close
SEO

Pagination là gì? Hướng dẫn tối ưu phân trang hiệu quả cho website

Pagination là một phương pháp đang được các website sử dụng với mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng (UX). Nếu bạn cũng đang muốn áp dụng vào website của mình nhưng vẫn còn đang mơ hồ thì bài viết sau đây là dành cho bạn.

Bài viết sẽ giải thích khái niệm Pagination là gì? Tại sao nên triển khai Pagination cũng như một số lỗi có thể xảy ra khi dùng Pagination. Đồng thời, bài viết sẽ đưa cho bạn những hướng dẫn thực hiện Pagination hiệu quả.

Giờ thì cùng HoangGH tìm hiểu bài viết về Pagination nhé!

Pagination là gì?

Pagination là gì?

Pagination là kỹ thuật dùng rel = “next”rel = “prev” để tạo kết nối giữa nhiều trang tương tự nhau. Những trang này có nội dung gần giống nhau nhưng lại là những trang riêng biệt, chúng được kết nối với nhau để tạo thành một chuỗi trang. Việc phân trang này sẽ chia nội dung thành nhiều thông tin nhỏ, riêng lẻ để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi tìm kiếm các thông tin và sản phẩm có nhiều nét tương đồng.

Chức năng Pagination là gì?

Nhiệm vụ của phân trang pagination là:

  • Tăng trải nghiệm người dùng trong việc tìm hiểu thông tin. Người dùng thông qua Pagination sẽ tìm được các thông tin mà họ muốn một cách nhanh hơn.
  • Việc chia nhỏ thông tin bằng việc phân trang Pagination ũng giúp hạn chế quá tải thông tin trên cùng một site. Người quản trị website sẽ dễ dàng trong việc phát triển và quản lý nội dung trên các phân trang này.
  • Việc phân trang này sẽ giúp điều hướng khách hàng trong quá trình mua sắm tốt hơn. Thông tin từ những trang nhỏ này sẽ thu hút người đọc và tạo nên được sự đa dạng.
Pagination là gì?

Tầm quan trọng của triển khai phân trang Pagination

Pagination đáp ứng được hướng phát triển tối ưu người dùng trên website của Google. Khả năng tôi sưu người dùng càng tốt, tránh quá tải trang để truy cập nhanh sẽ giúp tăng giá trị và thu hút người dùng. Điều hướng trên Pagination luôn dễ dàng hơn so với website. Quản trị viên sẽ thông qua các Pagination để quản lý thông tin một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, việc phân trang này nếu không được thực hiện chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu của website. Nội dung không đầu tư sẽ giảm sút chất lượng và gây nhàm chán cho người dùng. Đặc biệt, nếu không giỏi trong việc sáng tạo nội dung có thể dẫn đến trùng lặp.

Trang web của bạn sẽ yếu dần về xếp hạng cũng như không thể đảm bảo được tối ưu hóa người dùng. Do vậy, trước khi thực hiện Pagination để phân trang bạn cần phải có kỹ thuật Pagination chuyên sâu và đưa ra các phương án hành động rõ ràng. Dưới đây là những hướng dẫn Pagination tối ưu cho bạn và được nhiều quản trị viên thực hiện nhất.

Hướng dẫn cách phân trang pagination hiệu quả

SEOer phải thực hiện Pagination một cách chính xác để được bot Google đánh giá cao. Mặc dùng kỹ thuật này đã được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện một cách chính xác. Theo dõi và nhận định xem bạn đã thực hiện theo những hướng dẫn mà mình chia sẻ bên dưới chưa nhé.

1. Kiểm tra Pagination hiện tại trên Website

Việc đầu tiên là kiểm tra lại các chức năng phân trang về sự giống nhau của các phân trang. Hiện nay có rất nhiều tool đang hỗ trợ bạn làm việc này. Hoặc có thể dùng phím CTRL + F và nhập “canonical” để kiểm tra phân trang.

Tốt nhất là nên dùng các công cụ kiểm tra phân trang được Google index hay chưa. Phân trang được Google index sẽ đạt hiệu quả. Nếu không thì SEOer phải tiến hành thực hiện kỹ thuật phân trang lại một cách chính xác hơn.

Khi kiểm tra được Pagination thì việc tiếp theo là xem các phân trang này có đang chứa cùng một từ khóa với nhau hay không. Việc giống từ khóa sẽ không tốt, hãy chọn từ khóa tương đồng hoặc từ khóa có thể liên quan đến nhau. Bạn có thể dùng công cụ pi Datametrics để kiểm tra vấn đề này.

Xác định được các vấn đề còn tồn tại của Pagination trên website của mình thì nhanh tay xử lý và cải thiện để các phân trang được hoạt động tốt hơn.

2. Nội dung được phân trang phải Unique và liên quan nhau

Bot tìm kiếm Google thu thập nội dung từ nhiều Page khác nhau. Sau đó sẽ lựa chọn một Site chuẩn nhất đã Pagination. Vì thế, cần chắc chắn những trang được Pagination có Content Unique và có liên quan, hữu ích đối với người dùng. Điều này nghĩa là ngay cả khi những sản phẩm thuộc cùng một danh mục. Thì mô tả trên từng Page sản phẩm cũng phải khác nhau.

content

3. Sử dụng các từ khóa một cách thông minh

Các Website nên dùng từ khóa trong các văn bản có chứa liên kết (Anchor Text). Để có thể kết nối ngược lại với Site cấp cao nhất.

Tốt hơn hết là nên sử dụng từ khóa phụ khác nhau và liên quan đến từ khóa chính. Nhằm tránh việc “tự giết chết” từ khóa chính mình. Bởi vì chính Page đã Pagination cũng đang cạnh tranh nhau cho cùng một từ khóa. Khi Web có một vài Site có thứ hạng thấp thì Website bạn cũng bị tụt hạng trên kết quả của Google.

4. Nghiên cứu các mục thứ tự ưu tiên

Sẽ có những nội dung người dùng thường tìm kiếm nhiều. Nên ưu tiên những nội dung này để có thể trỏ về trang đích một cách dễ dàng.

5. Sử dụng URL Parameter

URL Parameter là kỹ thuật giúp thông báo với Google để các thuật toán trên Google cần biết rằng phải thu thập dữ liệu của bạn. Chuỗi truy vấn này sẽ giúp việc sử dụng cùng một content trên nhiều URL khác nhau được đánh giá cao.

6. Sử dụng thẻ Rel = Canonical

Dù là kỹ thuật Pagination HTML cũ nhưng lại cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là đối với Internal Link (liên kết nội bộ). Internal Link giúp Bot Google dễ dàng tìm ra Site đã được Pagination hơn.

Do đó, bạn cần sử dụng Anchor Text để liên kết đến Site đã phân trang Pagination. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng liên kết Canonical.

Bạn cũng nên tạo thêm Page “Xem tất cả” – Page này chứa tất cả sản phẩm đã Pagination theo từng danh mục cụ thể hoặc chứa thông tin trên Website.

Sau đó, bạn đặt thẻ Canonical trên tất cả mà đã Pagination điều hướng đến. Lưu ý rằng thẻ Canonical nên đặt trên URL Pagination “Xem tất cả”.

Bạn cần thêm thẻ canonical vào URL như sau:

<link rel = ”canonical” href = ”https://yoursite.com/products/view-all.html”>

seo canonical tags

Thẻ Canonical giúp Bot công cụ tìm kiếm nhận biết các Page đã phân trang( Pagination) là một phần trang “Xem tất cả”. Chứ không phải là các Pagination có Content trùng lặp nhau.

Do đó, điều quan trọng nhất chính là tốc độ tải trang “Xem tất cả” phải nhanh. Nếu số lượng sản phẩm quá nhiều, nên Pagination chúng thành danh mục khác nhau.

Hãy chắc chắn rằng các liên kết mà bạn thêm vào site được Pagination HTML đều đạt tiêu chuẩn để thu thập dữ liệu.

7. Thiết kế các trang được phân trang theo tiêu chuẩn

Đây có lẻ là điều khó thực hiện nhất và gây ra nhiều bất cập. Bởi vì, Page được Pagination sẽ nằm sâu hơn trong cấu trúc liên kết. Và chúng cũng không phải tất cả đều Index.

8. Nắm rõ cấu trúc liên kết của website

Một trong những nguy cơ có thể xảy ra là pagination làm loãng tín hiệu xếp hạng của website. Cần phải xác định cấu trúc liên kết, số phân trang nên thực hiện và tìm cách để cải thiện nội dung, từ khóa để đảm bảo thứ hạng của website sẽ không bị ảnh hưởng.

9. Điều chỉnh Facet Navigation (điều hướng nhiều chiều)

Có những Website thiết kế thêm bộ lọc để hiển thị tùy chọn liên quan đến người dùng. Việc này gọi là điều hướng nhiều chiều. Bộ lọc này tạo ra các URL mới và duy nhất dựa trên thông số dùng để lọc. Do đó, có thể tạo ra vô số URL có thể thu thập và Index. Dẫn đến tình trạng nhiều Content bị trùng lặp. Vì vậy cần phải phân trang Pagination điều hướng nhiều chiều.

Một trong những cách để sửa điều hướng nhiều chiều chính là sử dụng AJAX – Bộ công cụ cho phép Load dữ liệu từ Server mà không cần Reload lại Page. Công cụ này ngăn cản việc tạo ra các URL mới từ bộ lọc mà người dùng lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về Pagination là gì? Những hướng dẫn khi phân trang web nhanh, hiệu quả ít ai biết mà HoangGH muốn chia sẻ đến bạn.

Sau khi đọc xong bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được khái niệm của Pagination, lý do nên áp dụng Pagination cũng như những cách phân trang Pagination mà bạn có thể cân nhắc thực hiện.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn sẽ có thể gia tăng trải nghiệm người dùng trên website của mình. Qua đó, bạn sẽ đạt được những mục tiêu lợi nhuận mong muốn.

Chúc bạn thành công!

Tags : website
HoangGH

Tác giả HoangGH