close
SEO

Search Intent là gì? Cách tối ưu “ý định tìm kiếm” hiệu quả thu hút Traffic

Search Intent là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực SEO, đây là một trong những yếu tố quan trọng chi phối kết quả tìm kiếm hiện nay.

Vậy thực chất Search Intent là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả & thu hút Traffic. Cùng HoangGH tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Search Intent là gì

Search Intent là gì?

Search Intent hay ý định tìm kiếm là ý định, mục đích, câu hỏi tìm kiếm của người dùng trên các SERPs như Google. Mỗi người đều có những mục đích riêng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm. Nếu trang web đáp ứng được nhu cầu này nó sẽ được thăng hạng.

Tại sao User Intent lại quan trọng?

Hiện nay trên thế giới có hơn 7 tỷ người. Mà mỗi người dùng lại có nhiều ý định tìm kiếm khác nhau. Câu hỏi đặt ra ở đây là liêu có cần thiết phải quan tâm đến những ý tưởng tìm kiếm đó không? Câu trả lời là có nếu như bạn muốn website của bạn có thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Chính Google cũng đã khẳng định User Intent có tác động rất lớn đến ngành Marketing hiện nay. Hiện nay người dùng đã không còn đi theo con đường trước kia từ nhận thức sản phẩm rồi đến quyết định mua hàng.

Xu hướng của người dùng hiện nay là họ thu hẹp và mở rộng tìm kiếm liên tục rồi mới đưa ra quyết định lựa chọn. Bên cạnh đó, sứ mệnh của Google là sắp xếp thông tin trên toàn cầu, khiến chúng trở nên hữu ích và truy cập dễ dàng.

Vì vậy, nếu muốn website của mình nằm trong top đầu bảng xếp hạng Google thì bạn phải chứng tỏ được mình đang cung cấp những nội dung hữu ích và phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

Tuy nhiên, đừng cố gắng thống trị thứ hạng bằng mọi cách bởi vì Google luôn biết được người dùng muốn thấy những gì khi họ tìm kiếm một cụm từ khóa. Thay vào đó hãy tối ưu hóa SEO để đáp ứng được User Intent Google.

Lợi ích của tối ưu Search Intent với SEO và doanh nghiệp

Search Intent là gì
 • Đối với SEO: Tối ưu Search Intent giúp tăng chất lượng web, giảm tỷ lệ thoát trang, tăng lượt Page views, kích thích người dùng chuyển đổi hành động. Cả chất lượng trang cho đến mục tiêu bán hàng, doanh thu đều sẽ tăng cao. Website của bạn sẽ tiếp cận với độc giả một cách đơn giản hơn.
 • Đối với Doanh nghiệp: Việc nghiên cứu User Intent sẽ giúp bạn thu thập được các dữ liệu của người tìm kiếm. Chẳng hạn như họ tìm kiếm nội dung gì, địa chỉ truy cập tìm kiếm ở đâu, mã zip… Thường họ sẽ truy vấn các cửa hàng trong tầm bán kính quanh họ 5km. Bạn hiểu được điều này sẽ nâng cao được hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Cách phân loại Search Intent

Dựa vào mục đích tìm kiếm

Theo các nghiên cứu khoa học của Yoast SEO, Ahrefs và Semrush có thể chia User Intent thành 4 loại chính. Cụ thể:

 • Ý định tìm kiếm thông tin (Infomationnal Search Intent): Các truy vấn thường thể hiện dưới dạng câu hỏi hoặc cũng có thể là một cụm từ khóa bình thường. Người dùng mong muốn tìm hiểu thông tin về một chủ đề nào đó. Ví dụ như: Search Intent là gì/What is Search Intent, cách SEO Fanpage, HTML,…
 • Ý định tìm kiếm điều tra thương mại (Commercial Investigation Search Intent): Các truy vấn của người dùng sẽ có dạng so sánh, đánh giá, mong muốn tìm được sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất. Ví dụ: Top nước hoa Gucci, Đánh giá Macbook Air M1, So sánh SEO từ khóa với SEO tổng thể,…
 • Ý định tìm kiếm giao dịch (Transactional Search Intent): Thường các tìm kiếm sẽ bao gồm tên sản phẩm hoặc dịch vụ kèm theo các từ như mua, đặt, giá, khuyến mãi, ở đâu,… nên có tỷ lệ chuyển đổi cao. Một số Keyword Intent dạng này: Mua Macbook Air M1, Samsung Galaxy Note 10, Vé máy bay từ TPHCM đi Hà Nội, Mua Hosting ở đâu?,…
 • Ý định tìm kiếm điều hướng (Navigational Search Intent): Người dùng có ý định truy cập vào một website cụ thể. Ví dụ về truy vấn mang ý định tìm kiếm điều hướng: Facebook, Instagram login,…
phân loại Search Intent

Dựa vào Micro Moment

Đầu năm 2010, Google đã đề cập đến việc phân loại User Intent dựa vào Micro Moment (Khoảnh khắc tức thời). Đó là những thời khắc đặc biệt mà người dùng có nhu cầu cao nhất được phân loại như sau:

 • Know – Tôi muốn biết
 • Go – Tôi muốn đi tới…
 • Do – Tôi muốn làm …
 • Buy – Tôi muốn mua …

Thực tế 2 cách phân loại trên đây lại không thực sự hiệu quả mặc dù chúng đã thể hiện được bản chất của ý định tìm kiếm. Một ví dụ cụ thể cho thấy điều này là: Khi người dùng tìm kiếm “kính bơi có độ” sẽ cho ra 2 User Intent Google về thông tin và giao dịch. Cho thấy họ có xu hướng tìm hiểu thông tin về kính có độ và mua kính.

Vì vậy, để xác định chính xác ý định cho một Keyword Intent, bạn hãy bắt đầu bằng việc quan sát và phân tích kết quả từ trang tìm kiếm trả về

Các dạng Search Intent phổ biến hiện nay

1. Search Intent nghiên cứu thông tin

Đây chính là loại ý định được thực hiện nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm bao gồm Google. Khi người dùng truy vấn, kết quả nhận được thường là các trang cung cấp thông tin, học tập, nghiên cứu như Wiki, blog, diễn đàn theo chủ đề… Mục đích là mang đến những thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi của người dùng và giúp họ tìm hiểu, nghiên cứu về chủ đề đó.

serps là gì

2. Search Intent tìm câu trả lời nhanh

Search Intent Quick Answer là gì? Dù có cùng mục đích là tìm kiếm thông tin nhưng không phải lúc nào người dùng cũng muốn nghiên cứu. Đôi khi, họ chỉ tìm những khái niệm đơn giản và mong muốn câu trả lời nhanh chóng mà không cần truy cập vào một trang web nào.

Với những truy vấn dạng này Google thường đưa ra câu trả lời bằng các hộp định nghĩa (definition box), hộp trả lời (answer box), bảng tỉ số thể thao … Do đó, các trang web có kết quả về truy vấn này thường bị giảm tỷ lệ click (CTR).

Search Intent tìm câu trả lời nhanh

3. Search Intent ý định mua hàng

Xu hướng thương mại điện tử hiện đang rất phát triển và Google cũng nhanh chóng bắt kịp. Khi người dùng có nhu cầu nghiên cứu hoặc mua hàng, trên trang tìm kiếm sẽ xuất hiện các website mua sắm trực tuyến như Lazada, Tiki, Shopee…

Bên cạnh đó, một số:

 • Shopping box
 • Các trang sản phẩm đi kèm đoạn trích đánh giá, view

Cũng là dấu hiệu rõ ràng cho ý định mua hàng. Search Intent dạng này tương đối dễ xác định. Lý do vì phần lớn thường là các truy vấn đi kèm tên sản phẩm.

earch Intent ý định mua hàng

4. Search Intent tìm kiếm địa điểm Local

Đối với những ý định tìm kiếm liên quan đến vị trí địa lý, kết quả trả về thường là các local pack (gói kết quả địa điểm) với các điểm đánh dấu (geographic markers). Bản đồ thường nằm ở đầu kết quả tìm kiếm, có thể xuất hiện thêm bản đồ trong bảng tri thức khi có người tìm kiếm về địa điểm.

search intent local

5. Search Intent tìm kiếm trực quan (nhiều hình ảnh)

Một số truy vấn từ người dùng nhằm mục đích xem hình ảnh thay vì tìm câu trả lời. Khi đó, sẽ xuất hiện hình ảnh gợi ý ở đầu hoặc bên trong trang tìm kiếm. Đây là một dấu hiệu rất cụ thể cho loại Intent này. Ngoài ra, trường hợp 2 hoặc nhiều kết quả từ các trang web chuyên về hình ảnh như Pinterest cũng có thể xác định đây là Search Intent tìm kiếm trực quan.

Search Intent tìm kiếm trực quan

6. Search Intent tìm kiếm video

Bên cạnh hình ảnh thì video cũng là một phương tiện truyền thông rất phát triển trong thời gian qua. Khi xác định được ý định từ người dùng, các video sẽ được gợi ý bằng kết quả nổi bật, đi kèm ảnh thumbnail và trích đoạn. Khác với Intent cho hình ảnh những video này được chú thích khá chi tiết và có thể được xếp làm một loại riêng.

Search Intent tìm kiếm video

7. Search Intent tìm các tin mới / tin thời sự (News Intent)

Nếu trang SERPs cho cho ra những hộp câu chuyện (Story Box) ở hàng đầu. Đây là dấu hiệu cụ thể cho các từ khóa có lượng nội dung tin tức lớn. Ngoài ra, những link hướng đến Tweet hoặc Facebook về các mục xem nhiều trong khoảng thời gian cố định cũng cho thấy ý định tìm các tin mới từ người dùng.

Search Intent tìm các tin mới

8. Search Intent tìm hiểu thương hiệu

Khi truy vấn là tên hoặc đi kèm tên của một thương hiệu kết quả trả về sẽ là trang web của công ty, tổ chức đó. Ngoài ra, nếu công ty hoặc tổ chức không có website, kết quả thu được có thể là những trang đánh giá, review từ người dùng như foody… cũng có thể xem là dấu hiệu cho loại Intent này.

Search Intent thương hiệu

9. Search Intent hỗn hợp là gì?

Còn được gọi là Split Intent, với sự xuất hiện của nhiều loại ý định tìm kiếm kể trên. Bánh mì Việt Nam là một ví dụ cho loại Intent này với sự kết hợp của nhiều kết quả như bản đồ, hình ảnh, video…

Như vậy, với 9 loại Intent trên, bạn có thể nhanh chóng xác định được ý định người dùng. Từ đó, lập kế hoạch nội dung cho từ khóa và triển khai bài viết để đạt được hiệu quả cao hơn khi đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm từ người dùng.

Hướng dẫn tối ưu Search Intent hiệu quả từ A – Z

Bạn đã biết cách tối ưu Search Intent hiệu quả là gì chưa? Các User Intent cần được phát triển mạnh, tối ưu tìm kiếm để đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là những kỹ thuật tối ưu User Intent mà chúng tôi đã tổng hợp chi tiết cho bạn.

Nghiên cứu ý định tìm kiếm của người dùng thông qua từ khóa

Nghiên cứu các từ khóa, cụm từ, câu hỏi mà người dùng tìm kiếm chính là các tối ưu trải nghiệm người dùng. Bạn chỉ cần nghiên cứu thông tin chi tiết và chuyển hướng những từ khóa, nội dung truy vấn đó vào trong bài viết của mình.

nghiên cứu từ khóa

Đặc biệt, nên mở rộng từ khóa của bạn trên nhiều khía cạnh khác nhau. Chẳng hạn như khi viết về Search Intent, người dùng sẽ truy vấn mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực này. Ví dụ như:

 • Search Intent là gì (What is Search Intent).
 • Có mấy loại Search Intent.
 • Phân loại User Intent hiện nay.
 • Làm thế nào để nhận biết Search Intent.
 • Cách tối ưu Keyword Intent.
 • Nghiên cứu Search Intent là gì …

Trong một bài viết của bạn, hoặc nhiều bài viết về User Intent Google thì chúng ta sẽ triển khai đầy đủ các thông tin này. Người dùng sẽ tìm kiếm được thấy chúng trên website của bạn một cách dễ dàng hơn.

Tăng trải nghiệm người dùng trên website

Để tối ưu được Search Intent bạn phải giảm thấp nhất được tỷ lệ thoát trang của người dùng. Khi tỷ lệ thoát trang giảm sẽ đồng nghĩa với việc tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng cao. Để tăng tối ưu trải nghiệm người dùng, hỗ trợ cho Search Intent bạn nên thực hiện các kỹ thuật sau:

Tăng trải nghiệm người dùng trên website

 • Thêm tiêu đề phụ cho mỗi bài viết. Nội dung trong bài sẽ mạch lạc hơn.
 • Phân bổ các Heading 2,3 và 4 chi tiết.
 • Tăng phông chữ lên mức 14 để chúng to và rõ ràng hơn với người đọc.
 • Tiến hành chèn link liên kết khoa học. In đậm hoặc highlight tại những câu chữ cần thiết.
 • Đầu tư hình ảnh và video nhúng trong bài viết chất lượng.

>> Tham khảo: SEO onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu hóa SEO onpage hiệu quả nhất?

Mở rộng và cải thiện nội dung hiện có trên web

Rất nhiều bài viết của bạn đã tối ưu SEO. Bài viết được đánh giá cao nhưng lượng người xem lại không nhiều. Có thể thấy bạn đã mắc lỗi trong việc xác định Search Intent của bài viết. Hãy nghiên cứu lại bài viết và thêm Keyword Intent để cải thiện về mặt nội dung tốt hơn.

Tối ưu hóa trang thương mại điện tử

Các trang thương mại là nơi mua bán và giao dịch tấp nập của thế giới internet. Cần đầu tư về giao diện, cập nhật hình ảnh, thêm nội dung mô tả về sản phẩm chi tiết. Đặc biệt là thêm các plugin hỗ trợ bán hàng và quản lý sản phẩm dễ dàng hơn.

Điều hướng truy vấn của người dùng

Dùng backlink và bên thứ 3 để điều hướng người dùng đến với truy vấn của bạn. Không phải khách hàng nào cũng truy cập trực tiếp bằng việc tìm đến website của bạn. Có rất nhiều người đã điều hướng đến truy vấn của bạn thông qua những nội dung thông tin khác.

cách đi backlink diễn đàn

Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Ví dụ, từ khóa của bạn là mua tai nghe. Bạn cần mở rộng các User Intent như: tai nghe khử tiếng ồn, tai nghe hỗ trợ cho giấc ngủ, các loại tai nghe không dây … Hoặc review tai nghe … Những thông tin này sẽ mở rộng đa dạng trường nghĩa và ý định tìm kiếm của người dùng hơn.

Những Câu hỏi thường gặp

Làm gì khi không xác định được intent của keyword?

Ý định tìm kiếm thì luôn đa dạng và cũng khá phức tạp. Để xác định được ý định cho một Keyword Intent, bạn hãy quan sát và phân tích SERP (kết quả từ trang tìm kiếm) trả về. Việc này giúp bạn hiểu được người dùng muốn gì rồi điều chỉnh nội dung bài viết của mình.

Cách nhận biết khi Search Intent thay đổi là gì?

Khi ý định tìm kiếm thay đổi sẽ ảnh hưởng xấu đến nội dung website của bạn. Bạn sẽ có thể phát hiện ra vấn đề này thông qua sự thay đổi tiêu cực như thứ hạng từ khóa và tỷ lệ chuyển đổi giảm,…

Làm thế nào để xác định Split Content?

Để xác định Split Content, bạn có thể dựa vào SERPs trả về khi thực hiện truy vấn. Nếu kết quả tìm kiếm cho 1 từ khóa có xuất hiện các kết quả dưới đây thì đó là Split Content:

 • News Intent
 • Nguồn Wikipedia, hộp biểu đồ kiến ​​thức
 • Video hoặc đề xuất Video, Hình Ảnh trong điều hướng
 • Xuất hiện ý định tìm kiếm địa điểm trong 20 kết quả hàng đầu

Làm thế nào để xử lý Split Intent?

Trong trang nhất của SERPs luôn thể hiện rõ ý định tìm kiếm, bạn có thể dựa vào đó để phát triển Keyword Intent. Để xử lý Split Intent sẽ cần các SEOer có kinh nghiệm nghiên cứu sâu hơn về ý định người dùng để tìm ra Search Intent cụ thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Search Intent là gì mà HoangGH muốn chia sẻ đến các bạn. Việc tối ưu ý định tìm kiếm cực kỳ quan trọng, User Intent sẽ tác động lớn đến hướng phát triển của SEO cũng như doanh nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích với các bạn trong việc nghiên cứu Keyword Intent. Chúc bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH