close
SEO

SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật Seo mũ xám thường sử dụng

Về cơ bản SEO được phân thành hai loại chính gồm SEO “mũ trắng” (White Hat SEO) và SEO “mũ đen” (Black Hat SEO). Khoảng chênh giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen gọi là SEO mũ xám (Gray Hat SEO). Trong SEO, khoảng trống mập mờ của “mũ xám” hoặc sẽ đưa bạn đến gần hơn các phương án SEO sạch hoặc sẽ lôi tuột bạn vào thế giới SEO bẩn bất cứ lúc nào.

gray hat seo

SEO mũ xám là gì?

Là kỹ thuật kết hợp giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng nhằm đạt được kết quả tốt.

SEO mũ xám ám chỉ các thủ thuật trung hòa giữa hai bên, đó là phát triển website theo phương thức của SEO mũ trắng nhưng để tiết kiệm thời gian đẩy từ khóa trên website lên top các SEOer lại dùng phương thức của SEO mũ đen.

Đặc điểm của SEO mũ xám là gì?

Là giúp website tăng hạng khá nhanh, qua mặt được các công cụ tìm kiếm tuy nhiên khoảng cách giữa SEO mũ xám với SEO mũ đen là rất mong manh, nếu áp dụng những kĩ thuật của SEO mũ xám không thành thì có thể từ khóa trên website không xuất hiện khi tìm kiếm trong một thời gian dài, từ khóa bị rớt hạng nhanh chóng hoặc website không được google index,… Nhưng không hẳn ai cũng biết những kĩ thuật thường dùng của SEO mũ xám là gì?

Những thủ thuật thường dùng của SEO mũ xám là gì?

Trao đổi liên kết 3 chiều

Là một loại trao đổi liên kết tương hỗ giữa ba lĩnh vực được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều năm qua. Sau khi website đã có thứ hạng nhất định thì các SEOer sẽ đổi sang các thủ thuật của SEO mũ trắng như bình thường.

>> Tham khảo: 6 Mô hình xây dựng liên kết (backlink) hiệu quả cho SEO

Article spinning trong SEO mũ xám là gì?

Là thủ thuật tạo ra bài viết mới dựa trên bài viết cũ hoặc một phần bài viết cũ, thay thế một số yếu tố tạo cảm giác khác biệt so với bài viết ban đầu. Tuy nhiên, nếu các bài viết này được ăn cắp từ các trang web khác hoặc sử dụng khi chưa được sự cho phép của tác giả bài viết gốc nên rất dễ vướng phải vấn đề vi phạm bản quyền.

Mua tên miền cũ hoặc mua tên miền hết hạn

Một số SEOer mua lại tên miền cũ có uy tín, có nhiều backlink và sử dụng chúng để liên kết về website họ muốn lên top. Hoặc mua lại tên miền sắp hết hạn rồi thay đổi chúng và liên kết về website muốn hiển thị.

Bom Google

Đó là hành động tạo ra một lượng lớn liên kết nhằm giúp website hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm.

Thao tác nội dung với CSS

Thuật toán Google đã có thể hiểu rõ nội dung html/xhtml. Google hiện tại không phân tích nội dung CSS và xác định các phần text ẩn. Bọ tìm kiếm sẽ xác định tại sao tệp tin CSS đó lại tồn tại. Áp dụng CSS để làm ẩn phần nội dung trên trang được coi là một cách khá hay. Tuy nhiên, nếu cố tình lạm dụng kỹ thuật này để ẩn phần nội dung trên trang, thì đây chắc chắn không phải là cách làm lâu dài và không thể tránh khỏi bọ lọc spam của Google cũng như những máy tìm kiếm khác.

Tạo một trang tối ưu riêng cho mỗi từ khóa

Bằng cách tạo ra một trang web tối ưu riêng cho mỗi keyword mục tiêu có thể giúp điều hướng lưu lượng cho loại keyword long tail. Cách này được biết đến là tốn kém thời gian, nhưng trong nhiều trường hợp, nó phát huy tác dụng khá tốt. Khi sử dụng kỹ thuật này, tốt nhất các chủ trang web nên release trang của mình từ từ để tránh kích hoạt bộ lọc thư rác của máy tìm kiếm.

Microsites (web nhỏ)

Sử dụng kỹ thuật Microsite để tạo ra những trang web khác nhau cho mỗi một phân ngành của một công ty. Mình lấy vị dụ, một trang web bán ô tô cũ sau đó sẽ tạo một website khác nói về phụ tùng ô tô, siêu xe…Cách này có thể phản tác dụng nếu chúng ta quá lạm dụng. Lưu ý đặc biệt, đối với các trang web sử dụng kỹ thuật này, nên chắc chắn đồng nhất số điện thoại và địa chỉ của công ty, tổ chức mình.

Bạn có nên thực hiện các phương pháp Gray Hat SEO?

Sẽ chẳng có lợi ích gì khi thực hiện những mánh khóe “lách luật” với Google, và nếu bạn không chắc chắn liệu một phương pháp nhất định có vi phạm nguyên tắc của Google hay không, có lẽ tốt nhất là nên tránh dùng chiến thuật đó. Cân cân nhắc thật kỹ lợi hại và với thực tế thuật toán Google ngày càng chặt chẽ hơn, con đường an toàn nhất là đi theo hướng SEO mũ trắng.

Kết luận

Dù bạn quyết định sử dụng kĩ thuật SEO nào, cũng cần nắm rõ về các khái niệm và đặc điểm trước khi dùng. Nếu bạn muốn làm SEO đạt kết quả ổn định và bền vững, bạn nên áp dụng nhiều kỹ thuật Seo mũ trắng. Ngược lại, nếu muốn tăng kết quả thứ hạng của website nhanh nhất, hãy dùng Seo mũ đen. Hoặc muốn an toàn, bạn có thể sử dụng SEO mũ xám. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận và khéo léo để tránh được những rủi ro xảy ra.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức để giải đáp Seo mũ xám là gì? Hy vọng hữu ích với bạn khi thực hiện loại hình SEO này. Chúc bạn thành công nhé!

Tags : thủ thuật
HoangGH

Tác giả HoangGH