close
SEO

Google Discover là gì? Làm sao để sử dụng và tối ưu Google Discover?

Google Discover là một trong những tính năng khám phá rất hữu ích của Google. Khi bật tính năng khám phá của Google, bạn có thể nhận được các thông tin cập nhật theo mối quan tâm của mình.

Vậy, làm cách nào để đưa nội dung của bạn vào Google Discover? Cùng HoangGH tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Google Discover

Google Discover là gì?

Google Discover là nguồn cấp nội dung được xuất hiện trên trang chủ của thiết bị di động của Google trên cả nền tảng website và ứng dụng. Nguồn cấp dữ liệu nội dung của Google Discover được cá nhân hóa dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng, sở thích, cũng như các chủ đề và địa điểm mà họ theo dõi.

Sự khác biệt “Discover” và “Search”

Bên cạnh những thông tin về Google Discover là gì thì bạn cần phân biệt được Discover và Search. Sự khác biệt giữa hai vấn đề này sẽ được tìm hiểu đầy đủ dưới đây.

  • Đối với Search, người chơi phải nhập một cụm từ tìm kiếm để tìm ra thông tin hữu ích liên quan đến cụm từ đó.
  • Còn với Discover sẽ sử dụng phương pháp khác. Thay vì đưa ra kết quả cho từ khóa cần tìm kiếm, thì Discover chủ yếu hiển thị nội dung dựa trên những gì hệ thống tự động của Google cho là phù hợp với các mối quan tâm của bạn.
Google Discover

Lợi ích của Google Discover đối với SEO

Google Discover có thể giúp cho các nhà xuất bản nội dung lưu lượng truy cập website lớn hơn. Nó cũng có thể là một nguồn lưu lượng không ổn định.

Hãy chắc chắn bạn làm quen với những hướng dẫn trợ giúp của Google, và hy vọng website của bạn có thể hưởng lợi từ lưu lượng truy cập (traffic) thông qua Google Discover.

Cách nội dung xuất hiện trong Google Discover

Những nội dung của bạn mà Google đã lập chỉ mục và đáp ứng được chính sách của Discover thì sẽ đủ điều kiện xuất hiện trên Discover. Khi đó, bạn không cần phải sử dụng dữ liệu có cấu trúc hay thẻ đặc biệt. Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý rằng, cho dù nội dung của bạn đã đủ điều kiện thì nội dung đó cũng chưa chắc sẽ được xuất hiện trên Google Discover.

Trên Discover, hệ thống tự động của Google sẽ hiển thị nội dung từ các trang web có nhiều trang riêng, thể hiện được nhiều kiến thức chuyên môn, tính xác đáng và độ tin cậy (hay còn gọi là E-A-T được viết tắt của ba từ tiếng Anh “Expertise“, “Authoritativeness” và “Trustworthiness”).

Những người muốn tìm cách cải thiện E-A-T có thể xem xét một số câu hỏi mà Google Discover khuyên chủ sở hữu các trang Web cân nhắc khi Search. Mặc dù, Search và Discover là hai sản phẩm khác nhau, nhưng nguyên tắc chung về E-A-T có thể được áp dụng như nhau cho cả hai sản phẩm này.

Google Discover

Để nội dung của bạn xuất hiện trong Discover, thì bài viết phải đảm bảo những yêu cầu như sau:

  • Bạn nên sử dụng tiêu đề trang để nắm bắt được bản chất của nội dung, nhưng không theo kiểu “giật tít” để người dùng nhấp vào.
  • Thực hiện chèn hình ảnh chất lượng cao và bắt mắt vào nội dung, đặc biệt là các hình ảnh lớn có nhiều khả năng thu hút lượt truy cập qua Google Discover. Hình ảnh lớn cần có chiều rộng tối thiểu là 1200 px và được kích hoạt bằng chế độ cài đặt max-image-preview:larde hoặc bằng cách dùng AMP. Bên cạnh đó, bạn nên tránh sử dụng biểu tượng trang web làm hình ảnh.
  • Tránh sử dụng các mánh khóe làm tăng mức độ tương tác một cách giả tạo, sử dụng những chi tiết gây hiểu lầm hoặc thổi phồng trong nội dung xem trước (tiêu đề, đoạn trích và hình ảnh) để tăng mức độ thu hút.
  • Cần tránh sử dụng các mánh khóe lôi kéo người dùng bằng cách tạo ra sự tò mò và hứng thú hoặc giận dữ không lành mạnh.
  • Discover sẽ cung cấp nội dung theo kịp các chủ đề thời sự được nhiều người quan tâm và có cách kể chuyện hấp dẫn hoặc cung cấp thông tin chuyên sâu độc đáo.
  • Nhằm mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, Discover luôn cố gắng tìm và trình bày các nội dung phù hợp với nguồn cấp dữ liệu dựa trên mối quan tâm của độc giả. Đồng thời,
  • Discover sẽ lọc bỏ những nội dung mà người dùng không mong muốn tìm hiểu hoặc có thể khiến độc giả khó hiểu. Ví dụ: Discover có thể sẽ không đề xuất các đơn xin việc, kiến nghị, biểu mẫu và kho lưu trữ mã hoặc nội dung châm biếm không có ngữ cảnh.

Cách đưa nội dung của bạn vào Google Discover

Việc đưa một nội dung vào Discover thì không khác gì so với việc tối ưu hóa bài viết SEO thông thường. Khi mà tất cả những nguyên tắc cơ bản để tạo nội dung đều được áp dụng, vì vậy hãy hoàn thiện kĩ năng viết chuẩn SEO của bạn. Tuy nhiên, nội dung có trong Google Discover thì phải đảm bảo một số yêu cầu như sau:

Tạo nội dung hay

Nội dung của bài viết phải trả lời được câu hỏi của người đọc. Nhưng không có bất kỳ nội dung cũ, nội dung tuyệt vời hay chất lượng cao nào có thể trả lời hoàn chỉnh được các câu hỏi mà độc giả quan tâm. Để có thể cải thiện và tạo nội dung có giá trị tuyệt vời, bạn có thể tìm hiểu công cụ phân tích khả năng đọc Yoast SEO.

Cải thiện nội dung của bạn

Cách tốt nhất để đưa bài viết của bạn vào Google Discover là bài phải chứa nội dung tốt hơn người khác. Việc này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sở hữu nội dung có thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn cần nghiên cứu xu hướng đọc của độc giả, đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong ngành của bạn để có thể viết được một nội dung hoàn hảo nhất về một chủ đề nào đó.

Phải đảm bảo rằng bạn biết độc giả của mình đang hỏi những loại câu hỏi nào và tiến hành trả lời các câu hỏi này theo cách dễ hiểu, khiến người dùng thích thú khi đọc. Bạn cũng có thể thử truyền đạt bằng cách kể chuyện kết hợp với hình ảnh đẹp để khiến nội dung sẽ nổi bật không chỉ trên Discover mà còn trên cả Search.

Google Discover

Bạn hãy phân tích xem đối thủ cạnh tranh của mình đang làm những gì. Nội dung của họ có xuất hiện trong Google Discover hay không? Hãy thử tìm hiểu xem họ đã làm điều đó như thế nào? Đối thủ của bạn đã làm gì để nội dung của bài viết trở nên đặc biệt? Tại sao bạn nghĩ rằng những phần nội dung đó được đưa vào? Từ đó, học hỏi và vận dụng những thành công của họ vào nội dung của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem lại nội dung của mình đã có một tiêu đề hấp dẫn hay chưa? Bài viết đã trả lời được các câu hỏi mà độc giả đặt ra hay chưa? Nếu bài viết đề cập đến X trong tiêu đề nhưng chưa bao giờ đề cập đến X trong bài viết, thì nội dung đó sẽ không đạt yêu cầu và kém hiệu quả. Bạn cần phải xây dựng nội dung chân thực, tránh viết những tiêu đề mang tính chất “giật tít” kéo người dùng nhấp vào.

Bắt trend

Google Discover có thể khám phá nội dung ngay lập tức mà vẫn đảm bảo cho nội dung luôn được làm mới. Nội dung của bạn bắt nhịp được theo xu hướng thì sẽ dễ dàng xuất hiện trong Discover. Do đó, bạn hãy nghiên cứu những chủ đề đang thịnh hành hoặc các nội dung phổ biến trong thị trường ngách hoặc ngành của bạn và viết về những chủ đề đó.

Google Discover

Vì tính năng của Discover biết bạn đã làm gì nên các thay đổi trong thói quen của bạn sẽ làm xuất hiện nhiều loại nội dung mới. Ví dụ, nếu bạn đang xem nguồn cấp dữ liệu của mình và thấy một mục tin tức về Croatia bật lên, thì điều đó khiến bạn có thể nghĩ đến việc đến đó vào một kỳ nghỉ. Khi bạn theo dõi Croatia trên Search hoặc các theo dõi chủ đề về Croatia trong Discover thì sẽ không chỉ nhận được thông tin mới nhất về chủ đề đó mà còn cả nội dung mới.

Tuân theo E.A.T (chuyên môn, tính thẩm quyền và độ tin cậy)

Một trong những điều thú vị nhất trong tài liệu của Google về cách lấy nội dung của bạn trong Discover là bài viết tuân theo E.A.T:

Discover sẽ hiển thị nội dung tự động từ những trang web có nhiều trang riêng lẻ có kiến ​​thức chuyên môn, tính thẩm quyền và độ tin cậy (E.A.T). Nhiều người muốn cải thiện LNST thì có thể xem xét một số câu hỏi tương tự mà Discover khuyến khích chủ sở hữu các trang web xem xét cho Search. Mặc dù, Search và Discover khác nhau nhưng những nguyên tắc tổng thể E.A.T vẫn được áp dụng cho nội dung bên trong của cả hai phương thức trên.

E.A.T được viết tắt cho từ chuyên môn, tính xác thực và độ tin cậy. Những yếu tố này chính là để xác định mức độ tin tưởng của độc giả vào các phần nội dung của bạn viết. Ở một số ngành đặc thù, bắt buộc tác giả phải có kỹ năng và kiến thức nền tảng để cung cấp đúng thông tin cho người dùng.

eat-la-gi-001

>> Tham khảo: EAT là gì? Tầm quan trọng của E-A-T khi SEO

Hỗ trợ các Entity bằng dữ liệu có cấu trúc

Mặc dù, bạn không cần thiết áp dụng những phần dữ liệu có cấu trúc lược đồ vào nội dung của mình trong Google Discover, nhưng vẫn cần đảm bảo rằng việc triển khai lược đồ của bạn là tốt nhất. Khi bạn viết về một chủ đề nào đó, bạn càng cung cấp nhiều thông tin về các thực thể của mình thì càng tốt.

Bên cạnh đó, nếu bạn xây dựng nội dung của mình bằng dữ liệu có cấu trúc tuyệt vời thì các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu đó để hiểu rõ hơn về nội dung của bạn và biết ai đã viết nội dung này.

>> Tham khảo: Entity là gì? Tại sao lại quan trọng và là xu hướng SEO hiện nay

Nội dung phải trực quan

Một trong các phần quan trọng nhất của việc tối ưu hóa cho Google Discover là những khía cạnh của hình ảnh. Đây là một trong những điều đầu tiên thu hút người dùng. Discover là một trong những phương tiện khám phá trực quan. Mọi người sẽ quét một nguồn cấp dữ liệu, lướt đến nội dung có phần trực quan và âm thanh hấp dẫn.

Bạn cần phải đảm bảo rằng nội dung của mình có sử dụng các hình ảnh nổi bậc nhưng vẫn phù hợp với nội dung. Không những vậy, người viết bảo đảm rằng những hình ảnh này đủ lớn để có thể xuất hiện trong Discover. Hình ảnh của bạn cần phải rộng ít nhất 1200 px và được cài đặt kích hoạt bởi max-image-preview:large.

Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho những nội dung video. Nếu bạn có một video tuyệt vời về một chủ đề nào đó, thì hãy thêm ngay vào bài viết nhé. Content video ngày càng trở nên quan trọng, do đó, việc tạo video chất lượng cao trong bài viết sẽ mang lại một khoản lợi nhuận lớn.

Cải thiện trang Web của bạn

Hiện tại, không có bất cứ phương thức nào có thể giúp nội dung của bạn được liệt kê vào danh sách Discover một cách nhanh chóng. Tất nhiên, sản xuất nội dung tuyệt vời sẽ là ưu tiên hàng đầu, nhưng còn rất nhiều thứ khác cần phải cải thiện. Nếu bạn đang hướng đến lưu lượng truy cập trong Discover, thì hãy đảm bảo rằng các trang web của bạn hoàn toàn có thể sử dụng được trên thiết bị di động. Tính năng này phải cung cấp cho độc giả những trải nghiệm tuyệt vời và có tốc độ tải nhanh.

Thử đưa các câu chuyện Google vào

Câu chuyện trên web là một cách kể chuyện bằng hình ảnh trên thiết bị di động tốt nhất hiện nay. Google sẽ sử dụng định dạng câu chuyện trên mạng xã hội từ Facebook, Snapchat và Instagram. Tuy nhiên, những câu chuyện này có thể tìm thấy trong Search hoặc trong Google Discover.

Google Discover

Câu chuyện trên web rất phù hợp cho tính năng Discover. Những mẩu chuyện dễ hiểu, hướng đến thiết bị di động rất dễ khám phá và lướt một cách nhanh chóng. Xây dựng câu chuyện cho nội dung của bạn có thể giúp bài viết này dễ dàng xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu Discover.

Không những vậy, câu chuyện trên Web rất dễ xây dựng và có cốt truyện khá thú vị. Thậm chí Google hiện nay còn hiển thị những câu chuyện này dưới biểu ngữ câu chuyện trực quan trên thiết bị di động.

Đo lường hiệu suất “khám phá” trên Google Search Console

Google Search Console không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về các trang Web của mình hoạt động trong Search mà còn trong Discover. Sẽ có một Tab chuyên dụng trên Google Search Console giúp bạn phân tích được hiệu suất nội dung của mình trong Discover. Tại đây, bạn có thể tìm thấy lưu lượng truy cập tổng thể của mình trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu sâu vào các lưu lượng truy cập được tạo bởi những bài đăng cụ thể.

Sử dụng các thông tin chi tiết trong Google Search Console để có thể tìm hiểu về lợi ích nội dung của bạn. Thông tin dữ liệu là một đường thẳng của lưu lượng truy cập liên tục hay đang tăng đột biến? Nó có trở lại không? Bạn nghĩ tại sao một bài đăng cụ thể lại có lượng truy cập lớn vào một ngày cụ thể? Xem liệu bạn có thể phân tích những xu hướng này và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về nội dung Discover của mình hay không.

>> Tham khảo: Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng từ A->Z

Thử và cải tiến nó

Trong bài viết này, bạn đã có một số thông tin chi tiết về cách hoạt động của Discover và những gì bạn có thể làm để tối ưu nội dung khám phá của bạn. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những điểm mạnh của mình.

Một điều mà bạn cần nhớ Discover là một phương tiện tìm kiếm và được xây dựng hoàn toàn dựa trên tất cả những gì bạn cung cấp. Những gì bạn thấy sẽ khác khi bạn bè của mình nhìn thấy. Điều đó sẽ gây khó khăn cho việc dự đoán thành công. Hãy kiểm tra, thử nghiệm và điều chỉnh nội dung bài viết theo cách của bạn để được đạt thành công!

Cách truy cập Google Discover

Google Discover là tính năng trên ứng dụng Google, trong khi đó ứng dụng được cài đặt theo mặc định trên hầu hết mọi thiết bị Android và đối với iPhone hoặc iPad bạn cần phải tải xuống.

Nếu bạn chưa có trên thiết bị của mình, hãy cài đặt Google Discover trên Google Play hoặc App Store, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Để xem Google Discover, chỉ cần mở ứng dụng Google, vì Discover phải được bật theo mặc định. Nếu đang chạy Android stock trên một số thiết bị nhất định, bạn có thể vuốt sang phải trên màn hình chính giống như một shortcut.

Cách truy cập Google Discover

Bên dưới thanh tìm kiếm ở trên cùng, bạn sẽ thấy một danh sách các thẻ Google trên tab Discover (Android) hoặc Home (iOS). Mỗi thẻ có chứa một liên kết đến một bài viết mà Google nghĩ rằng bạn sẽ quan tâm. Điều này dựa trên những gì bạn tìm kiếm trên Google, xem trên YouTube và nhiều yếu tố khác.

Trên Android, bạn cũng sẽ thấy một tab Updates. Tab này bao gồm các thẻ hiển thị thời gian di chuyển đến những cuộc hẹn theo lịch trình, thời tiết ngày mai, hóa đơn và chuyến bay sắp tới, v.v…

Cài đặt Google Discover

Nếu không tìm thấy Google Discover, bạn có thể truy cập vào liên kết sau để tải và cài đặt:

Tải Google Discover cho Android | cho iOS (Miễn phí).

Cách cài đặt Google Discover

Cách tắt Google Discover

Nếu không muốn sử dụng Google Discover nữa, bạn có thể tắt tính năng này để biến ứng dụng Google thành một thanh tìm kiếm đơn giản. Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng Google và nhấn vào tab More ở góc dưới bên phải. Chọn Settings, rồi nhấn General. Tìm trường Discover và chuyển thanh trượt về trạng thái Off để tắt tính năng này.

Tại đây, bạn cũng có thể thay đổi một vài tùy chọn nhanh cho Discover. Bật trình tiết kiệm dữ liệu (chỉ dành cho Android) và Discover sẽ không refresh thường xuyên. Bạn cũng có thể thay đổi Autoplay video previews thành chỉ phát trên WiFi hoặc tắt hoàn toàn chúng.

Trên đây, là toàn bộ những thông tin cơ bản về Google Discover. Hy vọng sau khi các bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ có cho mình cái nhìn tổng quan nhất về Google Discover là gì? Cũng như cách đưa nội dung của bạn lên Discover.

Chúc bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH