close
SEO

Natural link là gì? Lợi ích & Cách để có liên kết tự nhiên

Các Seoer chắc hẳn đều hiểu muốn gia tăng thứ hạng cho trang web, ngoài các yếu tố về mặt SEO Onpage thì còn bao gồm các yếu tố liên quan đến SEO Offpage như cách xây dựng backlink

Vậy Natural Links là gì? có tác động như thế nào đến thứ hạng và lưu lượng truy cập? cách để có được các liên kết tự nhiên?

Hãy cùng HoangGH tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

natural link

Natural link là gì?

Xây dựng liên kết tự nhiên chính xác là các backlink được tạo ra một cách tự nhiên mà chủ sở hữu trang web không cần phải đi và tạo chúng thông qua bài đăng của khách hoặc các hình thức xây dựng liên kết khác.

Nói một cách đơn giản, các liên kết tự nhiên xảy ra khi các quản trị viên web, người viết blog hoặc chủ sở hữu trang web khác liên kết đến nội dung của bạn (blog, hình ảnh, sản phẩm, video, v.v.) vì họ nghĩ rằng nó hữu ích cho người đọc và làm tăng giá trị cho trang web hoặc trang của họ.

>> Tham khảo: Backlink là gì? Những tiêu chuẩn Backlinks chất lượng

Các loại liên kết

Liên kết tự nhiên

Liên kết tự nhiên hay còn gọi bằng từ ngữ tiếng anh là Natural Links chúng là kết quả tự nhiên mà chính bạn không thể đoán trước được.

Cách nhận diện liên kết tự nhiên:

 • Không có thông số theo dõi.
 • Không tồn tại trong nội dung được trả phí hay tài trợ.
 • Không chuyển hướng thông qua JavaScript hoặc các công cụ kiếm tiền.

Một liên kết tự nhiên tồn tại dưới dạng tham chiếu đến một phần nội dung, hay nguồn trang web nhất định.

liên kết tự nhiên

Liên kết không tự nhiên

Liên kết không tự nhiên trong tiếng anh là Unnatural Links – chúng có nghĩa ngược với các liên kết tự nhiên, tức là chúng không được chia sẻ bởi người dùng thông thường.

Cách nhận diện liên kết không tự nhiên:

 • Được đặt và theo dõi bởi các công ty truyền thông, những người kiếm tiền thông qua chương trình Affiliate Marketing, chiến dịch CPC, người có ảnh hưởng.
 • Từ các trang web có dùng lệnh kiếm tiền điều này cho biết bạn được trả tiền khi liên kết với các nhà bán lẻ.
 • Nếu bạn không có chiến lược cụ thể thì việc sử dụng liên kết không tự nhiên vô tội vạ sẽ khiến cho Google nghi ngờ và bị phạt.
 • Lượng liên kết tăng đột biến trong một thời gian ngắn.
 • Backlink từ các website có chất lượng kém (Pagerank, PA, DA không cao).
 • Backlink từ các website có ngôn ngữ không tương đồng với website cần SEO.
 • Phần lớn các liên kết đến một trang nào đó đều dùng chung một Anchor Text với từ khóa mà các webmaster hướng đến để làm SEO.
 • Có nhiều liên kết đặt trên các website có nội dung hay chủ đề không phù hợp.
 • Thường là các liên kết đến landing page mà các webmaster hướng đến cho việc làm SEO.
 • Và các liên kết này có tính tương tác thấp, không hướng đến người dùng.

>> Tham khảo: SEO là gì? Những thông tin cơ bản về SEO

Liên kết bán tự nhiên

Liên kết bán tự nhiên (Semi-natural links) nó giống như một mẫu liên kết dạng “hỗn hợp” vừa tự nhiên vừa không tự nhiên.

Ví dụ: Người quản trị web có thể tìm thấy một liên kết tự nhiên sử dụng các thông số theo dõi.

liên kết tự nhiên

Liên kết chất lượng là gì?

Là các liên kết đến từ các trang web chất lượng cao, tuy nhiên chất lượng này cũng sẽ thay đổi theo chất lượng SEO của trang web đó. Một trang web được đánh giá là chất lượng khi sở hữu những yếu tố sau đây:

 • Trang web thuộc thị trường ngách, thường xuyên cập nhật nội dung về chủ đề lĩnh vực này.
 • Không có liên kết đến các trang web bẩn, bất hợp pháp hoặc lừa đảo.
 • Không có nội dung được tài trợ trừ những bài quảng cáo có thông tin hình ảnh rõ ràng.
 • Các phần quảng cáo hiển thị trên website có thể xem một cách công khai.
 • Có thể tìm thấy họ ngay trong nguồn tin tức của Google, điều này cũng là 1 dấu hiệu cho thấy họ đáng tin cậy trong mắt Google.

Những lợi ích khi sử dụng liên kết tự nhiên

 1. Lưu lượng truy cập: Nếu bạn nhận được các liên kết tự nhiên từ các trang web chất lượng thì việc nhận được nhiều lưu lượng truy cập là chuyện tất nhiên. Nhờ đó mà thứ hạng trang web của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.
 2. Sự công nhận của ngành: Khi được một số website đứng đầu ngành một lĩnh vực giới thiệu về website của bạn cho những khách hàng của họ. Điều này khẳng định tầm ảnh hưởng vị thế của bạn đã và đang phát triển theo chiều hướng tích cực.
 3. Nhiều liên kết tự nhiên hơn: Nó giống như hiệu ứng đám đông, khi bạn được nhiều website lớn trỏ đến sẽ khiến các blog khác cũng tìm cách để liên kết đến bạn. Vì trong tư tưởng của họ, hẳn bạn phải có giá trị gì đó thì những website lớn mới trỏ về bạn.
 4. Can đảm: Việc bạn được sự ủng hộ nhiệt tình từ các website lớn càng thúc đẩy bạn cố gắng hoàn thiện mình nhiều hơn nữa. Cụ thể là tích cực mang lại thật nhiều giá trị tốt đẹp cho người dùng, điều này càng thu hút thêm nhiều liên kết tự nhiên đến với website của bạn.
 5. Nhận nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội: Nếu như bạn để ý thì sẽ thấy hầu hết các bài đăng sở hữu nhiều liên kết tự nhiên là những bài cũng được nhiều người quan tâm thích thú nhất trên các nền tảng mạng xã hội.
 6. Thứ hạng tốt hơn: Nhờ liên kết tự nhiên mà website của bạn sẽ nhận được thứ hạng cao hơn theo thời gian. Đồng thời các trang nhận được liên kết đó tự động có thứ hạng đầu tiên trên công cụ tìm kiếm của Google.
Entity backlink

Cách để có được liên kết tự nhiên

Rõ ràng đây là câu hỏi quan trọng nhất của bài viết này. Những lợi ích của các liên kết tự nhiên đều rất tuyệt vời nhưng làm thế nào để bạn có được chúng?

Điều tốt nhất đối với tôi là luôn ghi nhớ một số điều khi tạo content mà tôi muốn lấy liên kết.

 • Khiến cho ai hoặc khiến ai cảm thấy mình quan trọng hoặc có phản ứng cảm xúc?
 • Tại sao người đó muốn chia sẻ, liên kết đến Content của tôi bằng cách gắn thẻ một người bạn trong đó?
 • Tôi đã cung cấp giải pháp cho một vấn đề chung hay duy nhất?
 • Điều gì là Độc đáo, đặc biệt hoặc khác biệt về cách tôi trình bày Content này?
 • Những cách nào tôi đã giải thích tốt hơn, chi tiết hơn hoặc đưa ra các ví dụ về điều gì đó phức tạp, hài hước hoặc hữu ích?
 • Để chia sẻ Liên kết đến nội dung này có khó khăn gì không?
 • Tôi đã quảng bá content ở đâu những người thấy nó có thể cung cấp cho tôi những backlink và tài liệu tham khảo chất lượng (đôi khi đây là một người có ảnh hưởng có lượng lớn các blogger theo dõi)?

Đó là một quy trình ba bước và một quy trình mà tôi chắc chắn bạn đã nghe trước đây nhưng hãy xem lại nó một lần nữa:

Tạo nội dung chất lượng

Nếu Content không tốt thì tự nhiên sẽ không có ai liên kết với nó. Nếu bạn vẫn đang ở phần đầu và không ai đang đọc nội dung của bạn, đừng thất vọng; viết như bài viết của bạn được hàng nghìn người đọc và cố gắng làm cho chúng ngày càng tốt hơn.

Đừng chỉ tìm kiếm hiện tại mà hãy cố gắng lên kế hoạch cho tương lai. Khi đến thời điểm và lưu lượng truy cập sẽ bắt đầu đổ vào, bạn phải sẵn sàng với nội dung hay để thu hút khách truy cập.

content

>> Tham khảo: 13 Yếu tố phải có của một bài viết chất lượng

Truyền thông xã hội

Là phương thức tác động trực tiếp đến việc xây dựng liên kết tự nhiên vô cùng hiệu quả. Thông qua các phương tiện truyền thông xã hội bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với nhiều người có khả năng quan tâm đến nội dung của bạn.

Sự nhất quán

Bên cạnh tạo nội dung chất lượng bạn cần liên tục cập nhật bài viết mới và quảng bá chúng trên mạng xã hội một cách thường xuyên. Bên cạnh đó bạn cũng nên đầu tư thời gian để kết nối với các blogger khác nhằm thu hút, giúp họ biết về mình nhiều hơn.

Thời gian thích hợp để xuất bản nội dung cần phải nhất quán nhằm hướng nội dung của bạn đến những đối tượng người dùng phù hợp. Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn thực hiện 2-3 lần/ tuần so với việc làm 1 lần/tháng.

Kết luận

Khi ai đó đề cập đến các liên kết tự nhiên, đó là tất cả về chất lượng. Điều đó có nghĩa là chúng không thể dễ dàng có được. Chúng nằm trong khu vực SEO tốt và chúng nằm trong các trang web có nội dung liên quan đến chủ đề phù hợp với dịch vụ, cửa hàng, trang web hoặc thị trường ngách của bạn.

Tập trung vào chất lượng hơn số lượng là điều có thể giúp bảo vệ trang web của bạn khi Google cập nhật.

Quan trọng hơn, tập trung vào chất lượng có thể giúp liên tục mang lại những độc giả có liên quan thông qua các trang web giới thiệu, những người cũng có thể trở thành khách hàng, những độc giả gắn bó và một nguồn liên kết mới và lưu lượng truy cập mạng xã hội.

Trên đây là tổng hợp những ý tưởng được tổng hợp từ kinh nghiệm của HoangGH và từ nhiều nguồn khác nhau với mong muốn đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Qua bài viết mình hy vọng rằng bạn sẽ biết thêm về các phương pháp xây dựng liên kết hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Tags : backlinkliên kết
HoangGH

Tác giả HoangGH