close
SEO

Web 2.0 là gì? Ý nghĩa và lợi ích mà nó đem lại cho doanh nghiệp

Web 2.0 có lẽ đã không còn quá xa lạ với những người sử dụng Internet nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu rõ về thuật ngữ này. Việc tìm kiếm khái niệm trên Internet rất đơn giản, tuy nhiên trên thực tế thì chưa có một định nghĩa nào là chuẩn mực cơ bản của web 2.0.

Hãy cùng HoangGH tìm hiểu web 2.0 là gì và một số kiến thức cơ bản liên quan đến web 2.0 thông qua bài viết dưới đây.

web 2.0 là gì?

Web 2.0 là gì?

Web 2.0 được tạo nên bởi 2 nền tảng đó là web và trình tự xuất bản. Tại đây người dùng có thể thoải mái xuất bản những nội dung từ website chính thống. Có thể sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào, nhưng cũng có dạng web 2.0 thu phí với nhiều tính năng ưu việt hơn.

Những trang web 2.0 về cơ bản chính là CMS (Hệ thống quản lý nội dung) cho phép người dùng xuất bản và chỉnh sửa các trang bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ được dựng sẵn. Có thể bạn đã từng nghe qua về những CMS phổ biến sau: WordPress, Blogger, Wix,…

Thoạt đầu, web 2.0 được quan tâm tới bởi yếu tố công nghệ, nhấn mạnh đó là vai trò nền tảng của ứng dụng. Tuy nhiên thì sau này, web 2.0 được nhấn mạnh bởi tính chất sâu xa hơn đó chính là yếu tố cộng đồng.

Sự khác nhau giữa web 1.0 và web 2.0 là gì?

Web 1.0 ra đời sớm hơn danh sách web 2.0 khi mà lĩnh vực website phát triển không mạnh, trong giai đoạn công nghệ còn khá là non nớt. Trong giai đoạn này, website chủ yếu được phục vụ cho người dùng là cá nhân, họ chỉ có thể tương tác các dữ liệu thông qua internet tại một địa điểm nhất định. Giai đoạn này, máy tính là nền tảng của mọi hoạt động và các thông tin thường không có tính linh hoạt. Như vậy, để phân biệt web 2.0 và web 1.0 chúng ta có thể dựa vào một số nội dung cơ bản sau:

  • Lưu trữ dữ liệu: danh sách web 2.0 có thể lưu trữ và phân tán ở nhiều nơi trong khi đó web 1.0 chỉ tập trung ở tại một nơi.
  • Người sử dụng: Trong khi web 1.0 chỉ phục vụ cho cá nhân thí 2.0 lại phục vụ cho cả cộng đồng xã hội.
  • Giao thức: Tại web 1.0 người dùng chỉ đọc thông tin còn công nghệ kia người dùng có thể vừa đọc, vừa chia sẻ, giao tiếp với máy tính và những người dùng khác.
  • Hệ thống phát triển: Web 2.0 mang tính đơn lẻ còn 2.0 thì đồng bộ mọi hệ thống và có nhiều nền tảng để phát triển.
  • Trạng thái: Web 2.0 tồn tại dưới dạng web động trong khi web 1.0 lại ở dạng tĩnh.
  • Nội dung: Nội dung trong web 1.0 mang tính cứng nhắc, khó linh hoạt theo từng xu thế và bản chất trong khi web 2.0 có nội dung đa dạng, dễ dàng thay đổi cho đúng, thông tin được chia sẻ và cung cấp đầy đủ.
web 2.0 là gì?

Các tính năng chính của web 2.0

Sự ra đời của công nghệ Web 2.0 đã tạo nên một bước phát triển mạnh mẽ của công nghệ web bởi nó sở hữu những tính năng hấp dẫn như:

Phân loại thông tin miễn phí

Với tính năng này Web 2.0 cho phép người dùng phân loại và tìm thông tin như gắn thẻ trên các video, hình ảnh, trang web hoặc liên kết.

Trải nghiệm người dùng phong phú

Công nghệ Web 2.0 cho phép người dùng có thể nhấp chuột vào hình ảnh để tìm hiểu thông tin hoặc phóng to ra.

Cho phép sự tham gia của người dùng

Tại Web 2.0 thông tin sẽ được trao đổi một cách linh động giữa chủ sở hữu trang web và người dùng thông qua các đánh giá, nhận xét trực tuyến. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sáng tạo nội dung cho người khác đọc và tham khảo.

Ví dụ tiêu biểu nhất để minh họa cho tính năng này đó là bách khoa toàn thư Wikipedia, một bách khoa toàn thư trực tuyến mà bất cứ ai cũng có thể chỉnh sửa bài viết hoặc đăng tải bài viết lên.

Phần mềm phát triển dưới dạng SaaS

Các trang Web 2.0 phát triển các giao diện lập trình ứng dụng API nhờ vậy mà nó cho phép tự động sử dụng ứng dụng Web ứng dụng phần mềm hoặc một mashup.

Những lợi ích đem lại từ web 2.0

Trong buổi hội thảo đầu tiên về web 2.0 lợi ích của nền tảng web này đã được Dale Dougherty tới và dưới đây là những lợi ích mà nền tảng web này mang lại cho người sử dụng:

  • Web 2.0 có khả năng chạy trên mọi ứng dụng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với thông tin ở mọi lúc mọi nơi.
  • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng bằng cách viết những nội dung hấp dẫn thú vị hơn sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút được một lượng lớn khách hàng. Từ đó giúp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng hiệu quả nhất.

Bản chất của web 2.0 mà được các SEOer sử dụng nhiều

1. Web 2.0 là tự do về dữ liệu

Có rất nhiều bạn nói rằng họ không hiểu rõ về web API, RSS, mashup, tag… Nói chung đó là những công cụ giúp bạn lấy dữ liệu từ những nguồn khác nhau trên web mà không cần phải vào trang web đó. Dùng API của Flickr bạn có thể xem các hình ảnh trên trang web này mà không cần phải vào Flickr. Dữ liệu ở trên web luôn có rất nhiều và trước kia người ta không thể lấy về dùng một cách tự động và tiện lợi. Web 2.0 đã thỏa mãn giấc mơ đó.

2. Web 2.0 là băng thông rộng

Web 2.0 tận dụng việc phổ biến của đường truyền băng thông rộng như ADSL, cáp quang… Bạn thử tưởng tượng việc xem một đoạn video trên YouTube với kết nối dial-up sẽ thế nào? Nếu không có băng thông rộng thì hầu hết các ứng dụng Web 2.0 sẽ chỉ có ý nghĩa trong một trường thí nghiệm.

3. Web 2.0 là sự liên kết

Web 2.0 là sự liên kết giữa người với người (MySpace), giữa các từ khóa, khái niệm với nhau (Wikipedia), giữa các website (Mashup)… Bản chất, Web 2.0 thay đổi cách liên kết từ quan hệ một-nhiều (one-to-many, tức là từ một website tới những người truy cập) sang quan hệ nhiều-nhiều (many-to-many) bằng các mối liên kết mới.

web 2.0 là gì?

4. Web 2.0 đặt con người lên trên công nghệ

Tuần báo Time đã bầu “person of the year” năm 2006 là YOU. Tại sao? Bạn, con người, chính là trung tâm của web 2.0, và theo báo Time, cuộc cách mạng Web 2.0 là tâm điểm của năm 2006! Đây cũng chính là đặc điểm dễ thấy nhất của Web 2.0, nó hiểu người dùng cần gì trên Web và thỏa mãn họ.

5. Web 2.0 cho phép người dùng “sử dụng” dữ liệu chứ không chỉ “lấy” dữ liệu

Công đầu của công nghệ AJAX không phải là làm cho các ứng dụng web dùng giống như các ứng dụng desktop mà giúp người dùng dễ dàng thay đổi, thêm, bớt dữ liệu tùy ý trên web thay vì chỉ có thể “đọc” chúng như những bản tin.

6. Web 2.0 làm cho người ta không còn nghĩ Web chỉ là một dạng báo điện tử hay một kiểu TV khác

Đã có lúc người ta coi Web là một dạng truyền thông như báo chí hay TV vì tính một chiều của nó. Nhưng web 2.0 cho thấy giờ đây có những cái bạn chỉ có thể làm thông qua Web chứ không thể qua báo chí hay TV. Tính tương tác mà Web 2.0 đem lại làm cho Web vượt qua khái niệm một trang báo điện tử: nó sẽ trở thành một phương tiện giao tiếp hơn là một công cụ tuyên truyền.

Danh sách web 2.0 hoàn hảo để xây dựng vệ tinh

Hiện nay có rất nhiều hệ thống web 2.0 được dùng để thiết kế trang web vệ tinh, mỗi hệ thống có những ưu nhược điểm riêng, dưới đây là danh sách một số web 2.0 các bạn có thể tham khảo:

web 2.0 là gì?

1. Blogger.com

Ưu điểm của web 2.0 này đó là được dùng miễn phí, độ bảo mật cao, dễ vận hành sử dụng rất thích hợp cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, các bài viết trên các trang vệ tinh được xây dựng từ nền tảng này thường được index nhanh chất lượng backlink cao. Thêm một ưu điểm nữa của web 2.0 này đó là có thể tạo ra được nhiều trang web vệ tinh, cho phép hiển thị các quảng cáo, có quyền sở hữu riêng…

Ngoài những ưu điểm trên thì web 2.0 này cũng có một số hạn chế đó là khó chỉnh sửa giao diện, không hỗ trợ FTP, dễ bị spam…

2. Tumblr.com

Đây cũng là một trong những web 2.0 được nhiều người lựa chọn bởi nó được hậu thuẫn từ Yahoo, người dùng có thể tùy chỉnh tên mình, dễ sử dụng. Tuy nhiên nó cũng có hạn chế đó là web sẽ xuất hiện mẫu quảng cáo của đơn vị khác.

3. WordPress.com

Có thể nói đây là một trong những nền tảng web 2.0 được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Web này sở hữu những ưu điểm nổi bật như: Rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm, sử dụng miễn phí, dễ vận hành, có thể tùy chỉnh theo ý muốn, dễ dàng cài đặt bổ sung thêm các tính năng mình muốn.

Ngoài những ưu điểm trên WordPress.com còn có một số hạn chế nhất định như không thuộc quyền sở hữu của mình nếu sử dụng bản miễn phí, không hiển thị được các quảng cáo từ Chitika, Google AdSense, Amazon, không được hỗ trợ FTP, thường xuyên phải sao lưu dữ liệu, phải mua tên miền, web hosting…

Ngoài 3 trang web chính trên hiện còn có rất nhiều trang web 2.0 được sử dụng để xây dựng web vệ tinh các bạn có thể tham khảo như: jimdo.com: PR8, weebly.com: PR8, wix.com: PR8, webs.com: PR7, blog.fc2.com: PR7, edublogs.org: PR7, yola.com: PR7, webnode.com: PR6, blog.com: PR6, soup.io: PR5, cabanova.com: PR5, jigsy.com: PR5, devhub.com: PR5, pen.io: PR5, smore.com: PR5…

>> Xem thêm: Chia sẻ danh sách web 2.0 mới nhất 2022 có DA PA cao

Kết luận

Qua những thông tin cơ bản trên mong rằng các bạn đã hiểu thêm được phần nào về web 2.0 là gì?. Hãy không ngừng cập nhật những kiến thức mới nhất để trau dồi thêm và nâng cao hiểu biết để từ đó có thể vận dụng và phát triển tối đa hoá các công nghệ hiện đại nhằm phục vụ cho cá nhân hay doanh nghiệp.

Chúc các bạn thành công!

Tags : website
HoangGH

Tác giả HoangGH