close
SEO

Mật độ từ khóa là gì? Tỷ lệ bao nhiêu là tốt đối với SEO website

Tiến hành SEO website là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi trang web khi đưa vào sử dụng bởi nó giúp việc nâng cao thứ hạng, tiếp cận khách hàng được thực hiện tốt hơn. Để việc SEO website thì xác định từ khóa, chú ý tới mật độ từ khóa là những yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Tính toán, xác định được mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO website là một trong những thông tin cần thiết, kiến thức hữu ích cần được xác định.

mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa là tỉ lệ phần trăm số lần xuất hiện của cụm từ khóa so với tổng số từ hiển thị trong bài viết. Một mật độ từ khóa hợp lý sẽ giúp con bọ của google khi vào website của bạn hiểu được nội dung chính, hỗ trợ index nhanh chóng, website được đánh giá cao.

Cách tính % mật độ từ khóa

Bạn có thể hiểu đơn giản về mật độ từ khoá như thế này: Nếu trong một bài viết có 100 từ bạn đang sử dụng từ khóa 10 lần, mật độ của bạn sẽ là 10%. Có rất nhiều công thức khác nhau để tính tỷ lệ phần trăm của mật độ từ khoá.

Tuy nhiên về bản chất công thức phổ biến nhất là như thế này

“Keyword density = (Nkr/Tkn)*100”

Trong đó :

  • Nkr là số từ khoá trên trang
  • Tkn là tổng số từ của trang đó

Mật độ từ khoá có thể khác nhau khi phân tích trang cho các công cụ tìm kiếm khác nhau. Các công cụ tìm kiếm khác nhau có thể sử dụng các từ dừng lại hoặc kỹ thuật bắt nguồn, kết quả là một từ được đếm bởi một động cơ và không được tính bởi một động cơ khác. Ngoài vấn đề xác định những gì tạo thành một từ, cũng có vấn đề khi xác định những thẻ mà các công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ hỗ trợ. Thông thường các công cụ tìm kiếm thường thống kê mật độ từ khoá trong văn bản <body>. Hoặc phức tạp hơn công cụ tìm kiếm sử dụng văn bản <body>, các thẻ ALT, các thẻ META, các thẻ nhận xét, và một số ít các thẻ khác.

Tại sao mật độ từ khoá lại quan trọng đối với SEO?

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao mật độ từ khoá lại quan trọng đối với SEO. Đó là vì từ khoá xuất hiện trên trang sẽ làm cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn, và xếp hạng nội dung của bạn tốt hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm với những từ khoá đó.

Chú ý đến mật độ từ khóa của bạn có thể đưa ra một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng bài viết của bạn là về một chủ đề cụ thể nhất định – đó là từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu. Có được tín hiệu này cho phép trang web của bạn có liên quan và sự hiện diện của từ khoá tốt.

Đừng nhầm lẫn điều này với nhồi nhét từ khóa. Nhồi nhét từ khoá là một thủ thuật spam và chắc chắn bạn sẽ không có được thứ hạng tốt nếu bạn thực hiện nó.

Trong thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng mật độ từ khoá không còn là yếu tố quan trọng nữa thay vào đó là chất lượng nội dung của trang web và độ uy tín của trang web. Nhưng điều này không có nghĩa mật độ từ khoá không giữ bất kỳ giá trị trong SEO. Nó có. Trên thực tế, đó là một trong những yếu tố về SEO OnPage rất quan trọng mà chúng ta cần thực hiện tốt .

Mật độ từ khóa bao nhiêu phần trăm là tốt nhất khi SEO website

Thực tế, không có một phạm vi, một con số cụ thể về tỉ lệ mật độ từ khóa như thế nào là lý tưởng và hoàn hảo nhất để áp dụng. Thực tế thì nội dung và số lượng của từ khóa lớn không thực sự quá quan trọng và có giá trị bằng việc chúng ta có thể để chúng xuất hiện ở đúng vị trí hợp lý nhất. Nguyên tắc cơ bản và quan trọng khi đặt từ khóa trong một nội dung, một bài viết cần đảm bảo.

mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt
  • Quan trọng nhất: đặt từ khóa ở thẻ tiêu đề và vị trí gần nhất ở nội dung bài viết, đồng thời phân chia đầy đủ trong toàn bộ nội dung.
  • Ít quan trọng: từ khóa tại thẻ Headings như H1, H2,… và URL, Meta description, hay Alt ảnh.

Trong đó thì từ khóa chính nên được đặt và chỉ một lần ở tiêu đề của bài viết, đoạn mô tả meta, URL, tiêu đề,… và đồng thời xuất hiện thêm nhiều lần trong nội dung của bài viết. Sắp xếp từ khóa xuất hiện một cách tự nhiên, đều khắp bài viết giúp chúng ta có thể hoàn thiện được nội dung chất lượng, đạt chuẩn và hỗ trợ SEO website hiệu quả. Và theo đó, mật độ lý tưởng nhất cho từ khóa trong mỗi bài viết nên duy trì trong khoảng 1.5%.

Ưu tiên từ khóa lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài

Nếu như việc dùng từ khóa có số lượng tìm kiếm lớn giúp hỗ trợ cho website cải thiện thứ hạng xếp trang cao hơn thì từ khóa đuôi dài sẽ hỗ trợ giúp chuyển đổi tốt hơn. Google luôn đánh giá cao, cho điểm cao hơn về mức độ liên quan giữa các cụm từ được tìm kiếm cao, thay vì quá chú trọng tới mật độ từ khóa xuất hiện trong một trang, hay một bài viết cụ thể.

Song song với việc sử dụng từ khóa mục tiêu chúng ta cũng có thể mở rộng nó, đồng thời có bao gồm cả các từ ngữ nghĩa giúp tạo nên một từ khóa đuôi dài. Chính điều này góp phần giúp mang tới lưu lượng truy cập phù hợp hơn cho website mà bạn sở hữu.

Ưu tiên từ khóa lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài

Lời khuyên được đưa ra là nên tận dụng việc nghiên cứu, phân tích từ khóa thường xuyên với các công cụ hỗ trợ hữu ích như Keyword Tool là cách giúp chúng ta tìm kiếm cơ hội cho các từ khóa có khối lượng lớn. Điều này còn giúp ích bởi nó cung cấp cho chúng ta những đề xuất cho các từ khóa, cũng như các ý tưởng liệ quan để từ đó tạo ra các từ khóa có đuôi dài nâng cao khả năng chuyển đổi.

Không quá tập trung vào việc lặp lại từ khóa

Việc đặt từ khóa vào thẻ tiêu đề, cũng như bài viết luôn được ưu tiên. Song việc lặp lại quá nhiều lần khiến chất lượng bài viết, của trang bị kéo xuống đáng kể. Việc lặp lại từ khóa quá nhiều lần hoàn toàn không tốt cho thứ hạng của website khi hoạt động.

Thậm chí một website còn có thể nhận được xếp hạng tốt hơn, trong đó sự lặp lại của từ khóa chỉ 1 – 2 lần trên mỗi trang. Nhìn chung, các SEOer thường đặt giá trị an toàn ở mật độ từ khóa cho từng bài viết trong khoảng 1% là an toàn nhất. Bên cạnh đó, đối với Yoast SEO là một trong số những plugin WordPress thông dụng nhất cũng áp dụng mật độ từ khóa duy trì từ 0.5 – 2.5%.

Hướng tới việc ưu tiên mục đích tìm kiếm nhiều hơn

Thay vì quan tâm quá nhiều tới mật độ thì ưu tiên vào mục đích tìm kiếm sẽ có giá trị và ý nghĩa hơn. Nội dung khi được phát triển giúp mọi người dễ đọc, dễ hiểu, cung cấp thông tin hữu ích quan trọng hơn việc chúng ta đáp ứng cho thuật toán của công cụ tìm kiếm. Bởi vậy, khi xây dựng nội dung nên đặt mình vào quan điểm của người đọc để có được khả năng hoàn thiện thông tin, website chất lượng, thực sự hữu ích.

Viết tự nhiên bài viết luôn quan trọng hơn việc cố gắng nhồi nhét từ khóa một cách khiên cưỡng. Bởi thế hãy tập trung vào việc tìm hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng để phát triển được nội dung chất lượng chứ không đơn giản chỉ dừng lại ở việc khớp các từ khóa một cách chính xác.

Hướng tới việc ưu tiên mục đích tìm kiếm nhiều hơn

Tiêu đề có số lần nhấp tốt giá trị hơn tối ưu từ khóa

Google xem xét trên nhiều yếu tố, nhiều phương diện chứ không dừng lại chỉ ở việc khớp từ khóa. Việc đo lường mức độ tương tác giữa người dùng với website được thực hiện với mục đích xem nội dung mà chúng ta cung cấp có thực sự khớp, phù hợp với những gì mà người dùng đang tìm kiếm hay không.

Theo đó với thẻ tiêu đề, mô tả meta có chứa từ khóa đang được người dùng tìm kiếm hiển nhiên tỉ lệ họ nhấp vào tìm hiểu thông tin cũng nhiều hơn. Vì vậy, với nội dung nhận được tỉ lệ nhấp cao hơn thì đó chính là tín hiệu tích cực cho các trình thu thập thông tin tìm kiếm. Vì vậy, hãy nhớ rằng tuyệt đối không nên tạo thẻ tiêu đề mồi không liên quan tới nội dung mà chúng ta phát triển. Điều đó khiến tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang cũng nhanh hơn rất nhiều. Hiển nhiên, một công cụ tìm kiếm phổ biến như Google sẽ hoàn toàn không thích điều đó.

Cung cấp giá trị duy nhất quan trọng cho phát triển dài hạn

Trong trường hợp người dùng dành nhiều thời gian để đọc, duyệt qua nội dung của bạn đồng nghĩa với việc Google sẽ xếp hạng website của bạn ở mức cao hơn, có liên quan cao cho những truy vấn tìm kiếm đó. Lúc này tức là mục đích tìm kiếm của họ phù hợp với chính nội dung mà trang web của bạn sở hữu.

Có thể thấy rằng mật độ từ khóa cần thiết ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là việc tạo nên nội dung dày đặc, thực sự có giá trị, giải quyết được vấn đề của người dùng. Quan tâm tới mật độ từ khóa là không thể thiếu, song nếu muốn website được xếp hạng tốt hơn, nâng cao chất lượng và duy trì được ổn định lâu dài cần nhiều cách thông minh, phù hợp và thức thời hơn. Và việc viết nội dung cung cấp giá trị thực tế, được nhiều người dùng quan tâm luôn giúp website của bạn được Google đánh giá tốt hơn.

>> Tham khảo: Cách viết bài chuẩn SEO

Bạn có thể xem thêm Matt Cutts nói về tỷ lệ phần trăm từ khoá đối với SEO qua video dưới đây.

Những lưu ý khi tối ưu mật độ từ khoá

  • Mật độ từ khoá rất tốt cho SEO, nhưng nên tránh việc nhồi nhé.
  • Các bài viết nên viết một cách tự nhiên.
  • In đậm và in nghiêng từ khóa và các từ khóa ngữ nghĩa quan trọng khác của bạn để tạo điểm nhấn cho nội dung của bạ.
  • Sử dụng các biến thể từ khoá (ví dụ: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEO, xếp hạng công cụ tìm kiếm).
  • Sử dụng các từ khóa LSI.
  • Cài và sử dụng một plugin WordPress SEO để kiểm tra mật độ từ khoá (hoặc một công cụ trực tuyến).

Có hàng trăm yếu tố mà Google xem xét khi xếp hạng một trang web. Mật độ từ khóa chắc chắn là một trong những yếu tố đó vì vậy bạn nên học cách làm thế nào để có một website chuẩn SEO. Khi sử dụng từ khóa đúng cách sẽ giúp cho bạn, nhưng dùng nó sai cách hay lạm dụng nó lại gây ra hậu quả cho bạn.

Tags : keywordtừ khóa
HoangGH

Tác giả HoangGH