close
SEO

Disavow Link là gì? Cách từ chối backlink bằng Google Search Console

Nhằm để tạo nên một website có độ uy tín cao thì việc xây dựng backlinks là một yếu tố quan trọng.

Khi có được backlinks tốt thì sẽ giúp website tăng thứ hạng nhưng khi gặp backlink xấu thì sẽ xảy ra vấn đề đối với website.

Bạn chỉ có thể kiểm soát được một phần nào đó những liên kết trỏ về website thôi.

Bạn có thể đã nghe đến công cụ Disavow Link của Google nhưng chưa biết cách sử dụng như thế nào cho hợp lý.

Bài viết này HoangGH sẽ giúp bạn tìm hiểu về công cụ disavow là gì trong Google Search Console cũng như cách disavow link bẩn hiệu quả.

Disavow Link

Disavow Link là gì?

Công cụ Disavow Link là một tính năng trong Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools), trong đó bạn có thể gửi danh sách các liên kết ngược mà bạn muốn Google từ chối, yêu cầu Google không xếp hạng trang với những liên kết này. Nó đã được đưa ra vào cuối năm 2012.

Công cụ Google Disavow đã trở thành một chủ đề rất phổ biến sau bản cập nhật Penguin 2.0. Những thay đổi được thực hiện đối với thuật toán đã “giải thể” rất nhiều kỹ thuật SEO mũ đen bị lạm dụng và ảnh hưởng đến rất nhiều quản trị viên web đột nhiên thấy mình đi nhầm đường.

Các tác động rất khắc nghiệt và có thể nhìn thấy được và chủ sở hữu trang web đã tuyệt vọng để khôi phục thứ hạng bị giảm của họ.

Khi nào cần thực hiện Disavow link?

1. Khi lưu lượng truy cập và thứ hạng giảm mạnh

Rõ ràng, lưu lượng truy cập và thứ hạng giảm đáng kể cho thấy trang web của bạn có vấn đề. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng từ chối các liên kết của mình. Trước tiên, hãy chắc chắn rằng đó là vấn đề và cố gắng loại trừ mọi thứ khác trước khi bạn quyết định làm điều đó.

Toàn bộ khái niệm từ chối các liên kết không tự nhiên phải được thực hiện rất nghiêm túc vì nó cũng có thể gây hại cho xếp hạng của bạn. Quá trình này không nên được thực hiện một cách vội vàng.

disavow link khi traffic drop

Bạn nên dành thời gian để loại bỏ điều xấu và bạn nên gửi danh sách để bị từ chối chỉ khi bạn chắc chắn 100% về các liên kết mà bạn gửi. Bạn cũng nên nhớ cố gắng xóa các liên kết có hại theo cách thủ công, không chỉ để cho Google thấy ý định tốt của bạn mà còn vì bạn không biết quá trình từ chối có thể mất bao lâu.

2. Khi trang web của bạn bị spam với các backlink SEO tiêu cực

Nếu trang web của bạn đã bị tấn công SEO tiêu cực quy mô lớn, thì bạn có thể xem xét việc từ chối các liên kết xấu đó.

Nhưng làm thế nào để bạn biết khi nào trang web của bạn bị tấn công? Và làm thế nào để bạn biết liên kết nào là tốt và liên kết nào là xấu?

Bạn có thể sử dụng Công cụ như Semrush, CognitiveSEO để nhận diện các liên kết ngược nào là tự nhiên và liên kết nào là spam để xem xét remove hay disavow links.

3. Khi bạn bị hình phạt thao tác thủ công trên trang web của mình

Các thao tác thủ công không phải là điều bạn thường thấy. Họ là những trường hợp hiếm hoi, cá biệt. Tuy nhiên, chúng tồn tại và nếu trang web của bạn là một trong số chúng, bạn có thể cân nhắc sử dụng công cụ từ chối.

Có nhiều loại thao tác thủ công, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chỉ bắt đầu từ chối liên kết nếu bạn thấy cảnh báo “Liên kết không tự nhiên”.

Các loại hành động khác có liên quan đến Nội dung mỏng hoặc Spam do người dùng tạo. Những sự cố này được khắc phục theo những cách khác mà không cần sử dụng Công cụ từ chối.

Để xem liệu có bất kỳ thao tác thủ công nào được áp dụng cho trang web của bạn hay không, hãy truy cập Google Search Console và tìm phần Thao tác thủ công trong menu bên trái.

thao tác thủ công

Cách Disavow Link bằng Google Search Console

Buớc 1: Tạo một file có định dạng .txt để chứa danh sách các website muốn thông báo gỡ liên kết.

Nếu muốn chặn cả tên miền thì trong tập tin điền như sau:

Ví dụ:

domain:abc.com

domain:xyz.info

……

Nếu chỉ muốn chặn link thì copy đường link đó bỏ vào:

Ví dụ:

http://abc.com/a.html

http://xyz.info/b.html

………….

Lưu ý: Tập tin bắt buộc phải là txt và được lưu dưới dạng unicode hoặc UTF-8

Buớc 2: Truy cập vào Google Disavow tool bằng đường link sau:

https://search.google.com/search-console/disavow-links

Và đăng nhập bằng gmail có chứa tài khoản Google Search Console website của bạn.

Buớc 3: Lựa chọn website mà bạn muốn gỡ backlink.

từ chối liên kết

Bước 4: Bấm chọn tệp và tải lên tập tin .txt mà ban nãy bạn vừa tạo.

Bước 5: Bấm Hoàn thành.

Các vấn đề cần lưu ý khi Disavow Link

Mỗi lần bạn từ chối một đường link nào đó thì đều có những kết quả có thể xảy ra. Hoặc là việc làm đó sẽ giúp cho việc xếp hạng trong bộ máy tìm kiếm, hoặc là nó sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực.

Tất nhiên là tất cả mọi người đều muốn rằng việc từ chối một đường link sẽ giúp cải thiện việc xếp hạng. Với mục đích như thế, hãy cùng tìm hiểu về một số vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh từ việc thiếu thận trọng khi quyết định từ chối nhận liên kết trỏ đến từ một địa chỉ URL.

từ chối liên kết

Việc lựa chọn từ chối liên kết cũng có thể tiềm ẩn một số vấn đề

Từ chối một cách bất cẩn

Tình trạng từ chối một cách bất cẩn (careless disavowing) xảy ra khi bạn không nghiên cứu qua về một đường link trước khi từ chối nhận liên kết từ nó. Nói cách khác, bạn không dành thời gian để kiểm tra xem một liên kết có thực sự là backlink spam hoặc không tự nhiên hay không.

Thậm chí dù cho có dựa trên phần lớn các chỉ số quan sát được từ các công cụ đo lường backlink (chẳng hạn như Monitor Backlinks) đi nữa thì đôi khi vẫn chưa đủ. Bạn luôn phải tìm hiểu thật rõ ràng để đi đến quyết định với sự chắc chắn (thay vì thiếu quyết đoán), rằng một liên kết nào đó là link spam và nó nên bị từ chối.

Từ chối một liên kết vô hại

Vấn đề này liên quan đến việc từ chối một địa chỉ URL mà địa chỉ đó không thực sự làm tổn hại đến việc xếp hạng của bạn.

Bạn có thể sẽ tiếp cận và bắt gặp nhiều thông tin chuyên môn (expert info) sai lệch trên môi trường Internet, ví dụ như các thông tin cung cấp cho bạn những dữ liệu không chính xác về những loại link nào đó có thể làm tổn hại đến thứ hạng trong bộ máy tìm kiếm.

Trước đây, chúng ta đã từng nghe nhiều người làm SEO phát biểu rằng các liên kết no-follow và các liên kết chất lượng thấp có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng, tuy nhiên điều này thật ra không đúng. Và quan niệm này đối với các chỉ số khác cũng vậy.

Chẳng hạn như chỉ vì một đường link có một mức điểm số spam (spam score) cao hơn thì điều đó không có nghĩa là nó sẽ mặc định bị từ chối. Chắc chắn là nó có rủi ro spam cao hơn. Nhưng nếu đây là chỉ số duy nhất dẫn bạn đi đến kết luận đây là một link spam, thì sẽ không có đủ cơ sở cho thấy rằng đường link đó nên bị từ chối.

Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc quan trọng sau đây khi đánh giá về các đường link:

Giá trị của những chỉ số về spam (spammy metrics) của đường link càng lớn, thì nó càng có khả năng cần được từ chối nhiều hơn.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Lúc nào cũng chỉ từ chối những đường link mà bạn tự tin 100% rằng chúng là những link spam và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Nếu bạn cảm thấy không chắc, thì đừng từ chối nhận liên kết từ chúng.

Không Disavow Domain khi có lý do để làm như thế

Vấn đề này liên quan đến việc chỉ từ chối nhận liên kết từ địa chỉ URL mà không phải cả một tên miền dù có lý do và cơ sở thực tế để làm như vậy.

Ví dụ, giả sử như có một tên miền với 20 liên kết trỏ đến website của bạn. Bạn chắc chắn có 5 trong số đó là những đường link không tự nhiên và 15 liên kết còn lại thì không chắc, vậy nên bạn tiếp tục nghiên cứu về tên miền. Sau khi kiểm tra và đánh giá, bạn biết rõ rằng đây là một website spam. Nhưng bạn không muốn mất đi 15 backlink đó, vậy nên bạn chỉ từ chối nhận liên kết từ 5 đường link không tự nhiên đã được xác định một cách rõ ràng.

Qua vài tháng sau và bây giờ bạn có thêm 15 liên kết nữa trỏ đến từ website đó, nhưng chúng rõ ràng là những đường link spam. Và do đó, thứ hạng của các trang mà những đường link này trỏ đến bị ảnh hưởng nặng nề.

Giờ đây bạn quyết định sẽ disavow domain đó. Nhưng vào lúc này, thì hậu quả đã xảy ra rồi. Trong khi bạn có thể phải chờ nhiều tháng để Google hoàn tất việc từ chối các liên kết.

Vậy chúng ta rút ra được điều gì sau ví dụ này?

Nếu bạn nghiên cứu một website và xác định được rằng nó là một trang spam, đừng tự hỏi bản thân lại lần hai hoặc cố gắng khai thác nó để có thêm được một vài backlink. Hãy chủ động và từ chối nhận liên kết từ cả tên miền.

Kết luận

Việc gỡ bỏ những backlink xấu tới website của bạn sẽ giúp tăng trưởng thứ hạng của bạn lên cũng như nếu như bạn bị tác vụ thủ công. Thì khi gỡ bỏ chắc chắn sẽ cải thiện thứ hạng bạn một cách đáng kể.

Tuy nhiên, lưu ý chỉ sử dụng công cụ disavow google khi bạn không có lựa chọn nào khác. Hãy cố gắng gỡ bỏ backlink thủ công nhiều nhất có thể!

Hy vọng rằng, bạn đã hiểu rõ hơn về lý do tại sao và khi nào bạn nên loại bỏ các liên kết cũng như nếu bạn bị tác vụ thủ công.

Chúc bạn thành công!

Tags : backlinkwebsite
HoangGH

Tác giả HoangGH