close
Marketing

Google Adsense là gì? Cách kiếm tiền với Google Adsense

Khi nói đến MMO (kiếm tiền online), Google Adsense là 1 hình thức lâu đời mà không thể không nhắc tới.

Đây là hình thức phổ biến nhất khi nói về phương thức kiếm tiền bằng việc xây dựng website, thu hút nguồn traffic và tận dụng lưu lượng truy cập đó để kiếm tiền từ quảng cáo.

Ở bài viết này, HoangGH sẽ giúp bạn hiểu hơn về Google Adsense: cách kiếm tiền với nó như thế nào, ví dụ, những yêu cầu cần có & cách đăng ký…

google adsense

Google Adsense là gì ?

Google Adsense là mạng lưới quảng cáo được phát triển bởi Google, đơn giản đây là cầu nối giữa:

 • Những người muốn đặt quảng cáo: Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh chạy quảng cá Google Ads
 • Người đặt quảng cáo: Những người xây dựng nguồn traffic để kiếm tiền như bạn.

Và Google đứng ở giữa đảm bảo hiệu suất & chất lượng của quảng cáo.

Google Adsense cho phép người đặt quảng cáo (là những người sở hữu trang web có lượt truy cập hoặc video có nhiều lượt xem) đặt quảng cáo để mang về lợi nhuận.

Quảng cáo Adsense sẽ hiển thị dạng banner hình ảnh là chủ yếu, ngoài ra còn có banner dạng chữ hoặc hiển thị ở Custom Search.

Bạn sẽ nhận được tiền cho:

 • Mỗi 1000 lượt quảng cáo hiển thị.
 • Hoặc cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo.

Để kiếm tiền với Google Adsense, bạn cần phải có tài khoản. Tài khoản Google adsense gồm có 2 loại:

 • Tài khoản Google Adsense hosted: Chuyên dụng cho kiếm tiền trên Youtube. Với loại này chúng ta thường gọi nó với cái tên là “kiếm tiền với Youtube”
 • Tài khoản Google Adsense content: Chuyên dụng cho việc kiếm tiền với đặt quảng cáo lên website. Và khi nhắc tới cụm từ “kiếm tiền adsense” thì bạn nên hiểu đó là hình thức sử dụng loại tài khoản content này.

Cách thức hoạt động của Google AdSense

Cách thức hoạt động của Google AdSense rất đơn giản. Người dùng tạo một tài khoản AdSense và tạo sẵn không gian quảng cáo bạn mong muốn trên trang của bạn sau đó chèn một lượng nhỏ mã vào các trang trên trang web của mình – và bạn đã hoàn thành.

Sau đó dựa vào thuật toán riêng biệt của mình Google sẽ hiển thị các quảng cáo có liên quan đến nội dung trang web của bạn hoặc các tìm kiếm trước đó của người dùng lên trang của bạn.

Và bạn sẽ được trả tiền cho mỗi lượt nhấp từ khách truy cập trang web của bạn vào những quảng cáo đã được hiển thị đó. Google AdSense hoạt động trên cơ sở chi phí mỗi lần nhấp chuột và chia sẻ doanh thu. Có nghĩa là cung cấp càng nhiều nhấp chuột vào các quảng cáo đó bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

google adsense

Vì sao nên sử dụng Google AdSense

Với cách thức đơn giản, dễ sử dụng và không mất phí AdSense trở thành lựa chọn gia tăng thu nhập của rất nhiều nhà sáng tạo nội dung.

 1. Google Adsense hoàn toàn miễn phí với nhà xuất bản nội dung.
 2. Adsense có một tệp các nhà quảng cáo khổng lồ lên tới hàng triệu.
 3. Tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ cần thêm 1 đoạn mã vào trang nội dung của bạn mọi việc còn lại sẽ do Google xử lý.
 4. Quảng cáo được tối ưu hóa cho thiết bị di động giúp tăng khả năng xem và nhấp của người dùng.
 5. Bạn hoàn toàn có quyền kiểm và chọn lựa quảng cáo theo mong muốn.

Lợi nhuận đạt được khi sử dụng Google AdSense

Chi phí mà các nhà quảng cáo cần trả sẽ được tính dựa theo lượt nhấp quảng cáo mà khách hàng đã nhấn. Và chi phí này sẽ được chia 68% cho nhà xuất bản nội dung và 32% cho Google ( đối với dạng tìm kiếm lợi nhuận sẽ là 51% cho nhà xuất bản nội dung và 49% cho Google)

Bên cạnh đó số tiền mà họ nhận được còn phụ thuộc vào sự cạnh tranh và CPC trong thị trường ngách/ key ( Viết tắt của từ Cost per click – chi phí nhà quảng cáo phải trả cho mỗi lần kích chuột của khách hàng vào quảng cáo).

Một số ngành/key có CPC cao bạn có thể tham khảo như: điện máy, thương mại điện tử, bảo hiểm,vé máy bay, … Bạn có thể phát triển nội dung theo các mảng này để thu được CPC cao giúp tăng doanh thu.

google adsense

Ưu và nhược điểm của Google AdSense

Ưu điểm

 • Đăng ký miễn phí.
 • Điều kiện tham gia Google Adsense đơn giản.
 • Có số lượng các nhà quảng cáo khổng lồ
 • Một tài khoản có thể chạy nhiều quảng cáo trên website
 • Có thể thêm vào tài khoản Youtube hoặc các blog.
 • Mức độ bảo mật, an toàn và minh bạch cao cho cả nhà quảng cáo và nhà xuất bản.
 • Nhiều định dạng quảng cáo cho cả nhà quảng cáo và nhà xuất bản dễ dàng tùy chỉnh và tối ưu.

Nhược điểm

 • Google sẽ vô hiệu hóa tài khoản và không bao giờ ân xá nếu bạn vô tình vi phạm quy định của Google
 • Cần nhiều lượt truy cập để bạn có thể kiếm tiền

Điều kiện đăng ký Google Adsense

Điều kiện bắt buộc đó là bạn phải có sẵn website, có 1 lượng traffic (lưu lượng truy cập) nhất định, ít nhiều gì cũng được.

Sau đó hãy đăng ký Google Adsense & đợi xét duyệt.

Vì vậy nếu bạn chưa có trang web nào thì đừng tốn công đăng ký làm gì, mà hãy cố gắng làm được một website cho nên hồn rồi mới nghĩ đến việc kiếm tiền với Google Adsense sau.

Dưới đây là 1 ví dụ quảng cáo Google adsense được hiển thị trên 1 website công thức dạy nấu ăn:

Để có được 1 website thì không hề khó khăn chút nào, mình khuyên các bạn sử dụng WordPress để làm.

Mới làm website, bạn có thể sử dụng các giao diện đơn giản, miễn phí, phù hợp cho blog. Mình cũng đã giúp bạn tổng hợp các theme đó tại đây.

Yêu cầu tiếp theo đó là trang web của bạn phải đủ “tử tế”. Tức là nội dung phải tự xây dựng chứ không được copy từ những trang khác.

Bạn phải có các chiến lược cụ thể, không phải làm cho có vì Google Adsense hiện tại duyệt khá gắt, nếu website bạn không ra gì, tỉ lệ bị từ chối là rất cao.

3 dạng website kiếm tiền adsense phổ biến

Có 3 dạng website có tỉ lệ cao nhất được Google Adsense chấp nhận và đang kiếm tiền với Google Adsense phổ biến nhất, đó là:

 1. Web tin tức
 2. Blog kiến thức
 3. Blog download tài liệu

Với website tin tức, bạn sẽ phải xây dựng nội dung hàng ngày, theo xu hướng, vấn đề nổi trội theo thời gian thực. Nếu bạn làm hình thức này 1 mình thì khá là mệt.

google adsense

Ví dụ về quảng cáo google adsense trên trang báo

Nếu bạn muốn tìm đến sự dễ dàng hơn, mình khuyên các bạn làm website theo hướng phát triển blog kiến thức. Có thể blog mang danh nghĩa cá nhân bạn, hoặc blog tổng hợp thông tin mà nhiều người cần.

Ví dụ bạn có thể tham khảo trên 1 số blog của HoangGH

google adsense

Ví dụ về quảng cáo google adsense trên trang blog món ăn ngon

Dạng trang web thứ 3 là chia sẻ tài liệu: dạng trang web/blog như thế này khá cạnh tranh, nhiều người làm vì nó không chỉ kiếm được tiền từ Google Adsense, mà còn kiếm được từ phương thức rút gọn link.

google adsense

Cho dù bạn làm dạng website nào cũng lưu ý rằng: Với Google Adsense, không phải chỉ có trang web là được chấp thuận

Nếu bạn chưa biết thì 1 tài khoản Google Adsense content đăng ký thành công được bán với giá vài triệu, tài khoản đã nhận tiền thành công có thể lên tới hơn 10tr.

Như vậy bạn có thể hình dung ra độ khó của việc website của bạn được Google phê duyệt.

Như mình nói ở trên thì bạn phải có 1 trang web, nhưng đó chỉ là yêu cầu tối thiểu, ngoài trang web ra bạn cần rất nhiều các yếu tố mà mình sẽ nêu ở phần kế. Trong đó quan trọng nhất là: Nội dung trang web

Trang web của bạn phải có nội dung tự viết ra, và chắc chắn phải hữu ích cho người dùng.

Các yếu tố tác động đến quá trình duyệt Adsense

Ngoài tiêu chí về nội dung hữu ích, tại trang chính sách quảng cáo từ Adsense, Google có đề cập đến nhiều yêu cầu khác như sau:

 • Nội dung được cho phép: Các nội dung dành cho người lớn, bạo lực, phân biệt chủng tộc,…sẽ bị từ chối
 • Bản quyền nội dung: Nội dung có chứa thông tin liên quan về hàng giả, hàng nhái, vi phạm trademark, thương hiệu, copy nội dung, spam nội dung sẽ bị từ chối
 • Nội dung phải hướng đến người dùng, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng
 • Hành vi trang web tuân thủ chính sách: Không điều hướng người dùng đến các trang không mong muốn (frame popup), direct đến đường link tải xuống phần mềm độc hại, …đều sẽ bị từ chối
 • Không có nội dung khuyến khích người dùng click vào quảng cáo.
 • Đảm bảo chất lượng trang đích, thời gian tải trang
 • Các yêu cầu kỹ thuật, chính sách cookie,..
 • Và các yêu cầu khác mà bạn có thể tham khảo tại trang của Google mình dẫn link ở trên.

Hướng dẫn cách đăng ký Google Adsense

Bước 1: Tạo website

Website là yếu tố quan trọng và là nền tảng để bạn chạy Google Adsense, thế nên để đặt quảng cáo trước tiên hãy tạo một website cho riêng mình. Website đó cần phải được thiết kế chuyên nghiệp về giao diện, nội dung cần độc đáo và hữu ích với người đọc. Một điều cần đặc biệt lưu ý là đừng copy bài của những trang khác, cũng đừng đăng tải nội dung liên quan đến một số chủ đề như: Nội dung người lớn, bạo lực, có bản quyền, phản động,…và những nội dung bất hợp pháp khác.

Khi viết bài hãy chú ý đến từ khóa, tập trung vào một số từ quan trọng và viết nội dung xoay quanh nó, đừng miên man dài dòng. Một bài viết càng dài càng tốt, hình ảnh chỉ là phụ, chữ mới là chính, thông thường từ 800 đến 1200 từ là ổn.

Bước 2: Tạo tài khoản Google

Bạn cần tạo một địa chỉ Gmail mới bằng cách truy cập vào trang web gmail.com. Các thông tin khai báo nên chính xác với thực tế, thuận tiện cho việc kiểm soát và thanh toán sau này.

Bước 3: Đăng ký tài khoản Adsense

Những điều kiện khi đăng ký tài khoản Google Adsense, mình đã liệt kê ở trên để tăng khả năng được Google chấp thuận tài khoản Adsenes mới đăng ký. Bạn nên đảm bảo số lượng, chất lượng của bài viết, cố gắng tạo sự hấp dẫn để có được lượng truy cập ổn định ít nhất 300-500 lượt/1 ngày.

Sau khi đã đảm bảo mình có một “hồ sơ sạch đẹp” bạn có thể truy cập để đăng ký tài khoản Adsense tại địa chỉ: https://www.google.com/adsense/signup và làm theo hướng dẫn. Nên nhớ thông tin khai báo phải chính xác.

Bước 4: Cài đặt quảng cáo

google adsense

Sau khi Google xét duyệt website của bạn, nếu nó đảm bảo đủ các tiêu chí thì sẽ được chấp thuật cho phép đặt mã quảng cáo. Bạn có thể truy cập vào tài khoản Adsense của mình để thiết lập, chọn những mục bạn muốn thiết lập rồi nhập các thông số cần thiết. Lưu ý là nếu muốn thiết lập cho quảng cáo từ domain bạn phải domain đó từ trước. Cuối cùng bạn lấy mã để tích hợp vào website cả mình rồi tùy chỉnh vị trí phù hợp.

Có một điều cần nhớ là khoảng thời gian này Google chỉ tạm thời chấp thuận tài khoản Adsense của bạn, họ vẫn theo dõi mọi hoạt động của bạn. Vì vậy đừng dại dột có những hành vi đáng ngờ như tự bấm hoặc huy động người bấm quảng cáo hộ mình.

Bước 5: Xác minh mã PIN và địa chỉ thanh toán

Đây là một bước khá lằng nhằng, nhưng nếu bạn đã làm tốt những bước trước đó thì sẽ dễ dàng hơn một chút. Đầu tiên là Gmail của bạn, hãy xác minh qua số điện thoại thực. Google sẽ gửi thư xác minh địa chỉ qua mail cho bạn trước khi gửi mã PIN theo đường bưu điện. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, bạn nên thuê hòm thư ở bưu điện lớn, như vậy sẽ đảm bảo khả năng mã PIN đến với bạn cao hơn.

Nếu bạn đã yêu cầu mã PIN 3 lần mà vẫn chưa nhận được lần nào sau 4 tuần kể từ khi yêu cầu thì hãy truy cập vào tài khoản của mình và thực hiện theo hướng dẫn.

Khi đã có mã PIN bạn đã chính thức thành đối tác của Google.

Lưu ý sau khi đặt quảng cáo

Mặc dù lúc này bạn đã có thể thoải mái kiếm tiền từ những quảng cáo mà Google đặt vào website của bạn, nhưng cũng chớ nên chủ quan, hãy tuân thủ đầy đủ các chính sách sau của Google Adsenes:

 • Không nhấp vào quảng cáo của chính bạn.
 • Không yêu cầu người khác nhấp vào quảng cáo của bạn.
 • Không đưa vào bất kỳ nội dung trang web bị cấm nào, bao gồm nội dung người lớn, bạo lực hoặc hành vi xúc phạm quá mức, thuốc gây nghiện (kể cả rượu và thuốc lá) hoặc tài liệu có bản quyền.
 • Không sửa đổi mã AdSense.
 • Thực hiện theo nguyên tắc chất lượng dành cho quản trị viên web của chúng tôi.
 • Cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực.
 • Không đặt quá 3 đơn vị quảng cáo, 3 đơn vị liên kết và 2 hộp tìm kiếm trên bất kỳ trang nào.
 • Không đặt hình ảnh gần quảng cáo theo cách có thể đánh lừa người dùng làm họ nghĩ rằng hình ảnh đó được liên kết với quảng cáo.
 • Hãy nhớ rằng Google có những thuật toán đủ thông minh để tra ra mọi hành vi gian lận của bạn, nên thay vì nghĩ cách lách luật hãy thành thật hơn, và rồi tiền sẽ từ từ đổ vào túi bạn.

Làm sao để kiếm tiền với Google Adsense?

Như mình đã viết ở trên thì nguyên lý kiếm tiền với Google Adsense là :

Bạn bắt buộc phải có website => người đọc truy cập vào website của bạn để đọc nội dung => Quảng cáo Google Adsense hiển thị => Khách truy cập click vào quảng cáo => Bạn nhận được tiền.

(Cũng có tính theo 1000 lượt hiển thị tuy nhiên hiện tại các nhà quảng cáo thích bid theo click hơn.)

Việc kiếm tiền với Google Adsense có công thức chung là :

Content + Traffic = Money

Để cụ thể hơn nữa, mình sẽ tóm tắt lại các bước để kiếm tiền với Google Adsense như sau :

Bước 1: Hoàn thiện website

Bạn có thể tự học thiết kế web tại bài viết hướng dẫn làm website với WordPress

Việc này rất đơn giản, không có gì phức tạp, bạn có thể dành 1-2 tuần tự học là có thể thành thạo với WordPress.

Bước 2: Xác định chủ đề & xây dựng nội dung

Để web bạn được Google đánh giá tốt thì nó phải có 1 chủ để nhất định, từ chủ đề đó phát triển nội dung chất lượng.
Nội dung để viết thì nhất định phải là Unique (không copy) và phải có ích tới người đọc. Công việc xây dựng nội dung này đòi hỏi ở bạn khá nhiều thời gian, cốt lõi là bạn cần sự kiên trì.

Chất lượng nội dung ảnh hưởng lớn tới thành công của trang web sau này vì vậy hãy làm 1 cách nghiêm túc ngay từ thời gian đầu.

Nếu có nội dung tốt, thu hút được nhiều traffic, bạn có thể gắn bất cứ quảng cáo nào, không nhất thiết phải là Google Adsense.

Ví dụ Blogtamsu đặt quảng cáo từ Mgid

quảng cáo từ Mgid

Bước 3: Đăng ký tài khoản Google Adsense

(cách đăng ký mình đã đề cập ở trên)

Bạn chỉ nên làm bước này sau khi website của bạn có khoảng 10-20 bài viết chất lượng & có 1 lượng traffic nhất định.

Về lượt truy cập, thật ra không cần phải traffic nhiều mới đăng kí được Google Adsense như các trang web khác nói, bạn chỉ cần có nội dung tốt là đăng kí được rồi. Mình đã từng đăng kí GA thành công với website 20 người vào mỗi ngày.

Bước 4 : Kiếm traffic cho website của bạn

Website có nhiều traffic thì mới có nhiều click vào quảng cáo cũng như có nhiều tiền. Vậy làm sao có nhiều traffic. Mình đề xuất cho bạn 1 số phương thức thu hút lượt truy cập bên dưới đây.

Làm sao để website có nhiều traffic?

traffic

SEO website

SEO là hình thức tối ưu website cho công cụ tìm kiếm để website của bạn có thứ hạng từ khóa cao trên Google.

Nếu làm SEO giỏi, ngoài Google Adsense ra, bạn có thể kiếm tiền với nhiều cách khác nhau như:

 • Kinh doanh online: Bán sản phẩm/dịch vụ của chính bạn
 • Kiếm tiền affiliate marketing: Quảng bá sản phẩm của người khác/doanh nghiệp khác
 • Kiếm tiền với Youtube: Xây dựng video có lượt xem cao

Nếu định nghĩa này quá mới đối với bạn, hãy tìm đến bài viết: SEO là gì? Những thông tin cơ bản về SEO

Bạn có thể tự học SEO online hoặc có thể đến trung tâm, nhưng mình vẫn khuyên là tự học đầu tiên. Vì so với các tài liệu nâng cao trên mạng, các trung tâm dạy bạn những kiến thức khá cơ bản.

SEO là yếu tố “tất yếu”, mang tính lâu dài để kiếm tiền với Adsense. Vì lượng tìm kiếm từ Google là vô hạn, không chỉ đối với Google Adsense mà ở các mảng kiếm tiền online khác cũng vậy

Kéo lượt truy cập từ Social

Ở Việt Nam, khi nói đến “social” thì gần như đồng nghĩa với Facebook, còn ở quốc tế sẽ còn nhiều mạng xã hội khác như Reddit, Instagram, Quora,…

Bạn có thể xây dựng Fanpage, điều hướng người đọc vào website để kiếm tiền với adsense. Hay còn 1 loại hình thức khác cũng tương tự với Adsense là Facebook Instant Article.

Bỏ tiền mua Ads

Với hình thức này bạn sẽ phải bỏ tiền để chạy quảng cáo với 1 Ads Network nào đó, net đó sẽ giúp bạn có được lượng truy cập vào website của bạn.

Phương pháp này khá mạo hiểm và cần rất nhiều ngân sách, thời gian để đo lường được sự hiệu quả, vì vậy đây không phải hình thức cho những bạn ít vốn.

Nếu bạn là người mới, không còn cách nào hơn, bạn phải tìm hiểu và đi từ từ từng bước, đừng vì lòng tham mà sử dụng thủ đoạn cheat, tự click, copy nội dung,… Vì không sớm thì muộn bạn cũng bị bay tài khoản Adsense & website của bạn bị gắn cờ, lần sau đăng ký adsense sẽ bị duyệt rất gắt gao.

Kết luận

AdSense là một công cụ quảng cáo có mạng lưới rất lớn được phát triển bởi Google và rất dễ dàng để sử dụng. Đem lại lợi ích cho cả các nhà xuất bản nội dung và các nhà quảng cáo. Tuy nhiên khi sử dụng AdSense người dùng cần nghiêm túc tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt của Google để tránh bị vô hiệu hóa tài khoản vĩnh viễn.

Qua bài viết, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về Google Adsense và những cách kiếm tiền hay với Adsense. Chúc bạn thành công!

Tags : Google AdsenseMMO
HoangGH

Tác giả HoangGH