close
SEOTin tức Marketing

SEO vẫn tồn tại và phát triển vào năm 2023

Hiện nay, một số người cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến SEO, với một vài vụ sa thải các giám đốc điều hành SEO cấp cao.

Tuy nhiên, ngay cả khi Google và Microsoft dùng các tính năng do AI cung cấp để tạo tìm kiếm, thì việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vẫn cần phải tiến hành.

Dựa trên dữ liệu của Google Trends và Exploding Topics thì nhu cầu về SEO đã tăng lên một cách đáng kể qua các năm. Đối với nhiều doanh nghiệp, phạm vi tiếp cận tìm kiếm không phải trả tiền vẫn là một nguồn lưu lượng truy cập, nguồn khách hàng tiềm năng và nguồn bán hàng đáng giá.

Hơn nữa, hiện tại, chúng tôi vẫn nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp đối với các dịch vụ SEO và các cơ hội việc làm tương ứng.

seo 2023

SEO không còn chỉ là kỹ thuật

Trong những năm qua, SEO thường được coi là kỹ thuật để phân biệt với các lĩnh vực khác, và để biện minh cho khoản đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế, SEO không chỉ là tiến hành đảm bảo thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và hiển thị hoặc chăm sóc các thẻ chuẩn và kết quả nhiều định dạng.

Thông thường, 80% công việc SEO là về nội dung và các nhiệm vụ xã hội. SEO nội dung thường được coi là tiếp thị nội dung hoặc đơn giản là xuất bản và giao hoàn toàn cho các nhóm khác. Trong khi SEO xã hội không chỉ nói về phương tiện truyền thông xã hội, mà còn là mối quan hệ xã hội giữa những người có khả năng sẽ liên kết với bạn, như:

 • Chủ sở hữu trang Web.
 • Người viết blog.
 • Nhà báo.
 • Biên tập viên.
 • Nhà xuất bản.

Bạn phải tiến hành xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng thực sự trước khi yêu cầu sự ủng hộ, đặc biệt là với những người có tầm ảnh hưởng lớn.

Lưu lượng truy cập từ mạng xã hội là không đủ

Đây là một lý do chính khiến mọi người nghĩ rằng SEO đã chết. Bởi vào thời hoàng kim, Facebook đã thu hút được nhiều khách truy cập vào các nhà xuất bản hơn là Google. Tuy nhiên đến năm 2023, lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền vẫn chiếm ưu thế, trong khi lưu lượng truy cập mạng xã hội lại tiếp tục giảm.

Ngày nay, SEO và phương tiện truyền thông xã hội có vai trò khác nhau nhưng bổ sung cho nhau, đi đôi với nhau, vì tìm kiếm vốn có bản chất xã hội. Dưới đây là lợi ích của các phương tiện truyền thông xã hội:

 • Twitter có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị trực tiếp của bạn trên Google.
 • Các cập nhật của Facebook đang ngày càng được công khai hơn so với trước đây.
 • Nội dung phổ biến trên các phương tiện truyền thông xã hội có khả năng thu hút các liên kết một cách tự nhiên hơn.

Phương tiện truyền thông xã hội là thứ cần thiết để khám phá những điều mới, trong khi đó tìm kiếm thường được sử dụng trong các bước cuối cùng của hành trình khách hàng. Hành động tìm kiếm một cái gì đó sẽ không thể xuất hiện, nếu bạn không biết nó tồn tại. Bạn phải tiến hành khám phá một cái gì đó mới ở bên ngoài, rồi mới quan tâm đến nó, và cuối cùng là tìm kiếm nó.

Sau khi mọi người mua, chuyển đổi hoặc bán hàng thường sẽ được quy cho tìm kiếm. Như vậy, người dùng hiếm khi tiến hành mua trực tiếp trên hoặc thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Hành trình của khách hàng thường bắt đầu trên mạng xã hội hoặc ở những nơi khác, như:

 • Trong cuộc sống thực (truyền miệng, biển quảng cáo).
 • Trên TV và đài phát thanh (bao gồm cả phát trực tuyến).
 • In (tạp chí, và báo).

SEO xã hội cũng hoạt động ngay trong cuộc sống thực khi gia đình, bạn bè và đồng nghiệp giới thiệu bạn và các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho người khác. Tuy nhiên, họ sẽ không tiến hành mua sản phẩm của bạn từ những người này, kể cả đó ngoại tuyến hay trực tuyến. Họ vẫn phải tiến hành tìm kiếm nó.

Nhu cầu về SEO: Dữ liệu cho chúng ta biết điều gì

Nhu cầu ngày càng tăng về chuyên môn và dịch vụ SEO vẫn đang tiếp tục vào năm 2023. Hãy cùng xem dữ liệu.

Xu hướng Google

Theo dữ liệu của Google Trends, nhu cầu về SEO đã tăng lên cao trong một vài năm. Ở Hoa Kỳ, SEO đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2022. (Tôi đã sử dụng bộ lọc “Internet & Viễn thông” để loại trừ một số thông tin sai lệch từ các ngôi sao nhạc pop Hàn Quốc.)

seo vẫn tồn tại 2023

Dữ liệu truy vấn tìm kiếm có thể bị sai lệch vì nó chỉ hiển thị các tìm kiếm chung chung. Mặc dù vậy, nhu cầu SEO vẫn đang tăng lên.

Các cụm từ khóa dưới đây nằm ở đầu danh sách “truy vấn có liên quan” với “đột phá” thay vì số thực (thường biểu thị mức tăng hơn 100%):

 • seo local
 • seo agency
 • seo content
 • seo consultant
 • seo analytics
seo vẫn tồn tại 2023

Bùng nổ chủ đề

Exploding Topics là công cụ tuyệt vời để khám phá các xu hướng có nhu cầu tăng vọt.

seo vẫn tồn tại 2023

Và SEO cũng nằm trong các xu hướng đó, bao gồm:

 • “Technical SEO” với mức tăng trưởng 184%.
 • “SEO copywriting” với 178%.
 • “SEO specialist” với 146%.

LinkedIn

LinkedIn là một chỉ số tốt về nhu cầu thực tế dựa trên số lượng vị trí cho một chuyên môn nhất định. SEO đã và đang có nhu cầu ngày càng tăng trong nhiều năm, đặc biệt là sau đại dịch.

Ngay cả khi nó không nói về SEO, thì nó vẫn có thể là SEO

Khi sếp của bạn muốn đầu tư vào nội dung, tiếp thị và PR, thì có nghĩa là các nhiệm vụ thực tế có liên quan đến SEO, ví dụ:

Trong những năm qua, mọi người thường sử dụng ngôn ngữ đơn giản thay cho SEO. Một số từ đồng nghĩa phổ biến cho SEO, như là:

 • Khả năng tìm thấy.
 • (Trực tuyến) khả năng hiển thị.
 • Tối ưu hóa trang web.

Ủng hộ SEO

Vì vậy, nếu bạn muốn thuyết phục sếp của mình, hay một khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí là đối tác của bạn đầu tư thời gian, công sức, cũng như tiền bạc vào SEO, thì dưới đây là một số ý tưởng về cách lên tiếng thay mặt cho nghệ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, như:

 • Technical SEO
 • Content SEO
 • Social SEO

“Đất” của Google SERP

Ngày càng có ít không gian hơn trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, do số lượng các tính năng tìm kiếm khác của Google ngày càng tăng. Do đó, sự cạnh tranh cho các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cũng tăng lên. Bạn cần phải tiến hành SEO để tạo ra sự khác biệt cho chính mình.

Mọi người cũng hỏi

Ngày càng có nhiều câu hỏi thực tế và tiềm năng (có thể do AI tạo ra) mà mọi người có thể hỏi. SEO của bạn có thể giúp khai thác những điều đó và tiến hành chuyển hướng lưu lượng truy cập từ một từ khóa chính.

Các trang web trống không xếp hạng

Thời của việc xây dựng liên kết đơn thuần mà bỏ qua chất lượng và nội dung của trang web đã qua. Chính vì vậy, các trang web trống hoặc nội dung ngẫu nhiên sẽ không được xếp hạng trên Google nữa.

Với SEO, thông qua việc nghiên cứu từ khóa, bạn có thể tiến hành tạo nội dung, tối ưu hóa nội dung đó (SEO nội dung) và nói với mọi người về nội dung đó (SEO xã hội).

Với AI ở khắp mọi nơi, liệu SEO có còn quan trọng không?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng này, các doanh nghiệp sẽ càng cần đến sự tư vấn của SEO. Bạn có muốn trở thành một trong những người dẫn đầu hay ngồi đợi cho đến khi đối thủ cạnh tranh đã tối ưu hóa để đạt được kết quả do AI nâng cao.

Nguồn: https://searchengineland.com/seo-is-alive-392901

HoangGH

Tác giả HoangGH