sửa laptop lấy ngay
 • sửa laptop giá rẻ ở đâu tại Hà Nội

Như vậy có thể thấy, nếu như bạn tìm được các từ khóa sửa đổi (Keywords Modifer) bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các từ khóa chính hiện có để tạo ra những ý tưởng từ khóa mới cho chiến dịch SEO của mình.

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn các kinh nghiệm về nghiên cứu từ khóa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học và làm SEO.

Chúc các bạn thành công!

Tags : keywordtừ khóa
HoangGH

Tác giả HoangGH