close
SEO

Textlink là gì? Hướng dẫn sử dụng Text Link an toàn, hiệu quả khi SEO

Đối với SEO thì textlink chắc chắn là một thứ quan trọng và đặc biệt có ý nghĩa. Để website nhanh chóng có được một thứ hạng tốt thì cần phải biết cách dùng textlink sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Vậy cách sử dụng textlink như thế nào là an toàn?

Cùng tham khảo bài viết dưới đây với HoangGH nhé!

textlink là gì

Textlink là gì?

Textlink (sitewide link) là khái niệm dùng để chỉ đường dẫn liên kết trỏ đến các trang web trên website của bạn từ một website khác bất kỳ. Text link thường được hiển thị dưới dạng từ ngữ được gạch chân và có màu xanh nước biển. Người dùng trên Internet sẽ truy cập từ website này sang một website khác bằng những đường dẫn đó.

Khi được gọi là Textlink thì người ta hiểu rằng link đó sẽ không được đặt trong bài viết mà thường nằm ở menu, footer, sidebar, chuyên mục…

Sự khác nhau giữa textlink và backlink

Những liên kết được sử dụng trong website của bạn là một yếu tố vô cùng quan trọng khi làm SEO. Trong đó textlink và backlink là những liên kết trong trang web mà bất cứ ai làm SEO cùng cần phải quan tâm. Vậy chúng khác nhau như thế nào và cách sử dụng để đạt được hiệu quả trong quá trình SEO?

Backlink (Link được đặt trong bài viết) là những liên kết được trỏ về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới trang web của bạn. Hiện nay, trong quá trình làm SEO, backlink vẫn luôn đóng vai trò hàng đầu. Nó là một trong nhiều yếu tố để đánh giá xếp hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Trang web có nhiều backlink chất lượng trỏ về thì cơ hội lên top cũng cao hơn. Backlink cũng có nhiều dạng khác nhau như backlink văn bản, backlink hình ảnh, backlink video,….

Textlink là một siêu liên kết được thể hiện dưới dạng văn bản và không nằm trong bài viết. Khi khách hàng chọn vào liên kết bằng văn bản này thì sẽ được đưa đến một trang web khác.

Về cơ bản thì khái niệm textlink và backlink gần giống nhau. Nhưng thay vì dán trực tiếp đường dẫn liên kết đến website của bạn thì sẽ được thay bằng một đoạn văn.

backlink vs textlink

Người dùng đến trang web của bạn thông qua đoạn văn bản được gắn trong đường dẫn đó trỏ về. Nói dễ hiểu hơn thì trong backlink sẽ bao gồm cả textlink. Trong số các loại backlink thì texlink được sử dụng phổ biến hơn cả.

Textlink và backlink trong SEO đều có tác dụng giúp thay đổi được thứ hạng từ khóa website của bạn. Một liên kết chất lượng sẽ giúp thứ hạng website của bạn được tăng lên. Ngược lại một liên kết không chất lượng thì sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến trang web. Do đó mà việc lựa chọn những trang web để đặt backlink cũng cần đảm bảo về chất lượng.

Cả textlink và backlink đều đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm Seo. Tuy nhiên nếu bạn quá quan tâm và lạm dụng textlink một cách bất hợp lý thì chỉ mang đến những kết quả tiêu cực. Tùy vào từng thời điểm mà người làm seo cần hiểu rõ và nắm bắt được kịp thời các chính sách thay đổi của Google. Điều này sẽ giúp bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn trong SEO.

>> Tham khảo: Backlink là gì? Những tiêu chuẩn SEO Backlinks chất lượng

Ảnh hưởng của Text link trong SEO

Thông thường khi đi backlink thì trung bình một ngày cũng chỉ đi tối đa khoảng từ 100 – 200 link. Nhưng với textlink thì một ngày có thể đem về cho bạn lượng backlink cực lớn lên đến vài trăm thậm chí vài nghìn. Đó là một lợi ích của textlink, tuy nhiên nếu số lượng đổ về website quá lớn trong một ngày cũng có thể gây đến những hệ lụy xấu.

Textlink trong SEO có thể làm thay đổi thứ hạng website của bạn, một liên kết hiệu quả sẽ giúp thứ hạng website của bạn đi lên và ngược lại một liên kết không hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của bạn. Điều bạn cần nhớ khi đặt các Textlink đó là nội dung liên kết của nó phải liên quan đến website của doanh nghiệp, tức là những nội dung đó phải cùng chủ đề, cùng lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Với những liên kết không liên quan đến nội dung website của doanh nghiệp rất có thể bị Google đánh giá là spam và nó gây ảnh hưởng xấu đến website của bạn.

Bạn cần phải nhớ một điều đó là ưu tiên chất lượng Textlink hơn số lượng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đặt các liên kết trong website của doanh nghiệp ngày nay. Khi Google sẽ chú trọng đánh giá hiệu quả chất lượng của các liên kết hơn số lượng của các liên kết đó và nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web của bạn. Chính vì vậy bạn cần chú trọng đặt Textlink với những trang web có uy tín để không làm ảnh hưởng xấu cho SEO.

Vì sao những website sử dụng textlink vẫn lên top

Có rất nhiều lý do nhưng HoangGH sẽ liệt kê cho bạn 2 lý do điển hình:

Họ đã có một lượng backlink chất sẵn

Giả sử website này có 60 backlink chất tới website và sau đó họ sử dụng 3 textlink không liên quan. Lúc này họ có thể chả bị ảnh hưởng gì cả bởi vì họ đã có sẵn sự uy tín từ trước.

Họ đã lên top rồi

Ở đây điều mình muốn nói là, thời gian trước, đúng là các textlink vẫn rất hiệu quả ở thời điểm 2014 – 2015 trở về trước (thậm chí nó cũng hiệu quả một ít ở thị trường Việt Nam hiện tại).

Vì vậy, ở thời điểm này họ có thể lên top với textlink. Và một đặc điểm khi họ đứng top ở một thời gian đó là …

Điều này tạo thành một tấm khiên cực kì vững chắc cho họ khi google update thuật toán. Ít nhiều họ sẽ tránh được các “hình phạt” của google.

Bên trên là 2 lý do chính khiến 1 số trang web vẫn giữ được vị trí top mặc cho việc dùng các textlink liên quan.

Nhưng cho dù bạn sử dụng các textlink liên quan, bạn cũng phải thật sự cẩn thận. Nếu không vẫn có thể bị google phạt như bình thường.

>> Tham khảo: 25+ hình phạt của Google & cách xử lý của dân SEO

Cách sử dụng Textlink hiệu quả cho SEO

liên kết textlink

Các liên kết trong website có tác động trực tiếp đến thứ hạng của website, để việc sử dụng textlink đem lại hiệu quả nhất SEO, hãy quan tâm đến một số yếu tố quan trọng sau:

Tần suất đặt Textlink

Textlink không nên được đặt một cách liên tục và ồ ạt trong cùng một khoảng thời gian. Điều này sẽ khiến những liên kết được trỏ về trang xuất hiện một cách thiếu tự nhiên và không hiệu quả.

Số lượng các Textlink trong bài viết

Mặc dù textlink có thể đem lại lượng backlink rất lớn cho website, tuy nhiên không nên lạm dụng điều này vì nó thể gây hại cho website nhiều hơn bạn tưởng. Số lượng textlink bao nhiêu để đem lại hiệu quả là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp cân nhắc và đắn đo. Theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ textlink chiếm khoảng 10-15%, còn lại là backlink sẽ là phù hợp nhất trong nội dung của trang web.

Đa dạng hóa các liên kết

Thay vì chỉ đặt các liên kết trỏ về cho các từ khóa cần SEO, hãy đa dạng hóa textlink cho các từ khóa mở rộng hoặc có liên quan đến từ khóa chính. Điều này có thể giúp bạn tăng điểm trong “mắt” của Google.

Một số lưu ý khi sử dụng text link

Những backlink liên quan đến nội dung trang web sẽ được Google đánh giá cao. Ngược lại những backlink đến từ các website có nội dung không liên quan sẽ bị đánh giá là spam, kém chất lượng. Google sẽ cho rằng các liên kết này không tự nhiên và đang cố tình spam link.

Khi đặt textlink, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần phải có lượng backlink vừa đủ cho website của bạn. Để xây dựng được vài nghìn backlink thì thông thường bạn sẽ mất thời gian khoảng 2 tháng.
  • Không nên đặt text link trỏ về các bài viết mới với anchor text chính xác. Mà nên đặt về trang chủ, tag categories, label. Trong trường hợp bạn SEO từ khóa chỉ có trong bài viết thì sau khoảng một vài tháng mới nên đặt.
  • Trên thực tế, luôn tồn tại các site có lượng traffic tốt để đặt textlink. Từ đó mang lại nhiều lợi ích tốt nhất cho SEO lẫn Digital Marketing. Đừng nên đặt ở các trang rao vặt, các trang chứa nhiều link out, chỉ số cực kém. Điều này sẽ làm giảm chất lượng của backlink.
  • Bạn có thể mua textlink của các site chất lượng cao. Những trang này sẽ vừa đảm bảo chất lượng cho link vừa giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một site cùng chủ đề trong trường hợp không mua được text link. Khi đó, bạn sẽ xây dựng nhiều bài viết chất lượng để đặt link. Chất lượng chắc chắn sẽ tốt hơn so với những site tự tìm.

Kết luận

Ở trên là những quan điểm, kiến thức và kinh nghiệm của bản thân HoangGH khi sử dụng textlink. Hy vọng rằng với những giải thích của HoangGH về textlink là gì cũng như vai trò và cách sử dụng của nó sẽ một phần nào đó giúp ích được cho bạn.

Nhưng bạn hãy lưu ý rằng, text link là một con dao hai lưỡi trong việc sử dụng vì vậy hãy cẩn thận trong quá trình sử dụng nó.

Chúc bạn thành công!

Tags : backlinkOffpageSEO Offpage
HoangGH

Tác giả HoangGH