close
SEO

LSI Keywords là gì? Cách sử dụng từ khóa LSI trong SEO

LSI Keywords được xem là giải pháp hữu hiệu để tối ưu SEO On-page, từ đó thúc đẩy thứ hạng của Website một cách nhanh chóng.

Vậy LSI Keywords là gì? Hãy cùng HoangGH tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây nhé. Bạn sẽ nắm được khái niệm này và hiểu ý nghĩa, vai trò cũng như cách tối ưu nó trong SEO.

lsi keywords là gì

LSI Keywords là gì?

LSI Keywords là các từ khóa đơn hoặc nhiều từ có ngữ cảnh liên quan đến chủ đề chính của nội dung.

Ví dụ, khi bạn viết một bài giới thiệu về Apple. Từ “apple” ở đây có thể được hiểu là “quả táo” hoặc thương hiệu Apple.

Google xác định quả táo mà bạn đang nhắc đến thông qua các từ đồng nghĩa hoặc các thuật ngữ tương tự về mặt ngữ nghĩa. Ví dụ, nếu bạn đang viết về thương hiệu Apple. Thì bài viết của bạn tất nhiên sẽ có các từ như “công ty”, “iPhone”, hoặc “cổ phiếu Apple”. Mặt khác, nếu bạn đang viết về quả táo, thì bài blog của bạn sẽ có các từ như “trái cây”, “cây táo”,…

Google có thể xác định được những từ liên quan đến ngữ cảnh để từ đó quyết định nội dung bài viết của bạn.

LSI là gì?

Latent Semantic Indexing (LSI) được gọi là lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn, đây là một kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp Google hiểu rõ nội dung trên các trang web. Bằng việc hiểu rõ các thuật ngữ liên quan về mặt khái niệm, các công cụ tìm kiếm có thể cung cấp các kết quả phù hợp hơn cho người dùng.

LSI là gì

Vai trò quan trọng của LSI Keywords trong SEO

Nội dung có chứa các LSI keywords sẽ đạt được những lợi ích sau đây về khía cạnh SEO cũng như trải nghiệm người dùng:

Giúp các công cụ thu thập thông tin hiểu rõ hơn về nội dung của bạn

Trước đây, việc SEO chủ yếu thực hiện theo cách nhồi nhét từ khóa chính. Lúc này, từ khóa giúp các công cụ của Google xem xét và nhận ra nội dung được nhắc đến trong bài viết bất kỳ. Tuy nhiên, điều này đã không còn tác dụng ở thời điểm này nữa.

Thuật toán Google Panda, Hummingbird liên tiếp ra đời đã đặt dấu chấm hết cho những nội dung kém chất lượng. Chúng không còn nằm trong danh sách ưu tiên trên đường đua khốc liệt của Google nữa.

Lúc này, những bài viết chất lượng với sự xuất hiện tự nhiên của key chính, LSI keywords chính là lựa chọn tối ưu. LSI Keywords sẽ giúp Google nhanh chóng nhận biết chủ đề được nhắc đến theo cách hiệu quả nhất.

Với LSI keywords Website của bạn có thể truy vấn thêm nhiều từ khóa

Đôi khi, người dùng có thể tìm thấy bạn thông qua những từ khóa LSI. Lúc này, nó trở thành ưu điểm tuyệt vời, giúp tăng thứ hạng và cơ hội xuất hiện của Website trên trang kết quả. Đây là lợi thế mà bạn nên tranh thủ bởi những từ khóa chính có mức cạnh tranh cao. Rất khó để bạn có thể dẫn đầu trong cuộc đua của các từ khóa chính trên trang tìm kiếm.

LSI Keywords là những gợi ý giúp bạn thể hiện một bài viết tốt hơn

Những từ khóa LSI đều có tính gắn kết chặt chẽ với chủ đề chính bạn đang nhắc đến. Đó cũng là các từ khóa thường được người dùng tìm kiếm trên Google. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để triển khai các Heading. Cách này sẽ tạo được content tốt, có kết cấu chặt chẽ và đáp ứng được nhiều nhu cầu của người dùng chỉ trong một bài viết, một lần tìm kiếm.

LSI Keyword là những gợi ý có ngữ nghĩa tiềm ẩn

LSI Keyword là những gợi ý có ngữ nghĩa tiềm ẩn

Tạo được những trải nghiệm tuyệt nhất cho người đọc

Với những từ khóa LSI, bạn có thể dễ dàng đề cập đến những thuật ngữ liên quan trong chủ đề mình nói đến. Từ đó, giúp người đọc có được trải nghiệm tốt hơn, đồng thời không phải đọc một bài viết thiếu tự nhiên với cách nhồi nhét từ khóa truyền thống.

Với những vai trò này, bạn đã giúp Google hiểu nội dung Website của mình nhanh chóng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã Seo Onpage một cách hiệu quả hơn.

Phân biệt LSI với từ đồng nghĩa và từ đa nghĩa

Mình tin rằng sẽ có nhiều người cho rằng LSI chính là từ đồng nghĩa hoặc từ đa nghĩa. Nhưng thực tế từ khóa LSI không phải là từ đồng nghĩa hay đa nghĩa.

Từ đồng nghĩa là những từ có ý nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau. Ví dụ: “siêng năng”, “chăm chỉ”, “cần cù” đây là những từ đồng nghĩa có ý nghĩa giống nhau, có thể thay thế được cho nhau trong đoạn văn.

Những từ như “ăn, xơi, chén” là những từ đồng nghĩa gần giống nhau và cần cân nhắc để phù hợp với ngữ cảnh đoạn văn.

Từ đa nghĩa được Wikipedia giải thích như sau:

Từ đa nghĩa (cách gọi khác từ nhiều nghĩa) là những từ có một số nghĩa biểu thị những đặc điểm, thuộc tính khác nhau của một đối tượng, hoặc biểu thị những đối tượng khác nhau của thực tại. Hiện tượng từ đa nghĩa được quan sát thấy ở hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới

Ví dụ: Trong tiếng Anh có từ khóa “Apple” vừa có sự liên quan tới “Apple” (Quả táo) vừa có sự liên quan tới “Apple Computer” (máy tính hãng Apple)

Không có gì sai khi bạn sử dụng các từ khóa đồng nghĩa hay đa nghĩa để thay thế cho từ khóa chính trong nội dung. Nhưng thực sự đó không phải là từ khóa LSI.

Ví dụ với từ khóa “giày chạy bộ” sẽ có một số bạn nhầm lẫn là những từ khóa như giày “chạy bộ giá rẻ”, “giày chạy bộ tốt” một số bạn nghĩ đến những từ này bởi chúng là những từ khóa có khả năng được lập chỉ mục cùng với từ khóa “giày chạy bộ”.

Thực tế những từ khóa này là những từ khóa được cho là có liên quan tới chủ đề của bài viết của bạn nên có khả năng được Google lập chỉ mục chung với từ khóa “giày chạy bộ”.

Tương tự như 2 từ khóa trên, Google hoàn toàn có thể lập chỉ mục thêm từ khóa “kinh nghiệm chọn giày chạy bộ” với cùng một bài viết về “giày chạy bộ”

Các từ khóa LSI trong ví dụ “giày chạy bộ” ở đây là các từ như: các loại giày, cách chọn giày, các thương hiệu giày chính hãng (Lining, Bitits, Adidas, Nike..)

4 Cách tìm từ khóa LSI đơn giản, phổ biến nhất

Thành thật mà nói, nếu thử tìm kiếm câu hỏi “Làm sao để tìm từ khóa LSI?” chắc hẳn bạn sẽ thấy hàng triệu kết quả khác nhau. Nhưng dưới đây là danh sách tổng hợp các phương pháp thông dụng và dễ thực hiện nhất hiện nay.

1. Thông qua Search Engine của Google

Một trong những phương pháp tìm LSI keywords dễ dàng thực hiện nhất chính là thông qua Search Engine. Bạn có thể nhập một cụm từ cụ thể trong Google Search để tìm các LSI keywords liên quan và các cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ như, khi nhập cụm từ tìm kiếm “Website”, bạn sẽ thấy có những LSI keywords như sau:

Các LSI keywords có được sau khi nhập từ khóa website

Các LSI keywords có được sau khi nhập từ khóa website

Sử dụng chức năng Google Autocomplete (Google Suggest)

Khi bạn nhập Keyword cụ thể, Google sẽ đưa ra các từ/cụm khóa gợi ý. Đây chính là chức năng Google Autocomplete. Google Autocomplete (tự động hoàn thành) hay còn được gọi với cái tên khác là Google Suggest (gợi ý).

Đây cũng là một cách khá phổ biến và hữu hiệu để tìm các LSI keywords. Ví dụ như khi bạn nhập tìm kiếm Keyword “kem chống nắng”. Và Google sẽ đề xuất những gợi ý trong bảng thả xuống như sau:

Các gợi ý do Google đề xuất sau khi nhập từ kem chống nắng

Các gợi ý do Google đề xuất sau khi nhập từ kem chống nắng

Theo cách này, bạn có thể nhập Keyword vào ô tìm kiếm. Sau đó, xem xét những gợi ý mà Google đưa ra. Đây cũng chính là một cách để bạn thu thập được những cụm Keyword mở rộng.

Thậm chí là bạn cũng có thể đưa chúng vào nội dung bài viết của mình. Hoặc cũng có thể tạo một nội dung mới cho những cụm Keyword mở rộng có giá trị.

Sử dụng chức năng liên quan

Như ví dụ ở trên về “kem chống nắng”. Nếu bạn kéo xuống phía cuối trang kết quả tìm kiếm của Google, sẽ thấy như sau:

Các tìm kiếm có liên quan

Bạn có thể tham khảo những cụm Keyword này và biết đâu sẽ có một vài ý tưởng để tìm LSI keywords cho bài viết của mình.

Thông tin trong trang kết quả tìm kiếm

Sau khi nhập tìm từ khóa, bạn hãy chú ý vào các kết quả. Biết đâu bạn sẽ tìm được những gợi ý về LSI keywords. Chẳng hạn như khi tôi nhập tìm “kem chống nắng”, kết quả như sau.

3 trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm

3 trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm

Chỉ với 3 kết quả đầu tiên thôi mà tôi đã có thể có được khoảng 9 từ liên quan đến Keyword chính của mình rồi.

Các Tag Google Image

Cùng xem qua ví dụ dưới đây để biết được cách tìm LSI keywords là gì bằng các tag Google Image.

Khi bạn nhập tìm kiếm “chảo chống dính” và lựa chọn xem Hình ảnh thì Google sẽ hiển thị kết quả như sau:

Kết quả tìm kiếm hình ảnh chảo chống dính

Kết quả tìm kiếm hình ảnh chảo chống dính

Từ kết quả tìm kiếm này, bạn có thể tìm được nhiều LSI keywords. Chẳng hạn như “chảo nhôm”, hoa cương”, “inox”,….

2. Google Keyword Planner

Một phương pháp khác để tìm kiếm các LSI keywords chính là sử dụng Google Keyword Planner. Trước hết, bạn phải đăng nhập vào tài khoản Google AdWords và sử dụng Keyword Planner.

Các LSI keywords liên quan đến từ khóa website

Các LSI keywords liên quan đến từ khóa website

Sau khi đăng nhập vào Google AdWords xong, bạn hãy lựa chọn tùy chọn “Find Keywords” (Tìm Keyword). Nhấp vào tùy chọn “Search for new Keywords using a phrase, website, or category” (Tìm kiếm các từ khóa mới bằng việc sử dụng cụm từ, website, hoặc thể loại)

Tôi đã nhập cụm từ “website”, sau đó nhấp vào nút “Get Ideas” và nhận được kết quả như trên.

3. Tool keyword LSI

Dưới đây là 2 cách ứng dụng Tool keyword LSI để tìm từ khóa LSI:

Sử dụng Tool LSI Graph

Mỗi ngày, công cụ LSI Graph cho phép bạn tìm kiếm các LSI Keywords cho 20 cụm từ tìm kiếm. Bạn chỉ cần nhập cụm từ tìm kiếm (tôi lại nhập cụm từ “website) và nhấp vào nút “Generate”. Kết quả sẽ như hình dưới đây:

Sử dụng tool LSI Graph

Sử dụng Tool Keywordtool.io và Ubersuggest

Nếu bạn chưa thử dùng Keywordtool.io và Ubersuggest để tìm kiếm LSI Keywords thì quả là một điều thiếu sót. Bởi chỉ với một vài thao tác khá đơn giản là bạn đã nhận lại được rất nhiều lợi ích về từ khóa liên quan cũng như các chủ đề hữu ích.

Công cụ Keywordtool.io và Ubersuggest

4. Tool SEO

Các công cụ SEO cũng là sự lựa chọn của khá nhiều người trong việc tìm kiếm các từ khóa LSI.

Sử dụng chức năng Keywords Explorer của Ahrefs

Như ví dụ dưới đây, khi tôi thử nhập tìm tên của cựu tổng thống Mỹ “trump” trong Ahrefs và nhận được kết quả như sau:

Sử dụng Keywords Explorer của Ahrefs

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sử dụng chức năng Keywords Explorer của Ahrefs để có được nhiều ý tưởng về từ khóa LSI thông qua những từ/cụm từ liên quan.

SEMrush SEO Tool

Có lẽ, SEMrush chính là công cụ SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi nó cung cấp nhiều tính năng giúp bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình. Nó có một tính năng đặc biệt tên là “SEO Content Template” (mẫu nội dung chuẩn SEO).

Tính năng này đưa ra gợi ý về LSI keywords là gì, và liên quan đến những Keyword mục tiêu của bạn.

Hướng dẫn sử dụng từ khóa LSI trong bài viết của bạn hiệu quả

Rất nhiều người làm content, seo đang sử dụng từ khóa LSI. Nhưng không phải ai cũng mang tới cho Website của mình một thứ hạng cao. Hãy xem, đặt từ LSI Keyword ở đâu để mang tới hiệu quả tốt nhất nhé.

1. Tiêu đề

Rõ ràng, tiêu đề là phần có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ bài viết nào. Do đó, việc tối ưu hóa tiêu đề là cực kỳ cần thiết. Nó chính là yếu tố giúp việc xếp hạng tìm kiếm của content được tốt hơn. Do đó, bạn hãy tối ưu tiêu đề thật tốt với LSI Key nhưng cố gắng đừng làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của người xem nhé.

2. Thẻ Meta Description

Meta chính là thẻ người dùng sẽ đọc được thông tin khi tìm kiếm mà chưa cần click vào đường dẫn. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng ít nhất một từ khóa LSI trong thẻ này. Nó sẽ một trong những yếu tố nhỏ nhưng mang lại tác động rất tốt trong việc thúc đẩy Website của bạn thăng hạng trên công cụ tìm kiếm.

3. Các thẻ tiêu đề H2, H3…

Các tiêu đề trong bài viết cũng có vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa trang. Hãy chắc chắn rằng bạn có rắc những từ khóa LSI ở những tiêu đề này. Google sẽ đánh giá rất cao điều đó đấy.

4. Thẻ Alt

Alt chính là những thẻ gắn hình ảnh của bạn. Google cũng rất trú trọng “quét” và đánh giá những thẻ này. Nếu bạn đang đăng bài trên một trang bất kỳ, hãy đảm bảo nó có càng nhiều từ khóa càng tốt. Đồng thời, sử dụng cả từ khóa chính lẫn từ khóa LSI trong các thẻ Alt của mình nhé.

5. URL bài đăng của bạn

Bạn nên đảm bảo cấu trúc URL của mình tốt và đảm bảo tính ngắn gọn, ngọt ngào và đủ dùng. Đặc biệt, quan trọng nhất là URL nên chứa từ khóa được tối ưu hóa để đảm bảo rằng nó làm hài lòng Google.

Những lưu ý để sử dụng LSI Keywords hiệu quả

SEO không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Bạn cần hướng đến mục tiêu dài lâu để mang lại hiệu quả tốt nhất. Và dưới đây chính là thông tin bạn cần lưu ý để làm được điều này cùng LSI Keywords đấy.

Luôn hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng

Bạn muốn ai đọc những bài viết, nội dung mình đưa lên Internet? Để họ đọc và hứng thú với những gì mình viết, bạn cần hiểu được mong muốn, mục đích của họ trong quá trình tìm kiếm là gì. Từ đó, dễ dàng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Không bao giờ bỏ quên từ khóa chính

Dù có bao nhiêu LSI Keyword đi chăng nữa thì từ khóa chính vẫn là đích đến. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về key chính và sử dụng nó như trọng tâm của nội dung. LSI Key chỉ góp phần giúp bạn tăng lưu lượng tìm kiếm cũng như hoàn thiện nội dung để tối ưu SEO Onpage mà thôi.

Tuyệt đối tránh việc nhồi nhét từ khóa LSI

Đừng bao giờ nhồi nhét từ khóa. Đây chính là lời khuyên hữu ích nhất cho bạn trong thời điểm này. Nó sẽ khiến những thuật toán của Google khó chịu và thổi phạt bạn. Thay vì vậy, hãy trải đều từ khóa LSI trong nội dung theo cách thật tự nhiên.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể biết được LSI keywords là gì và những lợi ích mà chúng mang lại. Hãy tham khảo và áp dụng đúng cách để cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO cho website của bạn ngay từ hôm nay.

Chúc các bạn thành công!

Tags : keywordtừ khóa
HoangGH

Tác giả HoangGH