close
SEO

Cách kiểm tra & loại bỏ các liên kết ngược độc hại

Bạn đã làm mọi thứ đúng cách để các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy trang web của mình. Bạn đã tạo ra nội dung phong phú, có liên quan bằng các từ khóa, thêm siêu dữ liệu phù hợp, đồng thời đảm bảo bố cục của bạn luôn được tối ưu hóa để dễ dàng thu thập thông tin bởi các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Với nỗ lực của mình, bạn nghĩ mình sẽ đứng đầu kết quả của công cụ tìm kiếm, tuy nhiên thực tế lại khác xa mong đợi. Các liên kết ngược có thể mang lại lợi ích, đồng thời cũng gây ra các tổn hại đến chính thứ hạng SEO của bạn. Liệu các liên kết ngược của bạn có đang chống lại bạn hay không? Làm thế nào để loại bỏ những liên kết xấu làm giảm thứ hạng trang web của bạn?

Cùng tìm hiểu trong bài viết này với HoangGH nhé!

loại bỏ liên kết xấu

Backlinks là gì?

Liên kết ngược, còn được gọi là liên kết đến, là kết nối giữa trang web này với trang web khác.

Các công cụ tìm kiếm, như Google và Bing, coi các liên kết ngược này như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm từ trang web giới thiệu. Như vậy, càng có nhiều trang web liên kết đến một trang cụ thể, thì công cụ tìm kiếm sẽ càng tin tưởng vào chất lượng nội dung của trang đó, từ đó trang Web của bạn sẽ có vị trí xếp hạng tốt hơn.

Điều này đã làm cho các liên kết ngược trở thành một phần quan trọng của các phương pháp SEO off-site. Thực tế, việc xây dựng liên kết quan trọng đến mức có hẳn một loại chuyên gia SEO cụ thể, và được gọi là người xây dựng liên kết.

Các nhà xây dựng liên kết dành toàn bộ ngày làm việc của họ để xây dựng và duy trì các liên kết ngược, để tăng lưu lượng truy cập và nâng cao điểm số của trang. Tất cả các liên kết ngược không được tạo ra như nhau, và không phải mọi liên kết đến đều tốt như nhau.

Một số liên kết ngược có giá trị hơn những liên kết ngược khác không chỉ vì lưu lượng truy cập mà chúng gửi đến trang web của bạn. Vì chất lượng liên kết có thể khác nhau, nên đã đến lúc chúng ta phải xem xét kỹ hơn điều gì ngăn cách một liên kết tốt hoặc “an toàn” với một liên kết xấu hoặc “độc hại”.

>> Xem thêm: Backlink là gì? Những tiêu chuẩn SEO Backlinks chất lượng

Backlinks tốt là gì?

Các liên kết ngược tốt hoặc “an toàn” giúp trang Web của bạn có vị trí xếp hạng tốt hơn. Các công cụ tìm kiếm lưu giữ các chi tiết chính xác về những gì tạo nên các liên kết chất lượng, dưới đây là những đặc điểm của liên kết ngược tốt:

1. Liên kết ngược tốt đến từ các trang web có thẩm quyền.

Các liên kết ngược từ các trang web phổ biến và đáng tin cậy rất hữu ích để giúp tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn. Mặt khác, các liên kết ngược xấu từ các trang web spam, và có thẩm quyền thấp có thể có tác dụng ngược lại.

2. Liên kết ngược tốt Sử dụng văn bản neo cụ thể với từ khóa mục tiêu của bạn.

Anchor text là từ hoặc cụm từ mà người dùng nhấp vào để truy cập vào một URL được liên kết.

Văn bản neo ngắn gọn sử dụng từ khóa mục tiêu có mối tương quan giúp cung cấp cho các công cụ tìm kiếm ý tưởng tốt hơn về loại nội dung trên trang được liên kết.

3. Các liên kết ngược tốt đến từ các trang web liên quan với nội dung trang của bạn.

Các liên kết ngược tốt đến từ các trang web có nội dung liên quan đến nội dung trang của bạn. Bởi vì Google tìm kiếm nội dung có liên quan cung cấp thông tin bổ sung, và công cụ tìm kiếm đánh giá cao các liên kết từ các trang web có liên quan hơn là các liên kết đến từ các trang web không liên quan.

Điều này giúp đảm bảo các truy vấn của người dùng được trả lời với nội dung hữu ích, thay vì các liên kết ngẫu nhiên đến từ các trang web không có kết nối rõ ràng. Vì vậy, bạn sẽ không nhận được lợi ích đáng kể nào, nếu nhận liên kết ngược từ các trang Web không liên quan đến nội dung website của bạn. Và đôi khi, việc này còn có thể làm tăng cờ đỏ và làm giảm thứ hạng trang Web của bạn.

4. Backlinks tốt là các liên kết Dofollow.

Đảm bảo rằng mọi liên kết ngược tốt, có liên quan đến trang web của bạn đều được đánh dấu là liên kết “dofollow”. Vì các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm theo dõi các liên kết “dofollow” từ trang này đến trang tiếp theo.

Ngược lại, các công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành bỏ qua các liên kết nofollow hoặc những liên kết có hướng dẫn rõ ràng để trình thu thập thông tin chuyển chúng qua. Các liên kết nofollow này thường được tìm thấy trên những trang thông cáo báo chí hay quảng cáo trả phí và không được xem xét khi xác định xếp hạng của bạn.

Tuy nhiên, các liên kết nofollow này cũng có giá trị riêng của chúng. Doanh nghiệp bạn chỉ cần được đề cập trên một trang web chất lượng cao là có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, liên kết nofollow đó sẽ không giúp tăng thứ hạng của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Vì vậy, nếu có thể, hãy nhắm đến các liên kết dofollow.

Backlinks độc hại là gì?

Các liên kết ngược độc hại là những liên kết gây tổn hại đến danh tiếng của trang web của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm, mà cụ thể là Google. Nhiều loại liên kết này có nguồn gốc từ các chiến thuật SEO mũ đen, các nỗ lực xấu nhằm đánh lừa thuật toán của công cụ tìm kiếm để có được một thứ hạng cao hơn.

Để chống lại hành vi gian lận SEO này, Google sẽ phạt các trang web, khiến nó không được xếp hạng tốt hay mất index.

loại bỏ liên kết xấu

1. Liên kết ngược độc hại đến từ các trang web spam.

Toàn bộ các trang web dành riêng để bán các sản phẩm bất hợp pháp hoặc không liên quan và các trang web này thường được đóng gói với các liên kết ngược spam, đôi khi đến trang web của bạn. Những điều này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây hại hoàn toàn cho trang web của bạn.

Nếu bạn có quá nhiều liên kết ngược từ các trang web spam, công cụ tìm kiếm có thể phạt bạn, mặc dù bạn có thể hoàn toàn vô tội trước bất kỳ hành vi sai trái nào. Bởi trong thực tế, nhiều khi bạn thậm chí có thể không biết rằng các trang web spam đã liên kết đến trang web của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn đề phòng các liên kết ngược spam, xấu.

2. Các nhà máy liên kết trả phí thường tạo ra các liên kết ngược độc hại.

Các kế hoạch liên kết trả phí đã tồn tại lâu dài cùng với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm, nó xuất hiện khi chúng ta nhận ra rằng các liên kết ngược đóng vai trò quan trọng vào thứ hạng.

Cách thức hoạt động của các lược đồ liên kết trả phí rất đơn giản: các liên kết được bán riêng lẻ hoặc như một phần của gói, giúp cung cấp các liên kết ngược cho chủ sở hữu trang web đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để tăng thứ hạng.

Nhưng các công cụ tìm kiếm cũng nhận thức được chiến thuật này. Họ không muốn các kết quả hàng đầu của công cụ tìm kiếm của mình chỉ dành cho những bên đã mua nhiều liên kết ngược nhất, vì vậy những trao đổi mua bán liên kết này rõ ràng là chống lại Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Ngay sau khi các công cụ tìm kiếm phát hiện ra một nhà máy liên kết mới, họ sẽ bắt đầu áp dụng hình phạt cho các trang web sử dụng nó.

3. Các liên kết ngược độc hại có thể đến từ các liên kết diễn đàn hoặc bình luận blog (Đặc biệt là người nước ngoài).

Không phải tất cả các liên kết diễn đàn đều xấu. Những người từ các trang web chất lượng với người dùng lâu năm và có nội dung liên quan đều có lợi.

Tuy nhiên, giống như các nhà máy liên kết, nếu bạn có hàng trăm liên kết chất lượng thấp đến từ các diễn đàn thảo luận nước ngoài, bạn cần phải từ chối chúng trước khi chúng làm hỏng thứ hạng mà bạn đã dày công xây dựng.

4. Các liên kết ngược độc hại đôi khi bị ẩn.

Đây có thể là chiến thuật của SEO mũ đen, các quản trị viên web vẫn đang cố gắng đánh lừa các công cụ tìm kiếm bằng các liên kết ngược ẩn, bằng cách sử dụng thao tác văn bản, màu nền hoặc các phương tiện khác, các liên kết ngược lúc này sẽ bị ẩn khỏi người dùng và công cụ tìm kiếm. Điều này rõ ràng là vi phạm chính sách của Google.

Điều quan trọng là đảm bảo mọi liên kết quay lại trang web của bạn đều rõ ràng, hiển thị và tuân theo các chính sách của Google.

>> Tham khảo: SEO mũ trắng và SEO mũ đen là gì?

5. Các liên kết được trả tiền hoặc được tài trợ vượt qua thứ hạng trang là độc hại.

Một backlinking no-no khác là chuyển PageRank cho người mua quảng cáo. Mặc dù mua hoặc bán quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột là một hoạt động hoàn toàn hợp pháp, nhưng Google lại luôn khó chịu khi tìm kiếm các liên kết được trả tiền thay vì không phải trả tiền.

Bạn phải luôn sử dụng các thuộc tính đủ điều kiện (ví dụ: rel = ”Managed”) để xác định các liên kết này và tránh bị phạt. Đảm bảo rằng bạn đang xác thực các thuộc tính liên kết để tuân thủ các chính sách của Google.

Cách kiểm tra & loại bỏ các liên kết ngược độc hại.

Liên kết ngược an toàn là tốt, liên kết ngược độc hại là xấu. Bạn có thể dành hàng giờ để xem lại mọi trang trong tài khoản Google Analytics của mình, xác định, truy cập và kiểm tra từng liên kết riêng lẻ.

Hoặc bạn có thể làm điều đó một cách dễ dàng với Trình kiểm tra liên kết độc hại của WebCEO .

Công cụ kiểm tra liên kết spam mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực SEO, WebCEO được tích hợp với Majestic, cơ sở dữ liệu chỉ mục liên kết lớn nhất trong ngành, cho phép chúng tôi truy cập vào dữ liệu từ hơn 2.371.111.956.878 URL, với ngày một nhiều hơn do được bổ sung hàng ngày.

1. Xem nhanh tất cả các liên kết ngược của bạn: Phân tích sơ lược hồ sơ liên kết ngược của bạn.

Sau khi đăng ký WebCEO, bạn sẽ nhận được danh sách đầy đủ các tên miền liên kết đến trang web của mình trong báo cáo Tên miền Liên kết.

Công cụ kiểm tra liên kết ngược của WebCEO giúp bạn nhanh chóng xác định có bao nhiêu liên kết ngược đang trỏ đến trang web của bạn, xác định các văn bản liên kết phổ biến, kiểm tra tính đa dạng và thẩm quyền của các miền liên kết và xem tỷ lệ liên kết độc hại / không độc hại.

loại bỏ liên kết xấu

2. Dễ dàng khám phá đâu là Liên kết ngược tốt Vs. Liên kết ngược độc hại: Xác định chất lượng.

Báo cáo Các Trang Độc hại của WebCEO giúp bạn dễ dàng xác định những liên kết ngược nào đang giúp Websites của bạn ngày một đáng tin cậy – và những liên kết nào đang có tác động ngược lại.

Bạn có thể đánh giá từng backlink riêng lẻ bằng cách sử dụng các số liệu phân tích như anchor text, Domain Trust Flow, Domain Citation Flow, Alexa Traffic Rank để xác định những liên kết nào cần được giữ lại.

loại bỏ liên kết xấu

3. Ngay lập tức thấy các liên kết có hại: Liên kết nào đang khiến trang web của bạn bị giảm thứ hạng?

Với công thức độc quyền, có thể được tinh chỉnh theo nhu cầu của bạn, WebCEO giúp bạn phát hiện các liên kết xấu để bạn có thể từ chối chúng và loại bỏ tác động tiêu cực của chúng đối với xếp hạng của bạn.

loại bỏ liên kết xấu

4. Loại bỏ các liên kết độc hại & ngăn chúng làm hại trang web của bạn: Từ chối một cách dễ dàng

Việc tạo, nhập và xuất các tệp disavow.txt chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. WebCEO có chức năng tích hợp, cho phép bạn thực hiện chỉ với vài cú nhấp chuột.

loại bỏ liên kết xấu

5. Nhận cảnh báo khi liên kết ngược độc hại mới xuất hiện: Lập lịch quét tự động & đặt cảnh báo.

Khi bạn đã làm sạch tất cả các liên kết ngược xấu, khó chịu đó, bạn muốn đảm bảo rằng chúng không xuất hiện lại. Và nếu họ làm vậy, bạn nên sẵn sàng từ chối họ.

WebCEO có tính năng cảnh báo liên kết độc hại tự động có thể cảnh báo cho bạn khi phát hiện ra các liên kết mới đến trang web của bạn.

loại bỏ liên kết xấu

Bạn có thể đặt WebCEO để tự động quét các trang web bạn muốn theo dõi. Bạn cũng có thể đặt thông báo qua email cho các tác vụ, vì vậy bạn sẽ dễ dàng nhận ra các thay đổi.

>> Tham khảo: Disavow Link là gì? Cách từ chối backlink bằng Google Search Console

Kết luận

Đánh giá backlink và loại bỏ liên kết độc hại khỏi trang Web của bạn là việc vô cùng quan trọng cần làm nếu muốn có vị trí xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/check-remove-toxic-backlinks-webceo/439971/

Tags : backlinkliên kết
HoangGH

Tác giả HoangGH