close
SEO

Traffic user là gì? Phương pháp SEO mới hay chiêu trò?

Hiện nay, nhà nhà người người đều chạy Traffic User, traffic download, traffic lấy mã, traffic nhập mã. Vậy đây liệu có phải là phương pháp SEO mới hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn công sức xây dựng content không.

Cùng tìm hiểu với HoangGH về Traffic User này nhé.

Phương pháp Traffic User có từ những năm 2014 – 2016 đến nay vẫn còn nhiều người sử dụng. Nhưng lúc đó gần như không có 1 tên gọi cụ thể.

Thuật ngữ Traffic User chỉ có Việt Nam sử dụng chứ trên thế giới hoàn toàn không có khái niệm này

traffic user là gì

Traffic User là gì?

Traffic User là một loại Traffic thật từ người dùng sử dụng internet. Có lẽ cách nói này là cách ghép, bởi vì chúng ta hiểu traffic là lưu lượng vào website, còn user là người dùng. Người dùng ở đây có nghĩa là người dùng thật vào website, Google có cách tính User (người) như thông qua gmail, thông qua cookie, thông qua địa chỉ mac máy tính…. Từ đó SEOer Việt Nam sẽ ghép lại và có thuật ngữ Traffic User này.

Thực tế thế giới họ dùng từ “User Traffic” để chỉ tất cả những người truy cập website, mỗi người (user) có thể có nhiều lượt truy cập. Website càng có nhiều User tức nhiên càng có giá trị, bất kể từ nguồn traffic từ đâu: Traffic Social (mạng xã hội), Referral (giới thiệu), Direct (trực tiếp), Organic Search (tìm kiếm)

traffic user là gì

Những nguồn Traffic User – Ảnh Google Analytics

Trên lý thuyết là vậy, Traffic User (User Traffic) là một khái niệm. Nhưng trong thế giới SEO thì phương pháp SEO bằng Traffic User được hiểu theo cách khác.

Phương pháp SEO Traffic User được hiểu theo đại đa số các bạn SEOer Việt Nam là cách lấy traffic thật từ Google bằng cách đánh lừa công cụ tìm kiếm với hình thức cho người dùng download phầm mềm miễn phí, nhưng file download bị khóa bằng Password (Winrar). Người dùng muốn có password phải lên Google gõ 1 từ khóa (theo yêu cầu trong file download, thường là từ khóa cần SEO), sau đó người dùng phải vào đúng website đang SEO và kéo xuống chân website thì có password.

Như vậy chủ website đã có 1 lượt user truy cập và lượt này là người thật hoàn toàn. Nhưng họ làm việc này là vì bị ép buộc chứ không phải họ vào vì nhu cầu thật.

Ví dụ: File download về thường có nội dung như sau để ép buộc người dùng lấy mật khẩu giải nén file download.

traffic user là gì
traffic user là gì

Như vậy sau khi đánh lừa Google thì người SEO đã có 1 lượt truy cập (traffic) vào website. Google sẽ khó nhận ra điều này, vì đó là traffic thật và thậm chí đến 1 lúc nào đó website có thể được Google đề xuất (Từ khóa + thương hiệu).

Để tăng thêm chất lượng trong lượt truy cập của user này, các website còn bắt người download phải đợi 1 khoảng thời gian mới thấy pass.

Phương pháp SEO Traffic User góc nhìn từ bên ngoài

Trong mục này mình sẽ đưa ra bằng chứng rằng khái niệm này hoàn toàn không có trên thế giới, và vì sao thế giới họ không thể làm như vậy. Trong bài viết này thuật ngữ Traffic User được hiểu theo thực tế (phương pháp SEO) và đa phần đang nói về thuật ngữ này trong làm SEO Việt.

Thế giới hoàn toàn không có khái niệm Traffic User

Traffic User là một khái niệm hoàn toàn không có trên Thế Giới, có thể kết luận chắc chắn rằng khái niệm này là của SEOer Việt Nam đưa ra. Traffic User được xếp được vào hạng mục Black Hat SEO (SEO bẩn).

>> Tham khảo: SEO mũ trắng và SEO mũ đen là gì?

Đầu tiên HoangGH kiểm tra trên 1 website nổi tiếng SEO của thế giới https://searchengineland.com/

traffic user là gì

Tiếp theo sẽ tìm từ khóa này trên các forum về black hat của thế giới cũng không có. Chỉ là 1 đoạn comment nhỏ trong topic “Nếu bạn có 5k USD, bạn làm gì để có thu nhập thụ động”

traffic user là gì

=> Các bạn có thể thấy rằng hoàn toàn không có 1 topic cụ thể nào nói về phương pháp SEO Traffic User, có thể sai về mặt chính tả và ngữ nghĩa mà người nước ngoài họ không bao giờ viết như vậy.

Còn chúng ta dùng từ Traffic User hàm ý đó là 1 phương pháp SEO. Và đa phần là SEO bẩn

Tại sao thế giới không làm Traffic User kiểu Việt Nam?

Theo mình thế giới họ không sử dụng Traffic User không phải họ không “thông minh” như người Việt. Mà cơ bản là họ sợ bồi thường về bản quyền, xâm phạm quyền tác giả như chia sẻ phần mềm lậu, phần mềm “cờ rack” mà có thể bị phạt rất cao thậm chí ở tù. Việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ bị pháp luật xử lý rất mạnh.

trường phái seo

Làm SEO có nhiều trường phái khác nhau

Khi một bên bị xâm phạm về sở hữu trí tuệ thì chắc chắn rằng họ sẽ không còn động lực phát triển sản phẩm hoàn mỹ, không còn sự nhiệt huyết để sáng tạo và làm điều mới mẻ.

Nếu bạn làm để lên top kiếm tiền, ok bạn có thể thử (nhưng không phải không có rủi ro). Nếu bạn làm vì đem đến giá trị chân chính thì phải suy nghĩ và không nên dùng. Bởi lẽ ngoài việc vi phạm bản quyền, gây thiệt hại cho người bị xâm phạm, lâu ngày bạn làm SEO bạn sẽ thiên hướng về black hat hơn.

Ngoài ra traffic này đến với website của bạn cũng sẽ là rác mà thôi, bạn rất khó xử lý những vấn đề như dữ liệu, data analytics và rất nhiều thứ để làm marketing online nữa.

Học cách làm Traffic User

Nếu học để làm Traffic User thì không cần học seo website làm gì. Vấn đề ở đây là chấp nhận hay không chấp nhận làm.

Đầu tiên là bạn phải chấp nhận gây thiệt hại cho một công ty phần mềm nào đó, tiếp theo bạn tạo website chia sẻ hoặc clone luôn website của người đang dùng Traffic User. Tìm mọi cách đưa phần mềm đó lên để có lượt download bằng SEO hoặc chạy quảng cáo Google Ads cho nhanh. SEO cái này ít cạnh tranh thì cũng dễ lên top hơn.

Hiện tại có nhiều bên bán Traffic User với mức giá chỉ từ 1.100 đ tùy vào thời gian ở lại trên site, các gói và số lượng. Do đó đây không phải là phương án SEO không tốn phí.

bảng giá traffic user

Bảng giá Traffic User của 1 đơn vị trên mạng tìm kiếm

Tuy nhiên một khi đã dùng Traffic User là phải dùng liên tục, ngưng dùng sẽ rớt nhanh (chi phí cũng cao). Và khi bạn đã dùng Black Hat SEO bạn sẽ phải rơi vào tâm trạng 1 chút lo lắng và sự không bền vững là có thể.

Những tác hại của Traffic User

Chắc có lẽ các bạn rất lạ vì sao mình không nêu ưu khuyến điểm của phương pháp Traffic User, bởi vì bất kỳ tip cheat nào trong SEO cũng có thể cho từ khóa lên nhanh nhưng khuyết điểm là về sau sẽ hơi lo lắng một chút về tính bền vững.

Trong mục này mình sẽ phân tích tác hại của Traffic User với cộng đồng digital marketing, vì vậy HoangGH không cổ xúy cho việc này vì ảnh hưởng đến 1 cộng đồng tốt đẹp của chúng ta.

Làm lệch lạc số liệu tìm kiếm

Đơn cử, HoangGH sẽ đưa ra một từ khóa “đào tạo seo” nếu người mới bắt đầu phân tích từ khóa thì sẽ rất dễ sai lầm số liệu. Và từ khóa này cũng rất cạnh tranh.

traffic user làm lệch lạc số liệu

Thông thường các nơi đang đào tạo seo thì rất thích đẩy từ khóa này lên, do đó có những thời điểm chạy Traffic User lượng tìm kiếm tăng bất thường. Nhưng không chạy nữa thì sẽ rớt lượng tìm rất nhanh.

Điều này có nghĩa là số liệu không còn đúng với thực tế nữa, do đó sau này các bạn dùng các công cụ nghiên cứu từ khóa các bạn nên để ý lĩnh vực mình có Traffic User chạy không, nếu đã có người chạy thì dữ liệu kém chính xác.

Những từ khóa mà người dùng tìm kiếm theo từ khóa + thương hiệu trong ý định tìm kiếm (search intent) được gọi là tìm kiếm điều hướng.

Gây ra tâm lý lo lắng

Chắc chắn nếu ai đã từng áp dụng Black Hat SEO đều nghĩ tới việc có bị phạt hay không. Nếu dùng Black Hat ở mức độ vừa phải thì bị phạt nặng cũng không hẳn. Nhưng nếu dùng “quá liều” thì khả năng bị phạt là có thể xảy ra.

tâm lý lo lắng khi làm black hat seo

Tuy nhiên khi bạn đã chạy Traffic User thời gian đầu có thể bị rớt rồi lên nhanh, nhưng nếu bạn không tiếp tục mua Traffic User để chạy thì site bạn có khả năng xuống. Mà bạn biết rồi đấy, 1 site mới kéo lên sẽ dễ hơn là 1 site đã xuống rồi kéo lên lại.

Không phù hợp người học SEO mới

Thông thường các bạn mới học SEO website thì muốn từ khóa lên nhanh và nóng vội, do đó nghe những tip cheat thì dễ dàng cuốn hút hơn so với những việc tạo ra giá trị thực như viết bài, tối ưu onapge, audit website. Bởi vì những việc này khá mất công sức.

Còn chạy Traffic User tức nhiên bạn phải có bài viết, bạn phải onpage tốt đã rồi mới chạy, nhưng thông thường HoangGH thấy rằng trong thế giới SEO này, sẽ có những người nổi tiếng trong 1 giai đoạn nào đó bằng cách PR một phương pháp lên (có thể không phải là của họ). Back Hat SEO có vẻ không đem đến lâu dài. Nhưng sẽ gây ra sự tò mò và sức hút không hề nhẹ!

Lâu ngày nếu bạn xác định tư tưởng đi theo hướng Black Hat bạn sẽ khó lòng còn sự kiên nhẫn và nhiệt huyết, cùng với tầm nhìn cũng hạn hẹp đi dần.

Làm sai dữ liệu trên website

Việc sử dụng Traffic User sẽ làm sai dữ liệu thực tế về website của bạn, mức độ ảnh hưởng đến Data trong việc Analytics thì phụ thuộc vào mức độ bạn đang dùng.

Dấu hiệu nhận biết website đang dùng Traffic User

  • Một website sử dụng Traffic User để SEO hoàn toàn rất dễ nhận biết thông qua công cụ tìm kiếm, nếu bạn dùng công cụ phân tích từ khóa bạn sẽ thấy lượng người tìm kiếm từ khóa đó + thương hiệu lên 1 cách bất thường.
  • Tiếp theo nếu bạn vào website đó và kéo xuống footer sẽ thấy những nút bấm lấy mã, chờ thời gian nhất định sẽ có password, thì chắc chắn website này đang dùng Traffic User
traffic user là gì

Ví dụ về Traffic User khi đặt mã tại footer

Có nên mua Traffic User không?

Đây là câu hỏi thường xuyên của những bạn mới bắt đầu, lúc này sẽ chia thành 2 trường phái. Tức nhiên mọi vấn đề đều có trường phái ủng hộ và trường phái phản đối vấn đề này.

Mình thử lập bảng ưu điểm và khuyết điểm bạn xem có nên mua Traffic User không nhé.

Mua Traffic User Không mua Traffic User
Website có thể sẽ có thêm 1 ít sức mạnh để lên top Bạn phải chấp nhận sự bền bỉ, lâu dài xây dựng content, onpage và offpage.
Tốn phí cho người mua hoặc phí chạy quảng cáo cho một sản phẩm và mình phải vi phạm bản quyền. Không tốn tiền trực tiếp vào 1 thứ không phải của mình.
Khả năng không dùng tiếp tục Traffic User thì hoàn toàn từ khóa có thể bị rớt, tâm lý lo sợ update là có thật. Ăn ngon ngủ yên không lo gì nhiều. và cũng không xâm phạm bản quyền hay quyền tác giả của ai cả.
Tập trung được nhiều suy nghĩ có những cái mới, những cái tạo ra giá trị thực.

Quyết định mua hay không là tùy mỗi người. Bất cứ việc gì đều có 2 mặt cả, tùy vào góc nhìn, góc đánh giá vấn đề và trường phái của mỗi người làm SEO.

Không thể kết luận rằng người làm Traffic User là hay hay giỏi SEO. Bạn hãy tự vấn bản thân để đưa ra quyết định sáng suốt nhất!

Một số câu hỏi về Traffic User

Sau đây là một số câu hỏi sưu tầm khi người dùng sử dụng phương pháp này.

Ưu điểm của Traffic User là gì?

Traffic User là phương pháp làm SEO được xếp vào nhóm Black Hat SEO, việc dùng Traffic User sẽ giúp website bạn có lượng traffic thật và từ khóa cùng với thương hiệu sẽ làm cho website của bạn dễ dàng lên top hơn. Ngoài ra chạy lâu ngày còn có thể được vô mục đề xuất.

Dùng Traffic User có bị phạt không?

Khi bạn đã dùng Black Hat SEO thì bạn phải chuẩn bị tinh thần có khả năng bị phạt, tùy mức độ sử dụng sẽ ảnh hưởng đến mỗi lần update.

Phương pháp SEO Traffic User có tốn phí không?

Hoàn toàn bạn phải tốn phí thậm chí bạn phải trả tiền cho đơn vị bán Traffic User mà ngoài khả năng lên top thì không đem lại lợi ích gì trong Digital Marketing.

Có nên dùng Traffic User không?

Dùng Traffic User là 1 phương án được nhiều SEOer Việt Nam sử dụng, mỗi phương pháp đều có hạn chế riêng, nếu bạn đủ sức kiên nhẫn bạn hãy tạo ra giá trị để mọi người tìm kiếm bạn. Thay vì dùng Traffic User lượng tìm kiếm ảo này.

Kết luận

Phương pháp SEO Traffic User là một khái niệm mà các SEOer Việt dùng để chỉ đến hành động hướng người dùng lấy password giải nén, mã … bằng cách lên Google gõ từ khóa nhắm đánh lừa thuật toán của bộ máy tìm kiếm.

Traffic User được xếp vào trường phái Black Hat SEO, việc lạm dụng Traffic User có thể gây ra tình trạng bị phạt hoặc sau thời gian chạy và mua Traffic User mà không duy trì nữa thì từ khóa dễ dàng rớt top.

Nếu các bạn SEO xác định ăn xổi thì HoangGH không đưa ra lời khuyên nào, nhưng nếu bạn làm 1 doanh nghiệp và xác định làm SEO là 1 kế hoạch lâu dài của mình thì HoangGH nghĩ đây không phải là lựa chọn tốt.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Chúc bạn ngày vui vẻ!

Tags : lượng truy cậpphương phápthủ thuậttraffic
HoangGH

Tác giả HoangGH