close
SEO

Tổng hợp các cập nhật chính về thuật toán của Google năm 2021

Google thực hiện hàng nghìn bản cập nhật thuật toán mỗi năm để đảm bảo các kết quả phù hợp nhất, đáng tin cậy nhất được liệt kê một cách nổi bật nhất. Vậy đâu là bản cập nhật thuật toán có ảnh hưởng nhất và chúng có thể gây ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO của bạn.

Việc cập nhật thuật toán một cách liên tục với trải nghiệm của người tìm kiếm và chất lượng kết quả đã giúp Google giảm hơn 40% số lượng kết quả không liên quan xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm trong năm năm qua.

Tổng hợp các cập nhật chính về thuật toán của Google năm 2021

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhìn lại các bản cập nhật đã định hình SEO trong năm qua và xem chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch của bạn trong năm 2022, cũng như trong tương lai.

Dưới đây là năm trong số các bản cập nhật Google Tìm kiếm có ảnh hưởng nhất trong năm 2021.

1. Cập nhật trải nghiệm trang.

Google bắt đầu tung ra bản cập nhật Trải nghiệm trang vào tháng 6 năm 2021 và thông báo đã hoàn thành nó vào ngày 2 tháng 9.

Với bản cập nhật này, các nhà tiếp thị có thể thấy điểm số Trải nghiệm trang trong một báo cáo mới trong Google Search Console.

Trải nghiệm Trang khá dễ hiểu, nó được thiết kế để cải thiện trải nghiệm mà người tìm kiếm có trên mỗi trang web. Điểm có tính đến các yếu tố như:

– Core Web Vitals: Một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất trang từ góc độ người dùng.

– Khả năng sử dụng trên thiết bị di động: Một trang không được có lỗi về khả năng sử dụng trên thiết bị di động.

– Vấn đề bảo mật: Bất kỳ vấn đề bảo mật nào đối với một trang web đều sẽ loại tất cả các trang trên trang đó khỏi trạng thái Tốt.

– Sử dụng HTTPS: Một trang phải được phân phát qua HTTPS để đủ điều kiện cho trạng thái Trải nghiệm trang tốt.

– Trải nghiệm Quảng cáo: Trang web không được sử dụng các kỹ thuật quảng cáo gây mất tập trung, gián đoạn hoặc không mang lại trải nghiệm tốt cho chính người dùng.

Kể từ lần triển khai đầu tiên, Google đã làm rõ rằng Duyệt web an toàn không phải là một tín hiệu xếp hạng.

Ngày 4 tháng 8 năm 2021, bản cập nhật cho bài đăng trên blog của Google Search Central tuyên bố rằng “Hệ thống Duyệt web an toàn tiếp tục đóng vai trò quan trọng để giữ an toàn cho người dùng Google Tìm kiếm và mọi cờ sẽ tiếp tục được hiển thị trong Search Console bên ngoài Trải nghiệm trang báo cáo.”

2. Cập nhật Liên kết Spam của Google.

Google đã cảnh báo các nhà tiếp thị vào tháng 7 rằng Bản cập nhật liên kết Spam của họ sẽ có kết quả có thể đo lường được cho những người bị ảnh hưởng:

“Trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, chúng tôi sẽ tung ra một thay đổi chống spam liên kết mới ngày hôm nay – mà chúng tôi gọi là “ cập nhật spam liên kết…

Các trang web tham gia vào spam liên kết sẽ thấy các thay đổi trong Tìm kiếm, khi các liên kết đó được đánh giá lại bởi các thuật toán của chúng tôi. ”

Thông báo cập nhật này đã được đăng trên Blog Trung tâm Tìm kiếm của Google với tiêu đề phụ ‘Cải thiện hệ thống của chúng tôi để chống lại spam liên kết.’

Nó viết rằng:

“Trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi để cải thiện chất lượng của kết quả tìm kiếm, chúng tôi sẽ tung ra một thay đổi chống spam liên kết mới ngày hôm nay – mà chúng tôi gọi là“ cập nhật spam liên kết ”.

Bản cập nhật thuật toán này, sẽ được triển khai trong hai tuần tới, thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc xác định và vô hiệu hóa spam liên kết trên phạm vi rộng hơn, trên nhiều ngôn ngữ. ”

Vào thời điểm đó, Google khuyên rằng các nhà tiếp thị và chuyên gia SEO phải đảm bảo rằng, họ đang tuân theo các phương pháp hay nhất cho các liên kết đến và đi, tạo ra các nội dung chất lượng cao và tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng .

“Nâng cao nhận thức về trang web của bạn bằng cách sử dụng các liên kết được gắn thẻ thích hợp và kiếm tiền từ nó với các liên kết được gắn thẻ đúng cách.” thông báo viết.

3. Bản cập nhật cốt lõi.

Google đã bắt đầu tung ra bản cập nhật cốt lõi vào tháng 6, tuy nhiên nó chưa hoàn toàn sẵn sàng và nó đã được triển khai tiếp tục vào tháng 7.

Danny Sullivan đã tweet vào thời điểm đó:

“Một số cải tiến theo kế hoạch của chúng tôi cho bản cập nhật tháng 6 năm 2021 chưa hoàn toàn sẵn sàng, vì vậy chúng tôi đang tiếp tục với các phần đã có, sau đó chúng tôi sẽ làm tiếp các phần còn lại với bản cập nhật tháng 7 năm 2021.

Giống như bất kỳ bản cập nhật cốt lõi trước đó, hầu hết các trang web sẽ không nhận thấy sự thay đổi trong hai bản cập nhật này.”

Các chuyên gia SEO suy đoán rằng, bản cập nhật này giúp đã làm tăng kết quả Mọi người hỏi, có thể đã nhắm mục tiêu kết quả Tìm kiếm hình ảnh theo một cách nào đó và thậm chí nó có thể vô tình làm tăng spam trong kết quả tìm kiếm.

Google nói rằng bạn không thể làm gì để cải thiện nó, tuy nhiên, John Mueller của Google đã gợi ý trong hangout vào giờ hành chính của Trung tâm Tìm kiếm SEO vào tháng 10 rằng: việc cải thiện nội dung có nhiều khả năng giúp bạn khôi phục lại trang Web sau bản cập nhật thuật toán, hơn là tiến hành thực hiện các bản sửa lỗi kỹ thuật.

4. Cập nhật Đánh giá Sản phẩm Tháng 4.

Vào tháng 4, Google đã phát hành bản cập nhật được thiết kế để thưởng cho các bài đánh giá sản phẩm chuyên sâu, có chất lượng cao hơn với khả năng hiển thị tốt hơn trong Tìm kiếm.

Bản cập nhật được phát hành vào ngày 8 tháng 4 năm 2021 và Google cho biết bản cập nhật này nhắm mục tiêu cụ thể vào “nội dung mỏng chỉ tóm tắt một loạt các sản phẩm”.

Lần triển khai đầu tiên chỉ ảnh hưởng đến các bài đánh giá bằng tiếng Anh. Vào thời điểm đó, Google đã nói rằng “Mặc dù điều này tách biệt với các bản cập nhật cốt lõi thường xuyên của chúng tôi, nhưng lời khuyên của chúng tôi là hãy sản xuất nội dung chất lượng cho những nội dung đó”.

Công cụ tìm kiếm khuyến nghị rằng: những người tạo nội dung nên tự hỏi các câu hỏi dưới đây để có đánh giá chính xác nhất về sản phẩm của họ, họ có:

– Thể hiện kiến thức chuyên môn về sản phẩm ở đâu thích hợp?

– Cho biết sản phẩm trông như thế nào về mặt vật lý hoặc cách sử dụng, ngoài những gì nhà sản xuất cung cấp thì cũng cần thêm các nội dung độc đáo?

– Cung cấp các phép đo định lượng về cách một sản phẩm đo lường trong các hạng mục hiệu suất khác nhau?

– Giải thích điều gì làm cho một sản phẩm của họ trở nên khác biệt, và tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của nó?

– Đề cập đến các sản phẩm tương đương để xem xét hoặc giải thích sản phẩm nào có thể tốt nhất cho các mục đích sử dụng hoặc trong các hoàn cảnh nhất định?

– Thảo luận về lợi ích và hạn chế của một sản phẩm cụ thể, dựa trên nghiên cứu về nó?

– Mô tả một sản phẩm đã phát triển như thế nào so với các mô hình hoặc bản phát hành cũ trước đó, để cung cấp các cải tiến, giải quyết các vấn đề hoặc giúp người dùng đưa ra quyết định mua hàng như thế nào?

– Xác định các yếu tố ra quyết định chính cho danh mục sản phẩm và sản phẩm hoạt động như thế nào trong các lĩnh vực đó? Ví dụ: đánh giá xe hơi có thể xác định rằng tiết kiệm nhiên liệu, an toàn và khả năng xử lý chính là các yếu tố chính ra quyết định và đánh giá hiệu suất trong các lĩnh vực đó.

– Mô tả các lựa chọn chính về cách một sản phẩm được thiết kế và ảnh hưởng của chúng đối với người dùng ngoài những gì nhà sản xuất nói? ”

Gần đây, Google đã thông báo rằng một Bản cập nhật đánh giá sản phẩm khác sẽ được triển khai trong vòng ba tuần vào tháng 12. Đây là một phần thưởng được thiết kế, để thưởng cho các bài đánh giá xác thực, có chất lượng cao.

5. Giới thiệu về MUM

Kế hoạch của Google cho MUM chắc chắn sẽ là thông báo có tác động lớn nhất trong lĩnh vực tìm kiếm trong năm nay.

Mô hình Hợp nhất Đa nhiệm (MUM) sử dụng sức mạnh của AI để giúp người tìm kiếm hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp hơn. Theo thông báo ban đầu về nó, MUM đã đào tạo 75 ngôn ngữ khác nhau và được Google ca ngợi là mạnh hơn BERT gấp 1.000 lần. (BERT là biểu diễn Thể hiện Mã hóa Hai chiều từ Transformer. Một kỹ thuật học máy dựa trên các transformer dùng để huấn luyện trước xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP).)

MUM hiểu thông tin từ văn bản và hình ảnh và Google cũng có kế hoạch mở rộng khả năng của mình, để bao gồm cả video và âm thanh.

Pandu Nayak, Thành viên Google và Phó Chủ tịch phụ trách Tìm kiếm, đã viết vào ngày 18 tháng 5 năm 2021, thông báo rằng “Chúng tôi sẽ mang đến các tính năng và cải tiến do MUM hỗ trợ cho các sản phẩm của chúng tôi trong những tháng và năm tới”.

Chúng tôi đã thấy các ứng dụng thực tế của công nghệ MUM trong Google Tìm kiếm, ví dụ như: trong việc xử lý và hiểu các truy vấn về thông tin vắc xin và trong việc tạo ra các cách mới để khám phá các chủ đề.

MUM sẽ cung cấp cho các thuật toán của Google sự hiểu biết chi tiết hơn về các truy vấn tìm kiếm, chất lượng nội dung,…, và mức độ liên quan trong những tháng và những năm tới.

Đây sẽ không phải là thứ để tối ưu hóa “cho”, đúng hơn, MUM là một công nghệ cần nhận thức và hiểu rõ, vì nó chắc chắn sẽ tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng nội dung, mức độ liên quan và tiện ích.

Các cập nhật và câu chuyện cần lưu ý khác của Google.

Bài chia sẻ này hoàn toàn không phải là danh sách toàn diện về các bản cập nhật của Google đã định hình thế giới SEO trong 12 tháng qua. Dưới đây là một số phát triển khác mà bạn cũng cần phải quan tâm khi phát triển chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình cho năm 2022 tới.

Xếp hạng thông hành.

Vào tháng 2, Google đã thông báo rằng các thuật toán của họ có thể coi các đoạn của các trang là một yếu tố xếp hạng bổ sung, cho các truy vấn bằng tiếng Anh ở Hoa Kỳ.

Cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 11.

Nhìn chung, phản hồi từ cộng đồng SEO cho thấy bản cập nhật này khá nhẹ. Như Jim Boykin của Internet Marketing Ninjas đã nói, “Nhìn chung, đây chỉ là một bản cập nhật bí danh khác… sẽ luôn có người thắng và người thua mỗi lần.”

Cập nhật Nguyên tắc của Người xếp hạng Chất lượng Tìm kiếm Tháng 10.

Google đã bổ sung năm bản sửa đổi cho Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của mình vào tháng 10, bao gồm hướng dẫn cập nhật về cách nghiên cứu thông tin danh tiếng cho các trang web và người sáng tạo, cũng như thay đổi trong cách xác định “Nhóm người” trong danh mục YMYL – Your money or Your Life.

Yêu cầu cập nhật của Google đối với đánh dấu lược đồ.

Vào tháng 10, Google đã thay đổi các yêu cầu đối với lược đồ HowTo, QAPage và SpecialAnnouncement để đơn giản hóa các loại dữ liệu có cấu trúc này.

Cập nhật thuật toán Google Mục tiêu vu khống.

Tờ New York Times đưa tin vào tháng 6 rằng: Google đã có kế hoạch tung ra thuật toán giúp ngăn chặn các trang web xuất bản những tuyên bố chưa được xác minh hoặc vu khống để chống lại người khác.

Kết luận

Bạn không cần phải cập nhật mọi bản cập nhật của Google. Tuy nhiên, việc nhận thức được các tính năng mới, cơ hội thay đổi SERPs và các bản cập nhật lớn của Google mang lại bối cảnh thiết yếu cho những gì bạn thấy trong dữ liệu hiệu suất trang web của mình.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/major-google-updates-2021/425914/#close

Tags : Google cập nhậtthuật toán
HoangGH

Tác giả HoangGH