close
Marketing

Mô hình PESO là gì? Cách ứng dụng và đo lường trong PR

Trong thời đại công nghệ không ngừng đổi mới như hiện nay, thích nghi với việc đổi mới là một việc vô cùng cần thiết cho dù bạn là một cá thể kinh doanh nhỏ lẻ hay một doanh nghiệp lớn mạnh. Trong đó, áp dụng mô hình PESO vào PR và truyền thông chính là chất xúc tác tăng cường độ nhận diện thương hiệu, thúc đẩy việc kinh doanh tăng trưởng, cải thiện doanh số mạnh mẽ.

Vậy mô hình PESO là gì? Cách ứng dụng cũng như đo lường mô hình PESO trong chiến lược PR hiện đại ra sao? Cùng HoangGH tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mô hình PESO

Mô hình PESO là gì?

PESO là mô hình bao gồm 4 loại hình truyền thông bao gồm paid (trả tiền), earned (lan truyền), shared (chia sẻ) và owned (sở hữu) chúng được kết hợp lại cùng nhau.

 • Paid media (Truyền thông trả tiền): trong trường hợp này thì không đề cập đến những quảng cáo thương mại tốn kém, độc đáo hay là những mẫu print-ads. Truyền thông trả tiền trong một chương trình PR là những quảng cáo, bài viết được trả tiền trên kênh truyền thông xã hội, các nội dung được tài trợ hoặc email marketing..
 • Earned media (Truyền thông lan truyền): chính là những gì được thảo luận trên các kênh truyền thông hoặc báo chí. Tên của bạn xuất hiện trong những ấn phẩm, bài báo, tin tức truyền hình hay các công bố thương mại… Đó là các nội dung “hữu hình”, là kết quả thu được của PR.
 • Shared media (Truyền thông chia sẻ): chính là những kênh truyền thông xã hội. Bộ phận marketing hoặc dịch vụ khách hàng sẽ có nhiệm vụ sử dụng những phản hồi hay các câu chuyện có lợi cho thương hiệu xuất hiện trên những kênh này. Tổ chức sẽ chia sẻ nó như là nguồn thông tin chính thống để truyền thông cho nội bộ và cả bên ngoài tổ chức.
 • Owned media (Truyền thông sở hữu): hay còn được hiểu là nội dung bạn sở hữu, có thể xuất hiện trên website, blog của bạn. Bạn kiểm soát những thông điệp và kể những câu chuyện theo cách mà bạn muốn.
Mô hình PESO

Sử dụng mô hình PESO như thế nào?

PESO được coi như một “phát kiến” hoàn hảo của ngành Truyền thông – Marketing khi tích hợp cả 4 loại hình truyền thông trong chỉ một mô hình. Nó cho thấy sức mạnh của việc sử dụng khéo léo các phương tiện truyền thông nhằm đạt được mục tiêu tiếp cận cao nhất.

Với vai trò một marketer hay một người làm truyền thông, bạn sẽ thấy được mình cần phải có sự tương tác như thế nào đối với các KOLs, đối tác và phải hoạch định các chương trình xúc tiến mở rộng ra sao cho hiệu quả . Bởi giờ đây các nội dung phát đi không chỉ nằm trong phạm vi nội bộ nữa mà sẽ được đưa ra ngoài ranh giới đó. Và mô hình PESO ở đây được thiết lập để bạn chỉ ra các quyền hạn và nhiệm vụ của từng nhân sự trong bộ phận truyền thông – tiếp thị của đơn vị mình.

Cụ thể, khi bạn sản xuất nội dung owned media, bạn sẽ phải sử dụng shared media để phân phối nó, sử dụng paid media để quảng bá nó và dùng earned media để làm nổi bật nó. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp/tổ chức nào cũng ứng dụng toàn bộ các kênh truyền thông trong mô hình PESO:

 • Với Paid media, mức độ thanh toán và chi trả phụ thuộc lớn vào tình hình tài chính, ngân sách và mong muốn về sức lan tỏa của từng doanh nghiệp. Theo đó, các hoạt động ít nhiều có thể bị gián đoạn như: hợp tác với KOLs hay quảng cáo truyền hình,…
 • Earned media được dùng nhiều khi doanh nghiệp/tổ chức xây dựng mối quan hệ với nhóm người ảnh hưởng, KOls hay nhà báo nhằm thu hút người theo dõi. Tuy có sức ảnh hưởng lớn và đem về nhiều lợi ích là thế, song kênh truyền thông này lại rất khó kiểm soát. Thậm chí có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp/tổ chức nếu nội dung không thực sự tích cực.
 • Shared media tuy không phù hợp với hầu hết các đơn vị song có thể dùng nó như một công cụ để kiểm tra hiệu quả các nội dung được tạo ra bởi kênh owned media hay sử dụng để “khảo sát” công chúng của doanh nghiệp/tổ chức.
 • Owned media là kênh truyền thông không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp/tổ chức, là cầu nối tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp/tổ chức đối với công chúng của mình.
Mô hình PESO

Đo lường PESO như thế nào?

Bạn cần xác định những số liệu PR và đảm bảo chắc chắn nó sẽ làm việc. Đối với mỗi loại phương tiện truyền thông, các số liệu sẽ khác nhau.

 • Paid media có thể đo lường qua Google Adwords, landing pages có bao nhiêu lượt xem, tương tác, tải nội dung hoặc mở email của bạn, lượt fans, followers mới từ những nội dung được trả tiền…
 • Earned media đo lường qua các mối quan hệ mà bạn có – với người ảnh hưởng, phóng viên hay blogger. Đo lường hiệu quả và sự ảnh hưởng thông qua việc xem xét những số liệu như: mục tiêu ảnh hưởng (1 KOLs có 10,000 followers có vài điểm ảnh hưởng như nào với 1 KOLs chỉ có 1,000 followers, vì rất có thể người có 1,000 followers sẽ lại mang tới 10% người mua hàng theo họ trong khi người có 10,000 followers thì lại có 1% mà thôi), web traffic từ các câu chuyện liên quan tới thương hiệu của bạn thế nào, hay là những blog hay kênh nào đã mang visitors đến site của bạn, sự tăng trưởng những công chúng mới…
 • Shared media đo lường dựa trên số lượng fans và followers, xu hướng tăng giảm giúp bạn nhận ra những gì bạn nên tập trung hoặc những gì tạo ra hiệu quả. Hãy sử dụng nhiều hơn những đại sứ thương hiệu, cố gắng có nội dung “call to action”, sử dụng các URLs độc đáo, mã giảm giá, coupons hoặc thậm chí là cả đường dây nóng chỉ để phục vụ cho kênh này.
 • Owned media thì hơi khác biệt, vì nó là tích hợp của cả 3 loại phương tiện truyền thông nói trên. Để đo lường, hãy chú ý tới thời gian mà những visitors ghé thăm website của bạn, bounce rate… Nếu bạn có các kênh truyền thông riêng, hãy giới thiệu nó qua email marketing. Khi bạn tích hợp nội dung vào các chiến thuật truyền thông trả tiền, bạn có thể kiểm tra hiệu quả, như là lượt đọc, tải hay chia sẻ. Khách hàng có tải nội dung đó không? Họ có đọc, xem hoặc nghe ít nhất một lần không? Họ có đi chia sẻ với cộng đồng không? Ai là người chia sẻ các nội dung của bạn? Những điều này sẽ rất quan trọng vì nó sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn cơ bản về các khách hàng mới, công chúng mới và bạn biết bạn đang làm gì.
roi là gì

PESO khác POE ở những điểm nào

POE PESO
Paid Trả tiền để được phân phối Tương tự
Owned Nội dung được tạo ra và lan truyền bởi chính thương hiệu, có thể xuất hiện trên website, blog của chính thương hiệu đó. Tương tự
Earned Là những gì thương hiệu được thảo luận trên nhiều trang mạng xã hội. Là việc thương hiệu thúc đẩy thông tin được lan truyền dựa vào những mối quan hệ của mình.
Shared Là những thông tin, nội dung được lan truyền qua các kênh xã hội bởi chính người sử dụng.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã khái quát đến bạn những thông tin quan trọng về mô hình PESO là gì? Mô hình PESO được ứng dụng và đo lường như thế nào. Hy vọng rằng thông qua những kiến thức hữu ích này, bạn sẽ hiểu hơn về “sức mạnh” của sự kết hợp các kênh truyền thông và ứng dụng để mang về cho doanh nghiệp/tổ chức của bạn những thành công lớn trong hoạt động truyền thông tiếp thị.

Chúc bạn thành công!

Tags : mô hình
HoangGH

Tác giả HoangGH