close
SEO

Seo Youtube là gì? 7 bước SEO Youtube hiệu quả nhất 2024

Youtube được biết đến là một trong những ứng dụng phục vụ nhu cầu giải trí, học tập,… của mọi người. Đây là một bộ phận do google sáng lập ra và phát triển mạnh mẽ dựa vào những video đa dạng, hấp dẫn được người dùng tải lên.

Tuy nhiên, để các video của mình được biết đến nhiều hơn bạn cần tiến hành áp dụng kỹ thuật SEO. Vậy SEO Youtube là gì? Làm thế nào để tăng hạng video tốt nhât?

Cùng tìm hiểu với HoangGH nhé!

cách seo youtube

SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên YouTube.

Tương tự như SEO trên các cỗ máy tìm kiếm khác mà phổ biến nhất là Google – “anh em của YouTube”, SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện với cỗ máy tìm kiếm YouTube. Qua đó nhằm nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube khi người dùng tìm kiếm trên kênh này.

Tại sao bạn nên SEO YouTube?

Bạn có biết, Youtube là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới. Hiện chỉ 9% doanh nghiệp nhỏ ứng dụng. Đặc biệt, một con số bạn không thể nào bỏ qua, đó là lượng tìm kiếm về video của YouTube chiếm đến 55% trên Google. Tiềm năng phát triển doanh nghiệp bạn cần tận dụng ngay.

Nói một cách cụ thể hơn, khi thực hiện SEO YouTube lợi ích doanh nghiệp bạn nhận được là:

 • Gia tăng traffic
 • Thu hút nguồn khách hàng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng cáo thương hiệu
 • Tạo niềm tin khách hàng

Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video Youtube

YouTube xếp hạng video theo nhiều yếu tố, tương tự như cách Google xếp hạng một kết quả tìm kiếm. Mặc dù thuật toán YouTube và Google ít nhiều có sự khác biệt nhưng “anh em cùng nhà” về cơ bản thì người dùng vẫn là ưu tiên lớn nhất.

YouTube xếp hạng video dựa trên sự hữu ích của video đó với người dùng, được nhiều người dùng tin tưởng và sát nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video trên YouTube có thể kể đến như sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video…

yếu tố ảnh hưởng khi seo youtube

Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh có thể đo từ 3 yếu tố:

 • Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh thể hiện ở thời gian tham gia, việc kênh có tiêu đề và mô tả rõ ràng; nhiều nguồn uy tín khác nhắc đến kênh và video trên kênh.
 • Số lượng video trên kênh và tần suất đăng video: Một kênh có số lượng video nhất định thể hiện sự đầu tư của chủ sở hữu kênh. Việc đăng tải video thường xuyên cho thấy kênh đó vẫn luôn hoạt động và cập nhật những nội dung mới nhất.
 • Lượng người dùng theo dõi kênh: Lượng người theo dõi lớn thể hiện kênh thu hút nhiều người và họ muốn xem thêm nhiều những video trên kênh trong thời gian tiếp theo.

Nội dung và chất lượng video

Một yếu tố quan trọng để xếp hạng video trên YouTube chính là nội dung và chất lượng của video đó.

Trước hết, video mà bạn cung cấp phải hữu ích với người dùng. Nội dung video phải thỏa mãn được tìm kiếm của người dùng.

Với nhiều cách thức và hình thức video khác nhau, bạn hoàn toàn có thể seo nhiều video trên youtube về một chủ đề nhất định. Điều đó vẫn rất thu hút người dùng bởi nó cung cấp một góc nhìn mới mẻ khác.

Ví dụ chủ đề Laptop, kịch bản video có thể kể lựa chọn các hình thức như:

 • Review về máy, các yếu tố chung bề ngoài, tính năng
 • Review về máy dưới dạng hoạt hình minh họa
 • Video “khui máy”
 • So sánh với các dòng laptop khác
 • Reaction về sự kiện ra mắt…

Ngoài ra bên cạnh chất lượng về mặt nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh cũng là một yếu tố để YouTube xếp hạng video.

Sự tương tác của người dùng với video

Yếu tố tương tác của người dùng là điều không thể bỏ qua khi YouTube xếp hạng video. Sự tương tác của người dùng thể hiện độ quan tâm của họ đến video đó. Video thu hút sự tương tác tích cực nhiều như xem nhiều, xem lâu, like nhiều, chia sẻ nhiều… càng chứng tỏ video của bạn hữu ích với người dùng.

Các yếu tố tương tác với video gồm:

 • Lượt xem
 • Thời lượng xem
 • Lượt bình luận
 • Sự yêu thích/ghét
 • Lượt chia sẻ

Ngoài các yếu tố kể trên, các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video còn chia theo người dùng cụ thể như về địa lý, về kênh đăng ký…

 • Địa lý: YouTube ưu tiên những kết quả cùng với ngôn ngữ người dùng
 • Kênh đăng ký: Các video thỏa mãn tìm kiếm có trên các kênh người dùng đã đăng ký thường sẽ xếp hạng cao khi người dùng đó tìm kiếm

Nhưng tựu trung, 3 yếu tố khái quát về sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video chính là chìa khóa để đưa kênh và video của bạn xếp hạng cao trên YouTube.

Các chiến lược SEO YouTube

SEO YouTube chưa phổ biến như SEO Google nhưng đã được một bộ phận không nhỏ các marketer, SEOer quan tâm.

Mỗi một người học SEO YouTube thì đều có những hướng lựa chọn khác nhau về chiến lược SEO nhưng có thể kể đến 5 chiến lược chính gồm:

chiến lược seo youtube

1. SEO video YouTube

Cách SEO video YouTube cũng là cách SEO youtube. Việc SEO video trên YouTube tương tự như kiểu SEO bài viết trên Google.

Chiến lược này chỉ SEO từng video riêng lẻ với nhóm từ khóa tương ứng. Chiến lược SEO video YouTube thường được lựa chọn bởi những YouTuber “tay ngang”, mới tìm hiểu về SEO YouTube và những SEOer YouTube mới vào nghề, khi chưa có cái nhìn tổng thể về ngành.

2. SEO đề xuất YouTube

Video đề xuất chính là những video tiếp theo xuất hiện trong trình “Tự động phát” trên YouTube. Những video này xuất hiện ở thanh công cụ bên phải màn hình của trang YouTube trên bản desktop và bên dưới phần bình luận của bản app YouTube.

YouTube thường dựa vào những gì người dùng quan tâm để đề xuất các video liên quan. Nếu video của bạn nằm trong nhóm đề xuất của một video có nhiều lượt xem thì khả năng người dùng biết đến và bấm vào xem video của bạn sẽ cao hơn.

Cách SEO đề xuất của YouTube thường dùng là video bạn sẽ có cùng những từ khóa – thẻ với những video mà bạn muốn video của mình được xem sau nó. Về cơ bản thì SEO đề xuất YouTube cũng tương tự như SEO video YouTube nhưng nhắm vào việc có cùng nhóm từ khóa với những video cụ thể hơn.

Bạn nên áp dụng SEO đề xuất YouTube như một tips bổ trợ cho việc SEO YouTube chứ không nên coi đây là chiến lược lâu dài. Việc lấy từ khóa liên quan của một video trên YouTube khá dễ dàng và đối thủ cũng có thể học hỏi cách này. Việc xuất hiện trên đề xuất video YouTube chỉ “tăng khả năng” video của bạn có thêm lượng view nhưng nếu không bao gồm các yếu tố “onpage” video thì người dùng bỏ qua bạn cũng là điều dễ hiểu.

3. SEO playlist YouTube

Playlist trên YouTube cũng tương tự như danh mục của website, nó tập hợp các video về một chủ đề nhất định trên kênh. Một kênh có thể có rất nhiều playlist và 1 video cũng có thể thuộc nhiều playlist khác nhau trên kênh.

SEO playlist YouTube thành công sẽ giống như đưa nhiều video lên top YouTube cùng lúc vậy. Khi người dùng bấm vào playlist, họ sẽ thường xem từ video này đến video khác. Điều này góp phần nâng cao lượng view, giữ chân người dùng tốt hơn.

Cách SEO playlist YouTube không hề đơn giản và thường thấy SEO playlist thành công nhiều nhất ở những kênh đăng tải các bộ phim dài tập, các phần của một chương trình…

4. SEO kênh YouTube

Có 2 trường hợp thường được nhắc đến là “SEO tên kênh YouTube” và khi search một từ khóa thuộc chủ đề của kênh thì kênh đó sẽ lên top hoặc có ít nhất từ 2 video của kênh lên top.

Nếu bạn mong muốn rằng mình SEO kênh YouTube và khi search tên kênh mình trên YouTube thì kênh của mình sẽ xuất hiện ngay trên đầu kết quả tìm kiếm thì điều này không hề đơn giản. Nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như sự “độc nhất” của tên kênh, lượng subscribe, độ uy tín…

Với trường hợp search chủ đề của kênh và lên top là tên kênh lại cực kỳ ít nữa trừ khi bạn là “trùm” trên YouTube với lượng đăng ký khủng và lượng video cùng chủ đề với tương tác cao thường xuyên.

YouTube cũng cá nhân hóa rất cao cho từng người dùng nên nếu một người dùng đăng ký kênh của bạn, khi họ search trên YouTube với tài khoản đã thì khả năng lên top của kênh cũng như video trên kênh của bạn sẽ cao hơn đối với người dùng ẩn danh.

5. SEO YouTube tổng thể

SEO kênh youtube chính là việc bạn triển khai SEO tổng thể từ thương hiệu kênh đến từng video, playlist, đề xuất video. Các video trên kênh được xây dựng để đáp ứng hầu hết các truy vấn của người dùng trong ngành của bạn. SEO YouTube tổng thể đòi hỏi sự nghiên cứu sâu, tổng quan về ngành cũng như tìm kiếm của người dùng trên YouTube và cần có một kế hoạch SEO bài bản, lâu dài.

Có thể thấy SEO YouTube tổng thể là chiến lược hiệu quả, tối ưu nhất để làm SEO YouTube. Tương tự như lý thuyết SEO tổng thể, SEO YouTube tổng thể sẽ giúp bạn tìm thấy hết những nhu cầu mà người dùng YouTube đang muốn tìm kiếm trong ngành của bạn và sản xuất những video hữu ích nhất để phục vụ những nhu cầu đó.

7 Bước SEO YouTube hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa để SEO Youtube

Quá trình SEO kênh Youtube bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa Youtube cho video.

Sau đây là cách tìm chính xác từ khóa cho một video trên youtube:

Viết ra danh sách các ý tưởng từ khóa

Bước đầu tiên là tạo danh sách các từ khóa tiềm năng. Sau đó, mình sẽ giúp cho bạn tìm được những từ khóa tốt nhất từ danh sách này.

Một trong các phương pháp yêu thích của mình là dùng tính năng Search Suggest của Youtube. Những gì cần làm là vào Youtube rồi gõ một từ hay cụm từ bất kỳ. Và Youtube cũng sẽ hiện ra hàng loạt các từ khóa liên hệ đến từ bạn vừa gõ.

Đây là những từ khóa bạn có thể SEO video lên top và kiếm tiền youtube từ nó do nhu cầu người tìm kiếm cao.

Tạo danh sách từ khóa tiềm năng từ gợi ý tìm kiếm trên Youtube

Tạo danh sách từ khóa tiềm năng từ gợi ý tìm kiếm trên Youtube

Những từ được đề xuất đều rất tuyệt vời. Bởi đây là những từ khóa mà người dùng (khách hàng) thường truy cập vào Youtube. Vì vậy việc bạn quan tâm những từ này có phổ biến hay không là hoàn toàn không cần thiết. Chắc chắn là có.

Một khi Youtube đã gợi ý thì là đáng tin cậy 100%.

Bạn cũng có thể xem video đang hot trong cùng lĩnh vực và copy các từ khóa mà video này đang tối ưu.

Tối ưu hóa từ khóa là cốt lõi của thủ thuật SEO Youtube. Nếu một video được nhiều lượt view thì rất có thể video đó đang tối ưu hóa đúng một từ khóa phổ biến.

Tìm kiếm từ khóa đang được tối ưu của video

Để thực hiện bước này, bạn hãy vào một kênh khác liên hệ đến lĩnh vực của bạn.

Sau đó sắp xếp video trong kênh này theo tùy chọn “Most Popular”. Video được xuất hiện theo thứ tự view từ cao đến thấp.

video phổ biến nhất

Tiếp theo hãy lựa chọn một video từ trong danh sách. Tất nhiên bạn nên chọn video mà bạn cho là có thể dựa trên nó để tạo ra một video tuyệt vời khác. (mình sẽ nói rõ hơn ở bước 2)

Nhưng nhìn chung chỉ cần là video trong lĩnh vực của bạn là được.

Cuối cùng, tìm xem từ khóa nào được tối ưu trong video này. Rất đơn giản. Chỉ cần kiểm tra từ khóa trong tiêu đề, phần mô tả và video tag.

Bạn cũng có thể thêm vài từ khóa tuyệt vời từ Youtube report. “Traffic Source: YouTube search” – Báo cáo này cho biết tất cả từ khóa mà người dùng Youtube sử dụng để tìm video của bạn.

Trong rất nhiều trường hợp, đây có thể là những từ khóa bạn đã biết rồi. Vì có thể các keyword này bạn đã từng tối ưu trong video của mình.

Nhưng đôi lúc bạn sẽ tìm được nhiều từ khóa mà bạn không thể ngờ đến.

Bước 2: Tìm từ khóa SEO Youtube mang lại hiệu quả nhất từ danh sách

Sau khi bạn có được danh sách từ khóa, giờ là lúc chọn từ khóa tốt nhất.

Đặc biệt là bạn muốn tối ưu từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Điều này vô cùng quan trọng, nhất là khi kênh của bạn không có nhiều subscriber. Đây sẽ là những từ khóa ban đầu giúp bạn có thể kiếm tiền youtube sau này khi bạn xây dựng 1 channel youtube để phục vụ kiếm tiền.

Nếu bạn cố mạo hiểm và đi tối ưu từ khóa cạnh tranh cao thì video của bạn sẽ bị chôn vùi trong đống kết quả tìm kiếm trên Youtube.

Hãy tìm từ khóa không có nhiều cạnh tranh. Vậy làm sao để tìm chúng bây giờ? Kéo xuống tìm hiểu tiếp nào!

Tìm từ khóa độ cạnh tranh thấp

Tìm bằng cách nào? Bạn chỉ cần gõ từ khóa của mình và kiểm tra phần “About results”

Số liệu này thể hiện tổng số video có trên Youtube về chủ đề này. Con số càng cao thì từ khóa càng cạnh tranh cao. Do đó mục tiêu của bạn là có những từ khóa “About results” thấp.

Nhưng mà thấp là bao nhiêu?

Cái này còn tùy ngành nữa. Mình không thể nói cho bạn con số chính xác.

Tóm lại bạn nên tập trung vào những từ khóa có độ cạnh tranh thấp trong ngành.

Ví dụ, khi tìm “Youtube SEO”, có đến 37.400.000 kết quả hiện ra. Đây là con số khủng.

Nên nếu mới bắt đầu làm video youtube, tôi sẽ thử từ khóa khác như “Cách tăng thứ hạng video trên Youtube”

Và từ khóa này chỉ có 213.000 kết quả tìm kiếm, nghĩa là từ khóa này ít cạnh tranh hơn hẳn.

Mẹo tìm từ khóa bằng Google

Hầu hết view trên Youtube đến trực tiếp từ chính kênh Youtube. Nhưng video của bạn sẽ có thể tăng thêm gấp 2-5 lần view nếu bạn có thể tranh hạng trên Google. Từ đó, tăng khả năng kiếm tiền youtube cho bạn đó.

Bằng cách nào?

Tối ưu hóa video của bạn với từ khóa xuất hiện trong kết quả tìm kiếm video của Google.

Nếu như tìm hiểu, bạn sẽ thấy Google chỉ hiển thị video trên kết quả tìm kiếm với một số từ khóa nhất định. Không giống như trang nhất thường xuất 10 kết quả trang web. Đối với một số từ khóa nhất định, Google chỉ dành một phần của trang nhất cho video mà thôi.

kìm kiếm video trên google search

Tìm từ khóa SEO Youtube bằng Google

Thông thường, Google sẽ xếp hạng video có dạng từ khóa như sau:

 • Từ khóa dạng “how to” (làm thế nào/ cách …): Ví dụ cách nướng bánh trung thu
 • Bài review (review sữa rửa mặt Pond’s)
 • Bài hướng dẫn (cách cài đặt WordPress)
 • Nội dung video liên quan đến vóc dáng và thể thao (Cardio kickboxing – một hình thức rèn luyện sức khỏe kết hợp yếu tố võ thuật)
 • Video hài (các động vật dễ thương)

Vì sao bạn nên lưu ý những điều này?

Nếu bạn tối ưu video mà từ khóa không hề xuất hiện trong bất kỳ kết quả tìm kiếm video nào trên Google thì bạn chỉ nhận traffic từ Youtube thôi. Nhưng nếu bạn tối ưu hóa từ khóa video, bạn sẽ nhận được traffic trực tiếp từ trang nhất Google đến video của bạn.

Cách tìm từ khóa chi tiết

Bạn chỉ cần gõ trên Google một trong những từ khóa bạn vừa tìm được lúc nãy. Sau đó, xem từ khóa đó có xuất hiện trong kết quả video Youtube nào không. Quá đơn giản.

Sau khi tìm xong từ khóa video, hãy xem đến search volume của từ khóa đó. Nếu bạn đi tranh hạng Google cho từ khóa chỉ có 20 lượt tìm kiếm/tháng thì thật không đáng.

Vì vậy hãy chắc chắn là từ khóa chính có ít nhất 100-1000 lượt tìm kiếm/ tháng trên Google. Ngoài ra, bạn có thể dùng Google Keyword Planner để tìm từ khóa chính.

Tại sao phải là 500 lượt tìm kiếm mỗi tháng?

Nếu bạn có thể xếp hạng video này trên Google, sẽ có nhiều người tìm kiếm nhấp vào video của bạn trên trang kết quả. Nghĩa là bạn nhận được nhiều traffic chất lượng cao đến video và sau đó đến các video khác trên trang của bạn.

Bước 3: Tăng high-retention để tối ưu kênh youtube và tăng khả năng kiếm tiền youtube

Tức là video có khả năng níu giữ người xem.

Sự thật là nếu bạn muốn tăng hạng video, không chỉ là thu hút người dùng truy cập vào kênh youtube của bạn. Bạn cần giữ chân người xem ở lại video. Thời gian xem youtube video của người dùng càng lâu càng tốt.

Thời gian xem của người dùng (khách hàng) khi xem video của bạn gọi là Audience Retention.

Và Youtube từng tuyên bố:

“Audience Retention là yếu tố ảnh hưởng cực kì lớn đến xếp hạng.”

Cụ thể Youtube cũng nói như sau:

“Mục tiêu của bạn là con số audience retention càng gần 100% càng tốt. Vì điều này có nghĩa người dùng ở lại xem hết video của bạn. Và video nào có chỉ số audience retention và watch time cao bền vững sẽ có cơ hội xuất hiện thường xuyên hơn trong phần tìm kiếm và đề xuất của Youtube.”

Nói cách khác, nếu video của bạn giữ chân khách hàng trên Youtube càng lâu thì Youtube có xu hướng càng xếp hạng video của bạn cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Youtube cũng như các công cụ tìm kiếm đều muốn mọi người ở lại trang để nhấn vào quảng cáo. Và nếu bạn giúp Youtube thực hiện mục đích này thì họ sẽ hỗ trợ bạn quảng bá video.

Câu hỏi đặt ra ở đây là:

Làm thế nào tạo ra video giữ người dùng ở lại tương tác?

Hay nói cách khác, làm sao tạo high-retention video?

Sau đây là 3 bước đơn giản được đúc kết từ kinh nghiệm “xương máu” của riêng mình.

Chẳng máy quay xịn hay microphone. Chỉ cần giá trị và sư thú vị bạn đã biến video của mình thành high-retention video rồi.

Sub là gì?

Sub là viết tắt của từ subscriber có nghĩa là ai đó người mà đăng kí(subscribe) một sản phẩm dịch vụ hoặc tổ chức.

Lưu ý

Nếu video của bạn cẩu thả thì dù tối ưu chuẩn thủ thuật SEO youtube thì cũng không lọt top được.

Không như Google dùng backlink và các dấu hiệu khác để đánh giá chất lượng content. Còn Youtube dựa trên Audience Retention.

Có thể nói Audience Retention là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến xếp hạng theo thuật toán của Youtube.

Bước 4: Tối ưu 5 yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến xếp hạng Youtube

Comment dưới video

Comment dưới video - seo youtube

Nếu ai đó để lại bình luận thì đây là tín hiệu mạnh báo cho Youtube rằng:

Người xem thực sự hứng thú (hay ít nhất họ tương tác), tìm hiểu video của bạn.

Thực tế gần đây, khi mình phân tích 1.3 triệu kết quả tìm kiếm Youtube, mình nhận thấy phần bình luận ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của video. Đó chính là hiệu ứng seo youtube hiệu quả từ việc tối ưu của mình, trong đó có việc thường xuyên trả lời bình luận người xem.

Vì vậy, hãy cố gắng khuyến khích cho người xem bình luận trong video. Và bạn hãy thường xuyên phản hồi những bình luận đó.

Subscribe (Đăng ký) sau khi xem video

Nếu có ai đó sau khi xem xong video liền đăng ký kênh Youtube của bạn thì đây là một tín hiệu tốt. Nó cho thấy bạn có một video tuyệt vời. Cách tốt nhất để nhận được nhiều lượt subscribe trên Youtube là kêu gọi người dùng đăng ký.

Kinh nghiệm từ quan sát thấy nếu bạn yêu cầu người dùng (khách hàng) đăng ký ở cuối video thì số lượt đăng ký hàng tháng sẽ tăng đáng kể.

Hiện tại kênh video của bạn có bao nhiêu subscriber (người dùng đăng ký)?

Share Video

Có bao nhiêu người chia sẻ video của bạn trên trang mạng xã hội như Instagram và Facebook?

Hãy nghĩ thế này:

Mọi người có xu hướng không bao giờ chia sẻ video kém chất lượng?

Nên khi Youtube thấy có người chia sẻ video của bạn, Youtube sẽ cho rằng chất lượng nội dung video của bạn tuyệt vời và có thể họ sẽ đưa video của bạn lên top. Từ đó tăng hạng cho video của bạn.

chia sẻ mạng xã hội - seo youtube

Vì vậy, liên kết video trang youtube của mình với các trang mạng xã hội khác (VD: Facebook, Instagram, Twitter, …) để góp phần giúp video được tăng tỉ lệ viral và tăng số lượt chia sẻ.

Click-Through-Rate (CTR)

Khi ai đó tìm từ khóa của bạn trên Youtube, họ sẽ click vào kết quả nào? Video của bạn hay của người khác?

Youtube chú ý rất kỹ đến hành vi của người dùng/ khách hàng.

Mức độ người dùng nhấn vào kết quả của bạn gọi là “click-through-rate” (CTR). Tất nhiên con số này càng cao càng tốt. Nói cách khác, bạn muốn người dùng Youtube nhấp vào video của bạn.

Nếu Youtube phân tích biết được nhiều người click vào video của bạn thì họ sẽ muốn tăng hạng cho video của bạn đấy. Đơn giản là vì video bạn hữu ích, phù hợp với intent của người xem nên nhiều người click vào.

Thậm chí, nếu mọi người bỏ qua video của bạn thì thứ hạng của bạn sẽ giảm. Cách để gia tăng tủ lệ CTR tốt nhất là thiết kế hình ảnh thumbnail và đặt tiêu đề của video hấp dẫn.

Bạn có thể thấy tiêu đề và hình ảnh thumbnail của mình nổi bật trong hình minh họa dưới đây:

Mọi người có xu hướng không bao giờ chia sẻ video kém chất lượng?

Nên khi Youtube thấy có người chia sẻ video của bạn, Youtube sẽ cho rằng chất lượng nội dung video của bạn tuyệt vời và có thể họ sẽ đưa video của bạn lên top. Từ đó tăng hạng cho video của bạn.

Thumbs up/Thumbs down

Phần này quá rõ ràng rồi. Thumps up và thumps down thể hiện phản ứng của người dùng (khách hàng) khi xem video.

Và đương nhiên, thumps up cho thấy người dùng đang thực sự yêu thích video, bấm like video của bạn. Và thumps down thì ngược lại, họ không hài lòng đến chất lượng cũng như thông tin mà video mang lại.

Do vậy, phản ứng của người dùng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của video xuất hiện trên youtube.

Thời lượng video

Giống như bài viết trên Google dựa trên chữ viết thì trên Youtube video càng dài càng được xếp hạng tốt hơn. Và số liệu thực tế đã chứng minh điều đó.

Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng thứ hạng Youtube thấy rằng …

Video dài có lợi thế hơn video ngắn (ít nhất là đối với Youtube SEO)

Ví dụ nếu bạn tìm từ khóa “Wordpress” trên Youtube thì 2 video top đầu đều dài 1 tiếng.

Vậy video nên có độ dài bao lâu?

Mình sẽ không quá áp đặt con số này. Mà thay vào đó bạn hãy tập trung làm video cho mình tốt nhất có thể.

Nếu dộ dài video của bạn hơn 20 phút thì đừng nên lo lắng. Nếu hay thì người dùng/ khách hàng sẽ tự động xem thôi.

Điểm thú vị ở đây là bạn có thể theo dõi tất cả các số liệu này trong YouTube Studio. Bằng cách này, bạn có thể biết được mình đang làm gì và nên làm gì để cải thiện chất lượng video.

Sau khi đã tạo được high-retention video rồi. Giờ là lúc tải lên Youtube và tối ưu hóa Youtube video chuẩn SEO.

Bước 5: SEO Youtube Video hiệu quả để lên Top youtube

Nói rõ từ khóa chính của bạn. Chắc bạn cũng biết, hiện Youtube cũng đã có thể tự động phiên âm video khá là chính xác.

Do đó, khi Youtube nhận ra bạn có đề cập đến từ khóa chính trong video. Họ sẽ hiểu về chủ đề của video đó hơn.

Bạn nghĩ nên chèn từ khóa chính ở đâu?

3 vị trí bạn nên chèn từ khóa để xếp hạng video của mình tốt hơn:

Tiêu đề video

Tiêu đề video (title) cần chứa từ khoá chính cần SEO và nên có độ dài ít nhất 5 từ. Bạn có thể viết tiêu đề chứa toàn bộ từ khóa mà không phải nhồi nhét từ khóa.

Ví dụ độ dài tiêu đề của video này là 16 từ.

Mẹo hay: Giống như blog post, bạn có thể SEO youtube hiệu quả tốt hơn nếu đặt tiêu đề có chứa từ khoá ở vị trí đầu tiên.

Nếu bạn đang tranh hạng từ khóa “Keyword Research” thì tiêu đề nên giống như tiêu đề của mình ở trên.

Phần mô tả video

Phần mô tả video rất quan trọng.

Mô tả video hỗ trợ Youtube và Google hiểu ngữ cảnh của video tốt hơn. Từ đó thứ hạng của bạn sẽ cao hơn. Và bạn sẽ xuất hiện trong thanh Suggested Video thường xuyên hơn.

mô tả video - seo youtube

Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản khi chèn từ khóa chính vào phần mô tả:

 • Sử dụng từ khóa trong 25 từ đầu tiên
 • Phần mô tả ít nhất 250 từ
 • Lặp lại từ khóa 2-4 lần

Phần mô tả chuẩn SEO sẽ thông báo cho Google và Youtube biết video của bạn nói về chủ đề gì. Lưu ý không chứa từ khóa cần SEO quá nhiều lần. Đừng để nó giống như spam.

Tags

Tag không phải yếu tố quan trọng nhất nhưng nó rất hữu ích đấy.

Mình dùng 3 tag cho video như sau:

 • Tag đầu tiên là tên kênh youtube ( #hanoicomputer)
 • Và tag thứ 2 là tên doanh nghiệp ( #hacom)
 • Tag thứ 3 là tên chính xác của từ khóa chính (Ví dụ: laptop, hhd, ssd, pc …)

Ngoài ra bạn có thể dùng tag theo cách khác:

 • Tag đầu tiên là từ khóa chính của video (Ví dụ: laptop)
 • Tag thứ 2 là những từ khoá liên quan – biến thể của từ khóa chính (Ví dụ: so sánh laptop, laptop gaming …)
 • Cuối cùng là thêm tag về chủ đề trong những video mà đang có. (Ví dụ: “máy tính xách tay”, “máy tính cầm tay”)

Tóm lại, chỉ nên thêm vài từ khóa để hỗ trợ Youtube và Google nhận diện chủ đề video của bạn.

Chú ý quan trọng:

 • Gắn tag bằng từ khóa chính không chỉ giúp cho bạn tranh hạng cho từ khóa chính. Mà nó còn giúp bạn xuất hiện ở phần video liên quan của Youtube thường xuyên hơn.
 • Đừng sợ dùng tag giống với đối thủ. Khi video mà ai đó đang xem có tag tương tự video của bạn, bạn sẽ được thêm vào sidebar.
 • Đó là tất cả kiến thức cần biết để SEO video Youtube của bạn. Giờ là bước cuối cùng và cũng là bước mà nhiều người hay bỏ qua – Quảng bá video.

Bước 6: Quảng bá video youtube hiệu quả

Mình nói rất nhiều về cách tạo ra những video có audience retention cao và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Thực ra yếu tố nào cũng quan trọng.

Nhưng để Youtube đo được những tiêu chí này, bạn cần lấy view cho video trước đã.

Sau đây là một số chiến thuật kiếm view cho video của bạn:

Đề cập đến video của bạn trên Quora và những trang hỏi đáp khác

Quora, forum và trang hỏi đáp là những trang phổ biến trên web. Tuy nhiên hãy cẩn thận.

Nếu bạn vào đây và chỉ để đăng nội dung spam, bạn sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức.

Đó là lí do bạn muốn kết nối tới Youtube video. Vậy là bạn không chỉ tăng số lượng view mà view đến từ trang hỏi đáp còn rất chất lượng. Nói cách khác là high-retention view.

Hãy nghĩ thế này:

Bạn đăng tải video ở nơi mà mọi người cần thông tin về chủ đề nào đó. Nên người xem một video của bạn sẽ xem thêm nhiều video nữa để biết thêm về chủ đề trên.

Để có thể làm như vậy bạn chỉ cần tìm từ khóa miêu tả chủ đề video. Sau đó tìm câu hỏi liên quan đến từ khóa đó mà bạn có thể trả lời. Khi tìm ra câu hỏi thích hợp, hãy trả lời câu hỏi đó càng chính xác càng tốt. Cuối cùng là để link phía dưới câu trả lời.

Liên kết tới video của bạn trong phần chữ ký của email

Những người viết email cho bạn chắc hẳn rất quan tâm và mong muốn nhận được sự tương tác từ bạn. Hằng tuần mình cũng nhận khá nhiều email của các bạn subscribers và những người luôn theo dõi các bài blog và những video mình đăng tải.

Họ có một số vấn đề thắc mắc hoặc đơn giản chỉ là review, góp ý nào đó.

Và nếu bạn cũng nhận được email như vậy. Đây cũng là một cách bạn hỗ trợ họ cập nhật video hữu ích, mới nhất từ bạn. Do vậy, gắn thêm link video mới nhất vào phần chữ ký email để thu hút được nhiều người click vào. Chưa kể các lượt xem video này là các high-retention view (view chất lượng)

Nhúng video vào blog post

Bất cứ khi nào bạn viết blog post (trong trang cá nhân, hay guest post trên trang khác). Hãy nghĩ đến bạn có thể nhúng video Youtube vào chỗ nào trên bài viết. Điều này ngay lập tức giúp bạn có thêm nhiều view chất lượng cao.

Cách SEO playlist youtube

Video của bạn có được phân thành các playlist khác nhau chưa? Chắc chắn youtube không tự động giúp bạn phân loại hay nhóm các video liên quan lại với nhau. Đó là nhiệm vụ của bạn.

Playlist youtube là một trong những cách tốt nhất để tăng view cho video. Playlist tự động chạy tất cả video trên playlist, từ đó giúp tăng thêm hàng ngàn view mỗi tháng.

sử dụng playlist youtube - seo youtube

Sử dụng SEO video playlist để tăng view cho video youtube

Cách làm chi tiết như sau:

 • B1: Xem các video bạn có.
 • B2: Tìm ra 4-5 video cùng chủ đề.
 • B3: Tạo playlist.
 • B4: Thêm playlist vào kênh youtube của bạn.

Ví dụ, khi xem lại những video đã đăng, mình thấy có vài video liên quan đến “link building”. Mình nhóm các video này thành một playlist hữu ích về link building. Và thêm playlist vào kênh youtube của mình.

Hãy lặp lại cho đến khi kênh của bạn có ít nhất 3 playlist.

Tối ưu hóa trang kênh của bạn

Kênh Youtube được tối ưu hóa tốt sẽ giúp xếp hạng video tốt hơn vì:

 • Kênh của bạn sẽ tự xếp hạng trên Youtube.
 • Trang kênh tối ưu tốt = nhiều subscriber và view hơn. Từ đó gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn.

Nhưng trên hết bạn muốn trang kênh của mình hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Nhớ chèn thêm từ khóa vào phần “About” – phần mô tả kênh.

Giả sử kênh youtube không có phần mô tả kênh, bạn còn chần chừ gì nữa – Viết content cho phần “About” này đi.

Bước 7: Xây dựng backlinks trỏ về kênh video/channel

Cuối cùng, bạn cần phải xây dựng Backlink chất lượng cho video, công việc cần làm sẽ là:

 • Tạo bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào content. Tiếp theo là tiến hành phát tán nội dung bài viết lên những diễn đàn, trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.
 • Tạo blog nhúng link video youtube cần SEO, bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video.
 • Xây dựng backlink từ những website báo chí để sở hữu nguồn backlink chất lượng.
 • Nếu như bạn không có nguồn backlinks chất lượng thì thể mua Backlinks. Nhưng hãy chú ý, chọn lọc cần thận nguồn backlink.

Các phần mềm hỗ trợ SEO YouTube hiệu quả

Để làm SEO YouTube hiệu quả và tối ưu thì không thể thiếu các phần mềm SEO YouTube. Có 3 nhóm phần mềm SEO YouTube mà bạn không thể bỏ qua gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa YouTube: Hỗ trợ bạn tìm kiếm các từ khóa trên YouTube với các đại diện tiêu biểu như YouTube Suggest, Google Suggest, Google Trend, Keywordtool.io, Ahrefs Keyword Explorer…
 • Tối ưu ảnh Thumbnail YouTube: Giúp bạn tạo ra những ảnh Thumbnail đẹp, chuẩn SEO, tiêu biểu như Canva, TubeBuddy, VidIQ…
 • Nghiên cứu và phân tích SEO YouTube: Giúp phân tích người dùng đến với kênh của bạn, phân tích các kênh và video đối thủ để đưa ra các định hướng phù hợp. Các phần mềm tiêu biểu của nhóm này phải để đến Youtube Analytics, TubeBuddy, VidIQ, Tubics…

Kết luận

Đối với việc học SEO YouTube, việc tối ưu kỹ thuật không phải quá khó nhưng để sản xuất những video hữu ích, phục vụ tốt nhất cho insight người dùng thì không dễ dàng chút nào.

Hy vọng với những hướng dẫn cơ bản về SEO YouTube trên đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về SEO YouTube cũng như biết cách SEO YouTube hiệu quả với chiến lược SEO kênh YouTube tổng thể.

Chúc các bạn thành công!

Tags : Youtube
HoangGH

Tác giả HoangGH