close
SEO

Thin Content là gì? Cách xác định và khắc phục nội dung mỏng

Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng để Google xếp hạng cho các website. Vì vậy, nếu website đang mắc lỗi Thin Content sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến SEO. Vậy Thin Content là gì? Cách xác định và khắc phục Thin Content cho website?

Hãy cùng HoangGH tìm hiểu chi tiết về Thin Content trong nội dung bài viết dưới đây!

thin content

Thin content là gì?

Thin Content dịch ra là nội dung mỏng, nội dung kém chất lượng không mang lại nhiều giá trị cho ý định tìm kiếm của người dùng, đồng thời bị các thuật toán của Google đánh giá thấp về mặt tối ưu content.

Đối với các trang chuyên về đánh giá sản phẩm thường xuyên gặp phải lỗi này. Cụ thể, họ chỉ thêm thắt chút nội dung vào các thông số hay hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp. Trong khi đó, trên một bài viết lại chứa quá nhiều affiliate link, mà thông tin cung cấp hữu ích cho người dùng lại quá ít. Điều này khiến cho tỷ lệ thoát trang của người dùng càng cao…

Thin Content còn được thể hiện từ những website có nội dung kém chất lượng nhưng lại sở hữu nhiều backlink hoặc chứa toàn các bài viết rác… khả năng cao chúng đều bị dính hình phạt từ Google.

Bên cạnh đó, không phải cứ độ dài bài viết ngắn thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nội dung. Ví dụ như các trang chuyên tải nhạc, kho hình ảnh,…dù ngắn nhưng vẫn đem lại sự trải nghiệm tốt cho người dùng. Vậy nên, điểm cốt lõi của vấn đề là nội dung phải mang lại giá trị cho người đọc, khiến họ không cần phải tìm kiếm thêm thông tin từ các trang khác.

Vì vậy một trang web càng chứa nhiều nội dung phong phú, phù hợp với các từ khóa liên quan thì sẽ được Google ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm và ngược lại.

4 loại Thin Content phổ biến

Phân biệt được 4 loại Thin Content sẽ giúp bạn nhận định chính xác trang web của mình đang gặp vấn đề gì. Từ đó có phương pháp tối ưu hiệu quả. Dưới đây là 4 loại Thin Content phổ biến bạn cần nắm chắc:

1. Website copy nội dung tự động

Hiểu đơn giản, nội dung tự động là những nội dung được copy từ những website khác bằng cách sử dụng các công cụ AI hỗ trợ mà không chỉnh sửa lại cho phù hợp, hấp dẫn hơn.

Ví dụ điển hình của loại hình này đó là copy hoàn toàn nội dung từ một website khác hoặc nội dung được dịch từ các website nước ngoài nhưng không chỉnh sửa lại.

Những website chứa nội dung như này thường không mang lại giá trị cho người đọc. Và tất nhiên, Google sẽ có những hình phạt cho những website không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng của họ.

thin content

2. Website Affiliate spam link

Website Affiliate spam link là những trang web tập trung quá nhiều trong việc gắn các link sản phẩm, dịch vụ mà không cung cấp nhiều nội dung giá trị cho người đọc. Về lâu dần, tình trạng này sẽ làm cho thứ hạng website giảm dần.

Vậy nên nếu website của bạn đang sử dụng mô hình Affiliate Marketing thì bạn phải cực kỳ chú ý đến vấn đề này. Bạn cần đặt giá trị lợi ích của người dùng lên đầu tiên trước khi điều hướng họ tới nơi bán sản phẩm, dịch vụ và phải cân nhắc trong việc phân bổ link liên kết cho thật hợp lý.

3. Website chuyên cóp nhặt nội dung

Là những website chuyên “xào nấu” nội dung của website khác, có sửa đổi nội dung nhưng chỉ để tránh trùng lặp mà không mang dấu ấn riêng, cũng như không cung cấp thêm giá trị hữu ích nào cho người đọc.

Chính vì vậy, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về chủ đề cần viết và triển khai những nội dung của riêng mình. Điều này sẽ thu hút truy cập người dùng tự nhiên hơn, đồng thời cũng nhận được đánh giá cao từ Google.

4. Trang ngõ

Trang ngõ là những trang được tạo ra với mục đích xếp thứ hạng các trang có cùng một từ khóa chính. Việc có quá nhiều trang viết cho một từ khóa cụ thể sẽ làm người dùng hoang mang khi bắt gặp nhiều trang khác nhau nhưng có cùng một nội dung.

Những ảnh hưởng của Thin Content đến SEO là gì?

thin content

Thin content là những nội dung không mang đến giá trị và là vấn đề mà Google muốn kiểm duyệt triệt để bởi một số ảnh hưởng của nó đối với Seo website, cụ thể:

 • Giảm chất lượng tổng thể của một website: Khi Google tiến hành đánh giá chất lượng của một website mới bắt đầu thì họ đều tiến hành tính toán số lượng trang chất lượng cao được đưa vào chỉ mục từ cùng một website. Do đó, nếu bạn sở hữu một website có chứa nhiều trang thin content thì Pagerank của bạn và niềm tin của Google sẽ bị thụt giảm đáng kể.
 • Mất cơ hội on top: Để đạt thứ hạng cao trên google thì website cần phải có một nội dung tốt đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng. Các website có nội dung chất lượng cao sẽ có xếp hạng cao trong tìm kiếm của Google trong khi các website có nội dung chất lượng thấp thì hoàn toàn không có cơ hội.
 • Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng: Người dùng sẽ nhanh chóng rời khỏi một website không cung cấp cho họ những thông tin mong muốn. Do đó, nếu bạn cố tình xuất bản thin content bằng một vài nội dung trùng lặp với mục đích cải thiện thứ hạng thì bạn chỉ là đang lãng phí thời gian của bạn.
 • Bị Google Penalty: Google đang thực hiện thay đổi các thuật toán có liên quan đến việc xác định và đánh thứ hạng cho các website chất lượng kém. Điều này có nghĩa là các trang chất lượng thấp sẽ được xác định, kiểm tra và áp đặt các hình phạt hợp lý.

Để tránh nội dung mỏng, bạn nên đảm bảo rằng các bài viết trên trang web của bạn đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Có nội dung chất lượng cao, có liên quan đến chủ đề và cung cấp thông tin có giá trị cho người dùng.
 • Được viết với văn phong rõ ràng, dễ hiểu và không mắc lỗi chính tả.
 • Không được sử dụng để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Bạn cũng nên thường xuyên cập nhật các bài viết trên trang web của mình để đảm bảo rằng chúng vẫn cung cấp thông tin mới nhất cho người dùng.

Làm thế nào để xác định và khắc phục nội dung mỏng?

thin content

Cách xác định lỗi nội dung mỏng

 • Kiểm tra độ dài của nội dung: Nội dung mỏng thường có độ dài ngắn, ít hơn 300 từ.
 • Kiểm tra chất lượng của nội dung: Nội dung mỏng thường không được viết với chất lượng cao, có thể mắc lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc không rõ ràng.
 • Kiểm tra mức độ liên quan của nội dung: Nội dung mỏng thường không liên quan đến chủ đề của trang web hoặc không cung cấp thông tin có giá trị cho người dùng.
 • Kiểm tra mức độ trùng lặp của nội dung: Nội dung mỏng thường bị trùng lặp với các nguồn khác, có thể là do sao chép hoặc do sử dụng các từ khóa quá nhiều.

Cách khắc phục nội dung mỏng

Nếu bạn xác định được nội dung mỏng trên trang web của mình, bạn cần khắc phục ngay lập tức. Dưới đây là một số cách để khắc phục nội dung mỏng:

 • Thêm nội dung mới: Bạn có thể thêm nội dung mới vào trang web của mình để làm cho nội dung dài hơn, chất lượng cao hơn và có liên quan hơn đến chủ đề.
 • Chỉnh sửa nội dung hiện tại: Bạn có thể chỉnh sửa nội dung hiện tại để loại bỏ các lỗi chính tả, ngữ pháp và làm cho nội dung rõ ràng hơn.
 • Đổi từ khóa: Bạn có thể đổi từ khóa để làm cho nội dung không trùng lặp với các nguồn khác.

Việc khắc phục nội dung mỏng có thể tốn thời gian và công sức, nhưng nó là cần thiết để cải thiện thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Bài viến trên HoangGH đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về Thin Content là gì và cách xác định, khắc phục lỗi Thin Content một cách chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Chúc bạn thành công!

Tags : contentcontent marketingnội dung
HoangGH

Tác giả HoangGH