close
SEO

SEO tổng thể là gi? Xu hướng SEO doanh nghiệp trong tương lai

SEO Website là một nền tảng marketing vô cùng quan trọng đi đôi với sự phát triển của doanh nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0. Một website tốt sẽ có toàn bộ tổng thể các cấu trúc, các yếu tố đạt chuẩn để giúp website đó được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Một trong những cách giúp phát triển website của doanh nghiệp được bền vững đó là SEO tổng thể. Vậy SEO tổng thể là gì? Khác gì so với SEO từ khóa? Vì sao lại là xu hướng SEO cho các doanh nghiệp trong tương lại?

Cùng HoangGH tìm hiểu qua nội dung sau đây.

seo tổng thể

SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể là quá trình tối ưu hóa toàn bộ website nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và thân thiện với bộ máy tìm kiếm (Search Engine), giúp bộ máy tìm kiếm (thường là Google) hiểu được nội dung website chính xác nhất. Chiến lược SEO tổng thể được thực hiện bằng cách phân tích nhu cầu tìm kiếm, tối ưu website theo cụm chủ đề dựa trên truy vấn của người dùng.

Để dễ hiểu hơn về SEO Tổng thể, mình sẽ lấy ví dụ về đơn vị mình đang triển khai là HACOM (HANOICOMPUTER)

Từ khóa chính của bạn bây giờ sẽ là “laptop”.

Tiếp theo, chúng ta đi sâu và nhận thấy rằng khách hàng có những tìm kiếm xoay quanh các từ khóa về laptop như: laptop DELL; Giá laptop DELL; đại lý bán laptop DELL tại Hà Nội,…

Sâu hơn nữa, khi doanh nghiệp bạn thực hiện SEO tổng thể thì sẽ tối ưu các từ khóa “laptop” – Từ khóa chính; “laptop DELL” – Từ khóa trung bình; “đại lý bán laptop DELL tại Hà Nội” – Từ khóa dài (có tỉ lệ chuyển đổi cao).

Điều này có nghĩa là SEO tổng thể sẽ bao gồm tất cả các từ khóa ngắn đến từ khóa dài. Một quá trình đòi hỏi người triển khai phải có kỹ năng chuyên ngành và kinh nghiệm nghiên cứu chuyên sâu về từng lĩnh vực, để có thể SEO website một cách hoàn hảo nhất.

SEO từ khóa là gì?

Đây được xem là chiến lược SEO truyền thống. Quá trình thực hiện Chiến lược SEO từ khóa sẽ chỉ tập trung vào việc đưa các từ khóa ngắn của website doanh nghiệp lên TOP. Mục tiêu tăng lượng truy cập từ khóa chính của người dùng.

Bạn cũng có thể hiểu, nhiệm vụ của SEO từ khóa là giúp lên TOP một số từ khóa. Thường các từ khóa chính sẽ là từ khóa mà doanh nghiệp chọn để lên TOP đầu tìm kiếm.

Phương pháp này sẽ thực hiện trên các từ khóa có lượt tìm kiếm lớn và số lượng từ khóa ít.

Ví dụ: laptop, máy tính, máy tính xách tay …

Đến đây bạn đã hiểu cơ bản về 2 phương pháp SEO này rồi đúng không?

Sự khác nhau giữa SEO tổng thể và SEO từ khóa

Tiêu chí SEO tổng thể SEO từ khóa
Từ khóa Bộ từ khóa bao gồm hàng trăm, hàng nghìn từ liên quan đến sản phẩm và dịch vụ. Trong đó bao gồm từ khóa ngắn, từ khóa trung bình và từ khóa dài đáp ứng tâm lý tìm kiếm của khách hàng.
Mục đích: tối đa tỷ lệ chuyển đổi trên website.
Chỉ tập trung vào những từ khóa ngắn, có lượng search và độ cạnh tranh cao.
Nền tảng SEO Tối ưu nội dung trang đích, không chỉ làm hài lòng thuật toán của Google mà còn hướng đến việc nâng cao trải nghiệm của người dùng.
Công việc bao gồm: tối ưu nội dung, tối ưu thời gian tải trang, liên kết với mạng xã hội để tăng sự uy tín, nâng thứ hạng website trên Google một cách bền vững.
Tập trung tối ưu website và phụ thuộc vào hệ thống backlinks. Hệ thống backlinks càng chất lượng thì cơ hội lên TOP càng cao.
Sau khi đạt top, cần duy trì chất lượng của các liên kết trỏ về website nếu không muốn bị Google đánh sập.
Lượng truy cập (Traffic) Lượng truy cập lớn, có tính ổn định cao và có thể đến từ nhiều nguồn tìm kiếm khác nhau. Chỉ có một lượng truy cập nhất định và chủ yếu đến từ các lượt tìm kiếm tự nhiên trên Google.
Chi phí Chi phí khá cao Chi phí thấp hơn
Khả năng duy trì và tính ổn định Độ bền vững và ổn định cao hơn, hiệu quả lâu dài.
Sau khi kết thúc dự án, các doanh nghiệp chỉ cần tiếp tục cập nhật và đưa ra những nội dung mới, hấp dẫn lên website.
Có tính ổn định không cao: Từ khóa có thể lên top nhanh nhưng dễ bị đối thủ hất văng ra khỏi bảng xếp hạng.
Để có thể duy trì được thứ hạng website, cần liên tục cập nhật và duy trì hệ thống backlink. Phương pháp này rất dễ bị Google phạt do spam link.
Hướng xây dựng nội dung Chỉ cần xây dựng nội dung chuẩn SEO cho tất cả các bài viết trên website thì chắc chắn đem đến chất lượng toàn diện và dài lâu. Tập trung viết nội dung chuẩn SEO nhưng trong đó sẽ có một lượng nhỏ bài viết nội dung được tối ưu. Trong khi đó bài viết khác lại không được đầu tư đúng mức, khiến website dễ bị tụt hạng.
Ưu điểm
 • Có tính ổn định lâu dài nên đem đến sự an toàn cho website.
 • Tạo lượng truy cập đều đặn từ nhiều nguồn, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau.
 • Hạn chế website bị ảnh hưởng và kiểm soát bởi các thuật toán của Google.
 • Hỗ trợ cho website duy trì dễ dàng sau khi kết thúc dự án, tối ưu chi phí.
 • Hỗ trợ tăng nguồn khách hàng tiềm năng do thời gian tối ưu từ khóa lâu.
 • Xây dựng nền tảng uy tín và tăng trải nghiệm cho người dùng.
 • Có thể kết nối với các kênh marketing khác.
 • Hiệu quả nhanh chóng với thời gian SEO ngắn.
 • Thích hợp cho những website bán hàng, ít dịch vụ.
 • Bài viết không yêu cầu sự nghiên cứu sâu và lâu dài.
Nhược điểm
 • Tốn nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu thị trường
 • Chi phí đầu tư cao vì lượng công việc cần phải làm cực kỳ lớn.
 • Đòi hỏi đội ngũ SEO chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm thì sẽ mang đến hiệu quả
 • Làm cho website bị mất cân bằng vì chỉ tập trung vào một số bài đăng.
 • Lượng truy cập vào các trang không đồng đều
 • Dễ bị Google phạt
 • Dễ bị tụt hạng

Dựa theo bảng phân tích trên, bạn cũng dễ dàng nhận ra SEO tổng thể mang lại lợi ích vượt trội hơn. Tuy nhiên, mọi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng của chúng và phụ thuộc vào từng tiêu chí mà doanh nghiệp bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Phương pháp SEO nào tốt nhất cho doanh nghiệp bạn?

Doanh nghiệp nhỏ – Startup

Nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng đơn lẻ, ngân sách hạn chế, cần hiệu quả nhanh và mục tiêu thương hiệu doanh nghiệp không cao thì SEO từ khóa là sự lựa chọn tốt nhất. Vì chỉ trong vòng 2 – 3 tháng website doanh nghiệp đã có thể khá vững trên các công cụ tìm kiếm và tiếp tục duy trì chiến lược SEO.

Doanh nghiệp vừa và lớn

Đối với doanh nghiệp vừa và lớn, nguồn vốn lớn, nhân lực ổn định và mục tiêu về thương hiệu có yêu cầu cao, sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp luôn là SEO Tổng thể.

Bởi vì nó sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng nền tảng website vững mạnh, mở rộng thị trường, thu hút được các khách hàng tiềm năng và giúp doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, chiếm được niềm tin trọn vẹn của khách hàng.

7 lý do SEO tổng thể là xu hướng trong tương lai

1. Hành vi search của người dùng đã thay đổi

Số liệu nghiên cứu của google trên toàn cầu cho biết 74% người dùng trước khi đến cửa hàng mua hàng đều tìm kiếm thông tin online về sản phẩm.

Trong số đó có đến 51% người dùng được khảo sát họ sử dụng google để tìm kiếm thông tin online về sản phẩm muốn mua. Và có đến 59% người dùng được khảo sát họ sử dụng công cụ google để tìm kiếm thông tin trước khi đến cửa hàng để mua hàng.

Chính sự thay đổi và tiến bộ nhảy bậc về công nghệ này mà hành vi search của người dùng trở nên khó đoán hơn trước kia nhiều.

Cụ thể trước đây hành vi tiêu dùng được xây dựng theo mô hình A-I-D-M-A tức là Attention -> Interest -> Desire -> Memory -> Action. Những hành trình đó được chia thành 3 giai đoạn gồm có:

 • Giai đoạn 1 – Attention: Là gây sự chú ý cho người dùng
 • Giai đoạn 2 – Interest, Desire và Memory: Thể hiện cảm xúc của người mua gồm có thích thú, quan tâm và ghi nhớ.
 • Giai đoạn 3 – Action: Những hành động xảy ra của người dùng.

Trước tiên người dùng nghe hoặc thấy hình ảnh về một sản phẩm thông qua truyền thông, quảng cáo hoặc được người khác giới thiệu. Sau đó họ bắt đầu thấy thích thú, muốn quan tâm về sản phẩm này. Tiếp tục muốn sở hữu sản phẩm này thì người dùng cần phải ghi nhớ và đi đến địa điểm mua hàng hoặc đặt hàng online.

Trong mô hình này chưa thấy được mối tương tác giữa người bán hàng và người sử dụng dịch vụ vậy nên không có sự kết nối nào giữa hai đối tượng này. Từ đó lượng khách hàng bị rớt khá nhiều qua từng giai đoạn và đánh mất cơ hội bán hàng tiềm năng.

Đến hiện nay hành trình mua hàng của người dùng đã thay đổi rất nhiều vì dễ dàng tiếp cận thông tin hơn. Điều này được minh chứng qua sự ra đời của mô hình A-I-S-A-S là chuỗi hành trình từ Attention -> Interest -> Search -> Action -> Share. 3 giai đoạn mua hàng hiện nay không còn giống trước kia nữa.

 • Giai đoạn 1 – Attention: Là gây sự chú ý cho người dùng
 • Giai đoạn 2 – Interest, Search, Action: Người dùng thích thú, tiếp tục tìm kiếm và sau đó mới đến hành động.
 • Giai đoạn 3 – Share: Giai đoạn chia sẻ.

hành trình mua hàng hiện nay

Trước tiên người dùng nghe hoặc thấy hình ảnh về một sản phẩm thông qua truyền thông, quảng cáo hoặc được người khác giới thiệu. Sau khi họ thích thú với sản phẩm thì lại tiếp tục tìm kiếm các thông tin đánh giá, review, so sánh rồi mới đến quyết định mua hàng.

Đến đây khi đã có quá trình trải nghiệm sản phẩm vừa đủ thì người dùng tiếp tục chia sẻ, đánh giá về sản phẩm đó. Mô hình này người mua hàng và người bán hàng đã có khoảng thời gian tương tác với nhau và có cơ hội để tăng thêm đơn hàng.

Một ví dụ khác, bạn có thể quan tâm:

Bạn đang có nhu cầu mua điện thoại laptop. Khi bạn đang online trên điện thoại thông minh và rảnh tay sẽ search nhanh 1 từ khóa ngắn (laptop …) và lướt xem 1 vài cửa hàng hiển thị trang 1 của kết quả tìm kiếm nhưng bạn chưa mua ngay lúc đó.

Khi có thời gian và tập trung hơn trên máy tính bạn thường sẽ có xu hướng tìm những từ khóa dài để tìm hiểu kỹ hơn, so sánh các cửa bán laptop với nhau, so sánh các hãng, tìm hiểu về giá, thống số, chất lượng… Nhưng, để mua 1 chiếc điện thoại vẫn cần thêm thời gian suy nghĩ.

Và khi thực sự có nhu cầu, bạn sẽ search thẳng tên của cửa hàng và xem địa chỉ/ hotline để hỏi và đặt mua hàng. Chuỗi hành trình này chưa kết thúc ở bước mua hàng. Khi đã trải nghiệm sản phẩm đủ lâu, bạn còn review, chia sẻ, đánh giá trên các nền tảng truyền thông hoặc trực tiếp chia sẻ cho bạn bè, người thân.

Vì không thể biết chắc được từ nào người dùng sẽ search để mua hàng, vì thế lựa chọn phương pháp SEO tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp không bị mất bất kỳ cơ hội bán hàng nào.

>> Tham khảo: Customer insights là gì? Hướng dẫn phân tích Insight khách hàng

2. Tất cả các từ khóa đều có tiềm năng chuyển đổi (ra doanh thu)

Bởi SEO là một quá trình dài (3-9-12 tháng) và những từ khóa sẽ có lưu lượng tìm kiếm tăng – giảm theo thời gian. Nếu chỉ tập trung SEO 1 vài từ khóa mà bỏ qua việc tối ưu tổng thể, thì doanh nghiệp có thể bỏ lỡ cơ hội bán hàng và khiến đối thủ có thể vượt mặt nhanh chóng.

Một từ khóa không thể đáp ứng được hết các nhu cầu tìm kiếm khác nhau của mỗi người dùng khác nhau. Vì vậy, để tối đa hóa lợi ích, doanh nghiệp cần đào sâu và phân tích tối đa các cụm từ tìm kiếm của khách hàng để người dùng đọc được nội dung chính xác nhất mà mình đang tìm kiếm.

3. Traffic luôn lớn hơn rất nhiều tăng không ngừng

Traffic của SEO tổng thể luôn lớn hơn và không ngừng tăng so với SEO từ khóa. Cụ thể sẽ được minh chứng như sau:

SEO tổng thể luôn có traffic lớn hơn SEO từ khóa:

Bởi SEO từ khóa sẽ chỉ SEO các 1 số từ khóa ngắn, chung chung và volume của nó lớn. Còn SEO tổng thể (cả từ ngắn và dài) thì số lượng volume có được sẽ lớn hơn và dễ SEO hơn rất nhiều.

VD: Như nếu chỉ SEO key “laptop” không thì có 11.100.000 lượt tìm kiếm, còn nếu SEO tất cả các key liên quan thì có tới hơn 53.340.270 lượt tìm kiếm.

seo tổng thể

Lượng tìm kiếm của từ khóa trong keywordtool.io

Traffic của SEO tổng thể không ngừng tăng:

Từ khóa volume thấp có khả năng tăng trong tương lai và SEO tổng thể luôn triển khai những nội dung đó (theo khái niệm SEO tổng thể là gì bên trên) còn SEO từ khóa thì không.

SEO tổng thể triển khai toàn bộ nội dung và nội dung bao phủ ngành. Vậy nên khi xuất hiện 35% từ khóa mới (Công bố của google) thì SEO tổng thể vẫn có nội dung lên top và mang lại traffic.

4. Lên top nhanh và bền vững

Cập nhật thuật toán google và phương pháp SEO tổng thể đều nhằm mục đích để tăng trải nghiệm cho người dùng. Trong khi đó SEO từ khóa chỉ chọn những hotkey phục vụ mục đích bán hàng khiến trải nghiệm của người dùng không được đầy đủ.

Đặc biệt Google ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung khiến chúng luôn là “xương sống” trong mọi bản cập nhật. Thế nên Cách SEO tổng thể luôn được Google đánh giá cao hơn so với SEO từ khóa vì nội dung đầy đủ và tốt nhất cho người dùng.

5. Nâng cao khả năng cạnh tranh

SEO là một thị trường cạnh tranh vốn đã rất “nóng” từ trước. Vô số từ khóa bán hàng trong lĩnh vực của bạn có thể đã đang được nhiều công ty dốc sức và khai thác trong một thời gian dài hạn. Vì thế khi bạn cũng tiến hành làm SEO tương tự như nhiều người làm trước đó thì cơ hội để có kết quả cao là rất hạn chế.

Nhưng bạn có thể tạo ra sức mạnh, sự cạnh tranh từ thị phần ngách bằng từ khóa dài, chi tiết. Đây là thị trường vẫn đang chưa hoàn toàn được khai phá tối đa. Hơn thế, nó có rất nhiều khía cạnh tốt để khai thác nếu bạn nắm bắt được tâm lý, hành vi mua hàng của người dùng trong lĩnh vực mình đang kinh doanh.

6. Tối ưu chi phí

tối ưu chi phí

Mức đầu tư SEO tổng thể lớn hơn SEO truyền thống nếu so sánh số tuyệt đối. Về mức đầu tư tính trên lượng truy cập mang lại và thời gian bền vững của dự án, SEO tổng thể có tỷ suất đầu tư tốt hơn.

7. Khả năng bán hàng

Khách hàng ngày càng có xu hướng tìm kiếm theo dạng câu hỏi chứ không chỉ gõ vào 1-2 từ khóa ngắn như trước. Chính vì thế SEO tổng thể có khả năng bán hàng cao hơn nhờ nhắm mục tiêu trúng đích, giải đáp đúng thắc mắc của khách hàng.

Quy trình thực hiện SEO tổng thể

Để có thể thực hiện tốt cách SEO tổng thể, người làm SEO phải nắm vững các bước của quy trình SEO tổng thể. Qua đó, giúp người làm SEO có thể dễ dàng và thực hiện hiệu quả hơn quy trình SEO. Từ đó, giúp website có thể hoạt động và phát triển một cách lâu dài. Dưới đây là các bước của quy trình SEO tổng thể mà các bạn nên áp dụng:

Bước 1: Phân tích Website

Đây là bước đầu tiên cũng là bước không thể thiếu của quá trình SEO tổng thể. Một website chưa được SEO tổng thể có thể sẽ mắc những lỗi về SEO. Các bạn cần phải tìm và phát hiện những lỗi Onpage chưa được tối ưu trên website của mình. Những công cụ hỗ trợ SEO giúp các SEOer có thể phát hiện được những lỗi ở trang web là Google Analytics, GTMetrix,… Sau khi phát hiện được lỗi, các bạn sẽ tiến hành sửa và khắc phục những lối đó theo chuẩn SEO.

Những điều cần lưu ý trong quá trình SEO Onpage cho website:

Trong quá trình phân tích, tìm và khắc phục lỗi onpage thì người làm SEO cần phải chú ý đến các vấn đề sau:

 • Kiểm tra các yếu tố của bài viết như: title, meta description, các thẻ heading, các keyword đã được thực hiện chuẩn SEO hay chưa.
 • Kiểm tra lượng traffic, số lượt Google Index, số lượng backlink trong một tháng của website.
 • Kiểm tra tốc độ tải của website.
 • Kiểm tra xem website đã có sitemap chưa.

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích lại từ khoá

Ưu tiên từ khóa lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài

Nghiên cứu và phân tích từ khoá là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình SEO tổng thể website. Từ khóa cần SEO phải phù hợp với sản phẩm, ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh của công ty. Khi nghiên cứu và phân tích từ khoá, chúng ta sẽ lựa chọn được những từ khoá phù hợp nhất, biết được mức độ tìm kiếm, đánh giá được mức độ cạnh tranh của từ khoá. Từ khoá vô cùng quan trọng đối với website, người dùng sẽ biết đến và có thể truy cập website của doanh nghiệp thông qua tìm kiếm từ khoá.

>> Tham khảo: Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Bước 3: Thực hiện tối ưu cấu trúc website doanh nghiệp

Một website muốn giữ chân được người dùng, muốn tăng lượng truy cập của người dùng đến website có cấu trúc thân thiện với người dùng. Website phải được thiết kế giúp cho khách hàng có thể dễ dàng sử dụng nhất. Một website có cấu trúc hợp lý sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng mới, giúp doanh nghiệp có thể bán được hàng từ website,…

Để tối ưu hoá cấu trúc của website một cách hoàn hảo nhất, các bạn nên thực hiện như sau:

 • Xác định mục đích sử dụng của website là gì. Từ đó sẽ đề các các cấu trúc phù hợp nhất.
 • Tạo các chuyên mục để chứa các nội dung liên quan.
 • Áp dụng HTML và CSS để điều hướng.
 • Thực hiện các liên kết nội bộ trong chính website của doanh nghiệp.

Bước 4: Tối ưu SEO Onpage

seo onpage là gì

Tối ưu SEO Onpage sẽ giúp website của doanh nghiệp có những nội dung chất lượng nhất. Người làm SEO sẽ liên tục thực hiện các bài viết liên quan đến chủ đề của website. Các bài viết ấy sẽ là những bài viết chuẩn SEO. Nội dung bài viết phải phù hợp với chủ đề, với bộ từ khoá đã nghiên cứu và đảm bảo unique 100%. Các bài viết đó cũng sẽ có title có meta description chuẩn với SEO.

>> Tham khảo: SEO onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu hóa SEO onpage hiệu quả nhất?

Bước 5: Tối ưu SEO Offpage

Bên cạnh SEO Onpage thì SEO Offpage cũng là yếu tố quyết định giúp website của doanh nghiệp có thể lên top trên các công cụ tìm kiếm:

 • Tiến hành đặt các backlink đến các trang quan trọng của website.
 • Xây dựng một hệ thống website có cùng chủ đề. Người làm SEO sẽ thực hiện những bài viết để đặt liên kết về website cần được SEO.
 • Xây dựng nội dung trên các blog.
 • Thực hiện các liên kết đến những diễn đàn chất lượng.
 • Xây dựng hệ thống Social Entity.

Tham khảo:

Bước 6: Thực hiện tối ưu nâng cao

Bước cuối cùng của quy trình tối ưu SEO tổng thể là cái nhìn tổng quan lại website của mình đã thực hiên và tiến độ đã được phát triển tới đâu. Nếu như chưa đạt được kết quả như mong muốn sẽ phải SEO audit lại Onpage, Offpage và thực hiện tối ưu lưu lượng truy cập và lượng chuyển đổi của website.

Kết luận

Như chia sẻ của HoangGH, mục tiêu chính của mọi phương pháp SEO đều giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu và phát triển bền vững. Chính vì vậy, khi lựa chọn chiến lược SEO bạn hãy cân nhắc toàn diện các yếu tố liên quan, tài chính cũng như nguồn lực doanh nghiệp.

Hy vọng qua chia sẻ về SEO tổng thể và SEO từ khóa sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được phương pháp SEO phù hợp với doanh nghiệp mình.

Chúc bạn thành công

HoangGH

Tác giả HoangGH