close
Marketing

Tháp nhu cầu Maslow là gì? Những ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống?

Tháp nhu cầu Maslow được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống. Hiểu rõ được năm thứ bậc của Tháp nhu cầu Maslow sẽ giúp ích rất nhiều cho mỗi cá nhân cũng như các doanh nghiệp.

Cùng tìm hiểu với HoangGH để hiểu rõ hơn về Tháp nhu cầu Maslow cũng như những ứng dụng của nó nhé.

tháp nhu cầu maslow

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là mô hình nổi tiếng về tâm lý và động cơ của con người, được đặt theo tên nhà tâm lý học Abraham Maslow, người đã đưa ra nghiên cứu và phát triển mô hình này bắt đầu từ vào năm 1943 trong bài viết A Theory of Human Motivation. Mô hình Maslow gồm 5 tầng tương ứng với 5 cấp độ nhu cầu của con người. Mỗi một tầng của kim tự tháp lại phản ánh theo mức độ phức tạp khác nhau, càng lên cao nhu cầu của con người lại càng cao hơn.

Ý nghĩa của kim tự tháp Maslow được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, Marketing và cuộc sống. Kim tự tháp lý giải các hành vi của con người mà ngay chính họ không ý thức được điều đó. Marketing AI xin giới thiệu 5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow và những ứng dụng mô hình này trong hoạt động Marketing, quản trị, giáo dục và trong cuộc sống dưới đây.

tháp nhu cầu maslow

5 cấp độ của thuyết nhu cầu Maslow

5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow

1. Nhu cầu cơ bản (basic needs)

Nhu cầu cơ bản (nhu cầu sinh lý) như ăn, uống, ngủ, nghỉ ngơi, tình dục…là những nhu cầu mạnh mẽ nhất và không thể thiếu được của con người. Nó được xếp ở dưới cùng của Tháp nhu cầu Maslow. Nếu thiếu đi những nhu cầu cơ bản này thì chúng ta không thể tồn tại được, và những nhu cầu cao hơn cũng không thể xuất hiện.

2. Nhu cầu về an toàn – được bảo vệ (safety needs)

Tầng thứ hai của Tháp nhu cầu Maslow là sự an toàn. Đó là việc bạn không chỉ ăn thôi chưa đủ, mà còn phải là ăn những thức ăn sạch, hít thở trong bầu không khí trong lành, được sống trong môi trường đảm bảo trật tự an ninh.

3. Nhu cầu về xã hội – kết nối (social needs)

Sau nhu cầu được bảo vệ là nhu cầu kết nối với xã hội. Ở tầng thứ ba này, thể hiện mỗi người đều mong muốn được gắn bó với một tổ chức hay một nơi nào đó, và muốn được yêu thương. Vì vậy, chúng ta luôn muốn có những mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, các câu lạc bộ đội, nhóm,..

4. Nhu cầu về được quý trọng (esteem needs)

Có 2 trạng thái đối với nhu cầu ở bậc thứ 4 này, đó là: Nhu cầu được người khác quý trọng và công nhận bản thân. Ngoài ra là việc tự mình tôn trọng bản thân và tự tin vào năng lực của mình. Khi đáp ứng được nhu cầu thứ ba là nhu cầu về kết nối trong xã hội thì con người trong một tập thể muốn có nhu cầu được tôn trọng và công nhận năng lực của mình. Đó là động lực thúc đẩy họ nỗ lực hơn trong công việc.

5. Nhu cầu thể hiện mình (self-actualizing needs)

Nhu cầu ở bậc thứ 5 này cũng là nhu cầu khó đạt được nhất. Theo Maslow, nhu cầu của cá nhân muốn được là chính mình, được làm việc mà bản thân sinh ra để làm. Đó là sự khát khao của mỗi cá thể trong việc thể hiện thế mạnh của bản thân, cống hiến sức lực của mình cho xã hội.

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng

tháp nhu cầu maslow mở rộng

Ngoài 5 cấp bậc đã đề cập ở trên, tháp nhu cầu Maslow còn được phát triển thêm với ba nhu cầu mở rộng mang tên: Nhu cầu nhận thức (Cognitive Needs), nhu cầu thẩm mỹ (Aesthetic Needs) và nhu cầu về tự tôn bản ngã (Transcendence). Trong đó, cấp độ của tháp nhu cầu mở rộng Maslow sẽ có thứ tự như sau:

 • Nhu cầu sinh học
 • Nhu cầu an toàn
 • Nhu cầu xã hội
 • Nhu cầu được tôn trọng
 • Nhu cầu nhận thức
 • Nhu cầu thẩm mỹ
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân
 • Nhu cầu về tự tôn bản ngã

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Tháp nhu cầu Maslow được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực như quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự. Riêng trong Marketing, tháp nhu cầu Maslow cũng là hỗ trợ vô cùng đắc lực trong việc xác định khách hàng mục tiêu, nghiên cứu hành vi và đưa ra các chiến lược Marketing đáp ứng nhu cầu người dùng. Cụ thể như sau:

Xác định khách hàng mục tiêu

Hầu hết những nhà tiếp thị giỏi đều hiểu rằng, trước khi lên được một kế hoạch tiếp thị bài bản cần phải hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ đang mong muốn điều gì. Hay nói cách khác, họ cần phải hiểu được insight khách hàng (customer insight). Khi làm được điều này, bạn sẽ hiểu được những điều mà khách hàng thích hoặc không thích để có chiến lược tiếp thị phù hợp.

Định vị phân khúc khách hàng

Tháp nhu cầu Maslow còn giúp bạn dễ dàng định vị phân khúc khách hàng cho doanh nghiệp mình. Với mỗi nhóm khách hàng khác nhau, họ sẽ có những mục đích và nhu cầu sản phẩm khác nhau. Cho nên bạn cần biết được nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nằm ở phân khúc nào để có cách tiếp thị phù hợp nhất.

Nghiên cứu hành vi khách hàng để truyền tải đúng thông điệp

Sau khi đã xác định được phân khúc khách hàng mục tiêu, nhiệm vụ tiếp theo chính là nghiên cứu hành vi khách hàng. Bạn cần biết được ở phân khúc này yếu tố nào sẽ tác động đến quyết định mua hàng của khách: sở thích, giá cả, địa vị xã hội, tính tiện dụng… Một khi làm được điều này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu thông điệp phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Ví dụ: Bạn kinh doanh mặt hàng là xe ô tô tầm trung, hướng tới đối tượng mục tiêu là các hộ gia đình. Nếu bạn lựa chọn tốc độ hay sự sang trọng là ưu điểm của sản phẩm là hoàn toàn sai. Bởi nhu cầu của khách hàng mục tiêu đang thuộc cấp nhu cầu sinh lý và an toàn, nên vấn đề họ quan tâm khi mua xe chính là giá cả vừa phải, tiết kiệm xăng, tiện nghi và thoải mái.

Hoặc, cũng với chiếc xe này nhưng bạn lại lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu là những người thương gia thì liệu có bán được sản phẩm hay không? Khác với đối tượng mục tiêu ở trên, nhu cầu ở nhóm khách hàng này đã bắt đầu chuyển sang cấp nhu cầu cần được kính trọng và muốn thể hiện. Cho nên, điều họ cần ở một chiếc xe chính là mức độ sang trọng, đẳng cấp và thương hiệu.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị

tháp nhu cầu maslow

Học thuyết Maslow vận dụng trong công ty

Việc ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong công ty khá đơn giản, bởi lẽ nó sẽ ứng với mỗi cấp độ của tháp. Cụ thể như sau:

 • Nhu cầu sinh lý: Nhu cầu sinh lý hay còn gọi là nhu cầu cơ bản. Công ty cần đảm bảo được cho nhân viên của mình có được một mức lương phù hợp, xứng đáng với vị trí. Trong đó, mức lương này phải đảm bảo được một cuộc sống cơ bản cho nhân viên để chi trả cho cuộc sống. Ngoài ra, nhân viên cũng cần được cung cấp một chế độ làm việc và nghỉ ngơi phù hợp.
 • Nhu cầu an toàn: Sau khi nhân viên được nhận vào làm, công ty cần đảm bảo được điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên. Nó nằm ở việc ký kết hợp đồng lao động giữa nhân viên và nhân viên. Ngoài ra công ty cần tuân thủ những quy định, luật lao động như việc đóng bảo hiểm cho nhân viên, bao gồm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, công ty cũng cần có bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên của mình phòng khi trường hợp xấu xảy ra.
 • Nhu cầu xã hội: Nhu cầu xã hội trong tháp nhu cầu Maslow liên quan tới yếu tố tình cảm, cảm xúc. Vậy nên với doanh nghiệp, để đáp ứng được nhu cầu với nhân viên thì phải xây dựng được các phòng ban, tổ chức, hình thành công đoàn và tạo được văn hóa làm việc nhóm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tăng được sự gắn kết giữa nhân viên với nhau, thông qua những hoạt động ngoại khóa, teambuilding hay những chuyến du lịch thường niên. Quy mô của chúng có thể ở cấp độ phòng ban hoặc trên toàn công ty, tùy vào thời điểm và tình hình.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Trong doanh nghiệp, nhu cầu được tôn trọng của nhân viên chính là việc được lắng nghe bởi mọi người. Ngoài ra, họ cần có được con đường thăng tiến rõ ràng trong sự nghiệp (cả về vị trí lẫn mức lương). Ban lãnh đạo cũng cần có được cơ chế thưởng phạt rõ ràng, công bằng với nhân viên vì nó thể hiện sự tôn trọng, cũng như khích lệ đối với họ.
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân: Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp là một cá thể riêng biệt, vì vậy doanh nghiệp cần khai thác được thế mạnh của mỗi người. Hãy trao cơ hội để mỗi nhân viên được phát triển, điển hình như cân nhắc những vị trí lãnh đạo cho nhân viên có đóng góp xuất sắc nhất. Nó đồng nghĩa với việc trao cho nhân viên đó quyền hạn, tiếng nói và đóng góp vào sự phát triển của cả công ty.’
maslow thúc đẩy nhân viên

Tháp nhu cầu Maslow vận dụng trong quản trị nhân sự

Thoạt nghe qua, để vận dụng kim tự tháp Maslow trong công ty khá đơn giản vì nó rõ ràng với từng mốc nhu cầu riêng. Tuy nhiên có một thực tế cần lưu ý ở đây, một nhân viên tại một công ty sẽ có đồng thời cả 5 nhu cầu trên cùng một lúc. Là một nhà quản trị nhân sự, bạn cần có những chính sách phù hợp cho từng cá nhân ở mỗi thời điểm khác nhau. Không thể nào áp dụng cùng một thứ cho nhiều người, cũng như không thể áp dụng suốt một chính sách cho một người vĩnh viễn được. Tùy từng đối tượng khác nhau, họ sẽ có nhu cầu khác nhau.

Ví dụ: Một sinh viên mới ra trường, nhu cầu về lương thưởng chỉ dừng ở mức vừa đủ để chi trả cuộc sống. Nhu cầu quan trọng nhất sẽ là được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, nâng cao và phát triển bản thân. Còn đối với một nhân viên có thâm niên dày dạn kinh nghiệm, dĩ nhiên nhu cầu về học hỏi và phát triển sẽ không còn được ưu tiên hàng đầu nữa. Thay vào đó là nhu cầu về sự thăng tiến trong công việc, mức lương thưởng và chế độ đãi ngộ tốt hơn, cũng như nhu cầu được thể hiện bản thân, có tiếng nói trong công ty.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong dịch vụ du lịch

tháp nhu cầu maslow - du lịch

Về bản chất, tháp nhu cầu Maslow được xây dựng để phân tích nhu cầu của con người, vì vậy không khó để ứng dụng nó vào trong ngành du lịch. Chỉ có điều, những cấp độ nhu cầu sẽ được tùy chỉnh một chút để phù hợp hơn với những yếu tố của ngành. Thế nhưng, chúng vẫn phục vụ chung một mục đích là phân tích được nhu cầu của con người, mà ở đây là của du khách. Từ đó doanh nghiệp sẽ có những thay đổi, chính sách phù hợp để đáp ứng. Cụ thể 5 cấp độ trong tháp Maslow trong dịch vụ du lịch như sau:

 • Nhu cầu sinh học: Đây là nhu cầu cơ bản nhất đối với con người và nó cũng tương tự với du khách. Để du khách có thể tận hưởng được trọn vẹn chuyến đi, dĩ nhiên họ cần phải được đáp ứng về những yếu tố cơ bản như: điều kiện ăn uống, chỗ ở, đi lại. Du khách sẽ không thể hài lòng về chuyến đi nếu những nhu cầu này không được đáp ứng. Chỗ nghỉ có thoải mái không? Bữa ăn có đáp ứng được về chất lượng và số lượng không? Dịch vụ vận chuyển có tốt không? Đó là những câu hỏi mà doanh nghiệp du lịch cần trả lời nếu họ muốn đáp ứng nhu cầu sinh học của du khách.
 • Nhu cầu an toàn: Với lĩnh vực du lịch, tính an toàn là cực kỳ quan trọng. Doanh nghiệp du lịch cần đảm bảo được điều này cho du khách ở tất cả điểm đến, cũng như mọi dịch vụ có trong tour. Chỉ cần bất kỳ một điểm nào khiến du khách cảm thấy bị “đe dọa”, chắc chắn nó sẽ mang lại cảm giác không thoải mái cho cả phía khách hàng và phía doanh nghiệp du lịch. Để thỏa mãn nhu cầu này, doanh nghiệp du lịch cần mang lại cho du khách những giá trị hữu hình. Nó là những điều mang lại sự an tâm cho khách hàng, điển hình như: Bảo hiểm cho khách hàng, đảm bảo an toàn trong phương tiện di chuyển, hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, xử lý được tình huống phát sinh.
 • Nhu cầu xã hội: Đáp ứng nhu cầu xã hội cho du khách chính là thỏa mãn được yếu tố tinh thần, mang lại những trải nghiệm du lịch thoải mái. Ngoài ra nó còn là sự đảm bảo về tính cá nhân hóa cho du khách. Hiểu đơn giản, một chuyến du lịch đáp ứng được nhu cầu xã hội của du khách là khi nó mang lại bầu không khí vui vẻ, thoải mái và duy trì được nó trong suốt chuyến đi. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cần thể hiện được sự tận tình khi hỗ trợ, khuấy động được bầu không khí và tạo được sự hứng khởi cho du khách. Từ đó mang lại trải nghiệm du lịch tốt nhất cho du khách, giúp họ cảm thấy thích thú và khám phá được thêm điều mới.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Yếu tố này tương ứng với mức 4 trong tháp nhu cầu Maslow. Trong đó, doanh nghiệp/nhà cung cấp dịch vụ du lịch cần đảm bảo được du khách cảm thấy được tôn trọng trong suốt chuyến đi. Nó giống với việc, muốn du khách tôn trọng và quý mến doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng cần thể hiện lại sự tôn trọng với họ. Điều này được thể hiện qua những việc như: hướng dẫn viên thay mặt doanh nghiệp gửi lời cảm ơn tới đoàn du khách sau chuyến đi, hướng dẫn viên tận tình hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho du khách, sự tôn trọng giữa những du khách trong đoàn,..
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân: Đây là cấp độ cao nhất trong tháp nhu cầu Maslow, cũng là yếu tố mà mọi doanh nghiệp du lịch muốn hoàn thành. Bởi lẽ chỉ khi đáp ứng được nhu cầu này, doanh nghiệp mới mang lại cho du khách trải nghiệm tuyệt vời nhất. Với nhiều du khách, du lịch không chỉ là nghỉ dưỡng hay trải nghiệm mà nó còn là khám phá bản thân, truyền cảm hứng cho người xung quanh. Chính vì vậy, nếu một doanh nghiệp du lịch có thể cung cấp cho du khách công cụ để thực hiện điều này, đồng nghĩa với việc họ đã đáp ứng và thỏa mãn được nhu cầu này.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu

tháp nhu cầu maslow

Thật ngạc nhiên khi tháp Maslow – một mô hình thường thấy trong quản trị doanh nghiệp lại có thể ứng dụng trong cả tình yêu. Sở dĩ có thể làm như vậy là vì bản chất của tháp Maslow là phân tích con người. Mỗi cá thể sẽ bị ràng buộc vào trong những nhu cầu trong mô hình này, trong khi tình yêu là hiện tượng xảy ra giữa người với người vậy nên các nguyên lý của tháp vẫn hoàn toàn có thể được áp dụng. Vậy cụ thể ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu như nào? Hãy theo dõi bài phân tích dưới đây:

 • Nhu cầu sinh học: Cũng giống như bao thứ khác, nhu cầu sinh học là nhu cầu cơ bản nhất của một con người. Xét ở khía cạnh tình yêu, có nghĩa bạn cần đáp ứng được những nhu cầu về mặt đời sống cho bạn đời của mình. Điều này không quá phức tạp, chỉ đơn giản là bạn có một công việc với mức thu nhập đủ tốt để lo cho cuộc sống của cả hai. Tuy nhiên nó không chỉ dừng ở mức sống đủ mà nó phải hơn như thế, bạn phải tìm cách để nâng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống cho nửa kia của mình.
 • Nhu cầu an toàn: Hiểu đơn giản, bạn cần tạo được cảm giác an toàn cho người kia khi ở bên cạnh mình. Nó thể hiện ở việc bạn mang lại cho bạn đời của mình một cuộc sống lành mạnh, an toàn. Yếu tố an toàn ở đây thể hiện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Đó là một chỗ ở an toàn, một nơi làm việc an toàn, hay một cuộc sống tinh thần thoải mái.
 • Nhu cầu xã hội: Bất kỳ ai trong cuộc sống cũng đều mong muốn được mọi người yêu quý, có những người bạn tâm giao để sẻ chia, trò chuyện. Trong tình yêu cũng vậy, đáp ứng được nhu cầu này chính là bạn trở thành một người tin cậy với nửa kia của mình. Là một người mà người ấy có thể chia sẻ, tâm sự mọi chuyện với mình.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Mức nhu cầu này cũng khá giống khi áp dụng trong doanh nghiệp. Có nghĩa là mỗi cá nhân họ cần được người khác tôn trọng về danh dự, nhân phẩm và tiếng nói của mình. Kể cả khi đã là bạn đời của nhau, hai người vẫn là hai cá nhân riêng biệt và cần tôn trọng lẫn nhau, đối xử công bằng. Vậy nên, đừng chỉ tập trung những yếu tố bên ngoài mà quên đi việc lắng nghe, chia sẻ để nửa kia cảm thấy được tôn trọng.
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân: Đây là mức cao nhất trong tháp nhu cầu Maslow và nó là nhu cầu thuộc về cá nhân nhiều nhất. Mỗi cá nhân đều có những thế mạnh, ưu điểm riêng biệt vậy nên bạn cần tìm cách đưa ra những lời khuyên, nhận xét để giúp bạn đời của mình phát triển được những khả năng, ưu điểm đó thì nó sẽ giúp bạn chinh phục được trái tim của họ tuyệt đối.

Ứng dụng học thuyết Maslow trong giáo dục

Tháp nhu cầu Maslow được tạo ra là để tìm hiểu và phân tích nhu cầu và động lực của mỗi con người. Vì vậy khi ứng dụng học thuyết này vào trong giáo dục, mục đích là để cha mẹ hiểu được con cái của mình. Từ đó họ có thể đồng hành cùng con trong việc giáo dục và quá trình trưởng thành. Tương ứng với mỗi cấp độ sẽ là nhu cầu khác nhau của con, trong đó:

 • Nhu cầu thiết yếu: Tương ứng với cấp độ một trong tháp, nó là những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống như ăn uống, ngủ nghỉ, sinh lý,… Cha mẹ cần dạy cho con cái biết cách tự bản thân đáp ứng được những nhu cầu này, thay vì chiều chuộng và làm hộ cho con. Bởi lẽ nếu cứ tiếp tục bao bọc và chăm sóc quá chu đáo, nó sẽ tạo cho đứa trẻ sự ỷ lại và khả năng sinh tồn của đứa trẻ vô tình bị tước mất.
 • Nhu cầu được an toàn: Nhu cầu an toàn ở đây nó nằm ở khía cạnh cả về thể xác lẫn tinh thần. Cha mẹ cần dạy cho con mình biết cách tự chăm sóc, bảo vệ bản thân và có ý thức về một cuộc sống “an toàn”. Nó nằm ở việc có được một công việc, có gia đình, sức khỏe, tài sản.
 • Nhu cầu hòa hợp: Nó chính là cảm xúc của con với người xung quanh. Cha mẹ cần giúp con mình nhận thức được tầm quan trọng của gia đình, xây dựng được tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong nhà. Ngoài ra, nó còn là sự phát triển các mối quan hệ với người ngoài xã hội: bạn bè, đồng nghiệp. Dạy cho con mình biết đối nhân xử thế, xây dựng niềm tin giữa con người với con người.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Mỗi cá nhân đều có những suy nghĩ, quan điểm, cái tôi riêng. Vậy nên cha mẹ cần dạy cho con mình biết tôn trọng điều đó với mọi người và ngược lại, bản thân cha mẹ cũng cần thể hiện được sự tôn trọng với con cái.
 • Nhu cầu thể hiện bản thân: Tương ứng với cấp độ cao nhất trong tháp nhu cầu. Ở cấp độ này, những nhu cầu về vật chất đã không còn quan trọng mà thay vào đó là tinh thần. Thể hiện bản thân ở đây là lòng tự trọng, mong muốn khẳng định bản thân và đạt được thành tựu, đóng góp ý nghĩa vào cho cuộc sống.

Một số điều cần lưu ý trong tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu không nhất thiết phải “rập khuôn” như tháp Maslow

Theo mô tả của tháp nhu cầu Maslow, nhu cầu con người phát triển theo thứ tự từ chân tháp đến đỉnh tháp. Tuy nhiên, Maslow cũng lưu ý rằng những nhu cầu này có thể không cứng nhắc như vậy, mà nó có thể thay đổi thứ tự linh hoạt tùy vào mỗi người và từng hoàn cảnh.

Ví dụ: Theo như tháp nhu cầu Maslow thì các mối quan hệ và tình cảm được xếp trước nhu cầu kính trọng, nghĩa là họ lựa chọn kết hôn sau đó mới phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, một số người có thể có nhu cầu được kính trọng cao hơn cho nên họ lựa chọn con đường thăng tiến, phát triển sự nghiệp trước khi lập gia đình.

Tuy nhiên dù các nhu cầu bên trên có thể thay đổi như thế nào đi nữa, thì nhu cầu cơ bản là nhu cầu sinh lý vẫn đóng vai trò quan trọng nhất và là nền tảng để phát triển các nhu cầu tiếp theo.

Nhu cầu không phải lúc nào cũng tăng

Hầu hết mọi người đều mong muốn nhu cầu của mình có thể tăng theo tháp nhu cầu của Maslow. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhu cầu có thể bị gián đoạn do nhu cầu thấp hơn không được đáp ứng. Hoặc trong một số trường hợp, nhu cầu trước đây đã được đáp ứng nhưng do một số biến cố trong cuộc sống như ly hôn, mất việc, nợ nần… nhu cầu có thể được yêu cầu thực hiện lại.

Ví dụ: Một người đã lập gia đình đang trong giai đoạn mong muốn thăng tiến để đạt được nhu cầu được kính trọng. Bỗng dưng người này ly hôn, lúc này sẽ ở trong tình trạng dao động giữa hai cấp nhu cầu là nhu cầu kính trọng và nhu cầu đáp ứng các mối quan hệ, tình cảm. Đồng thời, nhu cầu về tình cảm được yêu cầu thực hiện lại do đã bị thiếu hụt.

Do đó, không phải bất kỳ người nào cũng có xu hướng phát triển theo cùng một hướng như tháp nhu cầu, mà họ có thể bị dao động qua lại giữa các cấp nhu cầu trong tháp.

Nhu cầu cũ không nhất thiết phải đáp ứng 100% thì nhu cầu mới mới xuất hiện

Theo Maslow, nhu cầu của một người không nhất thiết phải đáp ứng 100% thì nhu cầu mới có thể xuất hiện. Nghĩa là khi một số nhu cầu cơ bản của con người được thỏa mãn ở một mức độ nào đó họ sẽ dần chuyển sang nhu cầu mới.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên, bạn có thể thấy tháp nhu cầu Maslow có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như tình yêu, giáo dục, quản trị, marketing…

Mỗi người là một cá thể riêng biệt nhưng lại có những loại nhu cầu giống nhau. Để thuyết phục mọi người và khách hàng làm theo những gì bạn muốn, suy nghĩ những gì chúng ta suy nghĩ, cảm nhận những gì muốn khách hàng, mọi người cảm nhận,…thương hiệu của doanh nghiệp phải cung cấp đúng sản phẩm để giải quyết chính xác nhu cầu của đúng người.

Hãy vận dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing cho thương hiệu của bạn. Nếu thương hiệu có thể làm điều đó coi như đã nắm được thế trận của cuộc chiến giành được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng giữa các thương hiệu.

Chúc các bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH