close
Tin tức Marketing

Tổng hợp các Marketing Channel (kênh làm Marketing) cho Marketers

Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng HoangGH tìm hiểu các khái niệm và lý thuyết xoay quanh từ khoá kênh Marketing (Marketing Channel), kênh marketing là gì, có những kênh làm marketing nào mà marketer cần biết và hơn thế nữa.

các kênh làm Marketing

Kênh Marketing (Marketing Channel) là gì?

Kênh Marketing (kênh tiếp thị) được định nghĩa là con đường hay cách mà doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp và tương tác với khách hàng hay đối tượng mục tiêu (Target Audience).

Nói một cách đơn giản hơn, Marketing Channel hay Kênh Marketing là cách một doanh nghiệp kết nối với khách hàng.

Kênh Marketing có thể trực tuyến hoặc ngoại tuyến, có thể là miễn phí (ví dụ SEO) hoặc có trả phí (SEM).

Trong khi tuỳ thuộc vào các kênh marketing khác nhau, thương hiệu hay doanh nghiệp sử dụng các chiến lược, chiến thuật và công cụ khác nhau, mục tiêu chính là chọn những nơi mà khách hàng mục tiêu hoạt động tích cực nhất.

Các loại kênh Marketing chính và phổ biến nhất

Về tổng thể, có thể phân loại kênh marketing hay marketing channel thành 2 loại chính đó là:

 • Các kênh marketing kỹ thuật số (Digital Marketing Channel): Từ việc làm marketing trên các nền tảng mạng xã hội, email marketing đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hay quảng cáo hiển thị trên các nền tảng kỹ thuật số, tất cả các hoạt động này đều được xếp vào kênh marketing kỹ thuật số. Các kênh marketing kỹ thuật số cho phép thương hiệu tiếp cận đối tượng khách hàng mọi lúc, mọi nơi (chủ yếu là chỉ cần có kết nối internet). Cũng tương tự như cách định nghĩa Digital Marketing, Digital Marketing Channel là cách làm marketing thông qua các công cụ hay nền tảng kỹ thuật số.
 • Các kênh marketing truyền thống (Traditional Marketing Channel): Theo cách tiếp cận tương tự, các kênh marketing truyền thống bao gồm quảng cáo in, biển quảng cáo hay quảng cáo qua TV. Trong khi các kênh marketing truyền thống không được dễ dàng đo lường và tối ưu như các kênh marketing kỹ thuật số, lợi thế của kênh này là độ phủ rộng, đặc biệt là những nơi mà internet ít phát triển.

Bên dưới là chi tiết các kênh marketing (Marketing Channel), cũng như cách doanh nghiệp có thể tận dụng nó để tiếp cận và kết nối với khách hàng của mình.

1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO Content Brief là gì

SEO là quá trình doanh nghiệp cải thiện thứ hạng của website hay các trang bài viết (webpage) trên các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERP), như Google hay Bing. Doanh nghiệp có thứ hạng SEO tốt có thể có nhiều cơ hội để tiếp cận với khách hàng từ việc khách hàng tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ liên quan qua các từ khoá.

So với các kênh marketing khác (đặc biệt là khi so với SEM), SEO có thể mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiên về dài hạn SEO lại bền vững và có thể tiết kiệm chi phí nhiều hơn.

Việc có được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm liên quan đến hoạt động nghiên cứu từ khóa, chiến lược nội dung, tối ưu huá trên (onpage) và ngoài trang (offpage), xây dựng liên kết (backlink), và hơn thế nữa.

Ngoài ra, cấu trúc xây dựng trang bao gồm các chủ đề chính của website cũng ảnh hưởng lớn đến cách một website được đánh giá và xếp hạng.

2. Tiếp thị nội dung (Content Marketing)

Tiếp thị nội dung (Content Marketing) liên quan đến việc tạo và phân phối nội dung có giá trị và phù hợp để thu hút khách hàng, xây dựng uy tín thương hiệu và nuôi dưỡng các mối quan hệ thận thiết với khách hàng.

Nội dung có thể là blog, video hay các đồ họa thông tin (Infographics), v.v.

Mục đích của tiếp thị nội dung là phát triển và thu hút khách hàng mục tiêu bằng các tài nguyên hữu ích, trả lời cho các câu hỏi hay băn khoăn phổ biến của khách hàng. Điều này cũng giúp xây dựng niềm tin và uy tín của doanh nghiệp khi họ biết đến thương hiệu và nội dung của doanh nghiệp.

Về bản chất, khách hàng càng tin tưởng thương hiệu thì họ càng có nhiều khả năng muốn hợp tác hay mua hàng từ doanh nghiệp.

SEO Content Brief là gì

Một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả bao gồm việc nghiên cứu sâu về 5 yếu tố sau đây:

 • Chân dung khách hàng mục tiêu: Nội dung của bạn sẽ được dùng để nói chuyện với ai?
 • Câu chuyện thương hiệu: Tại sao bạn muốn tạo nội dung này? Nó kết nối với thương hiệu của bạn như thế nào?
 • Nhiệm vụ của tiếp thị nội dung: Bạn hy vọng sẽ giúp khách hàng của mình đạt được điều gì từ việc cung cấp nội dung?
 • Tình huống kinh doanh: Nội dung này sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển như thế nào?
 • Kế hoạch hành động: Bạn cần thực hiện những bước nào để đạt được mục tiêu đó?

3. Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing)

Tiếp thị truyền thông xã hội hay còn được gọi là làm marketing trên các nền tảng mạng xã hội là việc sử dụng các nền tảng như Facebook, Instagram, LinkedIn, TikTok hay X (trước đây là Twitter) cho mục tiêu marketing, nó chính là quá trinh doanh nghiệp quảng bá thương hiệu tới các nhóm khách hàng mục tiêu với mục tiêu cuối cùng là bán hàng.

Với hơn 5 tỷ người dùng hiện đang sử dụng các nền tảng mạng xã hội khác nhau, đây thực sự là kênh marketing thiết yếu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng.

Về tổng thể, các marketer có thể sử dụng kênh marketing trên mạng xã hội để:

 • Quảng cáo các sản phẩm.
 • Hiển thị lời chứng thực của khách hàng (Social Proof).
 • Chia sẻ những gì xảy ra đằng sau hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (ví dụ quá trình sản xuất sản phẩm).
 • Thông báo các tính năng mới của sản phẩm hay khuyến mãi.
 • Tất cả các hoạt động marketing trên mạng xã hội này có thể giúp thương hiệu ở nhiều giai đoạn khác nhau như nâng cao nhận thức về thương hiệu, thu hút khách tiềm năng, mua hàng hay nhắc nhở khách hàng tiếp tục mua hàng.

4. Tiếp thị qua email (Email Marketing)

Email Marketing bán hàng, tiếp thị

Tiếp thị qua email hay còn được gọi là email marketing liên quan đến việc gửi các thông điệp được nhắm mục tiêu đến những người dùng đã đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất từ doanh nghiệp. Thông điệp từ các chiến dịch email marketing có thể là thông tin về khuyến mãi hay các sự kiện của doanh nghiệp.

Vào năm 2023, các nghiên cứu cho thấy email marketing đã tạo ra doanh thu khoảng 10,89 tỷ USD.

Cách thiết lập một chiến dịch email marketing

Để có thể bắt đầu một chiến dịch email marketing, việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm là có một danh sách các email của khách hàng. Để xây dựng danh sách này, thương hiệu cần cung cấp những nội dung có giá trị để trao đổi, chẳng hạn như một tài nguyên có giá trị hoặc một khuyến mãi hấp dẫn.

Dưới đây là các bước doanh nghiệp có thể bắt đầu với email marketing:

 • Xây dựng danh sách email: Cung cấp những nội dung hay thông tin có giá trị, thứ mà khách hàng sẵn sàng trao đổi email của họ. Thương hiệu cũng cần cho khách hàng biết được những gì mà họ sẽ nhận trong email cũng như tần suất họ có thể nhận email.
 • Chọn nhà cung cấp dịch vụ: Doanh nghiệp có thể sử dụng các hệ thống gửi email như Mailchimp, ActiveCampaign hay Constant Contact.
 • Xây dựng kế hoạch marketing: Tuỳ thuộc vào các tương tác trước đó của khách hàng mà doanh nghiệp có thể sử dụng các nội dung khác nhau có liên quan.
 • Thiết kế email: Hơn bao giờ hết, email cần bắt mắt, ngắn gọn và có nhận diện thương hiệu.
 • Kiểm tra hệ thống email: Vì các email mà doanh nghiệp gửi có thể được chuyển tới hộp thứ rác (Spam), doanh nghiệp cũng cần sử dụng các email thử nghiệm trên các thiết bị khác nhau để đảm bảo rằng email được gửi tới hộp thư đến của khách hàng.
 • Sử dụng tự động hóa email (email automation): Tùy thuộc vào từng hệ thống gửi email khác nhau, doanh nghiệp có thể thiết lập quá trình tự động theo các cách khác nhau. Doanh nghiệp có thể lên lịch gửi email, tự động hóa phân khúc email và tự động gửi email.

5. Quảng cáo có trả phí (Paid Ads/Paid Advertising)

google adsense

Quảng cáo có trả phí (Paid Ads) liên quan đến việc mua các không gian quảng cáo (Ad Inventory) trên các nền tảng như công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội hay các website khác. Với Paid Ads, thương hiệu sẽ trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo (PPC).

Với một chiến dịch được xây dựng tốt, quảng cáo có trả phí có thể mang lại khả năng hiển thị ngay lập tức và kết quả nhanh chóng, chính điều này khiến nó trở thành kênh marketing then chốt trong bất kỳ bản kế hoạch hay chiến lược Digital Marketing nào.

Cách xây dựng một chiến dịch quảng cáo có trả phí hiệu quả

Để hiển thị quảng cáo của bạn trước đúng đối tượng mục tiêu theo cách nhanh nhất có thể, dưới đây là 4 bước bạn có thể tham khảo:

 • Xác định ngân sách: Bạn phải chi bao nhiêu? Bạn thường sẽ điều chỉnh điều này dựa trên hiệu suất quảng cáo và mục tiêu kinh doanh.
 • Lập kế hoạch cho chiến dịch: Xác định mục tiêu chính của doanh nghiệp (nhận thức về thương hiệu, khách hàng tiềm năng, v.v.) dựa trên nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Quyết định nền tảng và loại quảng cáo nào bạn sẽ sử dụng cho chiến dịch của mình.
 • Xây dựng nội dung quảng cáo: Viết thông điệp rõ ràng, hấp dẫn, sử dụng hình ảnh chất lượng cao và bao gồm lời kêu gọi hành động (CTA) có khả năng nhận được tương tác (nhấp chuột).
 • Cài đặt và nhắm mục tiêu: Sử dụng tùy chọn nhắm mục tiêu (targeting) để tiếp cận đúng người, sau đó điều chỉnh các cài đặt như ngân sách, đặt giá giá thầu, lịch chạy và vị trí hiển thị quảng cáo để tối ưu hoá tối đa chiến dịch.

6. Tiếp thị bằng video (Video Marketing)

Tiếp thị video liên quan đến việc tạo và chia sẻ video lên các nền tảng video như YouTube hay TikTok, website của thương hiệu để xây dựng thương hiệu, bán hàng, và hơn thế nữa.

Video Marketing có thể nói là phần quan trọng nhất của Content Marketing khi các video thường có khả năng nhận được sự chú ý và tương tác cao hơn nhờ vào tính trực quan của nó.

7. Tiếp thị người có ảnh hưởng (Influencer Marketing)

influencer ảo

Tiếp thị người có ảnh hưởng (Influencer Marketing) liên quan đến việc cộng tác với những cá nhân có lượng người theo dõi lớn chủ yếu trên mạng xã hội cho mục tiêu Marketing.

Về tổng thể, kênh Marketing này tận dụng niềm tin của những đối tượng theo dõi và tin tưởng những người có sức ảnh hưởng (Influencer) để tăng khả năng tiếp cận của thương hiệu, kết nối thương hiệu với khách hàng mục tiêu và hơn thế nữa.

Cách thức triển khai một chiến dịch Influencer Marketing khá đơn giản, thương hiệu chỉ cần lựa chọn những người có ảnh hưởng phù hợp với thương hiệu và sau đó xây dựng một kịch bản nội dung cho họ.

Mẹo tối ưu với hoạt động Influencer Marketing

 • Influencer Marketing có thể mang lại tỷ lệ tương tác cao và tiếp cận được những đối tượng mà thương hiệu có thể không tiếp cận được (bằng các kênh Marketing khác).
 • Tuy nhiên, việc chọn đúng người có ảnh hưởng có giá trị và đối tượng phù hợp với thương hiệu là rất quan trọng, nếu không chiến dịch không chi không mang lại hiệu quả mà còn phản tác dụng.

Dưới đây là các bước đơn giản mà bạn có thể tham khảo để có một chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả:

 • Đặt mục tiêu: Bạn muốn đạt được điều gì với hoạt động influencer marketing của mình?
 • Xác định đối tượng mục tiêu: Bạn muốn tiếp cận đối tượng nào?
 • Xác định thông điệp của chiến dịch: Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy làm rõ chúng trong các bản tóm tắt chiến dịch (Campaign Brief) để người có ảnh hưởng có thể biết họ cần làm những gì.
 • Đặt ngân sách: Bạn phải chi bao nhiêu? Cho mỗi chiến dịch, mỗi người có ảnh hưởng, v.v.?
 • Tìm người có ảnh hưởng: Bạn muốn làm việc cùng ai? Hãy nghiên cứu những người có ảnh hưởng trong và xung quanh ngành của bạn.
 • Theo dõi hiệu suất chiến dịch: Bạn đã nhận được kết quả gì từ hoạt động Influencer Marketing của mình? Nhận thức về thương hiệu, tăng khách hàng tiềm năng hay tăng doanh số bán hàng, v.v.

8. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) liên quan đến việc hợp tác với các doanh nghiệp hoặc cá nhân khác để tăng khả năng tiếp cận của sản phẩm, các cá nhân hoặc tổ chức liên kết sẽ nhận được cái gọi là “hoa hồng” dựa trên các doanh số bán hàng có được.

Thay vì doanh nghiệp phải trả trước một khoản ngân sách cho các kênh quảng cáo khác, với tiếp thị liên kết doanh nghiệp chỉ cần trả khi bán được hàng.

Để bắt đầu với một chương trình tiếp thị liên kết, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Chọn một niche market: Xem xét ngành/đối tượng bạn muốn nhắm mục tiêu
 • Tìm các mạng lưới (Network) hoặc chương trình tiếp thị liên kết của các nền tảng để sử dụng.
 • Chọn sản phẩm để quảng cáo: Quyết định sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn sẽ quảng cáo bằng tiếp thị liên kểt.
 • Lập kế hoạch chiến lược để quảng bá những sản phẩm này: Chọn cách bạn sẽ quảng cáo các chương trình tiếp thị liên kết của mình.
 • Những người đăng ký chương trình sẽ quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn như thế nào?

9. Podcast Marketing

podcast là gì

Podcasting Marketing là một hình thức tiếp thị nội dung liên quan đến việc tạo ra nội dung âm thanh để sau đó phát trực tuyến.

Vì nhiều người vẫn có thói quen nghe gì đó hàng ngày (thay vì đọc hay xem video) nên podcast marketing cũng là kênh marketing rất đáng tham khảo, Podcast Marketing cũng mang lại cảm giác cá nhân hơn, giúp họ gắn kết sâu sắc hơn với thương hiệu.

Một chương trình Podcast Marketing hiệu quả đòi hỏi các thiết bị ghi âm chuyên nghiệp và biên tập viên có kinh nghiệm (hiểu biết sâu về chủ đề được chia sẻ).

10. PR kỹ thuật số (Digital PR)

Quan hệ công chúng kỹ thuật số (Digital PR) là hoạt động quản lý danh tiếng và khả năng hiển thị trực tuyến của thương hiệu thông qua các hoạt động truyền thông có chiến lược.

Digital PR giúp các thương hiệu đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua việc xây dựng các liên kết (link) và backlink, đây là các yếu tố hàng đầu để có được thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm như Google.

PR kỹ thuật số là một phần mở rộng của PR truyền thống, nhưng nó tập trung vào các nền tảng kỹ thuật số như các nền tảng mạng xã hội, blog hay các các ấn phẩm trực tuyến.

Mục tiêu của Digital PR là sử dụng các chiến lược PR truyền thống để tiếp cận nhiều người hơn. Cuối cùng, đó là việc xây dựng nên các mối quan hệ với cộng đồng trực tuyến, nhà báo và những người có ảnh hưởng.

11. Sự kiện (Event)

Sự kiện là các hoạt động mà thương hiệu có thể tổ chức ngoại tuyến hoặc trực tuyến.

Các sự kiện ngoại tuyến bao gồm từ các hội nghị và triển lãm quy mô lớn đến các sáng kiến quy mô nhỏ hơn như phân phát hàng mẫu.

Các sự kiện trực tuyến bao gồm hội thảo trên web (webinar) và chương trình phát sóng trực tiếp (live broadcasts).

12. Networking (Xây dựng mạng lưới)

Networking liên quan đến việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ để trao đổi thông tin, lời khuyên và lời giới thiệu (referrals).

Networking có thể là trực tuyến hoặc ngoại tuyến:

 • Mạng lưới trực tuyến có thể bao gồm các phương tiện truyền thông xã hội như LinkedIn và các cuộc gặp gỡ ảo.
 • Mạng ngoại tuyến thường liên quan đến việc tham dự các hội nghị và sự kiện chuyên biệt.

Câu hỏi thường gặp về kênh Marketing (Marketing Channel)?

Mục đích của kênh Marketing hay Marketing Channel là gì?

Một kênh marketing có mục đích chính là để kết nối doanh nghiệp với các nhóm đối tượng mục tiêu. Mục đích của nó là thúc đẩy thương hiệu và bán hàng, bao gồm nâng cao nhận thức về thương hiệu, thu hút khách hàng mục tiêu và cuối cùng là thúc đẩy doanh số bán hàng, tất cả đều là mục tiêu của Marketing.

Cách chọn một kênh Marketing hiệu quả?

Để chọn các kênh marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn, trước tiên, hãy phân tích hành vi của đối tượng mục tiêu, họ trực tuyến ở đâu và họ thường xem những nội dung gì?

Sau đó, hãy xem xét ngân sách Marketing của bạn và ROI mà mỗi kênh có thể mang lại. Bằng cách này, bạn sẽ đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu phù hợp với ngân sách và có tác động mạnh mẽ tới doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa tiếp thị đa kênh (Multichannel Marketing) và tiếp thị liên kênh (Omnichannel Marketing) là gì?

Tiếp thị đa kênh liên quan đến việc sử dụng các kênh khác nhau để tiếp cận khách hàng, chẳng hạn như email, mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm hay các cửa hàng thực tế.

Tuy nhiên, các kênh này thường hoạt động độc lập và thiếu sự tích hợp.

Tiếp thị liên kênh hay Omnichannel Marketing là chiến lược tiến thêm một bước bằng cách sử dụng nhiều kênh phân phối nhưng đảm bảo chúng hoạt động liền mạch với nhau.

Ví dụ: khách hàng có thể duyệt qua sản phẩm trên ứng dụng di động, sau đó ghé thăm cửa hàng thực tế và cuối cùng là hoàn tất giao dịch mua trực tuyến, Omnichannel Marketing sẽ giúp thương hiệu nhận diện tất cả các điểm tiếp xúc này, điều mà Multichannel Marketing không thể làm được.

Đừng quên theo dõi HoangGH thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về Marketing nhé.

HoangGH

Tác giả HoangGH