close
SEO

Screaming Frog là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết Screaming Frog 2024

Screaming Frog là một trong những công cụ hữu ích mà bạn cần biết nếu muốn tối ưu website của mình.

Trong SEO có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của một website. Ngoài từ khóa và backlinks, cấu trúc website thân thiện và tối ưu với các bot của công cụ tìm kiếm cũng rất quan trọng. Vì vậy, việc thường xuyên Audit website để tối ưu công cụ tìm kiếm là điều rất quan trọng.

Các SEOer thường sử dụng các công cụ khác nhau để kiểm tra và tối ưu hóa cho website, đảm bảo các công cụ tìm kiếm cho thể crawl cũng như index website hiệu quả. Screaming Frog là một trong những công cụ SEO hữu ích giúp thu thập thông tin trang web và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hiệu suất.

Cùng tìm hiểu chi tiết với HoangGH nhé.

screaming frog là gì

Screaming Frog là gì?

Screaming Frog là công cụ SEO được cài đặt trên máy tính giúp thu thập các dữ liệu của trang web: Hình ảnh, liên kết,…từ góc độ của SEO. Cơ bản, công cụ này là một tool crawl cào dữ liệu từ các website giúp bạn biết một con “bot” Google sẽ nhìn thấy và cào những dữ liệu gì từ website.

Screaming Frog có thể chạy trên máy tính của các hệ điều hành như: Windows, Mac OS hoặc Linux. Mặc dù đây là một công cụ trả phí những bạn nên cân nhắc sử dụng Screaming Frog để giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho việc Audit website của mình.

Hướng dẫn tải và cài đặt Screaming Frog

Cài đặt phần mềm Screaming Frog

Screaming Frog cho phép bạn thu thập dữ liệu của bất kỳ trang web nào. Nhưng trước tiên bạn cần truy cập link https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/ để tải phần mềm về máy tính. Screaming Frog hiện có sẵn cho các hệ điều hành Windows, MacOS và Linux.

cách tải screaming frog

Trên hệ điều hành Windows

Bước 1: Sau khi tải xong, bạn vào thư mục Tải xuống và mở trình cài đặt của Screaming Frog lên.

Bước 2: Nhấp vào “Yes” trên màn hình Tài khoản người dùng để tiếp tục cài đặt phần mềm

Bước 3: Chọn kiểu cài đặt của bạn rồi click chuột vào nút “Install”

Bước 4: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất thì bạn chọn “Close”.

Trên hệ điều hành MacOS

Bước 1: Khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn vào Finder tìm kiếm trình cài đặt phần mềm Screaming Frog và mở lên.

Bước 2: Một cửa sổ mới gồm biểu tượng của Screaming Frog và thư mục Ứng dụng sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn nhấp vào biểu tượng và kéo icon vào thư mục Ứng dụng rồi đóng cửa sổ.

Bước 3: Đi tới Finder và tìm tên “ScreamingFrogSEOSpider” trong danh sách Thiết bị.

Bước 4: Nhấp vào biểu tượng Screaming Frog lần nữa để hoàn tất quá trình cài đặt.

Trên hệ điều hành Linux

Với hệ điều hành này, bạn cần sử dụng giao diện Ubuntu hay chức năng Command để cài đặt Screaming Frog trên máy tính của mình.

Giao diện người dùng Ubuntu

Bước 1: Nhấp đúp vào tệp .deb của phần mềm Screaming Frog đã tải xuống

Bước 2: Chọn “Install” và nhập mật khẩu vào.

Bước 3: Chấp nhận Thỏa thuận Giấy phép ttf-mscorefonts-install

Bước 4: Chờ cho đến khi máy tính của bạn cài đặt xong phần mềm.

Command line

Bước 1: Mở cửa sổ Terminal và nhập dòng lệnh dưới đây vào:

screaming frog là gì

Dòng lệnh cài đặt Screaming Frog trên Linux (Nguồn: Internet)

Bước 2: Nhập mật khẩu của bạn

Bước 3: Nhập Y để tiếp tục cài đặt phần mềm và chấp nhận Thỏa thuận Giấy phép người dùng ttf-mscorefonts-install (EULA).

Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản miễn phí của Screaming Frog, cho phép bạn thu thập thông tin tối đa 500 URLs. Nếu bạn muốn thu thập nhiều thông tin của các trang web khác, bạn cần phải phí bằng mua bản quyền phần mềm.

Để bắt đầu sử dụng phiên bản cao cấp của Screaming Frog, bạn hãy nhấp vào Menu License (giấy phép). Sau đó nhấp vào tùy chọn “Enter License” và nhập license key vào. Bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại hiển thị thời hạn và ngày hết hạn của bản quyền sử dụng Screaming Frog bản cao cấp.

Làm quen với giao diện ứng dụng Screaming Frog

Để quá trình sử dụng công cụ Screaming Frog hiệu quả hơn, bạn nên nghiên cứu và làm quen với các menu cơ bản trước.

giao diện screaming frog

File: Bạn có thể vào menu này để đặt các cài đặt mặc định cho phần mềm Screaming Frog. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu các thông tin thu thập được thành file và xem 6 lần thu thập thông tin cuối cùng mà bạn thực hiện nhưng chưa kịp lưu.

Configuration: Khi sử dụng Screaming Frog, nếu bạn muốn tùy chỉnh các tính năng Crawl thì có thể vào menu này để thực hiện. Một số tùy chọn hữu ích để điều chỉnh thiết lập Crawl là:

 • Spider – Chọn nội dung để thu thập thông tin và dữ liệu để báo cáo.
 • Include & Exclude – Cho phép bạn bổ sung và loại trừ các URL cụ thể trong quá trình thu thập thông tin.
 • API Access – Tích hợp Google Analytics hoặc Google Search Console vào thu thập thông tin trang web.

Bulk Export: Menu này cho phép bạn xuất hàng loạt URL, bao gồm:

Reports: Tạo các báo cáo tổng quan về thông tin thu thập được. Bạn có thể tải xuống hoặc đọc báo cáo dữ liệu tại chỗ.

Sitemaps: Menu này hỗ trợ bạn tạo nên sitemap (bản đồ trang) cho website của mình.

Thiết lập bộ nhớ thiết bị cho Screaming Frog

Bạn có thể sử dụng công cụ Screaming Frog để thu thập thông tin của mọi trang web lớn và nhỏ. Thế nhưng, việc thu thập dữ liệu trang web lớn sẽ tiêu hao nhiều dung lượng bộ nhớ và cần hiệu năng xử lý mạnh hơn. Trên Screaming Frog, bạn có thể phân bổ một lượng bộ nhớ nhất định của thiết bị để thu thập dữ liệu các trang web.

Ổ cứng SSD là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu lý tưởng của Screaming Frog. Để thiết lập bộ nhớ lưu trữ của Screaming Frog này, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bấm vào menu Configuration

Bước 2: Chọn tùy chọn System, sau đó nhấp vào Storage Mode

Bước 3: Nhấp chọn Database Storage.

Trường hợp người dùng không có ổ đĩa SSD có thể sử dụng chế độ lưu trữ Memory Storage (RAM) với cài đặt mặc định là RAM 1GB cho máy tính 32bit và RAM 2GB cho thiết bị 64bit. Việc set bộ nhớ RAM thấp sẽ ngăn chặn tình trạng đóng băng và gặp sự cố khi Screaming Frog đang thu thập dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phân bổ nhiều RAM hơn để thu thập thông tin, bạn có thể thay đổi cài đặt RAM mặc định. Các thay đổi sẽ áp dụng sau khi bạn khởi động lại phần mềm Screaming Frog.

Cài đặt cấu hình (Configuration settings)

Phần mềm Screaming Frog đã có sẵn các cài đặt mặc định để thu thập dữ liệu thông tin website. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt riêng của mình bằng cách chọn vào Configuration settings.

Tùy chỉnh cửa sổ hiển thị và cột

Tương tự với việc tùy chỉnh cấu hình, Screaming Frog cũng cho phép bạn điều chỉnh các cửa sổ hiển thị và cột để truy cập dễ dàng hơn. Bạn có thể thay đổi kích thước các cửa sổ bằng cách kéo chúng đến khi kích thước mà bạn mong muốn.

Thêm vào đó, bạn còn có thể tùy chỉnh các cột dữ liệu. Bạn nhấp và kéo một cột để di chuyển cột đến vị trí mong muốn, nhấp vào cột để sắp xếp dữ liệu lại. Ví dụ: bạn muốn sắp xếp các cột của mình theo số, bạn chỉ cần nhấp vào cột và Screaming Frog sẽ sắp xếp các số từ cao nhất đến thấp nhất.

Cách sử dụng công cụ Screaming Frog

Một ưu điểm nổi bật của Screaming Frog khi so sánh với các công cụ SEO khác là ứng dụng cho phép bạn tìm kiếm, lọc, tùy chỉnh các lần thu thập thông tin của mình và vô số lợi ích khác. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện một số tác vụ SEO cơ bản trong Screaming Frog:

Thu thập thông tin trang web (Crawling)

Bước 1: Nhấp vào menu Configuration -> mở tùy chọn Spider.

Bước 2: Click chuột vào tùy chọn “Crawl all subdomains” – Thu thập thông tin tất cả các miền phụ ở khung Crawl Behavior. Bạn cũng có thể chọn bất kỳ tùy chọn nào nếu bạn đang thu thập dữ liệu media hoặc scripts.

Bước 3: Bắt đầu quá trình thu thập thông tin bằng Screaming Frog.

Bước 4: Khi quá trình này kết thúc, bạn hãy nhấn chọn tab Internal, lọc kết quả theo HTML. Sau đó chọn xuất dữ liệu.

giao diện screaming frog

Thực hiện audit link liên kết

Bước 1: Mở tùy chọn Spider -> click chọn “Crawl all subdomains”. Bạn có thể bỏ chọn các mục CSS, hình ảnh, Javascript, Flash hay bất kỳ tùy chọn không liên quan nào khác.

Bước 2: Nếu bạn đang thu thập các nofollow links, hãy chọn các mục tương ứng.

Bước 3: Bắt đầu quá trình crawling dữ liệu.

Bước 4: Khi kết thúc crawling, bạn xuất kết quả sang tệp CSV bằng cách nhấp vào trình đơn Báo cáo nâng cao. Sau đó nhấp vào tùy chọn “Tất cả các liên kết”.

Audit nội dung

Bước 1: Thực hiện quá trình thu thập thông tin toàn bộ trang web, sau đó chuyển đến tab Internal.

Bước 2: Chọn lọc kết quả theo HTML và sắp xếp cột đếm từ từ thấp đến cao.

Bước 3: Chuyển sang tab Image. Tại đây, bạn sử dụng bộ lọc “Missing Alt Text” để tìm kiếm hình ảnh không có văn bản thay thế.

Bước 4: Chuyển đến tab Page Titles, lọc các tiêu đề meta có hơn 70 ký tự. Ngoài ra, bạn cũng có lọc các tiêu đề meta trùng lặp trên tab này.

Bước 5: Mở tab Meta Description để lọc các mô tả meta trùng lặp, các trang trùng lặp với tiêu đề khác nhau.

Bước 6: Tab URL của Screaming Frog sẽ cho phép bạn lọc các trang có URL không chuẩn hoặc không thể đọc được. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa các trang này lại.

Bước 7: Mở tab Directives và tìm kiếm các trang hoặc liên kết có directives.

giao diện screaming frog

Tạo sơ đồ trang web (Sitemap)

Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành crawl đầy đủ thông tin về trang web và subdomains của bạn.

Bước 2: Chọn menu Advanced Export và nhấp chọn XML Sitemap. Tùy chọn này sẽ biến sơ đồ trang web của bạn thành một bảng Excel có thể chỉnh sửa.

Bước 3: Khi bạn đã mở tệp, hãy nhấp vào tùy chọn Read online.

Bước 4: Sau đó, nhấp vào tùy chọn “open as an SML table”. Như thế, bạn đã có thể chỉnh sửa trực tuyến sitemaps của mình, lưu ở định dạng XML và tải lên Google.

>> Tham khảo: Sitemap là gì? Cách tạo sitemap cho Website tối ưu nhất

Các tính năng hữu ích khác của Screaming Frog

Thông thường, chúng ta thường sử dụng Screaming Frog để thực hiện nhiệm vụ chính là thu thập dữ liệu thông tin của các trang web. Trên thực tế, có khá nhiều tính năng hữu ích khác của công cụ SEO Screaming Frog mà bạn có thể đã bỏ qua:

 • Hỗ trợ thu thập thông tin cho các trang web không được public (staging sites): Song song với trang web trực tiếp thì Screaming Frog này cũng cho phép bạn thu thập các thông tin ở trang web không được public. Nhưng bạn cần đăng nhập thông tin của mình trước khi bắt đầu.
  So sánh và chạy nhiều lần thu thập thông tin: Bạn có thể chạy Screaming Frog trong nhiều cửa sổ và tiến hành crawling nhiều trang web khác nhau. Hơn nữa còn so sánh các lần crawling này cùng một lúc.
 • Hỗ trợ thu thập thông tin cho các biểu mẫu web: Screaming Frog không chỉ dành cho việc thu thập thông tin các trang web mà còn còn có thể thu thập thông tin các biểu mẫu web. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần truy cập Configuration > Authentication > Forms Based để bắt đầu thu thập thông tin biểu mẫu.
 • Tùy chọn Anchor Text: Đây là tính năng trong menu Bulk Export bao gồm tất cả anchor text trên trang web của bạn trong một tệp CSV. Ngoài ra, chức năng này cũng hiển thị cho bạn biết các vị trí liên kết.
 • Crawl Analysis: Tính năng này của Screaming Frog cho phép phân tích thu thập thông tin giúp đánh giá mức độ liên kết.
giao diện screaming frog

Chi phí sử dụng Screaming Frog

Screaming Frog cung cấp 2 phiên bản miễn phí và trả phí. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn phiên bản phù hợp.

Sử dụng Screaming Frog seo tool miễn phí

Với phiên bản miễn phí bạn sẽ chỉ sử dụng được một số tính năng nhất định như:

 • Tìm kiếm các liên kết bị hỏng, liên kết bị lỗi hoặc có chuyển hướng
 • Phân tích tiêu đề trang và các thẻ Meta
 • Kiểm tra Meta Robot và chỉ mục
 • Kiểm toán thuộc tính hreflang
 • Kiểm tra các trang trùng lặp
 • Tạo sơ đồ trang web XML
 • Trang web dạng trực quan
 • Chỉ thu thập tối đa 500 đường dẫn liên kết
 • Một số tùy chọn được đóng lại
 • Không thể lưu lại dữ liệu ở mỗi lần thu thập
 • Không thu thập dữ liệu hoặc trích xuất từ mã nguồn trang hoặc sử dụng XPath, đường dẫn CSS hoặc Regex
 • Không thể kết nối Analytics

Sử dụng Screaming Frog có phí

bảng giá screaming frog

Để sử dụng được nhiều tính năng trong Screaming Fog trả phí, bạn sẽ phải chi £149.00/năm (Bảng Anh) tương đương khoảng 4.258.162đ/năm.

Ngoài các tính năng của bản miễn phí ở trên, bạn sẽ nhận thêm các tính năng sau:

 • Lập kế hoạch
 • Thu thập thông tin cấu hình
 • Lưu thu thập thông tin & tải lên lại
 • Thu thập và xác thực AMP
 • Dữ liệu có cấu trúc & Xác nhận
 • Tìm kiếm mã nguồn tùy chỉnh
 • Khai thác tùy chỉnh
 • Tích hợp Google Analytics
 • Tích hợp bảng điều khiển tìm kiếm
 • Tích hợp thông tin chi tiết của PageSpeed
 • Liên kết số liệu tích hợp
 • Xác thực dựa trên mẫu
 • Lưu trữ và xem HTML thô & kết xuất
 • Hỗ trợ kỹ thuật miễn phí
 • Tìm liên kết bị hỏng
 • Phân tích tiêu đề trang và dữ liệu thẻ Meta
 • Trích xuất dữ liệu với XPath
 • Tạo sơ đồ trang Web XML
 • Thu thập dữ liệu trang Web JavaScript
 • Chuyển hướng Audit
 • Kiểm tra nội dung trùng lặp
 • Robots & Directives
 • Xây dựng kiến trúc trang Web cho bạn một cách trực quan
 • Link Download Screaming Frog SEO Spider
 • Full Crack

Một số câu hỏi về Screaming Frog

Screaming Frog làm gì?

Screaming Frog là một công cụ được cài đặt trên máy tính để bàn, Mac hoặc Linux. Screaming Frog giúp thu thập thông tin liên kết, hình ảnh, CSS,… của một trang web từ góc độ SEO.

Làm thế nào để phân tích Screaming Frog?

Screaming Frog được xem là công cụ thân thiện với người dùng Việt Nam. Rất nhiều SEOer đã sử dụng nó cho đến bây giờ. Họ đánh giá đây là một công cụ không thể thiếu đối với những người làm SEO. Bạn chỉ cần đọc kỹ bài phân tích này về Screaming Frog là đã có thể sử dụng một cách cơ bản nhất hầu hết các tính năng quan trọng của công cụ này rồi.

Cách sử dụng Screaming Frog miễn phí?

Để sử dụng Screaming Frog ở phiên bản miễn phí bạn chỉ cần tải xuống và đăng ký tài khoản sau đó kết nối với Google Analytic và Google Search Console là đã có thể sử dụng được rồi.

Nếu như bạn thực sự quan đến sức khoẻ website của mình thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua công cụ Screaming Frog này được. Hy vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có thể sử dụng thuần thục các tính năng chính của Screaming Frog.

Chúc bạn thanh công!

Tags : phần mềm
HoangGH

Tác giả HoangGH