close
SEO

Link Juice là gì? Tất cả những điều cần biết về Link Juice 2024

Link Juice là một trong những thuật ngữ khá phổ biến được sử dụng rộng rãi trong giới SEO. Tuy nhiên không hẳn ai cũng nắm vững về nó.

Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Link Juice trong SEO, trong bài viết hôm nay HoangGH sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến Link Juice bao gồm: Khái niệm, phương thức hoạt động, cách hạn chế thất thoát Link Juice, phương pháp tối đa hóa Link Juice cho website…

Cùng tìm hiểu thôi nào!

link juice

Link Juice là gì?

Link Juice là thuật ngữ được dùng để đo lường sức mạnh nhiều hay ít của backlink từ bên ngoài, nó bao gồm liên kết nội bộ giữa các trang trên cùng một website và liên kết bên ngoài, liên kết từ website chính dẫn đến những website khác.

Mỗi một liên kết dẫn tới trang của bạn đều có một link juice nhất định kèm theo đó. Vì vậy bạn có thể hiểu link juice như một dòng nước trong hệ thống và càng nhiều liên kết dẫn tới trang của bạn thì có nghĩa là sức mạnh đi qua trang web của bạn càng tăng lên. Điểm uy tín và chất lượng trang web của bạn sẽ được đánh giá cao.

Để tăng sức mạnh cho website, bạn có thể làm tăng số lượng đường liên kết dẫn về website của bạn thông qua hình thức:

 • Đối với hình thức trực tiếp: bạn có thể nâng cao chất lượng page bằng việc xây dựng liên kết, chia sẻ tài liệu, guest post hay các chiến dịch marketing trên trên các trang mạng xã hội
 • Đối với hình thức gián tiếp: bạn nên xây dựng cho trang web một nội dung xuất sắc để thu hút và gây ấn tượng với người đọc. Khi tạo được điểm nhấn thu hút, người đọc sẽ có xu hướng muốn chia sẻ chúng cho nhiều người khác trên các nền tảng khác. Đây là một hình thức tăng đường dẫn link tự nhiên. Tùy vào từng trang web liên kết với trang của bạn thì các link juice cũng sẽ khác nhau và sức mạnh của các dòng chảy từ trang web này dẫn sang web

>> Tham khảo: Backlink là gì? Những tiêu chuẩn SEO Backlinks chất lượng

Link Juice hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn có trang web A và B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng khác là không đổi và trang A có một liên kết trong khi trang B không có liên kết thì trang A sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm do Link Juice mà nó nhận được từ trang bên ngoài liên kết với nó.

Điều gì xảy ra nếu trang B cũng có được một liên kết? Điều này phụ thuộc vào lượng Link Juice mỗi liên kết đi qua. Để tôi giải thích cho bạn.

Ví dụ: Trang web A nhận liên kết từ 4 trang web khác, trong khi B nhận được liên kết từ 3 trang web. Tất cả các trang web liên kết này nhận được Link Juice từ các trang web khác.

 cách hoạt động của Link Juice

Vì A nhận được liên kết từ nhiều trang web hơn B, nên có nhiều Link Juice hơn được chuyển đến A. Và với điều kiện, các trang web liên kết đến A và B có sức mạnh tương đương nhau.

=> A có khả năng lớn sẽ được xếp hạng cao hơn B trong kết quả tìm kiếm.

Một ví dụ khác cho thấy rằng việc truyền các Link Juice xảy ra theo cả 2 hướng.

Những trang web ngoài liên kết đến trang A còn liên kết với nhiều trang web khác. Trong khi các trang web liên kết đến trang B chỉ liên kết đến B. Điều gì sẽ xảy ra?

Link Juice hoạt động mạnh hơn khi chỉ liên kết với 1 trang

Trong trường hợp này, tỷ lệ phần trăm Link Juice mà B nhận được cao hơn tỷ lệ phần trăm của trang web A nhận được. Điều này làm tăng cơ hội của trang B xếp thứ hạng cao hơn trang A.

Sculpting Link Juice

Là một quản trị web, chắc chắn bạn đã từng sử dụng các liên kết nofollow để bảo vệ việc thất thoát các link juice thông qua các outbound links. Quá trình này được gọi là Sculpting PageRank (tạm dịch: chế tác PageRank). Với các dofollow links (ngược lại với nofollow links), dòng chảy của Link Juice sẽ phân bố đều cho các link đến các website khác.

Việc Sculpting PageRank thường được dùng để quản lí những link liên kết ra bên ngoài bằng cách thêm thuộc tính nofollow vào một trong các liên kết gửi đi. Điều này đồng nghĩa với việc Link Juice sẽ không truyền đến các trang nofollow mà sẽ được truyền qua các liên kết khác.

Bạn có thể xem hình minh họa dưới đây.

sculpting link juice

Thực tế cho thấy rằng: Phương pháp này hiệu quả trong việc ngăn chặn dòng Link Juice đến các bình luận và liên kết spam được đăng trên blog. Ngược lại khi nói đến các Internal Link (liên kết nội bộ) trên trang web. Cách tốt nhất là cho phép dòng Link Juice chảy tự nhiên thay vì kiểm soát chúng bằng các thuộc tính rel=nofollow.

Link Juice thu được và phân phối trong trang web của bạn giữ cho các trang web nội bộ phổ biến cũng như các trang chủ của bạn trên công cụ tìm kiếm. Điều này nhằm tăng cường PageRank cho trang chủ.

Link Juice đến từ nhiều nguồn khác nhau

Trong thực tế, Link Juice có thể đến chủ yếu từ các nguồn dưới đây:

 • Các trang có nội dung liên quan đến web của bạn.
 • Trang có PageRank cao.
 • Các trang có tương đối ít liên kết ngoài.
 • Các trang có chứa nội dung chất lượng.
 • Trang xuất hiện cao trong SERPs.
 • Các trang có nội dung do người dùng tạo ra.
 • Các trang phổ biến, được thường xuyên đề cập trên phương tiện truyền thông xã hội.
Các nguồn nên lấy Link Juice

Link Juice không đến từ

Có nhiều bạn nhầm lẫn Link Juice có thể đến từ các nguồn bên dưới, nhưng sự thật lại không như thế, cụ thể Link Juice không đến từ:

 • Các trang đã liên kết đến web của bạn.
 • Trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có rất nhiều liên kết (ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn trang web).
 • Các trang không được index trên bộ máy tìm kiếm.
 • Liên kết trả phí.
 • Liên kết thu được trong một chương trình trao đổi liên kết. (Khi bạn liên kết đến trang web của ai đó để đổi lấy liên kết đến trang web bạn, về cơ bản không có tác dụng nào)
 • Liên kết từ các trang web không được xếp hạng, không có nội dung.
Các nguồn không nên lấy Link Juice

Link Juice có thực sự quan trọng?

Tuy Google đã bác bỏ cách tính PageRank và những thuật ngữ liên quan đến sức mạnh của link. Nhưng nếu suy nghĩ theo hướng tốt cho người dùng, “Link Juice” cũng đóng góp những vai trò nhất định. Bao gồm:

 • Giới thiệu người dùng tới những trang web có thẩm quyền, uy tín
 • Mở rộng và đa dạng hoá thông tin cho người dùng
 • Giúp Bot Google thu thập dữ liệu tốt hơn

Thế nào là Link Juice chất lượng?

Một “ Link Juice” chất lượng chắc chắn sẽ phải mang đến lợi ích cho người sử dụng. Bạn hãy lựa chọn “ link white hat” được xây dựng dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Là những đường dẫn link phổ biến cung cấp thêm các thông tin hữu ích cho người dùng
 • Là những trang web được đề cập trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Nó được gắn với các trang có đề cập tới những nội dung liên quan tới chủ đề của website của bạn.
 • Trang không chứa ít các liên kết ngoài.
 • Trang có thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng tìm kiếm, và được dẫn link từ các page uy tín có thẩm quyền

Cách website nhận được Link Juice

Dưới đây, mình sẽ gợi ý đến bạn một số cách để website của bạn có thể nhận được Link Juice:

Tạo Internal Link

Một trong những nguồn sức mạnh tiềm năng của Link Juice không ở đâu xa, đó chính là trang web của bạn.

Mải mê tìm kiếm các backlink có giá trị cao, nhiều webmaster thường bỏ qua các nhóm Link Juice từ chính các trang web phổ biến nhất của họ. Cả một nguồn sức mạnh to lớn đang đợi chờ bạn khai thác thông qua các Internal Link.

Với hầu hết các yếu tố SEO Onpage, Internal Link bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khóa. Hãy lên danh sách một vài từ khóa mà bạn đang nhắm đến cho trang web của mình. Sau đó, tìm trong danh sách các trang web của bạn chứa các từ khóa đó để tìm ra được trang web giá trị nhất.

internal link

>> Tham khảo: Internal link là gì? Hướng dẫn cách xây dựng Internal link hiệu quả

Một số công cụ hỗ trợ

Tôi sẽ gợi ý đến bạn top 3 công cụ hỗ trợ rất tốt trong việc tối ưu hóa Link Juice:

 • SEO Review Tools: Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn tìm thấy cả tên miền và chỉ số PA của trang cho một URL. Nó cũng sẽ cho bạn biết tổng số liên kết bên ngoài trỏ vào trang của bạn. Ngoài ra thì công cụ này còn cho phép bạn tra cứu 10 trang cùng một lúc.
 • Small SEO Tools: Đây là một bộ công cụ miễn phí đa năng với hơn 100 công cụ khác nhau. Chúng giúp bạn trong việc kiểm tra bản quyền bài viết, kiếm tra thứ hạng trang web, xử lí văn bản, kiểm tra chỉ số SEO cho website, kiểm tra backlink, kiểm tra từ khóa, giúp google submit website website nhanh hơn.
 • Open Site Explorer: Đây là một công cụ miễn phí của SEOmoz. Công cụ này giúp bạn kiểm tra, nghiên cứu các liên kết của đối thủ hoặc site của mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng ta tìm kiếm các nguồn backlink, phân tích website của đối thủ và so sánh với website của mình.

Khi bạn đã có danh sách các từ khóa mục tiêu cũng như các trang web có giá trị nhất thì đã đến lúc lấy các Link Juice từ những trang web đó rồi.

Lấy Link Juice

Đặt liên kết đến trang mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng từ khóa của bạn dưới dạng Anchor Text.

Hãy cẩn thận khi chèn liên kết có Anchor Text là từ khóa chính xác. Vì điều này có thể khiến Google hiểu nhầm bạn đang spam từ khóa. Bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa hoặc LSI Keywords để tránh trường hợp này.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, lượng giá trị của một trang có thể chia đều cho tổng số liên kết của trang đó. Vì thế bạn cần xóa đi các Outbound Link không cần thiết để tối ưu hóa lượng Link Juice.

Bạn có thể sử dụng rel=”nofollow” tag để tránh việc truyền Link Juice. Nhưng nó không giúp bạn tăng giá trị của trang thông qua các liên kết khác trên trang.

Bạn có thể tìm thấy số lượng liên kết nội bộ của một trang trong Google Search Console bằng cách search traffic.

>> Tham khảo: Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng từ A->Z

Phương pháp tối đa hóa link juice

Link Juice vô cùng quan trọng đối với bảng xếp hạng tìm kiếm của trang web. Vì thế việc tối đa hóa Link Juice là một phần không thể thiếu trong SEO. Quá trình này gồm có 2 phần:

 • Tối đa hóa Link Juice hiện có
 • Kiếm thêm Link Juice
tối ưu hóa link juice

Tối đa hóa Link Juice bằng Internal Link

Rất nhiều Seo-ers đã bỏ qua nhóm Link Juice từ chính trang web của mình. Mà họ không ngờ rằng nó có giá trị to lớn và đang chờ được khai thác cũng như phân phối cho các trang web khác.

Để tối ưu hóa Internal Link cho một trang cụ thể, bạn cần:

 • Tạo danh sách keyword và các LSI keyword có liên quan đến nội dung của trang
 • Các trang khác có liên quan đến nội dung đó.

Bạn có thể sử dụng cú pháp site: intext: kết hợp với keyword để tìm kiếm nội dung.

Hãy bỏ qua những trang web không phù hợp. Link đến các trang web mục tiêu có giá trị hàng đầu trong danh sách các trang web mà bạn tìm được.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng: Đừng sử dụng cùng một Anchor Text cho nhiều trang web vì điều này có thể khiến google hiểu rằng bạn đang spam.

Cần cân nhắc xóa các liên kết ít liên quan khỏi các trang có giá trị cao để tránh làm loãng lượng Link Juice. Check My Links là một plugin siêu hữu ích để giúp bạn tìm kiếm các liên kết trên một trang.

Cách nhận thêm Link Juice cho trang web

Có một vài cách để trang của bạn có thể nhận thêm link juice, làm tăng sức mạnh và nâng cao vị trí của trên trên PageRank là

Thêm thẻ hreflang cho các trang web quốc tế

Đối với các trang web quốc tế, việc bổ sung thẻ hreflang giúp các các công cụ tìm kiếm nhận được tín hiệu để xác định ngôn ngữ của website. Định dạng ngôn ngữ của từng phiên bản khác nhau của mỗi trang sẽ nâng cao thứ hạng của website trên bảng tìm kiếm của từng ngôn ngữ.

Thẻ hreflang tạo cho các trang một nền tảng tốt và cho phép các link juice được chia sẻ giữa các trang và các phiên bản ngôn ngữ của chúng.

Bên cạnh đó, các thẻ hreflang cũng có thể được thêm vào XML bản đồ miền của trang.Cung cấp cho các công cụ tìm kiếm trực tiếp đến tất cả các trang và các phiên bản của chúng một tệp duy nhất.

Link reclamation

Link reclamation ( Cải tạo liên kết) là quá trình tìm kiếm đề cập đến thương hiệu của bạn trực tuyến và yêu cầu nhà xuất bản chuyển đổi nó thành một liên kết. Đề cập có thể có ở mọi hình dạng và kích cỡ, thường bắt đầu bằng đề cập đến thương hiệu.

Link Reclamation giúp bạn tìm ra các URL bị lỗi 404

Link Reclamation giúp bạn tìm ra các URL bị lỗi 404

Tìm các địa chỉ web bị lỗi 404 không tồn tại trong web của bạn bằng cách sử dụng một số công cụ thu thập thông tin. Ví dụ: trình thu thập thông tin Site Crawl.

Công cụ Ahrefs cũng có thể sử dụng trong trường hợp giúp bạn tìm liên kết sau đó thu thập địa chỉ website.

Linkbait content – kỹ thuật skyscraper

Linkbait content là content đặc biệt, thu hút được nhiều liên kết tới website một cách tự nhiên. Bởi vậy đây là một trong những cách tốt nhất để thu hút link juice cho website.

Skyscraper

Các content được tạo ra là những nội dung mà người đọc đang tìm kiếm, có ích và khiến người dùng muốn chia sẻ. Đây chính là kỹ thuật Skyscraper. Những bài viết được xây dựng mở rộng nội dung, cập nhật nội dung và trình bày đẹp. Các bài viết được xây dựng với những nội dung giá trị, nhiều thông tin mới, hấp dẫn. Bên cạnh xây dựng nội dung thu hút, nhiều người có xu hướng bị thu hút bởi các yếu tố khách quan như hình ảnh. Vậy nên việc xây dựng một bài với nhiều hình ảnh minh họa sẽ giúp thu hút thêm người đọc.

Sau khi xây dựng được nội dung hoàn chỉnh, bạn hãy tận dụng mạng xã hội và các phương tiện truyền thông để mang bài viết chia sẻ tới tất cả mọi người.

Tiếp cận cộng đồng

Tiến hành phương pháp tiếp cận cộng đồng, sau khi bạn xây dựng được linkbait content ứng ý.

Kết luận

Link juice là một phần không thể thiếu và nắm giữ vai trò quan trọng nhất định trong SEO. Hy vọng rằng bài viết với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm nhiều về link juice là gì cũng như cách xây dựng link juice cho website hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Tags : backlinkOffpageSEO Offpage
HoangGH

Tác giả HoangGH