close
SEO

Phải làm gì nếu nội dung sao chép xếp hạng trên bản gốc?

Hiện nay, nội dung của các Websites đang bị đánh cắp và xuất bản lại ở các trang web khác, khiến cho chủ doanh nghiệp không chỉ mất đi vị trí xếp hạng tốt mà còn mất đi một lượng lớn các khách hàng. Vậy làm thế nào để tránh khỏi bị đánh cắp nội dung và ngăn cản nội dung sao chép có vị trí xếp hạng tốt hơn.

DMCA Protected

So sánh với bản gốc

Nếu chủ sở hữu trang web phát hiện ra nội dung của họ đang được xuất bản lại trên một website khác mà không được phép, một trong những tùy chọn mà họ có thể xem xét đến chính là dùng quy trình gỡ xuống theo DMCA.

Điều này cho phép chủ sở hữu trang Web báo cáo nội dung bị đánh cắp cho Google trên cơ sở từng trang. Nếu nội dung được chứng minh là sao chép mà không được cho phép, Google có thể tiến hành xóa trang vi phạm khỏi kết quả tìm kiếm.

Vì quy trình DMCA là quy trình pháp lý, John Mueller của Google từ chối cung cấp lời khuyên cụ thể về thời điểm và cách thức sử dụng quy trình này.

“Hành động chính mà bạn có thể thực hiện ở đó, tùy thuộc vào tình huống, là xem xét quy trình DMCA. Quy trình DMCA là một quy trình pháp lý, vì vậy tôi không thể cung cấp cho bạn lời khuyên pháp lý về thời điểm áp dụng và khi nào thì không áp dụng.

Với quy trình DMCA mà bạn đang nói về cơ bản, nội dung của tôi là nội dung của tôi và người khác đã sao chép nó. Và bạn đang cung cấp cho Google thông tin đó trên cơ sở từng trang. Dựa trên điều đó, hệ thống của chúng tôi hoặc nhóm pháp lý sẽ xem xét điều đó và thực hiện hành động về điều đó. Và cũng thông báo cho phía bên kia về vấn đề nội dung, nếu họ là nguồn tin ban đầu, họ sẽ có thể nêu lên mối quan tâm và cố gắng tìm ra một giải pháp khác cho vấn đề đó. Nhưng tôi nghĩ đó là cách tiếp cận chính mà bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. “

Sử dụng yêu cầu gỡ xuống theo DMCA để xóa các trang khỏi kết quả tìm kiếm là một cách để giải quyết vấn đề xếp hạng nội dung sao chép cao hơn nội dung gốc. Tuy nhiên, nó không phải là cách giải quyết triệt để vấn đề, bởi nó sẽ không ngăn cản một cách triệt để vấn đề sao chép nội dung này quay lại trong tương lai.

Nếu nội dung được sao chép luôn xếp hạng cao hơn bản gốc, Mueller nói rằng điều đó có thể chỉ ra vấn đề về chất lượng trang web. Lúc này, chủ doanh nghiệp nên tiến hành đánh giá lại chất lượng của Websites.

Đánh giá lại chất lượng trang web

Mueller khuyên bạn nên đánh giá lại chất lượng của Websites một cách tổng thể, nếu như Websites khác đang sao chép nội dung của bạn và đạt được thứ hạng cao hơn ở trong kết quả tìm kiếm.

“Một điều khác mà tôi cũng cần lưu ý là nếu bạn thường xuyên thấy những người khác có nội dung sao chép xếp hạng trên nội dung của bạn, thì đối với tôi, điều đó chỉ ra một tình huống mà có thể chất lượng tổng thể của trang web của bạn đang gặp sự cố bởi các thuật toán”.

Mueller nói rằng Google sẽ có thể xác định trang web nào đáng tin cậy làm nguồn dựa trên chất lượng tổng thể của nó – so với một trang web ngẫu nhiên không sở hữu nội dung.

“Đó có thể là một điều gì đó mà có lẽ bạn nên lùi lại một bước và suy nghĩ về tổng thể trang web của mình và cố gắng tìm cách cải thiện đáng kể chất lượng của trang web đó. Để đảm bảo rằng khi các thuật toán của chúng tôi chạy trên trang web của bạn với nội dung trên đó và đồng thời chạy trên một số trang web ngẫu nhiên có cùng nội dung trên đó, để chứng minh được: trang web của bạn là trang web mà chúng tôi nên tin tưởng và đánh giá vị trí xếp hạng tốt”

Chất lượng trang web luôn là một thách thức để chỉ định một phép đo, vì không có công cụ nào có thể tính toán cách Google cảm nhận chất lượng của một trang web.

Mặc dù bạn không có một công cụ nào để cho bạn biết chất lượng trang Web đang cần phải cải thiện, tuy nhiên nếu nội dung được sao chép luôn xếp hạng trên của bạn, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần phải thực hiện một số thay đổi trên Websites.

Bài viết được dịch tại SEL – SEOMxh

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/google-possible-quality-issue-if-copied-content-outranks-original/399303/

Tags : contentdmcanội dungwebsite
HoangGH

Tác giả HoangGH