close
SEOTikTok Marketing

SEO Tiktok Shop là gì? Hướng dẫn chi tiết hiệu quả từ A – Z

Kết hợp SEO websiteSEO TikTok cho chiến dịch marketing sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ trong việc thu hút khách hàng cũng như tăng trưởng doanh số cho thương hiệu của bạn.

Hiện nay, đã có hàng nghìn doanh nghiệp quảng bá sản phẩm qua TikTok, vì vậy nếu bạn chưa nắm được những phương pháp tối ưu trên mạng xã hội thì sẽ nhanh chóng bị lu mờ trước các đối thủ cạnh tranh.

Dưới đây, HoangGH sẽ chia sẻ công thức tối ưu từ khóa trên Tiktok Shop hay SEO Tiktok hiệu quả cho các Shop.

seo tiktok shop

SEO Tiktok Shop là gì?

Tiktok Shop là một tính năng mới của Tiktok mới ra mắt đầu năm 2022 tại thị trường Việt Nam, thay thế cho việc đặt link sản phẩm sang các nền tảng khác trên bio trước đây. Tiktok Shop là một gian hàng online giúp nhà bán hàng tạo và bán sản phẩm online. Khách hàng có thể thực hiện tất cả các bước tìm hiểu thông tin, tư vấn với shop, và thực hiện hành động mua-đổi-trả hàng trực tiếp trên Tiktok Shop.

Tương tự như SEO Shopee, SEO Tiktok shop là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Tiktok shop giúp người dùng có thể tìm kiếm đúng sản phẩm/dịch vụ một cách dễ dàng. SEO Tiktok shop còn giúp nội dung của bạn tiếp cận được nhiều người, đón nhiều traffic từ đó chuyển đổi đơn hàng tốt nhất.

>> Tham khảo: TikTok Shop là gì? Hướng dẫn chi tiết A-Z bán hàng trên Tiktok Shop

Tại sao nên làm SEO TikTok Shop?

SEO TikTok có thể giúp tăng độ nhận diện của thương hiệu thế nào? Tại sao tôi nên sử dụng TikTok như một kênh marketing thay vì các mạng xã hội khác?

Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều marketer.

TikTok cho phép người dùng sử dụng nền tảng để thể hiện bản thân theo cách sáng tạo nhất. Điều này rất thuận lợi cho các thương hiệu quảng bá sản phẩm của shop với nhiều hình thức khá c nhau mà không tạo cảm giác nhàm chán với khách hàng. Theo số liệu từ báo cáo của Backlinko, vào tháng 1 năm 2020, 47.7% người dùng của TikTok trong độ tuổi từ 10 – 29 và 31.3% lượng người dùng cơ bản đang trong độ tuổi từ 40 trở lên. Thêm vào đó, từ năm 2020, phần lớn tài khoản TikTok đã có thể được tìm kiếm thông qua Google. Các nội dung của người dùng TikTok chia sẻ cũng đã xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, được Google index và tạo hiệu ứng backlink đầy đủ như bất cứ mạng xã hội nào khác.

Theo Search Engine Journal, hiện nay Google đã index cả nội dung của các video trên TikTok, nhờ vậy mà người dùng có thể tìm kiếm các video này dễ dàng. Một điểm nổi bật khác là vào tháng 6 năm 2020, TikTok đã có phiên bản dành riêng cho doanh nghiệp, cho phép các doanh nghiệp lớn và nhỏ phát triển các video quảng bá để target tới các khách hàng mục tiêu.

seo tiktok shop

Hướng dẫn các bước SEO Tiktok Shop hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa SEO Tiktok Shop

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của Google

Tại sao việc nghiên cứu từ khóa trên Google lại có hữu ích khi bạn cần SEO Tiktok? Thực tế, nhu cầu của người dùng là không đổi mà việc thay đổi ở đây chỉ là nền tảng tìm kiếm. Tuy nhiên trên mỗi nền tảng thì cách tìm kiếm của người dùng cũng có sự thay đổi nhỏ, chính vì vậy để nghiên cứu tổng quan nhu cầu của người dùng thì việc nghiên cứu từ khóa trên Google sẽ rất hữu ích cho chủ shop.

Hướng dẫn một số công cụ nghiên cứu từ khóa trên Google:

Công cụ trả phí:

 • Ahref là công cụ nghiên cứu từ khóa rất hữu ích bởi khối lượng dữ liệu rất lớn bao gồm cả trên quốc tế và Việt Nam. Tuy nhiên, công cụ này có phí hơi cao. Bạn có thể thuê agency hoặc freelancer để thực hiện việc nghiên cứu với chi phí rẻ hơn và trình độ chuyên môn cao hơn.
 • Keyword Tool.io là công cụ nghiên cứu từ khóa có bản trả phí và miễn phí. Tuy nhiên bản miễn phí sẽ bị giới hạn từ khóa bạn có thể xem.

Công cụ miễn phí:

Google Search box là thanh tìm kiếm của Google. Khi bạn nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm, Google sẽ gợi ý các từ khóa liên quan trực tiếp tới từ khóa bạn đang nhập. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí và có độ chính xác sát nhất so với nhu cầu thực tế của user.
Google Trend là công cụ tổng hợp các chủ đề trending real time trên toàn cầu, công cụ này cũng cung cấp phân tích và gợi ý các từ khóa, chủ đề có liên quan tới cụm từ bạn đang quan tâm.

Nghiên cứu từ khóa của Tiktok

seo tiktok shop

Để biết được những cụm từ mà user tìm kiếm thực tế trên Tiktok, bạn có thể nghiên cứu qua 3 tính năng sau của Tiktok:

 • Từ khóa liên quan: Khi người dùng nhập cụm từ bất kỳ, Tiktok sẽ gợi ý các cụm từ mà thuật toán Tiktok xác định rằng có thể liên quan đến nội dung mà người dùng quan tâm. Các từ cụm từ được gợi ý này thực tế là Tiktok lưu trữ dữ liệu tìm kiếm của người dùng và tổng hợp cụm từ nào được nhiều lượt tìm kiếm nhất trong một khoảng thời gian và dùng để đề xuất cho người dùng tìm kiếm các cụm từ tương tự.
 • Chủ đề gợi ý: Các chủ đề này được hiển thị trong phần kết quả search của user, tương tự với các cụm từ liên quan ở trên Tiktok cũng gợi ý các chủ đề tương tự mà người khác cũng quan tâm khi tìm kiếm nội dung này. Đây cũng là nội dung hữu ích giúp bạn phân tích hành vi và nhóm user của mình tốt hơn.
 • Danh sách hashtag: Hashtag cực kỳ quan trọng giúp Tiktok hiểu được nội dung video của bạn muốn hướng tới nhóm người dùng nào. Vậy nên việc nghiên cứu hashtag nào được sử dụng nhiều trong các video cũng giúp bạn nhận biết được volume thị trường của từ khóa đó.

>> Tham khảo: Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Bước 2: Lựa chọn từ khóa và tối ưu trong video

Sau khi nghiên cứu từ khóa và lập một danh sách các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, việc tiếp theo là nên lựa chọn từ khóa nào và tần suất bao nhiêu để tối ưu SEO Tiktok Shop giúp tăng follow Tiktok?

Hướng dẫn cách lựa chọn từ khóa SEO Tiktok shop

Để lựa chọn và tối ưu SEO Tiktok shop trong từng giai đoạn, bạn nên phân loại từ khóa theo phễu sau:

 • Phễu 1: Từ khóa mang tính nhận biết và phủ sóng sản phẩm. Đặc điểm của các từ khóa này là được tìm kiếm nhiều nhưng lượt chuyển đổi thấp. Ví dụ các từ khóa dạng: ốp lưng, ốp điện thoại, ốp iphone,…
 • Phễu 2: Từ khóa cụ thể hơn mang tính giới thiệu chuyên sâu hơn, thu hút nhóm khách hàng tạo hành động like, comment và nhắn tin tìm hiểu sản phẩm. Ví dụ các từ khóa: ốp lưng iphone 11 giá rẻ, ốp điện thoại vuông 11, ốp iphone 11 pro max đen,…
 • Phễu 3: Từ khóa rất cụ thể chỉ một đặc trưng của sản phẩm hoặc gắn liền với thương hiệu của sản phẩm đó. Đặc điểm của nhóm từ khóa này là có lượt tìm kiếm thấp hơn 2 phễu trên nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại cao hơn hẳn. Ví dụ các từ khóa như: ốp iphone 11 pro max đen Onion, ốp lưng iphone 11 phi hành gia,…
seo tiktok shop - chọn từ khóa

Hướng dẫn cách tối ưu SEO Tiktok

Ảnh thumbnail trong video: Với loại nội dung là video thì thứ user tiếp cận đầu tiên chính là ảnh thumb của video. Vậy ảnh thumbnail cần chứa nội dung gì để thu hút user xem video và tạo chuyển đổi?

Ảnh dọc 16:9 full HD (bạn cần thiết kế nội dung theo chiều dọc phù hợp với màn hình điện thoại và cần quay chất lượng full HD cho video).

Ảnh thể hiện bao quát nội dung muốn truyền tải

 • Cách 1: Thiết kế ảnh trên các phần mềm thiết kế như Photoshop rồi ghép vào video. Sau đó lựa chọn ảnh này làm ảnh thumb cho video.
 • Cách 2: Bạn có thể sử dụng phần thêm title cho ảnh thumb bằng công cụ có sẵn của Tiktok, bạn chỉ cần nhập tiêu đề có chứa từ khóa, nội dung mà bạn muốn truyền tải một cách ngắn gọn nhất.

Caption và Hashtag: Caption hay phần thông tin chú thích của video cũng rất quan trọng. Cả Caption và Hashtag thì Tiktok chỉ cho phép hiển thị 71 kí tự. Vậy nên việc tối ưu 71 kí tự này rất quan trọng.

Đầu tiên, phần caption các bạn không nên viết quá dài, chỉ tập trung vào nội dung vắn tắt như một đoạn tiêu đề của một bài viết trên website và có chứa từ khóa bạn muốn cung cấp cho nhóm người dùng có nhu cầu. Và số ký tự cho title nên ở <40 ký tự.

Tiếp theo là hashtag, sau khi nghiên cứu hashtag ở trên, bạn nên lựa chọn 5 hashtag thể hiện nội dung của video. Tránh lãng phí vào các hashtag chung như #trending #foryou bởi Tiktok đã đính chính các hashtag này không ảnh hưởng đến việc đề xuất nội dung nhiều hơn đến người dùng. Tuy nhiên có một số hashtag mang tính chiến dịch của Tiktok như #LearnOnTikTok #TikTokAvatars,… nếu bạn sáng tạo nội dung có hướng đến chiến dịch này thì vẫn nên dùng hashtag này bên cạnh hashtag về nội dung của video nhé!

Audio: Tiktok là nền tảng có sử dụng âm thanh video là một trong các yếu tố để đề xuất video tới người dùng. Vậy nên đừng nên bỏ lỡ tính năng “sử dụng âm thanh” này của Tiktok nhé!

Bước 3: Tăng tương tác cho video Tiktok

seo tiktok shop - tăng tương tác

9 mẹo tăng tương tác cho video Tiktok bạn nên áp dụng ngay và luôn:

 1. Mua view Tiktok từ các tài khoản có nhiều lượt theo dõi cùng chủ đề.
 2. Tạo video theo trend Tiktok hiện tại.
 3. Cài đặt tài khoản ở chế độ công khai.
 4. Sử dụng hiệu ứng và nhạc trending.
 5. Tương tác với người xem thường xuyên trong phần bình luận.
 6. Sử dụng đúng và đủ hashtag trong video.
 7. Đăng video thường xuyên.
 8. Tăng tương tác tài khoản bằng cách follow và comment trên các nội dung có cùng chủ đề và nhiều view.
 9. Kết nối với các mạng xã hội khác: Facebook, Youtube, Linkedin,… và cả website.

Bước 4: Liên kết video Tiktok với website

Website luôn là nền tảng uy tín để giới thiệu, tiếp cận và tạo tương tác với user. Vậy nên việc liên kết tài khoản Tiktok và video Tiktok của bạn với các website có cùng chủ đề là một yếu tố được Tiktok đánh giá cao trong việc giới thiệu nội dung và cũng làm tăng lượt xem và tương tác hơn.

Vậy có những cách nào để liên kết video Tiktok tới website?

 • Tạo blog trên các nền tảng miễn phí như WordPress và nhúng video Tiktok như một nội dung trên blog.
 • Nhúng video Tiktok trên các forum miễn phí như Tinhte, voz,…
 • Thuê các website có cùng nội dung nhúng video Tiktok cũng là một cách rất hiệu quả.

Bước 5: Tối ưu thông tin sản phẩm trên Tiktok Shop

Để quá trình SEO Tiktok shop được tối ưu, bạn cũng cần tối ưu thông tin sản phẩm trên gian hàng Tiktok Shop. Cụ thể:

 • Tên sản phẩm/dịch vụ phải chứa từ khóa sản phẩm mà user thực tế tìm kiếm.
 • Thông tin sản phẩm cần chứa từ khóa sản phẩm và trình bày rõ ràng.
seo tiktok shop - tối ưu thông tin sản phẩm

Bí quyết SEO Tiktok giúp nội dung viral

Tạo nội dung nhất quán trên một tài khoản

Chủ đề là một yếu tố quan trọng trong thuật toán của Tiktok, chính vì vậy người sáng tạo nội dung cần tạo nội dung nhất quán trên một tài khoản. Sau khi lựa chọn chủ đề, người làm nội dung cần tạo nhiều video và đăng thường xuyên trên tài khoản. Các video này sẽ được phân phối tới người dùng quan tâm tới chủ đề này trong phần đề xuất #ForYou và tất nhiên video của bạn có được yêu thích hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nội dung.

Tạo video ngắn gọn

Thời gian xem video và tỷ lệ xem hết video là 2 yếu tố được nêu rõ trong thuật toán của Tiktok năm 2020. Vì vậy hãy sáng tạo các nội dung ngắn và hữu ích để tăng cơ hội được đề xuất nhiều trên nền tảng này. Tuy nhiên, nội dung đầy đủ và chất lượng mới là thứ giữ chân người dùng ở lại xem video và theo dõi tài khoản nên không vì tuân thủ thời lượng video ngắn mà làm ảnh hưởng đến nội dung video.

Tạo video dọc phù hợp với nền tảng điện thoại

Chủ yếu người dùng sử dụng ứng dụng Tiktok trên điện thoại, để tối ưu màn hình hiển thị nội dung thì bạn nên thiết kế video theo chiều dọc và có thời lượng trên 5s.

Viết caption (chú thích video) ngắn gọn, tập trung vào nội dung video

Caption hấp dẫn không chỉ hấp dẫn người xem ở lại video lâu hơn, nó còn là yếu tố giúp Tiktok đề xuất nội dung người dùng thông qua văn bản mà bạn cung cấp.

Thêm thẻ hashtag có trọng tâm và phổ biến

Cũng giống như caption, hashtag là yếu tố giúp thuật toán của Tiktok đề xuất nội dung phù hợp tới người dùng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn hashtag phù hợp với nội dung và đối tượng mà nội dung hướng tới. Không nên sử dụng các hashtag quá chung như #ForYou, #trending,… Tiktok có giải thích rõ các hashtag này không ảnh hưởng tới video của bạn được phân phối nhiều hơn hay không.

Sáng tạo nội dung dễ tương tác

Dưới đây là 5 loại nội dung dễ được đề xuất trên Tiktok nhất, bạn có thể tham khảo:

 1. Nội dung trending: Vd các điệu nhảy, video biến hình,…
 2. Kể một câu chuyện: Câu chuyện thành công, thất bại hay câu chuyện đời sống thường ngày,… miễn bạn sắp xếp chúng theo một logic của câu chuyện dễ tiếp thu.
 3. Hướng dẫn cách làm việc gì đó.
 4. Review nội dung: Đưa ra đánh giá của mình về một sản phẩm, dịch vụ mà mình đã từng sử dụng.
 5. Chia sẻ kiến thức: Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó có thể làm nội dung chia sẻ kiến thức, mẹo mà mình biết.

Đầu tư video chỉnh chu

Sáng tạo nội dung là một nghề trong thời đại 4.0 và video chính là sản phẩm được tiêu thụ trên nền tảng số Tiktok. Chính vì vậy sản phẩm phải được đầu tư nghiêm túc và chỉn chu. Tùy vào loại nội dung mà bạn chỉ cần hiệu chỉnh ánh sáng hay phải thiết kế rất nhiều hiệu ứng để thu hút đối tượng khách hàng.

Thường xuyên phân tích insight khách hàng

seo tiktok shop

Tiktok có thống kê cơ bản insight khách hàng trong bảng phân tích từng video, bạn cần xem xet, phân tích và cải thiện nội dung để phù hợp hơn với người xem.

Mẹo thêm nhạc trending trên Tiktok

Một mẹo hữu hiệu nữa đó là sử dụng nhạc trending trên nền tảng này, Tiktok đã đưa yếu tố âm thanh vào một trong các yếu tố đánh giá đề xuất video tới người dùng nên bạn đừng bỏ qua mẹo này nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết công thức SEO Tiktok Shop hiệu quả mà vô cùng đơn giản. Hi vọng qua bài viết này có thể cung cấp kiến thức hữu ích dành cho những bạn có quan tâm và đang kinh doanh trên mạng xã hội Tiktok.

Chúc các bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH