close
SEO

Tại sao bạn nên nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không?

Từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp? Liệu các doanh nghiệp có đang bỏ lỡ cơ hội lớn khi bỏ qua những từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không? Chúng ta có nên nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không?

Nhiều doanh nghiệp trực tuyến hiện nay thường bỏ qua các từ khóa có lượng tìm kiếm bằng 0, vì họ nghĩ rằng không có ai đang tìm kiếm cụm từ đó. Mặc dù có thể đúng là những từ khóa đó có khối lượng tìm kiếm rất thấp, nhưng các doanh nghiệp trực tuyến ở các thị trường bão hòa có thể dễ dàng nhắm mục tiêu các từ khóa này và thống trị chúng trong không gian tìm kiếm, mà không có nhiều sự cạnh tranh.

từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không

Từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không là gì?

Từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không là các truy vấn đuôi dài siêu tập trung mà các công cụ không thể cung cấp dữ liệu về lịch sử tìm kiếm, hoặc nó đang có khối lượng tìm kiếm thấp.

Các truy vấn này thường sẽ dài hơn các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao và cực kỳ cụ thể.

Khác với nó, các từ khóa “ xây dựng liên kết ” thường có hàng trăm nghìn lượt tìm kiếm.

Nếu bạn tiến hành thu hẹp cụm từ tìm kiếm (tức là, cụ thể hơn trong truy vấn của bạn), sự cạnh tranh sẽ ngày càng nhẹ hơn.

Ví dụ: Truy vấn “xây dựng liên kết cho thẩm mỹ viện” không có khối lượng tìm kiếm – nhưng đó là một câu hỏi mà một chuyên gia SEO hoặc một nhà tiếp thị cần tìm lời giải đáp. Lúc này, có thể họ đang tìm kiếm các dịch vụ xây dựng liên kết, chính vì vậy, nó đáng để tối ưu hóa.

từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 8 năm 2022​

>> Tham khảo: Backlink là gì? Những tiêu chuẩn SEO Backlinks chất lượng

Sự khác biệt giữa từ khoá đuôi dài và từ khoá không có khối lượng tìm kiếm

Các từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không cũng giống như các truy vấn tìm kiếm đuôi dài, thường chứa ít nhất bốn từ.

Người dùng có thể dùng các cụm truy vấn này theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, mỗi câu hỏi khi được hỏi riêng thường sẽ có lượng tìm kiếm gần như bằng không, nhưng nếu gộp tất cả chúng lại thì đều có lượng tìm kiếm đáng kể.

Ví dụ: Người dùng cần xây dựng liên kết cho khách hàng của thẩm mỹ viện có thể tìm kiếm cùng một câu hỏi với nhiều biến thể khác nhau, như “cách xây dựng liên kết cho thẩm mỹ viện” hoặc “xây dựng liên kết cho thẩm mỹ viện”.

Về cơ bản, cả hai đều là các phiên bản khác nhau của cùng một câu hỏi, và mỗi phiên bản có thể có lượng tìm kiếm gần như bằng không. Nhưng khi kết hợp, chúng có thể có một lượng tìm kiếm đáng kể.

Vì vậy, khi tối ưu hóa, bạn nên chú ý đến mục đích tìm kiếm của người dùng .

Nếu bạn tối ưu hóa cho một biến thể của câu hỏi (và câu trả lời) dự định của người dùng đó, trang web của bạn vẫn có thể sẽ xuất hiện trong SERP (các trang kết quả của công cụ tìm kiếm) cho những người khác. Đó là bởi vì các thuật toán học máy của Google có thể hiểu rằng các truy vấn khác nhau này có thể có cùng một mục đích, nhờ sự trợ giúp của BERT hoặc MUM.

Hơn nữa, các công ty có tên tuổi thường không nhắm mục tiêu vào những từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp này. Vì vậy, đây chính là không gian mà các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể thống trị với sự cạnh tranh ít hơn.

Có thể tin tưởng các công cụ lập kế hoạch từ khóa không?

Các công cụ lập kế hoạch từ khóa giúp đưa ra “dự đoán tốt nhất” cho khối lượng tìm kiếm, tùy thuộc vào thông tin mà họ truy cập. Chính vì vậy, với cùng một từ khóa, các công cụ lập kế hoạch từ khóa khác nhau đôi khi sẽ có khối lượng tìm kiếm khác nhau.

Ví dụ: Trong khi một công cụ có thể hiển thị một từ khóa có lượng tìm kiếm là 2.900, thì một công cụ lập kế hoạch khác có thể hiển thị từ khóa đó ở lượng tìm kiếm lên đến 9.900.

Ngoài ra, các công cụ lập kế hoạch từ khóa cũng thường không nắm bắt tốt các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp. Đó có thể là do các công cụ này cần một lượng dữ liệu nhất định trước khi từ khóa đó có thể đăng ký trong cơ sở dữ liệu của chúng.

Khi đó, những từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp này sẽ bị gạt sang một bên vì chúng được coi là có ít hoặc không có khối lượng tìm kiếm.

Vì vậy thay vì sử dụng các công cụ lập kế hoạch từ khóa như một “kim chỉ nam”, thì chúng ta có thể sử dụng chúng như một hướng dẫn.

Hãy sử dụng các công cụ lập kế hoạch từ khóa này để khám phá các từ khóa mới, nhưng đừng quên nghiên cứu thêm, để biết liệu những từ khóa đó có giúp bạn đạt được mục tiêu SEO hay không.

Lợi ích của những từ khóa không có khối lượng tìm kiếm

Ít cạnh tranh hơn

Hiện nay, nhiều chuyên gia SEO thường bỏ qua các từ khóa khối lượng tìm kiếm bằng không, vì họ nghĩ rằng không có ai đang tìm kiếm chúng. Vì vậy, bạn sẽ có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh của mình, vì họ không nhắm mục tiêu vào những từ khóa này.

Ít cạnh tranh hơn cho các từ khóa có nghĩa là có cơ hội tốt hơn để xếp hạng cho cụm từ đó với các nội dung độc đáo, và được tối ưu hóa.

Nhắm mục tiêu đúng đối tượng

Các từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không thường thuộc loại siêu tập trung, có nghĩa là chúng có liên quan vô cùng cao đến đối tượng của bạn. Tuy nhiên, hiện nay, những truy vấn này lại thường không được trả lời với nội dung độc đáo, chu đáo.

Do đó, trang Web của bạn có thể là trang đầu tiên phản hồi và xếp hạng cho những truy vấn này; khi đó bạn có thể trở thành người có thẩm quyền về chính chủ đề này.

Mặc dù không có dữ liệu về số lượng người tìm kiếm những từ khóa này, nhưng bạn có thể biết rõ về những gì người dùng đang tìm kiếm thông qua các trang đích được Google lập chỉ mục và chính truy vấn.

Ngoài ra, việc nghiên cứu thêm về đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn tìm thấy những nội dung bị thiếu của đối thủ, nhưng lại được người dùng tìm kiếm.

Dù bạn có thể không có được hàng nghìn khách hàng mới, nhưng bù lại, bạn có thể có được một số khách hàng chất lượng cao sẵn sàng tạo chuyển đổi.

Tạo lưu lượng truy cập

Nếu doanh nghiệp của bạn xếp hạng tốt cho các từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn, bạn có thể muốn xoay vòng chiến lược SEO của mình để nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không. Hãy nghĩ đến tất cả những khách hàng mà bạn chưa tiếp cận. Bởi, 15% truy vấn trong Google chưa bao giờ được hỏi.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể mất tới 15% lưu lượng truy cập tiềm năng của mình!

Ngoài ra, giả sử bạn đang nhắm mục tiêu một từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không hoặc khối lượng tìm kiếm tối thiểu. Trong trường hợp đó, người dùng truy cập vào trang Web của bạn có thể sẽ đến từ các truy vấn dài hạn, mà các doanh nghiệp khác không nhắm mục tiêu. Từ đó giúp bạn kiếm được nhiều nhấp chuột không phải trả tiền hơn, và các khách hàng tiềm năng từ các truy vấn dài hơn.

Cách tìm từ khoá tốt nhất

Nghiên cứu từ khóa SEO

Bước đầu tiên để tìm đúng từ khóa là biết những gì mọi người đang tìm kiếm. Vì vậy, bạn phải tiến hành nghiên cứu từ khóa để xác định những từ khóa mà mọi người sử dụng khi tìm kiếm trang web, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tìm kiếm các từ khóa dài, chính xác. Những từ khóa này ít cạnh tranh hơn và có lượng tìm kiếm ít hơn, nhưng có thể dễ dàng bị chi phối với nội dung phù hợp.

Dưới đây là một số cách để tìm các từ khóa đuôi dài này:

Sử dụng “phần mọi người cũng hỏi” của SERP, phần này hiển thị các truy vấn liên quan.

từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không

Ảnh chụp màn hình của Google SERP cho “xây dựng liên kết”, tháng 8 năm 2022

Công cụ này có thể giúp bạn suy nghĩ về những chủ đề khác có thể liên quan đến truy vấn chính của bạn. Nó có sẵn trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động và máy tính để bàn, vì vậy bạn có thể tìm thấy một số từ khóa đuôi dài tốt ở đó.

Google Autocomplete (hay còn gọi là Google Suggest) cũng là một cách tuyệt vời để tìm thêm từ khóa. Bạn có thể cài đặt tiện ích bổ sung “Keyword Surfer” trên Chrome, tiện ích này hiển thị các từ khóa được đề xuất và đi kèm với khối lượng tìm kiếm của chúng.

từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không

Ảnh chụp màn hình từ Google SERP, tháng 8 năm 2022

Đề xuất tự động này xuất hiện sau khi bạn nhập một vài ký tự vào thanh tìm kiếm, và dựa trên những gì người khác đang tìm kiếm.

>> Tham khảo: Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Hiểu mức độ liên quan

Khi bạn tìm kiếm một thứ gì đó, bạn đang tìm kiếm sự liên quan. Vì vậy, bạn muốn xem những gì phù hợp nhất với truy vấn của bạn. Nhưng khi bạn đang nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không, bạn không có bất kỳ dữ liệu nào.

Làm thế nào để bạn biết nếu chúng có liên quan?

Hiểu được cụm từ mục tiêu sẽ giúp bạn biết cách sử dụng của nó và những gì mọi người đang tìm kiếm, điều này có thể giúp bạn xác định xem cụm từ đó có liên quan đến doanh nghiệp của bạn hay không.

Tìm kiếm các từ khóa của bạn trong các cuộc thảo luận trên các diễn đàn, mạng xã hội và SERPs. Nếu ai đó đã hỏi về chủ đề của bạn, rất có thể họ quan tâm đến chủ đề đó.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Semrush hoặc Moz để xem những gì mọi người đang tìm kiếm trên các diễn đàn và phương tiện truyền thông xã hội (chỉ cần nhớ loại bỏ tên thương hiệu).

Các từ khóa liên quan

Càng nhiều người tìm kiếm các thuật ngữ liên quan thì càng tốt. Điều đó có nghĩa là từ khóa và các biến thể của nó được ưu tiên.

Bạn có thể tìm các từ khóa liên quan bằng cách xem nội dung của các trang web khác hoặc tìm kiếm từ khóa chính của bạn trên Google. Nếu bạn thực hiện tìm kiếm trên Google và thấy các đề xuất về các chủ đề tương tự, đó chính là những nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm các từ khóa mới.

Ngoài ra, Google thường đề xuất các tìm kiếm có liên quan khi bạn nhập một truy vấn vào thanh tìm kiếm của nó, vì vậy hãy thử nhập từ khóa chính của bạn vào Google và xem những đề xuất nào được xuất hiện.

Các chiến lược để thúc đẩy lưu lượng truy cập

Nhắm đến nhiều loại thuật ngữ khác nhau

Nhắm đến các thuật ngữ khác nhau để nắm bắt được mục đích của tất cả khách truy cập vào trang web của bạn.

Bạn có nhớ ví dụ về truy vấn thẩm mỹ viện trước đó không? Tương tự, nếu ai đó tìm kiếm “dịch vụ xây dựng liên kết”, có khả năng họ đang tìm mua một dịch vụ cụ thể, không chỉ các dịch vụ SEO chung chung.

Bằng cách thêm các từ khóa có liên quan vào chiến lược của mình, bạn đang nhắm mục tiêu hiệu quả hơn lưu lượng truy cập với cùng mục đích.

Ví dụ: nếu bạn đang nhắm mục tiêu “dịch vụ xây dựng liên kết”, thì rất có thể một số người cũng sẽ tìm kiếm những thứ như “tại sao phải xây dựng liên kết”, “lợi ích của việc xây dựng liên kết” hoặc “chiến lược xây dựng liên kết”.

Những cụm từ này có thể có lượng tìm kiếm thấp hơn, nhưng chúng vẫn có thể có giá trị khi được thêm vào chiến lược của bạn.

Tận dụng từ khóa khi mua

Từ khóa khi mua là những từ khóa chẳng hạn như “tốt nhất”, “hàng đầu” hoặc “so với”. Những từ khóa này nhắm đến những độc giả có thể sẵn sàng mua. Thông thường, những từ khóa này có khối lượng thấp hơn vì chúng thường rất cụ thể.

Biết mọi người đang tìm kiếm từ khóa nào là điều cần thiết nếu bạn đang bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn có thể sử dụng thông tin này để giúp bạn tăng chuyển đổi bán hàng của mình.

Những loại từ khóa này có thể giúp bạn nhắm mục tiêu những người dùng đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nếu bạn có thể nhắm mục tiêu các cụm từ này, bạn có thể tiếp cận đến với những khách hàng tiềm năng, dù chưa bắt đầu nghiên cứu nhưng sẽ sớm tìm kiếm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn có thể xem những gì mọi người đang tìm kiếm bằng cách xem kết quả tìm kiếm trên Google hoặc Bing (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào bạn sử dụng). Các kết quả tìm kiếm này sẽ hiển thị các tìm kiếm phổ biến nhất liên quan đến ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Chọn các từ khóa có liên quan

Từ khóa của bạn chính là nền tảng của chiến lược SEO của bạn. Bạn phải chọn các từ khóa có liên quan để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Bạn muốn nhắm mục tiêu các cụm từ thường được khách hàng tiềm năng tìm kiếm và liên quan đến thị trường ngách của bạn. Sau đó, hãy suy nghĩ về các vấn đề mà sản phẩm / dịch vụ của bạn giải quyết và tìm kiếm các loại thuật ngữ đó.

Sử dụng các từ khóa có khối lượng thấp

Khi bắt đầu với một thị trường ngách duy nhất, bạn nên nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng lớn để nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Nhưng nếu bạn không có bất kỳ quyền hạn nào trong không gian đó và nội dung của bạn không đạt chất lượng hàng đầu, thì bạn sẽ không bao giờ có thể tạo ra chuyển đổi từ những khách truy cập đó thành khách hàng trả tiền.

Thay vào đó, hãy nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không cụ thể cho ngành. Bằng cách đó, bạn có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu của mình và bắt đầu tạo niềm tin ở những khách hàng đang tìm kiếm một thứ gì đó mới.

Khi bạn đã xây dựng đủ nội dung xung quanh từ khóa mục tiêu của mình, nó sẽ bắt đầu được xếp hạng trên trang 1 trong kết quả của Google và sẽ ở đó, miễn là nội dung có liên quan và luôn được cập nhật.

Như vậy, bạn sẽ có uy tín hơn trong mắt các khách hàng tiềm năng, những người đang tìm kiếm điều gì đó mới trong ngành của họ, nhưng không biết nên tìm ở đâu.

Kết luận

Từ khóa có khối lượng tìm kiếm bằng không có thể ảnh hưởng lớn đến Website của bạn về lưu lượng truy cập không phải trả tiền và thứ hạng.

Bằng cách hiểu cách sử dụng những từ khóa này vì lợi ích của bạn, chúng có thể giúp nhắm mục tiêu đến những đối tượng khách hàng mới mà trước đây bạn chưa biết đến.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/why-you-should-target-zero-search-volume-keywords/458522/#close

Tags : keywordlượng tìm kiếmsearch volumetừ khóa
HoangGH

Tác giả HoangGH