close
SEO

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết

Cách thức để biên tập 1 bài viết chuẩn SEO giúp bài viết nhanh chóng đạt được thứ hạng cao trên Google.

Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Có một điều luôn luôn đúng đó là nội dung luôn là số 1 trong SEO. Không thể nghi ngờ gì về xu hướng SEO tập trung vào nội dung đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ hơn. Một phần là do Google càng ngày càng trở nên minh hơn trong việc hiểu và đánh giá được thế nào là 1 nội dung chất lượng.

Rõ ràng là với sự cải tiến của Google thì world wide web đang trở lại là chính nó, cung cấp những thông tin chất lượng nhằm vào đúng đối tượng cần hướng tới. Ngoài ra các website cũng được hưởng lợi khi có được sự đánh giá tích cực từ người truy cập từ đó duy trì được sự tương tác lâu dài đối với độc giả.

Có ý tưởng viết bài là 1 chuyện nhưng viết như thế nào để bài viết có thể đạt thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm vẫn là vấn đề tương đối khó khăn đặc biệt là các bạn mới mới tìm hiểu về SEO. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thức để biên tập 1 bài viết chuẩn SEO giúp bài viết nhanh chóng đạt được thứ hạng cao trên Google.

cách viết bài chuẩn seo

Bài viết chuẩn SEO gồm những yếu tố gì?

Cũng có khá nhiều ý kiến đưa ra về vấn đề này rồi, mình xin tóm tắt lại một lượt các tiêu chuẩn dựa trên quan điểm:

 • Bài viết phải thật sự hữu ích cho người đọc.
 • Bài viết tự nhiên, không nhồi nhét từ khóa.
 • Từ khóa rải đều bên trong nội dung bài viết 1 cách tự nhiên nhất dàn đều và không spam.
 • Từ khóa quan trọng cần có mặt trong tiêu đề (trong 60 kí tự đầu tiên) và mô tả sapo của bài viết (trong 160 kí tự đầu tiên)
 • Phần mô tả bài viết nên chứa cả từ khóa chính và từ khóa phụ, từ khóa phụ thực hiện việc bổ nghĩa cho từ khóa chính.
 • Tiêu đề bài viết nằm trong thẻ h1 và chỉ nên có 1 thẻ H1 duy nhất trong bài viết.
 • Các từ khóa chính và phụ nên đưa vào những thẻ h2, h3 với số lượng 3-5 thẻ H2, 7-9 thẻ H3.
 • Bài viết phải có các liên kết nội bộ tới những bài viết khác.
 • Đa dạng hóa nội dung hiển thị trong bài viết bằng viết chèn thêm các hình ảnh, video. Các hình ảnh minh họa trong bài viết phải sát nghĩa và phải có thuộc tính ALT cho hình ảnh.
  Số lượng từ trong bài viết nên > 3000 từ.
 • Không nên trỏ quá nhiều link ra bên ngoài và nên để thuộc tính là nofollow.

7 bước cho một bài viết chuẩn SEO

Bước 1: Lựa chọn chủ đề cho bài viết

Bước đầu tiên trong việc viết bài là xác định chủ đề cho bài viết. Công cụ Google Trends sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc này. Công cụ này sẽ đưa ra cho các bạn những xu hướng đang được người sử dụng quan tâm và thực hiện tìm kiếm nhiều nhất. Nếu cảm thấy công cụ này quá rộng thì bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner để theo dõi diễn biến của từ khóa mà bạn hướng tới có chiều hướng phát triển như thế nào trong tương lai để lựa chọn ra chủ đề phù hợp nhất.

Một điều nữa mà bạn nên quan tâm là mục đích của bài viết. Có lẽ đối với hầu hết mọi người khi đầu tư công sức và thời gian để viết một bài chuẩn SEO thì mục đích đương nhiên là đạt thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút người truy cập vào website. Trước khi viết bài bạn nên chú ý tới những bài viết trước đó mà bạn đã viết trên cùng website. Theo dõi xem bài viết nào đang được quan tâm nhiều thì viết tiếp một nội dung liên quan đến bài viết đó, đặt liên kết từ bài viết cũ và kéo lượng người truy cập sang bài viết mới.

Đây là một cách để điều hướng người dùng một cách hiệu quả. Nó giống như việc bạn cho người dùng tiếp tục nạp thêm những thông tin mà họ đang bị hấp dẫn. Tất nhiên là hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng viết bài của bạn. Nếu nội dung của bài viết trước đã hoàn thành rồi thì đừng cố gắng kéo dài nó ra một cách lê thê khiến người dùng cảm thấy nhàm chán.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm kiếm những chủ đề độc đáo, chưa được nhiều người khai thác nhưng đang có xu hướng phát triển. Rõ ràng là viết về một chủ đề đã có quá nhiều người sử dụng trước đó thì bạn khó có thể cạnh tranh và lên top một cách nhanh chóng được.

Nói chung điều mà bạn cần làm ở bước này là “Chọn chủ đề liên quan đến những bài viết đã có trên site, mở rộng nó theo một chiều hướng đang phát triển nhưng chưa có nhiều người sử dụng và hãy chắc chắn là bạn có khả năng viết tốt về vấn đề đó”.

cách viết bài chuẩn seo

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa cho bài viết

Người dùng ngày càng thông mình hơn trong việc tìm kiếm các từ khóa. Nói đơn giản hơn là hầu như khách hàng sẽ không sử dụng những từ khóa ngắn quáchung chung khi tìm kiếm. Họ tập trung vào những từ khóa dài và hướng tới mục đích tìm kiếm cụ thể hơn. Nếu bạn đang muốn tập trung vào từ khóa ngắn thì nên xem xét lại vì ngoài việc nó khiến cho độc giả không thực sự tìm kiếm được nội dung mà họ mong muốn mà mà nó còn khiến bạn vướng phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ đối thủ và kết quả là bài viết của bạn có khả năng chìm nghỉm giữa muôn trùng thông tin tương tự.

Ví dụ ở đây là nếu bạn đang có ý định tìm kiếm thông tin hay các ca khúc của ca sĩ Lệ Rơi thì chắc chắn bạn sẽ không tìm kiếm với từ khóa là “Lệ Rơi” đúng không nào. Thay vào đó bạn sẽ tìm kiếm 1 số từ khóa như:

– lệ rơi hát tiếng anh
– lệ rơi hát
– lệ rơi là ai
– lệ rơi đóng phim
– lệ rơi anh không đòi quà
– người yêu lệ rơi

Bạn cần chọn ra một bộ từ khóa đi cùng nhau chứ không phải một từ khóa duy nhất. Xác định rõ đâu là từ khóa chính, đâu là từ khóa phụ. Sử dụng từ khóa phụ để bổ sung và ý nghĩa và thay thế cho từ khóa chính để tránh việc gây nhàm chán và phản cảm cho người đọc.

Cũng tương tự như khi phân tích từ khóa cho một dự án SEO. Bạn có thể sử dụng một vài công cụ như Google Suggest, Google Keyword Planner… để tìm ra bộ từ khóa phù hợp với nội dung mà bạn hướng tới. Một hành động khác mà bạn có thể thực hiện nhằm đảm bảo cho việc lên top của bài viết là thăm dò đối thủ. Những bài viết khác cùng chủ đề thậm chí là có cùng bộ từ khóa với bài viết của bạn sẽ là những đối thủ nặng kí.Bạn cần xem qua để hiểu rõ những ưu nhược điểm từ đó cải thiện trên bài viết của mình nhằm đạt kết quả tốt hơn.

Bước 3: Dựng khung sườn, cấu trúc cho bài viết

Đây là một việc khá quen với chúng ta rồi nhỉ? Ngay từ những năm đầu đi học, khi học môn “Ngữ văn” chắc hẳn bạn nào cũng được giáo viên dạy về việc đưa ra những ý chính làm khung sườn cho bài viết, từ đó phân tích rõ mỗi ý ra là thành một bài văn. Tóm lại là 1 bài viết chuẩn Seo cần phải có 3 phần mở bài + thân bài + kết luận.

Dù đã định hình về từ khóa cũng như chủ đề của bài viết nhưng nếu bạn cứ viết ngẫu hứng một mạch từ đầu đến cuối, mình dám chắc là chất lượng của bài viết sẽ không cao.Nó cũng tương tự như việc nặn tượng bằng đất sét vậy. Những nghệ nhân chuyên nghiệp luôn làm bộ khung trước rồi mới đắp đất sét lên thì bức tượng sau khi hoàn thành sẽ có độ vững chắc cũng như bám sát theo ý tưởng ban đầu. Bạn viết ngẫu hứng thì nội dung của bài viết sẽ bị tản ra, không tập trung và làm người đọc cảm thấy lạc lõng và khó nắm bắt được chủ đề mà bạn hướng đến.

Nói tóm lại xây dựng một bố cục cấu trúc bài viết cụ thể là cách để bài viết của bạn trở nên mạch lạc, dễ đọc dễ hiểu đối với người đọc cũng như dễ viết và bám sát theo chủ đề đối với người viết là bạn. Xây dựng một cấu trúc tốt còn giúp phân tách bài viết ra từng phần nhỏ hơn, giúp độc giả chỉ cần lướt qua các đầu mục để có được cái nhìn tổng quan, từ đó hiểu rõ hơn về ý nghĩa à bạn muốn truyền tải.

Ngoài việc phục vụ cho việc đọc hiểu của độc giả, bạn cũng nên chú ý tới cách mà Google nhìn bài viết.Hãy sử dụng các thẻ heading một cách khéo léo cho những đề mục chính và phụ bên trong bài viết.

Bước 4: Triển khai viết bài

Có thể lại sẽ có những tranh cãi xảy ra ở đây, khi chúng ta thảo luận tới “thế nào là chuẩn”.Tạm gác sự “chuẩn SEO” sang một bên. Hãy bắt đầu với việc viết như thế nào cho hay, thế nào cho hấp dẫn người đọc.Mỗi nhà văn đều có những phong cách viết riêng biệt, không ai giống ai nhưng họ đều đạt tới mục đích chung là truyền tải cảm xúc, ý nghĩa cũng như thu hút được sự tập trung của độc giả. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng việc viết như thế nào cho hay sẽ không có bất kì một tiêu chuẩn nào cả.

Liệu bạn có nghĩ rằng có những người sinh ra viết văn đã hay? Điều đó không đúng trong tất cả trường hợp mà tất cả đều cần trải qua một giai đoạn rèn luyện mà không gì khác hơn là viết, viết và viết nhiều hơn nữa. Cũng đừng quá tập trung vào một vấn đề gì, nhiều khi chỉ là những câu văn ngẫu hứng về những chủ đề chẳng đi đến đâu. Nhưng chính điều đó làm cho văn phong của bạn trở nên phong phú và có sức hấp dẫn hơn. Lời khuyên ở đây là bạn nên dành thời gian cho việc đọc sách báo, truyện, blog… để giúp nâng cao vốn từ vựng của mình.

Có một kinh nghiệm nhỏ nhưng lại khá quan trọng mà mình nhận ra trong quá trình viết bài. Khi bắt tay vào việc viết bài hãy bỏ những từ khóa mà bạn chọn trước đó sang một bên, viết bài một cách tự nhiên và phóng khoáng nhất có thể. Đừng bó bài viết theo những từ khóa khiến chúng trở nên mất tự nhiên và gây phản cảm cho người đọc, khiến có cảm giác như bạn đang gượng ép câu văn. Sau khi viết xong, hãy quay trở lại và sửa lại những vị trí mà có thể đặt từ khóa một cách hợp lý. Việc này giúp bạn viết thoải mái hơn, nội dung được tập trung cũng như quản lý được chính xác số lượng từ khóa bạn muốn đưa vào bài viết.

Đặt các liên kết nội bộ tới các bài viết liên quan:

Đừng quên đặt những liên kết nội bộ một cách hợp lý vào bài viết liên quan cùng chủ đề với bài viết cua bạn. Điều này sẽ giúp cho cấu trúc tổng thể trang web của bạn trở nên chặt chẽ hơn đồng thời giúp google bot index được các nội dung khác bên trong website. Ngoài việc tạo điều kiện cho Google bot tiếp tục cập nhật nội dung đã có thì các liên kết nội bộ còn giúp bạn tăng Pageview nếu liên kết đó được đặt chính xác, gãi đúng chỗ ngứa của người đọc khiến họ cảm thấy tò mò muốn click vào.

Một ví dụ khá hay và nổi tiếng chính là bách khoa toàn thư wiki. Bạn vào đọc bất kì một bài viết nào chắc hẳn cũng sẽ hoa mắt chóng mặt với số lượng liên kết nội bộ khổng lồ.Nó giống như một bộ não thực sự vậy, mọi kiến thức đều được móc nối với nhau và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của người dùng một cách chính xác.

Trỏ liên kết ra ngoài các trang uy tín

Việc bài viết của bạn có các liên kết dẫn đến các trang web uy tín giống như việc bạn có quan hệ với 1 người có địa vị trong xã hội vậy. Google đánh giá cao việc này từ đó giúp gia tăng thứ hạng cho trang của bạn. Một điều lưu ý ở đây là không nên đặt quá nhiều liên kết ra bên ngoài (theo mình là nên từ 2-3 link là hợp lý) và cần đặt thuộc tính “rel=nofollow” cho các liên kết đó.

cách viết bài chuẩn seo

Bước 5: Tối ưu tiêu đề cho bài viết

Một ca sĩ có ngoại hình đẹp, giọng hát hay thì còn cần một cái tên xứng đáng nữa. Tiêu đề bài viết cũng vậy. Thông qua tiêu đề mà độc giả có thể đoán nhận một phần nội dung bài viết mà bạn hướng tới.

Bước 6: Đảm bảo về số lượng từ khóa trong bài viết

Như mình đã nói ở phần trước, khi viết xong nội dung thì bạn cần kiểm tra lại bài viết thêm 1 lần nữa.Ngoài việc rà soát những lỗi chính tả mà bạn có thể gặp phải thì bạn cũng nên sửa lại và chèn thêm các từ khóa vào bên trong nội dung một cách hợp lý.

Nên nhớ rằng thời đại mà từ khóa có mặt ở khắp mọi nơi đã thực sự kết thúc; Spam từ khóa trong bài viết là một cách nhanh nhất đưa website đến gặp thuật toán google panda và google penguin. Thay vì sử dụng từ khóa chính xác bạn có thể dùng những từ khóa mở rộng, từ đồng nghĩa để giúp nội dung trở nên phong phú mà vẫn đảm bảo được số lượng từ khóa hợp lý bên trong bài viết.

Bước 7: Tăng độ phổ biến cho bài viết

Đừng nghĩ rằng bạn đăng bài viết lên là ngay lập tức có thể đạt được thứ hạng cao nhất. Muốn đạt được điều đó thì bạn phải làm qua bước này để tăng tốc thời gian mà bài viết được index, thu hút một lượng view ban đầu để “mồi” cho bài viết đạt thứ hạng tốt trong thời gian ngắn.

 • Submit bài viết
 • Gửi bài lên các trang Social Bookmark. Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội để có được những lượt view, chia sẻ, bình luận từ độc giả. Bạn cũng có thể kêu gọi bạn bè vào comment, chém gió để tăng độ uy tín cho bài viết.

Lời kết

Một bài viết chuẩn SEO bao gồm cả sự thân thiện đối với công cụ tìm kiếm cũng như đạt được sự ủng hộ từ người đọc. Cũng như mỗi nhà văn khác nhau, mỗi người làm SEO cũng nên tự tìm cho mình văn phong thích hợp nhất. Nên nhớ rằng đỉnh cao của viết nội dung là nghệ thuật điều hướng người dùng và bài viết của bạn nhận được nhiều chia sẻ và bình luận tích cực từ độc giả. Để có được điều đó thì không cách nào khác là bài viết của bạn phải có giá trị to lớn trong mắt độc giả.

Tags : contentnội dung
HoangGH

Tác giả HoangGH