close
SEO

25+ hình phạt của Google & cách xử lý của dân SEO

Vào 1 ngày đẹp trời bạn nhận được báo cáo thao tác thủ công trong Google Search Console. Đừng lo lắng, bạn có thể phục hồi. Bài đăng này HoangGH sẽ hướng dẫn bạn cách phục hồi từ các hình phạt của Google.

Hậu quả của việc nhận một thao tác thủ công có thể rất nghiêm trọng: mất khả năng hiển thị, lưu lượng truy cập và doanh thu của tìm kiếm không phải trả tiền …

Sau khi bạn bị Google phạt thủ công, bạn sẽ làm gì?

Bài đăng này mình sẽ tổng hợp và giải thích cách khôi phục mọi loại hình phạt của Google.

Nhưng trước tiên cần phân biệt rõ giữa “thuật toán” & “hình phạt” …

lỗi phạt của Google

Nhầm lẫn “thuật toán” với “hình phạt”

Có rất nhiều suy đoán xung quanh các hình phạt của Google. Phổ biến nhất là nhầm lẫn một thuật toán với một hình phạt.

Các bản cập nhật cao cấp như Penguin và Panda … không thực sự bị phạt, chúng là các thuật toán của Google. Các thuật toán dựa trên một tập hợp các quy tắc và phép tính để tự động đưa ra kết quả mong muốn.

Trong trường hợp của Panda và Penguin, kết quả cuối cùng của Google là giảm hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng được xác định trong Nguyên tắc quản trị trang web (Google Webmaster Guidelines).

Hiểu được sự khác biệt giữa việc trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi hình phạt thủ công so với việc kích hoạt một thuật toán là điều quan trọng. Nó quyết định cách thức tiến hành về mặt phát triển chiến lược phục hồi.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất trong việc xử lý hình phạt so với sự kiện thuật toán là nhu cầu và cơ hội tương tác trực tiếp với Google. Trang web bị Google phạt sẽ nhận được “Báo cáo thao tác thủ công” qua Google Search Console, còn việc trang bị ảnh hưởng bởi thuật toán thì không. Với những lỗi phạt, bạn được yêu cầu phải giải thích vấn đề cũng như trình bày cách giải quyết trong “Yêu cầu xem xét lại”.

Khi SEO website hiểu được sự khác biệt giữa việc trang web bị phạt thủ công hay ảnh hưởng bởi thuật toán quyết định cách thức tiến hành chiến lược phục hồi hiệu suất và thứ hạng trang hiệu quả.

Vậy là bạn đã hiểu được thế nào là “thuật toán” & “hình phạt”. B ây giờ mình sẽ bắt đầu đi vào giải thích mọi loại thao tác thủ công của Google – các hình phạt – và các bước để khôi phục.

Những hình phạt của Google & cách khôi phục

1. Che giấu hoặc Chuyển hướng lén lút

Kỹ thuật che giấu là hành động hiển thị cho người dùng các trang khác với các trang được hiển thị cho Google. Chuyển hướng lén lút đưa người dùng đến một trang khác với trang được hiển thị cho Google. Cả hai hành động đều vi phạm nguyên tắc quản trị trang web.

Hình phạt này có hai dạng:

 • Đối sánh từng phần ảnh hưởng đến các phần của trang web của bạn.
 • Kết quả phù hợp trên toàn trang ảnh hưởng đến toàn bộ trang web của bạn.

Cách Khắc phục

 1. Điều hướng đến Google Search Console > Thu thập thông tin > Tìm nạp như Google, sau đó tìm nạp các trang từ các phần bị ảnh hưởng của trang web của bạn.
 2. So sánh nội dung trên trang web của bạn với nội dung do Google tìm nạp.
 3. Giải quyết bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai để cuối cùng chúng giống nhau.
 4. Kiểm tra tất cả các chuyển hướng và xóa các chuyển hướng:
  – Đưa người dùng đến một điểm đến không mong muốn.
  – Chuyển hướng có điều kiện (ví dụ: chỉ chuyển hướng người dùng đến từ một nguồn nhất định).
  – Nói cách khác là “lén lút”.
 5. Gửi yêu cầu xem xét lại sau khi khắc phục các vấn đề này.

Mẹo: Các loại chuyển hướng này thường được tạo bởi các plugin CMS, có thể nằm trong tệp .htaccess của bạn hoặc có thể được viết bằng JavaScript.

2. Chuyển hướng lén lút trên thiết bị di động

Không có gì lạ khi phiên bản trang web dành cho thiết bị di động hiển thị nội dung hơi khác so với phiên bản dành cho máy tính để bàn. Ví dụ như hình ảnh phải được sửa đổi để phù hợp với màn hình nhỏ hơn, hay đôi khi cần phải chuyển hướng người dùng di động từ URL này sang URL khác để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Miễn là chuyển hướng đưa người dùng đến một trang về cơ bản giống nhau, thì đây là cách sử dụng chuyển hướng hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, khi người dùng di động bị chuyển hướng lén lút đến các nội dung khác nhau, điều đó dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt và có thể bị phạt.

Trích Nguyên tắc về chất lượng của Google đề cập đến hành vi chuyển hướng lén lút trên thiết bị di động như sau:

Người dùng trên máy tính để bàn nhận được một trang bình thường, trong khi người dùng trên thiết bị di động được chuyển hướng đến một miền spam hoàn toàn khác.

Cách Khắc phục

Nếu bạn không cố ý tham gia vào các chuyển hướng lén lút:

 1. Hãy kiểm tra báo cáo Vấn đề bảo mật để xem liệu trang web của bạn có bị tấn công hay không.
 2. Sau khi xác nhận rằng trang web của bạn không bị tấn công, bước tiếp theo là điều tra xem có tập lệnh hoặc yếu tố nào của bên thứ ba đang gây ra sự cố hay không.
 3. Xóa mọi tập lệnh hoặc phần tử của bên thứ ba mà bạn không kiểm soát.
 4. Kiểm tra trang web của bạn trên thiết bị di động hoặc trình giả lập để xem chuyển hướng đã dừng chưa.
  Khi bạn xác định được một tập lệnh hoặc yếu tố cụ thể mà bạn tin là nguyên do của chuyển hướng lén lút, hãy xóa nó khỏi trang web. Nếu tập lệnh đó quan trọng, trước mắt hãy khắc phục sự cố, sau đó cài đặt lại và thử nghiệm.

Nếu bạn cố tình tham gia vào các chuyển hướng lén lút:

 1. Thực hiện các chỉnh sửa cần thiết để tuân thủ các nguyên tắc của Google bằng cách kiểm tra trang web của bạn trên thiết bị di động hoặc trình mô phỏng.
 2. Sau khi thực hiện các chỉnh sửa cần thiết và hoàn tất việc kiểm tra, hãy điều hướng đến Google Search Console > Security & Manual Actions > Manual Actions and Request a Review. Đối với bất kỳ yêu cầu xem xét lại nào, hãy thẳng thắn và trung thực – giải thích lỗi đã xảy ra như thế nào và những hành động cụ thể nào đã được thực hiện để ngăn việc lặp lại.
 3. Theo dõi tài khoản Search Console, nơi Google sẽ thông báo rằng một cuộc đánh giá lại trang web đã xảy ra. Giả sử trang web của bạn không còn vi phạm các nguyên tắc, thao tác thủ công sẽ được thu hồi.

Mẹo: Luôn kiểm tra phiên bản dành cho thiết bị di động của các trang có chứa mã hoặc phần tử tập lệnh chuyển hướng người dùng di động trong “Công cụ kiểm tra URL” để tránh tự gây ra hình phạt. Chuyển hướng lén lút trên thiết bị di động thường không cố ý và có thể xảy ra mà quản trị viên web không biết. Một vài trường hợp thường xảy ra như:

 • Mã được thêm vào để tạo quy tắc chuyển hướng cho người dùng di động.
 • Tập lệnh hoặc phần tử được thêm vào để hiển thị quảng cáo và chuyển hướng người dùng di động.
 • Tin tặc thêm một tập lệnh hoặc phần tử chuyển hướng người dùng di động đến một trang web độc hại.

3. Che giấu: Vi phạm Miễn phí Nhấp chuột Đầu tiên

Hình phạt che giấu này được áp dụng đối với các trang web hiển thị đầy đủ nội dung cho Google nhưng hạn chế nội dung có thể xem đối với người dùng, cụ thể là người dùng đến từ các dịch vụ của Google theo chính sách Miễn phí lần nhấp đầu tiên của Google. Một trang web không tuân thủ chính sách nếu nó yêu cầu người dùng đăng ký, đăng ký hoặc đăng nhập để xem toàn bộ nội dung.

Đây là một hình phạt khác có hai dạng:

 • Đối sánh từng phần ảnh hưởng đến các phần của trang web của bạn.
 • Kết quả phù hợp trên toàn trang ảnh hưởng đến toàn bộ trang web của bạn.

Cách khắc phục

 1. Nội dung hiển thị cho người dùng đến từ các dịch vụ của Google phải giống như nội dung hiển thị cho Google. Thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào cần thiết để tuân thủ.
 2. Gửi yêu cầu xem xét lại sau khi khắc phục sự cố.

Mẹo: Sử dụng chính sách “Miễn phí lần nhấp đầu tiên” của Google. Cho phép người dùng xem toàn bộ bài viết trên trang web của bạn mà không cần đăng ký, đăng ký hoặc đăng nhập khi đến từ các dịch vụ của Google.

4. Lỗi che dấu hình ảnh

Kỹ thuật che giấu hình ảnh trong SEO website là hành động hiển thị nội dung hình khác với người dùng với nội dung được hiển thị cho Google như:

 • Hình bị che khuất bởi một hình ảnh khác.
 • Khác với hình ảnh được thể hiện.
 • Chuyển hướng user khỏi hình ảnh đến một trang đích khác.

Cách khắc phục

 1. Xem xét và chỉnh sửa sao cho hình ảnh được hiển thị đồng nhất với người dùng
 2. Gửi Yêu cầu xem xét lại sau khi khắc phục sự cố.

Mẹo: Kiểm tra lại bất kỳ plugin nào mà bạn đã cài đặt để đảm bảo chúng không tạo ra sự cố che giấu hình ảnh.

5. Trang web bị tấn công

Tin tặc liên tục tìm cách khai thác trong WordPress và các hệ thống quản lý nội dung khác để đưa nội dung và liên kết độc hại vào. Điều này thường được che giấu và khó tìm và sửa chữa.

Khi Google phát hiện ra điều này, một thông báo “Trang web này bị tấn công” sẽ được chèn vào kết quả tìm kiếm cho các trang bị ảnh hưởng. Điều này thường dẫn đến giảm hạng trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Cách khắc phục

 1. Liên hệ với công ty lưu trữ web của bạn và xây dựng nhóm hỗ trợ.
 2. Cách ly trang web của bạn để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào nữa.
 3. Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm để giúp xác định loại tấn công.
 4. Đánh giá thiệt hại nếu Spamhoặc phần mềm độc hại.
 5. Xác định lỗ hổng để tìm ra cách hacker xâm nhập.
 6. Làm sạch trang web của bạn để đóng lỗ hổng cho phép tin tặc xâm nhập.
 7. Yêu cầu xem xét và yêu cầu Google xem xét lại nhãn bị tấn công của bạn.

Mẹo: Hãy chủ động. Luôn có một bản sao lưu sạch sẽ và gần đây của trang web của bạn. Cài đặt các tính năng bảo mật trang web trên trang web của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn về mặt công nghệ, hãy sử dụng nền tảng bảo mật trang web như Sucuri để bảo vệ.

6. Nội dung AMP không khớp bản chuẩn

Điều đó không có nghĩa là văn bản phải giống hệt nhau, nhưng về mặt chủ đề cơ bản chúng cần phải khớp với nhau. Bất kỳ điều gì mà người dùng có thể thực hiện trên trang AMP cũng sẽ có thể thực hiện được trên trang chuẩn và ngược lại.

Các trang AMP bị ảnh hưởng bởi thao tác thủ công sẽ bị rơi khỏi Google Tìm kiếm và phiên bản chuẩn sẽ được hiển thị ở vị trí đó.

Cách khắc phục

 • Kiểm tra để đảm bảo trang AMP được liên kết với đúng trang chuẩn. Chỉnh sửa khi cần thiết.
 • Xác nhận rằng chế độ xem trang của Google giống với chế độ xem của người dùng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng công cụ Kiểm tra URL cho cả phiên bản chuẩn và AMP. Sẽ không có bất thường khi tệp robots.txt chặn tài nguyên trên trang này hay trang khác. Công cụ này sẽ chỉ ra vấn đề đó, trong số những vấn đề khác.
 • Sau khi bạn đồng bộ hóa trang AMP và trang chuẩn, hãy điều hướng đến Google Search Console > Security & Manual Actions > Manual Actions and Request a Review.
 • Theo dõi tài khoản Search Console để biết kết quả.

Mẹo: Chủ động kiểm tra trang ở phiên bản AMP và phiên bản chuẩn để phát hiện lỗi trong Công cụ kiểm tra URL của Google Search Console

7. Văn bản ẩn hoặc Nhồi nhét từ khóa

Tiêu đề nói lên tất cả. Google đã phát hiện ra trang web của bạn có tội sử dụng văn bản ẩn (Hidden Text) hoặc nhồi nhét từ khóa (stuff keyword).

Đây là một hình phạt khác có hai dạng:

 • Đối sánh từng phần ảnh hưởng đến các phần của trang web của bạn.
 • Kết quả phù hợp trên toàn trang ảnh hưởng đến toàn bộ trang web của bạn.

Cách khắc phục

 1. Điều hướng đến Google Search Console > Thu thập thông tin > Tìm nạp như Google,sau đó tìm nạp các trang từ các phần bị ảnh hưởng của trang web của bạn.
 2. Tìm văn bản có màu giống hoặc tương tự với phần nội dung của trang web.
 3. Tìm kiếm văn bản ẩn bằng cách sử dụng định vị hoặc kiểu CSS.
 4. Xóa hoặc định kiểu lại bất kỳ văn bản ẩn nào để người dùng dễ thấy.
 5. Sửa hoặc loại bỏ bất kỳ đoạn văn nào có các từ lặp lại không có ngữ cảnh.
 6. Sửa thẻ <title> và Alt chứa các chuỗi từ lặp lại.
 7. Xóa bất kỳ trường hợp nhồi nhét từ khóa nào khác.
 8. Gửi yêu cầu xem xét lại sau khi khắc phục các vấn đề này.

Mẹo: Đừng nhầm lẫn nội dung theo tab hoặc trình đơn JS với văn bản ẩn. Trong thế giới ngày càng di động, đó là những cách hoàn toàn có thể chấp nhận được để thêm nội dung vào trang.

8. Vấn đề về dữ liệu có cấu trúc

Nếu bạn không tuân theo các nguyên tắc về Rich snippets và nội dung đánh dấu không hiển thị với người dùng hoặc nội dung đánh dấu không liên quan hoặc gây hiểu lầm, bạn sẽ bị phạt.

Cách khắc phục

 1. Cập nhật markup hiện có hoặc xóa bất kỳ markup nào vi phạm nguyên tắc về Google’s Rich snippets guidelines.
 2. Gửi Yêu cầu xem xét lại sau khi bạn đã thực hiện những thay đổi này.

Mẹo: SEO website cần tuân theo các hướng dẫn về cấu trúc dữ liệu website ngay từ ban đầu.

9. Spam thuần túy

Không giống như nhiều hình phạt khác, không ai có thể biện minh cho sự thiếu hiểu biết khi nói đến hình phạt này. Nó được dành riêng cho các trang web tham gia tích cực vào sự kết hợp của các kỹ thuật spam, bao gồm việc sử dụng nội dung vô nghĩa, cóp nhặt và kỹ thuật che giấu tự động, trong số các vi phạm nghiêm trọng khác đối với nguyên tắc quản trị trang web.

Đây là một hình phạt khác có hai dạng:

 • Đối sánh từng phần ảnh hưởng đến các phần của trang web của bạn.
 • Kết quả phù hợp trên toàn trang ảnh hưởng đến toàn bộ trang web của bạn.

Cách khắc phục

 1. Nếu đây là lần vi phạm đầu tiên, hãy cùng nhau hành động và tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web của Google.
 2. Gửi yêu cầu xem xét lại sau khi khắc phục sự cố.

Mẹo: Nếu đây là lần vi phạm thứ hai, hãy tắt nó và bắt đầu lại. Rất khó có khả năng Google sẽ cho bạn một cơ hội khác sau khi phá vỡ lòng tin của họ.

10. Máy chủ miễn phí spam

Không có cái gọi là “lưu trữ miễn phí.” Những gì có thể được tiết kiệm trả trước trong phí lưu trữ sẽ được xả xuống bồn cầu trong độ tin cậy và các quảng cáo spam mà bạn không thể kiểm soát. Google đã đe dọa hành động thủ công đối với toàn bộ dịch vụ lưu trữ. Không có ích gì khi chấp nhận rủi ro đó.

Cách khắc phục

 1. Di chuyển sang lưu trữ chia sẻ “tên thương hiệu”.
 2. Gửi yêu cầu xem xét lại sau khi quá trình di chuyển hoàn tất.

Mẹo: Tránh “lưu trữ miễn phí” và nhận 40 đô la một năm cho lưu trữ được chia sẻ đáng tin cậy.

11. Spam do người dùng tạo

Bạn biết những email spam hàng ngày cung cấp kết quả SEO và trang một giá rẻ không? Bạn có thể cảm ơn những “SEO mũ đen” đã tạo ra cơn đau đầu này. (Đối với hồ sơ, đây không phải là xây dựng liên kết.)

Spam do người dùng tạo thường được tìm thấy trong các diễn đàn, nhận xét, trang lưu bút và hồ sơ người dùng. Hình phạt này là một hình phạt khác có hai hình thức:

 • Đối sánh từng phần ảnh hưởng đến các phần của trang web của bạn.
 • Kết quả phù hợp trên toàn trang ảnh hưởng đến toàn bộ trang web của bạn.

Cách khắc phục

 • Xác định các trang mà người dùng có thể để lại nhận xét.
 • Tìm spam trong:
  – Quảng cáo đóng vai trò là bình luận.
  – Nhận xét bao gồm các liên kết không liên quan.
  – Những tên người dùng spam như “Viagra giá rẻ”.
  – Nhận xét được tạo tự động, chung chung hoặc lạc đề.
 • Xóa tất cả nội dung spam và không phù hợp.
 • Ngăn nội dung chưa được kiểm duyệt xuất hiện trên trang web của bạn.
 • Yêu cầu xem xét sau khi trang web của bạn sạch sẽ và không còn vi phạm.

Mẹo: Hãy chủ động. Không cho phép nội dung do người dùng tạo chưa được kiểm duyệt xuất hiện trên trang web của bạn.

12. Liên kết bất thường đến trang web của bạn

Đây là hình phạt phổ biến nhất. Nguyên nhân gốc rễ luôn giống nhau: mua liên kết và / hoặc tham gia vào các kế hoạch liên kết để tăng SERP hữu cơ. Điều này rõ ràng là vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google .

Cách khắc phục

 1. Tải xuống các liên kết đến trang web của bạn từ Google Search Console.
 2. Kiểm tra các liên kết này để xác định bất kỳ liên kết nào có thể vi phạm các nguyên tắc liên kết.
 3. Xóa hoặc thêm thuộc tính rel = ”nofollow” vào các liên kết không phù hợp.
 4. Từ chối bất kỳ liên kết nào mà bạn không thể gỡ bỏ hoặc không theo dõi được.
 5. Gửi yêu cầu xem xét lại sau khi bạn đã xóa hồ sơ liên kết của mình.

Mẹo: Đầu tư thời gian và nguồn lực vào việc xây dựng các liên kết đúng cách và tránh các âm mưu liên kết.

3. Liên kết bất thường từ trang web của bạn

Google yêu thích các quản trị viên web để bán các liên kết. Trên thực tế, bất kỳ liên kết nào tồn tại với mục đích chính là thao túng thứ hạng tìm kiếm đều đã chín muồi để thực hiện hình phạt thủ công. Trong tiếng địa phương của Google, chúng được coi là “các liên kết ra ngoài không tự nhiên giả tạo, lừa đảo hoặc thao túng”.

Đây là một hình phạt khác có hai dạng:

 • Đối sánh từng phần ảnh hưởng đến các phần của trang web của bạn.
 • Kết quả phù hợp trên toàn trang ảnh hưởng đến toàn bộ trang web của bạn.

Cách khắc phục

 1. Xóa hoặc sửa đổi các liên kết này bằng cách thêm thuộc tính rel = ”nofollow” để chúng không vượt qua Xếp hạng trang nữa.
 2. Gửi yêu cầu xem xét lại sau khi xóa các liên kết không tuân thủ.

Mẹo: Xây dựng liên kết chuẩn SEO, đúng cách và thường xuyên kiểm tra link để tránh những trường hợp cạnh tranh không lành mạnh đến từ đối thủ.

14. Thin content, nội dung ít hoặc không có giá trị

Các trang chất lượng thấp hoặc có nội dung mỏng dễ bị phạt bởi Goolge này thường có dạng:

 • Những nội dung mang tính chất tương tự nhau, luẩn quẩn
 • Những trang chứa Affiliate spam link không có giá trị, không cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc hoặc quá tập trung vào việc bán hàng mà bỏ qua những yếu tố khác.
 • Nội dung copy, trộn lẫn từ trang web khác, spin content
 • Các bài đăng mở trên blog có chất lượng thấp
 • Những trang ngõ (Doorway pages)

Cách khắc phục

 1. Xác định và xóa nội dung được tạo tự động hoặc có tính chất tương tự nhau.
 2. Xác định các trang liên kết không cung cấp giá trị gia tăng ngoài những gì nhà sản xuất/nhà bán lẻ cung cấp. Tăng cường thêm nội dung hoặc loại bỏ các trang đó.
 3. Sử dụng phần mềm phát hiện nội dung trùng lặp để xác định nội dung tương tự được tìm thấy ở những nơi khác trên web. Xóa hoặc thay thế nội dung đó.
 4. Tìm những nội dung có lượng từ ít và bổ sung thêm content
 5. Xác định và loại bỏ các trang ngõ.
 6. Gửi Yêu cầu xem xét lại sau khi khắc phục các vấn đề này

Mẹo: Người làm SEO website cần tập trung và nghiêm túc đầu từ nội dung ngay từ ban đầu và xuyên suốt trong quá trình làm web

>> Tham khảo: Thin Content là gì? Cách xác định và khắc phục nội dung mỏng

15. Vi phạm chính sách: Nội dung có chủ đề người lớn

Google cấm rõ ràng nội dung có chủ đề người lớn xuất hiện trong Discover, tức là cấm ảnh khoả thân, tài liệu khiêu dâm và thậm chí là nội dung khiêu dâm. Tuy nhiên, các thuật ngữ khoa học hoặc y tế liên quan đến giáo dục con người hoặc giới tính là ngoại lệ.

Mẹo: Nếu bạn muốn nội dung của mình xuất hiện trong Google Khám phá, hãy chú ý thang nhãn dán phân loại theo độ tuổi hoặc đối tượng. Các nội dung nên được phát triển phù hợp với thang G.

*Từ mục này trở xuống, cách xử lý các vi phạm là tương tự nhau, do vậy bạn hãy tiếp tục đọc đến cuối bài viết nhé.

16. Nội dung Nguy hiểm

Google thẳng thắn tuyên bố cấm xuất bản bất kỳ nội dung nào có thể trực tiếp dẫn đến tác hại nghiêm trọng và tức thì cho cả người và động vật. Hiện nay, Youtube đang làm khá tốt việc này và các tiêu chuẩn đó cũng sẽ được áp dụng với Google Tìm kiếm và Google Khám phá.

Một số nội dung không được phép xuất bản như:

 1. Những thử thách cực kỳ nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ chấn thương cơ thể.
 2. Các trò đùa nguy hiểm hoặc đe dọa khiến nạn nhân lo sợ về nguy hiểm, ảnh hưởng thể chất nghiêm trọng. Những điều sắp xảy ra hoặc gây ra cảm giác đau khổ nghiêm trọng ở trẻ vị thành niên.
 3. Hướng dẫn giết hoặc làm hại, chỉ cho người xem cách thực hiện các hoạt động nhằm giết hoặc làm hại người khác. Ví dụ: đưa ra hướng dẫn chế tạo một quả bom nhằm gây thương tích hoặc giết người khác.
 4. Sử dụng hoặc cách tạo ra ma túy nặng; những nội dung mô tả việc lạm dụng hoặc hướng dẫn cách tạo ra các chất gây nghiện như cocaine hoặc opioid.
 5. Nội dung ca ngợi hoặc khuyến khích người xem bắt chước chứng biếng ăn hoặc các chứng rối loạn ăn uống khác. Rối loạn ăn uống được đặc trưng bởi các thói quen ăn uống bất thường hoặc bị xáo trộn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của một người (bao gồm cả việc ăn các món không phải thực phẩm).
 6. Các sự kiện bạo lực cổ vũ hoặc tôn vinh các thảm kịch bạo lực, chẳng hạn như các vụ xả súng ở trường học.
 7. Hướng dẫn hành vi trộm cắp hoặc gian lận, chẳng hạn như chỉ cho người xem cách ăn cắp hàng hóa hữu hình hoặc quảng bá hành vi không trung thực.
 8. Có dấu hiệu lấy cắp dữ liệu khi sử dụng máy tính hoặc công nghệ thông tin với mục đích lấy cắp thông tin đăng nhập, xâm phạm dữ liệu cá nhân hoặc gây tổn hại nghiêm trọng cho người khác, chẳng hạn như xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội trái phép.
 9. Bỏ qua vấn đề bản quyền. Nội dung hướng dẫn người xem cách sử dụng ứng dụng, trang web hoặc công nghệ thông tin khác để có quyền truy cập trái phép miễn phí vào nội dung âm thanh, nội dung nghe nhìn, trò chơi điện tử đầy đủ, phần mềm hoặc các dịch vụ phát trực tuyến thường yêu cầu thanh toán.
 10. Quảng cáo các biện pháp hoặc phương pháp chữa trị nguy hiểm. Nội dung tuyên bố rằng các chất hoặc phương pháp điều trị có hại có thể có lợi cho sức khỏe. Ví dụ như “Nhà tôi 3 đời bán thuốc” chẳng hạn.

Không chỉ bị Google cấm, những nội dung này cũng không được phép xuất bản khi chúng ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp của người làm tối ưu hoá SEO website chân chính.

17. Nội dung Quấy rối

Google nghiêm cấm mọi hình thức quấy rối, nội dung đe dọa hoặc bắt nạt dưới bất kỳ hình thức nào. Cấm những nội dung gây tổn thương nghiêm trọng, hành vi quấy rối/lạm dụng tình dục, cưỡng bức thân thể hoặc tinh thần, đe doạ bằng lời nói…

Đặc biệt, lỗi này cũng áp dụng cho việc tiết lộ thông tin cá nhân mà có thể được sử dụng để làm tổn hại các cá nhân và có khả năng khuyến khích các mối đe dọa, sự chê bai và coi thường những người có liên quan đến một thảm kịch hoặc hành động tàn bạo (chỉ trích nạn nhân chẳng hạn).

18. Nội dung Kích động thù địch

Nghiêm cấm xuất bản nội dung kích động hoặc dung túng bạo lực hoặc kích động thù địch. Nội dung nhắm mục tiêu đến các nhóm hoặc cá nhân trên cơ sở quốc tịch, nguồn gốc dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, tuổi tác, tình trạng cựu chiến binh, khuyết tật, giới tính, bản dạng giới hoặc khuynh hướng tình dục hoặc bất kỳ đặc điểm nào liên quan đến việc bị gạt ra ngoài lề hoặc phân biệt đối xử có hệ thống đều vi phạm nguyên tắc này.

19. Nội dung Thao túng dư luận qua Media

Thông tin thao túng dư luận bằng tin giả được cho là mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với mạng xã hội, Internet và có lẽ là toàn xã hội.

Bất kỳ video, âm thanh hoặc hình ảnh nào đã bị thao túng để lừa gạt, lừa dối hoặc đánh lừa công chúng đều bị cấm. Điều này bao gồm việc xuyên tạc trắng trợn các hành động đã diễn ra cũng như tạo ra sự hiểu biết hoặc ấn tượng về cơ bản khác với dự định. Mục đích của chính sách này là ngăn ngừa tổn hại đáng kể cho các cá nhân và bảo vệ lòng tin trong các quy trình công dân, bầu cử và nhà nước.

20. Nội dung Y tế

Nhất quán với chính sách trang YMYL, Google không cho phép bất kỳ nội dung nào đi ngược lại hoặc mâu thuẫn với bằng chứng y tế hoặc khoa học hoặc các phương pháp hay nhất. Tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị vì mục đích thương mại cũng bị cấm.

Mẹo: Nếu bạn SEO website nhưng không phải là chuyên gia y tế, bạn cần phải làm việc với một chuyên gia để đảm bảo nội dung chính xác và đáng tin cậy.

21. Nội dung gây hiểu lầm

Đánh lừa người dùng để thu hút họ bằng cách hứa hẹn một chủ đề hoặc câu chuyện nhưng lại cung cấp nội dung khác sẽ bị coi là gây hiểu lầm. Có một ranh giới nhỏ giữa việc clickbait và hình phạt nội dung gây hiểu lầm.

Ngoài ra, Google cấm rõ ràng nội dung có chủ đề người lớn xuất hiện trong Khám phá, tức là cấm ảnh khoả thân, tài liệu khiêu dâm và thậm chí là nội dung khiêu dâm. Ngoại trừ các thuật ngữ liên quan đến y học, giáo dục giới tính,…

Mẹo: Tìm hiểu về Clickbait và mặt tối của chúng để hiểu cách nó làm hỏng thương hiệu của bạn mà phòng tránh.

22. Nội dung khiêu dâm

Vi phạm này gần giống với vi phạm Nội dung có chủ đề người lớn ở mục 13. Một lần nữa chúng ta khẳng định: Google không cho phép nội dung khiêu dâm được tạo ra nhằm mục đích kích thích tình dục.

Một video về một nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật đã được tải lên và phóng to để tập trung vào các bộ phận cơ thể của họ (thay vì giáo dục về tính nghệ thuật của nghệ thuật múa hát) sẽ không ổn.

23. Nội dung Khủng bố

Google cấm bất kỳ nội dung nào kích động chủ nghĩa khủng bố và các hành động cực đoan, mở rộng là việc tuyển mộ, kích động bạo lực và ăn mừng các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố.

Mẹo: Tránh chủ nghĩa cực đoan của tất cả các loại.

24. Vi phạm tính minh bạch

Google yêu cầu tất cả các nguồn tin tức tiết lộ thông tin cơ bản về nội dung, bao gồm ngày xuất bản và dòng trích dẫn rõ ràng, thông tin tác giả, thông tin xuất bản hoặc nhà xuất bản cũng như các chi tiết liên quan đến công ty hoặc mạng lưới đằng sau nó, cùng với thông tin liên hệ.

Tips: Xem xét và chỉnh sửa các trang để tuân thủ chính sách Tin tức, cần cung cấp ngày tháng rõ ràng, cũng như thông tin cụ thể về tác giả, nhà xuất bản, ấn phẩm, ban biên tập và mạng lưới hoặc công ty đằng. Khai báo và sử dụng Google My Business trong SEO website sẽ giúp trang đáng tin hơn.

25. Nội dung bạo lực, giật gân vô cớ

Google cấm nội dung đẫm máu, ca ngợi và kích động bạo lực. Không được phép sử dụng tài liệu cực kỳ đồ họa hoặc bạo lực được tạo ra với mục đích giật gân, vô cớ, kinh tởm hoặc gây sốc.

Giật gân trên sự bất hạnh của người khác là hành vi không mấy tốt đẹp. Và quả báo thì thường tới sớm!

26. Ngôn từ tục tĩu

Google nghiêm cấm sử dụng ngôn từ thô tục, thô tục hoặc khiêu dâm vô cớ. Bộ máy tìm kiếm này đủ thông minh để hiểu bạn đang viết gì hay nói gì. Các hình ảnh thô tục cũng dễ dàng được quét ra. Do vậy, hãy cẩn trọng với ngôn từ khi sử dụng. Chúng không chỉ giết chết một website mà còn có đủ sức mạnh để giết chết một thương hiệu.

Trên đây là lỗi lỗi phạt từ Google khi SEO website và cách để xử lý chúng. Hi vọng sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn cũng như cộng đồng SEO.

Tags : hình phạtlỗi phạt
HoangGH

Tác giả HoangGH