close
SEO

SEO mũ trắng và SEO mũ đen là gì?

Người ta nói “không quan trọng mèo đen hay mèo trắng, miễn là bắt được chuột”. Giới SEO trước đây cũng có câu “không quan trọng mũ đen hay mũ trắng, miễn là lên được top”. Tuy nhiên đây là cách nhìn hoàn toàn sai lầm.

Trong bài viết này, HoangGH sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về SEO mũ trắng (White Hat SEO) và SEO mũ đen Black Hat SEO. Đồng thời, tôi cũng sẽ giải thích tại sao chọn lựa phương pháp SEO mũ trắng lại tốt hơn cả!

SEO mũ trắng và SEO mũ đen

SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Mọi hoạt động SEO (Search Engine Optimization) đều vì một mục đích duy nhất: Tăng hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Trong SEO lại chia thành hai phe là White Hat (mũ trắng) và Black Hat (mũ đen).

Vậy sự khác nhau giữa hai trường phái này là gì?

SEO mũ trắng là gì?

SEO Mũ trắng (White Hat SEO) là trường phái SEO được Google khuyến khích, trái ngược với nó là SEO mũ đen. Với SEO mũ trắng áp dụng chiến thuật, kỹ thuật tối ưu hóa website được Google công nhận nhằm đem đến cho người dùng và bộ máy tìm kiếm một kết quả công bằng và phù hợp nhất.

Nếu làm SEO White Hat, bạn sẽ:

 • Chơi theo luật của Google (được viết khá rõ ràng trong bài viết này)
 • Tối ưu hóa vì người dùng chứ không phải để qua mặt công cụ tìm kiếm
 • Tạo content chất lượng khiến mọi người thực sự muốn đọc và chia sẻ
 • Tạo ra website nổi bật, tốt hơn so với đối thủ trong ngành

Trong khi đó, Black hat thì hoàn toàn ngược lại…

seo mũ trắng & seo mũ đen

Hai trường phái Black Hat và White hat đối lập nhau

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen sử dụng chiến thuật, kỹ thuật không đòi hỏi phải tuân theo luật của Google. Thẳng thắn mà nói, thì đôi lúc còn trái đạo đức, nhằm đạt được kết quả bạn mong muốn (ví dụ như thứ hạng tốt hơn chẳng hạn).

Và Black Hat tập trung tìm kiếm và phát hiện những kẽ hở của thuật toán.

Lưu ý:Không phải lúc nào SEO mũ đen cũng bỏ mặc không quan tâm đến người dùng hay là thứ gì đó xấu xa, tệ hại. Đơn giản vì có những lỗ hổng thuật toán không gây hại cho ai. Nhưng nhiều chiến thuật black hat có thể trái đạo đức (ví dụ như hack vào website để bơm backlink chẳng hạn)

Làm Black Hat SEO, bạn sẽ:

 • Vi phạm (hoặc ít nhất là tìm cách lách) luật Google
 • Quan tâm đến công cụ tìm kiếm hơn là người dùng
 • Lừa dối người dùng bằng thủ thuật như cloaking hay doorway pages
 • Hack vào website người khác.

Doorway Pages: thủ thuật SEO spam chuyển hướng người dùng trực tiếp đến các website mới, khác so với website ban đầu họ muốn truy cập vào.

Cloaking: Thủ thuật che giấu nội dung.

=> Có thể nói rằng SEO Black Hat rất rủi ro.

Vì vậy, mình chưa bao giờ và không bao giờ đồng ý sử dụng Black Hat SEO. Từ trước tới giờ mình luôn đi theo White Hat nhưng đôi lúc có một chút Gray Hat (SEO mũ xám) cũng không gây ảnh hưởng gì.

SEO White Hat có phải luôn là lựa chọn tốt nhất?

Điều đó tùy vào mục đích và lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng thương hiệu dài hạn, cứ chọn đường White Hat mà đi.

Nhưng nếu bạn làm trong lĩnh vực cần lên top nhanh thì White Hat dường như không phù hợp. Lúc đó Black/Grey hat SEO sẽ tốt hơn cho những lĩnh vực này.

Và dù bạn ủng hộ white Hat đến thế nào, thì sự thật là chơi theo luật trong những ngành cần đến tốc độ lên top nhanh không có cửa để thắng đâu.

Lý do không sử dụng Black Hat

Black Hat SEO tốn kém hơn trước đây

Google đang ngày càng thông minh hơn. Những cách làm spam ít đầu tư như nhồi nhét keyword không còn hiệu quả nữa. Theo Black Hat thì bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là áp dụng những cách tốn kém như xây dựng PBN.

Do đó khi tính chi phí mua expired domain, dedicated hosting, private whois … Black Hat SEO nhanh nhưng đắt đỏ.

Black Hat SEO RẤT mạo hiểm.

Không ai làm SEO muốn bị Google phạt. Nếu bạn theo black hat SEO thì nguy cơ bị phạt rất cao.

Black Hat SEO đòi hỏi nhiều kiến thức công nghệ hơn

Với SEO Black Hat, bạn không thể làm gì nếu không hiểu biết website vận hành thế nào; và áp dụng kiến thức đó một cách hiệu quả. Những kiến thức này đa số đều không được chia sẻ công khai trên mạng, nên nhiều người cho rằng black hat SEO khó mà tiếp cận và thực hiện được.

Các yếu tố tạo nên SEO White Hat

Nghiên cứu từ khóa/Phân tích từ khóa

Mặc dù việc này có thể tốn thời gian, nhưng nó rất quan trọng và có thể cung cấp thông tin chi tiết về đối tượng được nhắm mục tiêu của bạn. Nghiên cứu và phân tích từ khóa giúp bạn xác định những từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm khi họ nhập tìm kiếm vào Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Xếp hạng các từ khóa phù hợp là một yếu tố chính trong việc xác định vị trí website của bạn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm. Có các từ khóa phù hợp thường có thể tạo ra hoặc phá vỡ trang web của bạn.

Backlink

Chiến thuật này đề cập đến các backlink từ các website,… quay trở lại website của bạn. Website càng có nhiều backlink thì website càng phổ biến với các công cụ tìm kiếm; do đó thúc đẩy chiến lược SEO của bạn. Backlink cải thiện mức độ phổ biến và hiển thị của liên kết.

Content

Quá trình tạo nội dung chất lượng, thú vị cho người dùng truy cập website. Website càng phong phú về nội dung; thì nó càng có giá trị xuất hiện trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Phần lớn các nhà tiếp thị SEO tập trung vào White Hat SEO như một phương tiện để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website của họ và cuối cùng là tăng ROI. White Hat SEO đã được biết đến là một chiến lược đã được kiểm chứng và được sử dụng chủ yếu bởi những nhà tiếp thị muốn đầu tư lâu dài vào chiến lược SEO.

White Hat SEO đòi hỏi nhiều công việc và nỗ lực hơn so với Black Hat SEO, nhưng lợi ích lâu dài lớn hơn chi phí ngắn hạn.

3 Đặc điểm chính của SEO White Hat

đặc điểm seo white hat

Các đặc điểm chính của seo mũ trắng

 • Tập trung vào thương hiệu: Màu sắc. Phông chữ. Style. Tất cả xây dựng nên website/brand khiến mọi người nhớ đến.
  Nếu mọi người nhớ đến website của bạn, họ sẽ click trang của bạn khi thấy nó trên SERP; từ đó giúp tăng các chỉ số tương tác trên web.
 • Đảm bảo giao diện tương thích với giao diện di động: Các website tự động tạo cũng có thể có độ phản hồi tốt và sử dụng được trên thiết bị di động. Nhưng không có nghĩa UX trên các trang này tốt.
  Hãy dành thời gian để cải thiện website về mặt thị giác; trải nghiệm người dùng cũng như hoạt động tốt trên di động.
 • Sử dụng khoảng trống hiệu quả: Không ai thích cấu trúc lộn xộn. Khoảng trống đóng vai trò quan trọng phân chia các thành phần của website; đồng thời giúp tăng khả năng đọc, tương tác và nhiều lợi ích khác.

Kết luận

Cá nhân HoangGH cho rằng chiến thuật tốt nhất là dung hòa tùy vào mục đích và lĩnh vực kinh doanh để áp dụng

Mình không khuyến khích bạn làm theo SEO mũ đen. Nhưng mình cũng không muốn bạn chỉ tập trung cho SEO mũ trắng.

Tags : thủ thuật
HoangGH

Tác giả HoangGH