close
SEO

Phantom Keyword là gì? 4 bước triển khai kỹ thuật Phantom Keywords

Có lẽ đối với một dân làm SEO lâu năm hay mới vào nghề đều không còn quá xa lạ đối với những cụm: từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa phụ hay từ khóa chính… Nhưng khi nhắc đến cụm từ khóa phantom keyword thì có lẽ rất ít người am hiểu một cách chính xác về cụm từ này.

Vậy Phantom keyword là gì? Từ khóa ngách là gì? Các bước triển khai ra sao? Hãy cùng HoangGH tìm hiểu qua phần chia sẻ dưới đây nhé.

phantom keyword là gì?

Phantom Keyword là gì?

Phantom keyword còn gọi là từ khóa bóng ma. Đây là từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên Google, Youtube… nhưng rất ít thông tin trên Internet. Nếu bạn sử dụng tốt Phantom keyword thì website của bạn sẽ lên Top Google và đem lại lượng Traffic đáng kể.

Những từ khóa này đôi khi sẽ mang về cho bạn lợi nhuận, doanh thu cao hơn rất là nhiều so với việc bạn cứ tập trung triển khai các từ khóa dịch vụ, sản phẩm chính.

Tuy nhiên ở hiện tại, chỉ từ khóa không thì chưa đủ mà bạn phải SEO theo topic (tối ưu SEO cho một nhóm các bài viết hoặc các trang được liên kết với nhau và tập trung vào một chủ đề nhất định, không phải tối ưu theo từng từ khóa. SEO theo Topic giúp Googlebots và người dùng hiểu rõ các thông tin hơn, giúp tăng tính chuyên môn cho trang web của bạn hơn). Như vậy, chúng ta phải xác định được các Phantom Topic từ các Phantom keyword mà bạn tìm được.

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật Phantom Keywords

Phantom keywords sẽ là đáp án giúp bạn giải quyết 2 khúc mắc khi nghiên cứu từ khóa (Keyword Research):

 • “Có bộ từ khóa nào mà người dùng vẫn hàng ngày Search nhưng đối thủ bỏ quên không?”
 • “Giá mà có bộ từ khóa có lượng tìm kiếm cao, ít cạnh tranh nhưng đối thủ không biết đến thì tốt biết mấy”.

Vì đây là những Keywords không ai để tâm đến nhiều, nên chỉ cần viết 1 bài có chứa Phantom Keywords. Sau khi Index (nếu cẩn thận thì cho nó vài Backlinks) thì bài của bạn sẽ có thể ngay lập tức lên TOP ngay.

Tại sao Phantom Keywords lại có tiềm năng tăng Traffic cho Website khủng đến vậy?

Sự thật là:

 • 80% lượng Traffic cho trang Web của bạn mỗi ngày thuộc về từ khóa thông tin để giải quyết vấn đề.
 • 20% còn lại tìm kiếm từ khóa thương mại

Hay:

 • 80% từ khóa tìm kiếm là từ khóa dài và chỉ có 20% trong đó là từ khóa ngắn

Thế giới bao la với biết bao điều kỳ thú, nhu cầu tìm kiếm của người dùng cũng có sự đa dạng như vậy. Bạn sẽ chẳng bao giờ ngờ được người dùng tìm kiếm nội dung gì trên Google đâu! Dựa trên 2 yếu tố then chốt (có lượng Search & ít người SEO) của Phantom Keywords mà có thể tóm gọn lại như sau:

 • Tìm kiếm “Keyword bóng ma” và tạo dựng Content
 • Tối ưu bài viết để tăng sức mạnh
 • Triển khai Backlink đẩy bài viết lên Top

Và từ đó người dùng sẽ Click vào bài của bạn ngay thôi! Chậm nhất 48h bài viết của bạn sẽ có Traffic đổ về đấy! Tuy nhiên… Làm tăng lưu lượng Traffic đến Website thôi là chưa đủ. Phantom Keywords còn giúp bạn thành một Authority Site chính hiệu đấy!

Trở thành Authority Site chính hiệu với Phantom Keyword

Traffic tự nhiên là một mục tiêu trong kỹ thuật mới này. Nhưng cái HoangGH muốn nhấn mạnh hơn đó là Phantom keyword còn giúp bạn thành Authority Site.

Authority site là gì?

Vì thế, để xây dựng Authority Site. Bạn không thể là người không có sự hiểu biết tốt về chính lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Authority thường có quy mô lớn với rất nhiều. Những nội dung phong phú (sức khỏe, thể thao,…), kéo về nhiều kênh traffic. Cũng như là đạt được số lượng doanh thu đáng kể. Authority Site khác so với những Niche Site ở một điểm duy nhất:

 • Niche Site: Hướng tới bộ máy tìm kiếm và được sử dụng để kiếm tiền trên quảng cáo.
 • Authority Site: Là Website chuyên sâu để cung cấp giá trị, tạo nội dung chất lượng nhằm tiếp cận người đọc. Đồng thời nó sẽ kiếm được tiền từ việc bán hàng hay giới thiệu sản phẩm có giá trị và độ tin cậy cao.

Lợi ích gì khi bạn trở thành Authority Site?

 • Xây dựng một thương hiệu online uy tín, bền vững: Nhiều Keyword xuất hiện trong Top đầu của Google. Thu hút nhiều lượng truy cập, kéo Traffic cho Website của bạn mỗi ngày,..
  Có giá trị lớn hơn các niche site
 • Nâng cao kỹ năng Marketing trên truyền thông đa phương tiện: từ việc xây dựng authority site. Bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi lấn sân qua các kênh truyền thông Digital. Mạng xã hội (Social) khác như Facebook AdsEmail Marketing.
 • Đem lại thu nhập thụ động: Khi bạn có ý tưởng xây dựng Authority site trong một thời gian dài thì lượng Traffic cho trang Web của bạn cũng có sự tăng lên theo từng ngày.

Bạn phải làm gì để trở thành Authority Site?

Câu trả lời là không phải là thứ gì đó quá khó để đoán được. Đó chính là việc bạn sử dụng Phantom Keyword theo hướng triển khai của mô hình AIDA trong Marketing.

Đây là một mô hình, là công thức quan trọng trong mọi hình thức tiếp thị quảng cáo. Bên cạnh đó là làm thương hiệu, bán hàng. Nhớ rằng, trong từng bài viết khi triển khai bằng Phantom Keywords. Chúng ta cần đảm bảo 4 yếu tố quan trọng không thể thiếu sau:

 1. Thu hút sự chú ý ngay từ tiêu đề, Headings (Attention)
 2. Tạo ra sự thích thú với những nội dung giá trị (Interest)
 3. Vượt xa hơn với mong muốn của khách hàng (Desire). Tạo được sự thích thú trên trang Web của bạn thôi là chưa đủ. Điều quan trọng mà bạn có thể cần phải làm tiếp theo đó chính là làm sao khiến sự thích thú ấy chuyển thành khao khát. Khiến cho người dùng đọc sang các nội dung khác trên website. Nhằm tăng thời lượng tương tác của mỗi khách truy cập đến website của bạn nhiều nhất có thể.
 4. Biến mong muốn của khách hàng trở hành động (Action). Hành động ở đây ban đầu có thể ở việc khách hàng để lại thông tin Email. Theo dõi Fanpage, đăng kí nhận Free gift hay cao nhất chính là việc mua hàng trên trang Web của bạn. Và sau đó là thu được đánh giá, bình luận tốt về sản phẩm/dịch vụ từ họ.

Mấu chốt ở đây là cung cấp thông tin giá trị cho người dùng. Và dần dần trở nên uy tín trong mắt người dùng. Một số bài viết tạo ra tiêu đề giật gân để “câu View”, “tăng View cho Website”. Còn nội dung thì mờ nhạt, kém hấp dẫn, hoặc tiêu đề một đằng, tạo nội dung một nẻo thì chỉ có thể để người đọc Click vào một lần và mãi mãi tránh xa.

Mất đi sự uy tín là mất tất cả!

4 Bước triển khai kỹ thuật Phantom Keywords

kỹ thuật phantom keyword

Với kỹ thuật mới, bạn sẽ có thể áp dụng trực tiếp trên Money site. Hoặc biến nó thành cách để bạn nuôi dưỡng sức mạnh của hệ thống vệ tinh PBNSEO Backlink. Nếu càng nuôi lâu, PBN sẽ càng mạnh và tối ưu hóa hết sức mạnh Link Juice trỏ về Money Site.

Đầu tiên chúng ta sẽ vào việc tìm kiếm Phantom Keywords. Nếu như bạn đã nắm được thuật ngữ Phantom keyword là gì? cũng như chi tiết cách triển khai kĩ thuật này thì bạn cứ bỏ qua và vô thẳng bước 2.

Bước 1: Tìm Phantom Keywords

1. Tổng hợp toàn bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn

Nếu bạn đã hiểu về Phantom keyword rồi, bây giờ HoangGH sẽ nói về cách mà mình hiện tại đang tìm kiếm những Phantom keyword này nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đầu tiên bạn vào công cụ tìm kiếm từ khóa Ahrefs sau đó nhập vào tên sản phẩm dịch vụ bên phía bạn, ví dụ là từ “máy lạnh”. Click tìm kiếm và chọn vào mục “Matching Terms” để bạn có thể coi toàn bộ cái từ khóa liên quan đến máy lạnh ở đây.

cách tìm phantom keyword

2. Lọc danh sách theo độ khó keyword (KD), số lượng chữ của key (word count) và xuất file

Trở lại với mục Matching Terms. Đầu tiên bạn chọn độ khó keyword (KD) bằng 0 (to = 0) , trong trường hợp website của bạn là website có uy tín rồi, nó được triển khai SEO lâu rồi, tốt rồi thì bạn có thể nâng độ khó lên cao hơn.

Sau khi chọn độ khó bạn nhấn apply. Tiếp theo mình sẽ điều chỉnh phần word count (số lượng chữ tối thiểu của keyword), ở đây khuyến khích bạn chọn số lượng chữ là từ 3 (from = 3) sau đó bạn chọn apply. Cuối cùng, bạn xuất file ra bằng cách chọn Export.

lọc từ khóa
lọc từ khóa

3. Xóa các cột không cần thiết, tiến hành lọc keyword theo SERP Features

Lúc này, bạn đã có một file tổng hợp toàn bộ các từ khóa có độ khó bằng 0 và số lượng chữ từ 3 trở lên. Để bảng tính trở nên dễ nhìn hơn bạn có thể xóa một số cột không cần thiết chỉ để lại các cột: keyword, difficulty, volume, SERP Features, Parent Topic. Tại cột SERP Features hãy chọn sắp xếp theo thứ tự là từ A đến Z (SERP Feature là hình thức hiển thị kết quả tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm ra sao).

Đối với những hình thức Ads mình có thể bỏ đi, thường chúng ta chỉ lấy các phần có định dạng site links, những từ khóa không có site links thì mình sẽ xóa toàn bộ. Các từ khóa xóa đi này không giúp URL của bạn lên top. Sau khi lọc xong, bạn có thể xóa luôn cột này đi nhé!

lọc từ khóa bị trùng

4. Lọc keyword bị duplicate, lọc theo Sort and Filter

Tiếp theo chúng ta sẽ xóa đi những từ khóa trùng lặp bằng cách chọn cột keyword -> chọn Data và chọn remove Duplicate để chắc chắn không còn từ khóa nào bị trùng lặp nữa.

Tiếp tục tiến hành lọc volume theo thứ tự từ cao xuống thấp bằng cách chọn cột volume và sử dụng tính năng Sort and Filter theo thứ tự trên Excel. Sau khi đã sắp xếp xong, có thể bạn sẽ phát hiện ra những từ khóa không liên quan và chúng ta sẽ tiếp tục xóa chúng đi chẳng hạn như các từ khóa như: nguyễn kim, điện máy xanh….

Tiếp đến, chúng ta sẽ lọc theo bảng chữ cái ở cột volume bằng cách sử dụng các tính năng của Sort and Filter. Sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục xóa đi những từ khóa không liên quan. Hãy nhìn thật kỹ các từ khóa bạn chọn để xóa tránh xóa nhầm những từ khóa Phantom bạn nhé!

Tiếp tục kiểm tra lại một lần nữa những từ khóa không liên quan để có thể xóa đi. Như vậy là chúng ta đã có được một sheet tập hợp những phantom keyword rồi đấy. Đây cũng là cách mà mình thực hiện khi triển khai các dự án SEO.

5. Kiểm tra và nhóm Topic

Ở bước này, bạn cần nhóm các keyword có liên quan với nhau lại theo từng nhóm chi tiết. Mỗi nhóm sẽ có một nội dung riêng và phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Việc phân chia topic cụ thể như sau:

 • Gắn keyword topic cluster
 • Gắn các keyword vào các subtopic phù hợp

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải triển khai tất cả các bài viết này, mà nên chọn lọc cái nào phù hợp với mình thôi.

6. Xác định allintitle, lựa chọn topic có allintitle phù hợp

Sau khi đã phân nhóm topic xong bạn sẽ tạo thêm cho mình một cột có tên gọi là allintitle. Nói một chút về Allintitle, khi bạn search trên Google theo cú pháp allintitle có nghĩa là bạn đang tìm tất cả những kết quả có title chứa một từ khóa nào đó. Mình sẽ lấy ví dụ để bạn dễ hiểu hơn nhé!

Khi bạn gõ theo cú pháp “allintitle:từ khóa”, chẳng hạn: “allintitle:máy lạnh electrolux có tốt không”, thì có nghĩa là bạn đang muốn Google tìm xem ở trên Internet hiện tại có bao nhiêu bài viết có title nói về từ khóa máy lạnh electrolux có tốt không, lúc này Google sẽ trả về toàn bộ bài viết đang có chứa tiêu đề là từ khóa này.

Trong nhóm các từ khóa mà bạn đã nhóm theo topic trên, hãy lấy từ khóa có volume cao nhất để kiểm tra allintitle nhé!

Chỉ số allintitle khi mà bạn tối ưu, chẳng hạn trên kết quả tìm kiếm là 147 thì bạn thấy số lượng này khá ít và vì thế cơ hội lên top cho keyword là cực kỳ cao.

Chỉ số allintitle để xác định đó có phải là Phantom hay không phải nhỏ hơn 500. Tuy nhiên, nếu website của bạn đã có uy tín trước đó rồi thì bạn có thể mở rộng lên 1000, 2000 thậm chí là 5000 tùy theo sức mạnh website của bạn. Còn nếu bạn chỉ mới triển khai thì tốt nhất nên lấy allintitle bé hơn 500 hoặc bé hơn 100 để khả năng thành công khi lên top dễ dàng thành công hơn.

7. Xác định traffic ước tính

Sau khi đã có được một danh sách từ khóa phantom keyword đã nhóm theo topic rồi, tiếp theo bạn cần ước tính lượng truy cập (traffic ước tính) của nó. Để có thể xác định được traffic ước tính, đầu tiên bạn cần vào công cụ Ahrefs. Mình sẽ lấy một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn.

Cụ thể, mình chọn từ khóa phantom: “máy lạnh tiết kiệm điện tốt nhất hiện nay” bỏ vào công cụ Ahrefs, trong kết quả tìm kiếm này sẽ có danh sách 10 top đầu như trong hình sau, và bạn sẽ thấy một cột traffic của danh sách này.

Hãy lấy trung bình cộng traffic của top 5 website đầu tiên, lúc này bạn sẽ có được traffic ước tính tương đối của từ khóa này. Trở lại với sheet lúc nãy, hãy tạo thêm một cột traffic ước tính và điền vào các số vừa tính được.

xác định traffic ước tính

Cuối cùng bạn chỉ cần triển khai bài viết theo topic là được.

Lưu ý thêm cho bạn:

 • Bạn có thể xóa đi những từ khóa dị biệt. Cụ thể là những từ khóa không dấu, các loại từ khóa dị biệt khác như máy mát-xa là dị biệt của máy massage, những từ khóa vô nghĩa.
 • Các số liệu trong các hình minh họa trên mình đã thực hiện trước đây nên có thể không đúng với thời điểm hiện tại.

Bước 2: Tính Keyword Golden Ratio

Keyword Golden Ratio là gì?

Keyword Golden Ratio hay còn gọi là tỷ lệ từ khóa vàng, được hiểu là tỷ lệ để quyết định bạn chọn keyword nào tốt nhất (Volume Search ổn, ít đối thủ cạnh tranh).

Nếu bạn tìm kiếm được các từ khóa này và sản xuất nội dung dựa trên đó, bài viết của bạn sẽ nằm trong top tìm kiếm vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Chỉ số tỷ lệ từ khóa vàng được đánh giá cao là bởi 4 lý do sau:

 • Giúp tăng lượng truy cập cho những trang Web mới.
 • Có tác dụng thu hẹp danh sách từ khóa và chọn ra những từ có lượng tìm kiếm cao.
 • Đây là những dữ liệu được tính toán thủ công nên không được công khai trên các công cụ tìm kiếm.
 • Tránh được thuật toán “Sandbox” đầy bí ẩn

Cách tính Keyword Golden Ratio

Keyword Golden Ratio (KGR) được tính theo công thức sau:

KGR = Số lượng kết quả tìm kiếm trên Google chứa từ khóa chia cho số lượng tìm kiếm hằng tháng.

Trong đó, yêu cầu bắt buộc số lượng tìm kiếm phải nhỏ hơn 250. Sau khi tính ra con số cụ thể, bạn sẽ bắt đầu so sánh tỷ lệ trên với 3 cấp độ như sau:

 • Tốt (<0.25)
 • Có thể có hiệu quả (0.25-1)
 • Không hiệu quả (>1)

Nếu bạn mới bắt đầu hãy chọn những từ khóa có KGR<0.25 ngay từ đầu để dễ dàng kiểm chứng độ hiệu quả bởi nhiều người.

Bước 3: Tối ưu Onpage & áp dụng cấu trúc Silo

Đến đây là bước nâng cấp tiếp theo sau Phantom để có thể dễ dàng đưa Phantom Keyword lên top và thúc đẩy luôn đối với các từ khóa thương mại bạn đang muốn SEO.

Tối ưu Onpage các bài viết

Trước đó HoangGH đã có 1 bài viết chi tiết về cách thức tối ưu Onpage rồi. Bạn nên xem bài viết chi tiết nếu chưa đọc qua chúng. Nếu không có nhiều thời gian, thì hãy đảm bảo rằng bạn làm đủ theo các bước này:

 • Chèn từ khóa vào Tiêu đề bài viết
 • Tối ưu URL: hãy để từ khóa SEO chính của bạn vào URL.
 • Chèn từ khóa vào các thẻ Heading & Sub-Headings
 • Internal Link và Outbound Link: Liên kết nội bộ đến các bài viết cùng chủ đề và đi link tới 1, 2 Website Authority khác cùng lĩnh vực.

Hãy chắc chắn rằng sau khi viết xong mỗi bài viết, bạn đều phải Submit URL đó lên Google ngay để bài viết có thể Index và nhanh chóng lấy thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm nhé.

>> Tham khảo: SEO onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu hóa SEO onpage hiệu quả nhất?

Xây dựng Silo, tạo dựng chủ đề thống nhất dưới con mắt Google

Khái niệm cấu trúc Silo cũng không mới vì mình cũng có chia sẻ khá kĩ trong bài viết trước. Nhưng khi áp dụng trong kĩ thuật này bạn sẽ có những lưu ý sau đây:

Đầu tiên, hãy tìm ra ít nhất từ 4 đến 5 bộ Phantom tương ứng với 5 bài viết. Đảm bảo rằng 5 bài viết này cùng liên quan đến 1 chủ đề lớn hơn.

cấu trúc silo

Cấu trúc Silo cho Phantom Topic máy massage

Ví dụ:

Như bạn thấy, mình chọn ra 4 bộ Phantom nữa hỗ trợ cho từ khóa “máy Massage mặt” là Cách Massage mặt bằng đá lạnh, cách Massage mặt bằng mật ong, lợi ích của Massage mặt và Massage mặt cho trẻ sơ sinh.

Sau khi viết bài và tối ưu On-Page xong xuôi, mình bắt đầu đi liên kết nội bộ các bài viết này đến chủ đề chính là “máy massage mặt” và liên kết qua lại giữa các bài viết Phantom với nhau.

Do các bài viết Phantom rất dễ lên top, bạn sẽ có hàng loạt các Phantom lên top một cách nhanh chóng. Công cụ tìm kiếm Google nhìn vào sẽ thấy rằng các Phantom này đều liên kết với từ khóa “máy massage mặt”.

Và thuật toán của nó hiểu rằng từ “máy massage mặt” liên qua mật thiết các từ đứng Top rồi, sẽ thúc đẩy nó lên luôn. Tương tự như vậy từ “máy massage” cũng được thúc đẩy dần dần lên top.

Lưu ý: Hãy đi liên kết nội bộ qua lại 2 chiều cho những từ khóa bạn muốn đẩy. Mục đích để Google hiểu được sự liên quan, đồng thời phân bổ sức mạnh linkjuice đồng đều giữa các Link.

Bước 4: Thiết lập hệ thống Backlink tự động IFTTT

Nếu bạn là độc giả thân thuộc của GTV blog, thì IFTTT là gì cũng không phải là mới mẻ. Trong kỹ thuật này IFTTT đóng vai trò tạo ra nguồn Backlink tham gia từ các trang mạng xã hội trỏ đến các bài viết Phantom.

Tôi đã làm 1 chuỗi các video hướng dẫn cách tự đang bài lên mạng xã hội bằng IFTTT khá chi tiết. Khi nào bạn triển khai thì hãy xem chúng nhé!

Đo lường hiệu quả kỹ thuật bằng cách nào?

Với mỗi công việc chắc chắn rằng bạn đều muốn biết được hiệu quả của nó như thế nào đối với thời gian cùng với các nguồn lực mà bạn bỏ ra. Đã bao giờ tự hỏi rằng liệu mình có chọn đúng bộ Phantom tốt ngay từ đầu hay không?

Bật mí cho bạn là, nếu bạn chọn đúng bộ Phantom tốt thì chắc chắn sau khi Submit Google, từ khóa của bạn sẽ tham gia ngay trong Top 10 đến 30 trong vòng 24 – 48h. Nếu không trong Top 30 thì có vẻ bạn chưa có sự lựa chọn hoàn hảo lắm.

Tiếp theo, mình sử dụng 2 công cụ thông dụng để kiểm tra lưu lượng truy cập cho Website và thứ hạng của từ khóa mang lại: Google Analytics và Webmaster Tool. Và bạn thực sự cần dành thời gian để tìm hiểu thêm cách sử dụng Google Analytics và Webmaster Tools đấy!

Nếu có sự tăng thứ hạng Website và tăng Traffic tự nhiên cho Website của bạn mỗi ngày đều đặn thì tuyệt vời! Bạn đã làm rất tốt. Tuy nhiên, tmình cũng muốn lưu ý cho bạn nếu kết quả không đúng như mong đợi của bạn thì sẽ có 2 những nguyên nhân chính

 • Website bị Google phạt
 • Nội dung chưa đủ chất lượng

Đến đây bạn thực sự cần phải nghiên cứu lại các lỗi phạt xảy ra và chất lượng bài viết của mình có đạt đúng tiêu chuẩn của người đọc và Google đang hướng đến hay không?

>> Tham khảo: 25+ hình phạt của Google & cách xử lý của dân SEO

Kết luận

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Phantom Keyword là gì và các kỹ thuật Phantom Keyword tăng Traffic cho Website. Và biết cách sử dụng chúng vào việc SEO để kéo Traffic cho Website của bạn một lượng tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

Tags : keywordtừ khóa
HoangGH

Tác giả HoangGH