close
SEO

10 bước để xếp hạng cao hơn trong Google Maps

Ngày nay, rất nhiều người dùng đang chuyển sang sử dụng Google Maps để khám phá các doanh nghiệp địa phương và đưa ra các quyết định mua hàng. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp địa phương có thể xếp hạng cao hơn ở chính nơi mà người tiêu dùng đang ngày càng muốn mua các sản phẩm và dịch vụ địa phương?

Làm thế nào để đưa doanh nghiệp của bạn lên bản đồ và thu hút nhiều khách hàng hơn. Dưới đây là mười bước quan trọng cần thực hiện để có xếp hạng tốt hơn, thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn và thu hút nhiều khách hàng hơn thông qua Google Maps.

10 bước để xếp hạng cao hơn trong Google Maps

1. Xác nhận và hoàn thành hồ sơ doanh nghiệp trên Google.

Bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong việc thiết lập khả năng hiển thị trong Google Maps chính là xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn (GBP – trước đây gọi là Google Doanh nghiệp của tôi hoặc GMB).

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chỉ cần tìm kiếm tên doanh nghiệp của mình trên Google hoặc Google Maps và tiến hành xác minh danh sách của bạn, nếu bạn chưa làm như vậy. Sau khi bạn có một danh sách và đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình, giờ đây bạn có thể tiến hành chỉnh sửa nó, thậm chí, bạn có thể chỉnh sửa nó trực tiếp ngay trong kết quả tìm kiếm.

10 bước để xếp hạng cao hơn trong Google Maps

Ảnh chụp màn hình từ Hồ sơ doanh nghiệp trên Google, tháng 6 năm 2022​

Là tài sản của Google, GBP cung cấp tín hiệu chính cho Google về sự tồn tại của doanh nghiệp bạn và thông tin ở đây được cho là chính xác và luôn cập nhật.

Google sẽ tiến hành tham chiếu chéo những thông tin này với những thông tin mà nó tìm thấy trên trang web của bạn, trong các thư mục và tài nguyên địa phương khác.

2. Đăng nội dung được liên kết (Bao gồm ảnh).

Sau khi bạn xác nhận quyền sở hữu danh sách GBP của mình, công việc của bạn giờ đây chỉ mới hoàn thành một phần.

Google thường thưởng cho các doanh nghiệp đang hoạt động có khả năng hiển thị cao hơn trong Google Maps, vì vậy, điều quan trọng là phải đăng các bài cập nhật một cách thường xuyên lên hồ sơ GBP của bạn. Các cập nhật này có thể và nên bao gồm những ưu đãi đặc biệt, các sự kiện được lưu trữ, các liên kết đến các bài đăng blog có liên quan hoặc các cập nhật về kinh doanh chung.

10 bước để xếp hạng cao hơn trong Google Maps

Ảnh chụp màn hình từ Hồ sơ doanh nghiệp trên Google, tháng 6 năm 2022​

Nếu có thể, hãy tiến hành thêm ảnh vào nội dung cập nhật của bạn, vì hình ảnh thường giúp tăng mức độ tương tác của người xem về cả lượt chia sẻ và lượt nhấp.

Trong các bài đăng của mình, bạn cũng nên để các liên kết, lý tưởng nhất là để các liên kết chỉ đến các trang sản phẩm hay các dịch vụ chính trên trang web của bạn.

3. Tối ưu hóa sự hiện diện trên web của bạn cho tìm kiếm không phải trả tiền cục bộ.

Nếu bạn muốn có xếp hạng tốt trên Google Maps, bạn nên đảm bảo sự hiện diện của nó trên web của bạn, bao gồm cả trang web và nội dung bên ngoài, được tối ưu hóa cho đối tượng địa phương của bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện kiểm tra SEO cục bộ để xác định nơi bạn cần phải tập trung sự chú ý của mình từ quan điểm từ khóa, nội dung và liên kết. Vì đây là ba thành phần chính mà sự hiện diện được xây dựng.

Trang web của bạn cũng cần được cấu trúc đúng cách để cho phép Google dễ dàng thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung của bạn, đồng thời nội dung trong trang web của bạn cũng cần phải phong phú với các từ khóa có liên quan, hướng địa phương, có mục đích, đồng thời các liên kết bên trong và bên ngoài hợp lý cho câu trả lời mà người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Google thường thưởng cho các trang web dẫn người tìm kiếm đến câu trả lời chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Các trang web cũng phải tải nhanh chóng và cung cấp điều hướng liền mạch, dù là trên điện thoại di động hay máy tính để bàn.

Điều này đặc biệt quan trọng ở cấp địa phương, khi người dùng đang tìm kiếm trên điện thoại di động ngày một nhiều hơn.

4. Sử dụng Lược đồ Doanh nghiệp Địa phương.

Khi nói đến cấu trúc nội dung, và đặc biệt là chi tiết doanh nghiệp, Google và các công cụ tìm kiếm khác thích tiêu chuẩn hóa, và chính điều này đã dẫn đến sự phát triển của lược đồ.

Lược đồ cục bộ cho phép các doanh nghiệp mã hóa nội dung của họ, từ đó giúp Google thu thập thông tin và lập chỉ mục một cách dễ dàng hơn. Lược đồ doanh nghiệp địa phương bao gồm nhiều chi tiết doanh nghiệp giống nhau được ghi lại trong Hồ sơ doanh nghiệp của Google, mà Google sẽ tiến hành tham chiếu chéo một cách tự nhiên.

Google càng dễ dàng xác thực vị trí của bạn, thì doanh nghiệp của bạn sẽ càng có nhiều khả năng hiển thị nổi bật trên Google Maps.

5. Nhúng Bản đồ Google vào Trang Liên hệ của Bạn.

Mặc dù không có tuyên bố rõ ràng rằng: việc nhúng Bản đồ Google vào trang web của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt về vị trí xếp hạng của bạn trong Google Maps, nhưng không quá lạ khi cho rằng đây là định dạng ưa thích của Google.

Bởi, nó giúp Google có thể đảm bảo trải nghiệm người dùng một cách nhất quán cho những tìm kiếm cho mình, và điều này cũng phải là mục tiêu của bất kỳ doanh nghiệp nào, nếu muốn làm hài lòng các khách hàng của mình.

6. Chú ý đến đánh giá của khách hàng.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể tiến hành tạo danh sách GBP, đảm bảo thông tin cơ bản về doanh nghiệp của họ được cập nhật và đăng nhiều những nội dung địa phương có liên quan.

Tuy nhiên, một yếu tố cực kỳ quan trọng khác trong việc xác định xem doanh nghiệp địa phương có xuất hiện trên Google Maps hay không chính là đánh giá của khách hàng .

10 bước để xếp hạng cao hơn trong Google Maps

Ảnh chụp màn hình từ Hồ sơ doanh nghiệp trên Google, tháng 6 năm 2022​

Google rất chú ý đến cả số lượng bài đánh giá mà doanh nghiệp của bạn nhận được và mức độ tích cực của nó trong việc phản hồi những bài đánh giá đó, bất kể những đánh giá đó là tích cực hay tiêu cực. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn hạn chế số lượng đánh giá tiêu cực mà họ nhận được và tất cả các đánh giá tiêu cực này phải được xử lý nhanh chóng. Đây thực sự có thể trở thành một cách có giá trị để thể hiện cam kết của doanh nghiệp bạn đối với dịch vụ khách hàng.

Mặc dù có nhiều nơi để khách hàng của bạn có thể để lại đánh giá trực tuyến, như: Facebook, Yelp và các trang web đánh giá cụ thể theo ngành khác, nhưng các bài đánh giá trên hồ sơ GBP sẽ có trọng lượng hơn khi nói đến thứ hạng của Google Map.

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc việc chủ động yêu cầu khách hàng của bạn đánh giá ngay sau khi bạn phân phối thành công một sản phẩm hoặc dịch vụ, khi trải nghiệm được cho là tích cực là ưu tiên hàng đầu đối với khách hàng của họ.

Có các dịch vụ có sẵn để giúp tự động hóa các yêu cầu xem xét (qua email hoặc văn bản) sau khi các hành động ngoại tuyến hoặc trực tuyến nhất định của khách hàng đã được hoàn thành (ví dụ: đã hoàn thành cuộc hẹn, đã thanh toán hóa đơn, v.v.) và quản lý xem xét trên nhiều nguồn thông qua trang tổng quan trung tâm.

Tự động hóa có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các doanh nghiệp địa phương bận rộn và đảm bảo các đánh giá tích cực đến thường xuyên.

7. Cập nhật danh sách/trích dẫn địa phương của bạn với NAP của bạn.

Ba phần thông tin định hướng quan trọng nhất trên GBP, trang web và trên web của bạn là Tên, Địa chỉ và Số điện thoại hay còn gọi là NAP (Name, Address and Phone Number) của bạn .

Điều quan trọng đối với cả Google và khách hàng của bạn là có NAP nhất quán và chính xác ở trên tất cả các nguồn này. Những tham chiếu đến doanh nghiệp của bạn từ các trang web của bên thứ ba còn được gọi là trích dẫn.

Để tìm và đảm bảo NAP của bạn được cập nhật, bạn có thể bắt đầu bằng cách đơn giản chính là tìm kiếm tên doanh nghiệp của mình và ghi chú tất cả những nơi có thể tìm thấy thông tin chi tiết về doanh nghiệp của bạn. Kiểm tra từng trường hợp và liên hệ với từng thư mục hoặc từng chủ sở hữu trang web để tiến hành cập nhật thông tin liên hệ quan trọng này.

Ngoài ra, còn có các dịch vụ danh sách địa phương tự động miễn phí và trả phí, cho phép bạn xác định và cập nhật NAP của mình, cùng với các thông tin kinh doanh quan trọng khác như URL trang web, dịch vụ hoặc thậm chí là những hình ảnh có liên quan, từ một vị trí trung tâm.

8. Xây dựng các liên kết ngược cục bộ.

Liên kết ngược hoặc liên kết đến thực sự là một phần mở rộng của chiến lược NAP của chúng tôi, theo đó bạn muốn các trang web của bên thứ ba địa phương, có liên quan liên kết đến các trang trang web chính của bạn.

Liên kết ngược có thể xác nhận doanh nghiệp của bạn từ cả quan điểm địa phương và sản phẩm/dịch vụ.

Nếu bạn duy trì danh sách với các liên kết trong thư mục địa phương, bạn sẽ muốn đảm bảo những danh sách đó nằm trong các danh mục thích hợp, nếu các tùy chọn danh mục được cung cấp. Lý tưởng nhất, những liên kết đến trang web của bạn nên là liên kết “Follow”, có nghĩa là Google sẽ theo dõi và nhận ra nguồn liên kết đến nội dung của bạn.

Hầu hết các bên đều nhận ra giá trị của các liên kết “Follow” và do đó tính phí cho việc đưa vào, nhưng bạn cũng nên tìm kiếm thêm các cơ hội khác để đảm bảo các liên kết có thể đến từ các nguồn không phải trả phí khác, chẳng hạn như các trang web đối tác, ngành hoặc tổ chức dịch vụ có liên quan.

9. Tương tác với cộng đồng của bạn.

Google cũng chú ý đến mức độ hoạt động của một doanh nghiệp trong cộng đồng của mình như một phương tiện để thiết lập sự hiện diện và quyền lực tại địa phương của họ.

Các doanh nghiệp được ghi nhận là đang tham gia với các tổ chức dịch vụ địa phương (ví dụ như Phòng Thương mại, tổ chức từ thiện hoặc các nhóm thể thao), tài trợ cho các sự kiện địa phương hoặc hợp tác với các doanh nghiệp địa phương nổi tiếng khác đương nhiên được coi là một phần phát triển mạnh của cộng đồng.

Sự tham gia có thể bao gồm như xuất bản hoặc quảng bá nội dung được liên kết, ví dụ như thông báo sự kiện, các trang đối tác liên kết với các tổ chức đối tác này, và tốt nhất chính là được đề cập/liên kết trong các câu chuyện tin tức địa phương hoặc các ấn phẩm khác.

10. Chú ý đến SERPs và cụm từ khóa đuôi dài.

Nếu bạn định tối ưu hóa bất kỳ khía cạnh nào của sự hiện diện web địa phương của mình, bạn sẽ muốn theo dõi tiến trình của mình về việc có hay không và xếp hạng bạn ở đâu trong Google Maps và các trang kết quả của công cụ tìm kiếm thông thường (SERPs) dựa trên các từ khóa mà bạn đang có hy vọng sẽ được tìm thấy.

Bạn có thể tiến hành thực hiện các tìm kiếm thủ công trên Google của riêng mình (tốt nhất là ở Chế độ ẩn danh và trong khi không đăng nhập vào tài khoản Google) hoặc bạn có thể chọn từ một số công cụ theo dõi xếp hạng, nhiều công cụ cho phép bạn lọc ra các thứ hạng trên Bản đồ một cách rất cụ thể.

Khi xem xét những từ khóa nào cần tuân theo, hãy nhớ xem xét và bao gồm các số nhận dạng địa phương và các từ khóa đủ điều kiện, chẳng hạn như “gần tôi”, “tốt nhất”“giá cả phải chăng” – ví dụ: “cửa hàng thân xe ô tô gần tôi”, “cửa hàng bán thân xe ô tô tốt nhất ở Hải Phòng “Hoặc” sản phẩm thân xe ô tô giá cả phải chăng. “

Các cụm từ khóa ba, bốn và năm từ như thế này được coi là từ khóa đuôi dài, có nghĩa là chúng có thể không có khối lượng tìm kiếm cục bộ nhiều, nhưng khối lượng này lại có thể tăng lên và bất kỳ doanh nghiệp địa phương nào cũng nên tập trung vào các nhóm từ khóa có liên quan theo chủ đề, hơn là theo đuổi các cụm từ khóa cạnh tranh.

>> Tham khảo: Google Maps là gì? Tính năng và cách sử dụng Google Maps hiệu quả nhất

Kết luận

Google thưởng cho những doanh nghiệp cung cấp câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi của khách hàng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ vững chắc, đóng vai trò tích cực trong cộng đồng địa phương của họ, để khách hàng nói những điều tốt đẹp về họ và cung cấp dịch vụ khách hàng ở mức độ cao mọi lúc.

Chính vì vậy, nếu muốn doanh nghiệp của mình xếp hạng cao hơn trong Google Maps thì hãy làm điều đó.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/rank-higher-google-maps/454200/#close

Tags : Google Mapsxếp hạng
HoangGH

Tác giả HoangGH