close
Marketing

Native Ads là gì? Cách sử dụng quảng cáo Native Advertising hiệu quả

Native Advertising (Native Ads) là hình thức quảng cáo tự nhiên. Những năm gần đây nó đang trở thành xu hướng quảng cáo, mang lại sức ảnh hưởng khi cho thấy được sự tăng trưởng liên tục.

Tuy vậy cũng có rất nhiều người chỉ tập trung vào các hình thức quảng cáo như Facebook Ads hay Google Ads mà quên đi Native Ads là gì?

Hình thức quảng cáo Native Ads hiện là một trong những loại hình thức quảng cáo cực kỳ phù hợp đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn khai thác nền tảng quảng cáo này thì hãy tham khảo cùng HoangGH ở bài viết dưới đây nhé.

Native Ads

Native Ads là gì?

Native Ads (quảng cáo tự nhiên) là quảng cáo trả phí trên các nền tảng như: trang báo điện tử, các kênh truyền thông xã hội, website và các ứng dụng,… Chúng là hình thức được sắp xếp đan xen với các nội dung tương tự các bài viết khiến người dùng khó nhận biết đó là bài quảng cáo. Chúng được bắt gặp nhiều trên các trang báo lớn của Việt Nam như: 24h, vietnamnet, VNexpress,..

Để nhận diện nội dung này là ở những đặc điểm sau:

 • Xuất hiện tự nhiên trên nền tảng nó hiển thị.
 • Gắn nội dung được tài trợ.
Native Ads

Ví dụ về Native Ads

6 Loại Native Ads cơ bản

 • In-feed: quảng cáo hiển thị xen kẽ với các bài viết khác của trang web/app
 • Tìm kiếm trả phí (paid search)
 • Bài viết đề xuất (recommendation widget)
 • Danh sách khuyến mãi (promoted listing)
 • In-ad with native element unit: Quảng cáo có kích thước chuẩn ads IAB. Nhưng nó lại chứa nội dung tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh mà nó xuất hiện
 • Custom content unit: nội dung hướng đến đối tượng đặc biệt chẳng hạn sponsored playlist của Spotify

Dù quảng cáo native ads có nhiều hình thức và phương thức hoạt động khác nhau nhưng nhìn chung các mô hình này đều đem lại tăng trưởng bền vững. Ước tính đến năm 2021, quảng cáo tự nhiên sẽ đạt lợi nhuận gần ¾ thị trường quảng cáo US.

Vì vậy không còn nghi ngờ gì nữa các thương hiệu lớn sẽ sớm nắm bắt xu hướng chạy quảng cáo này trong nay mai để tăng sức cạnh tranh.

Cách thức hoạt động của Native Ads là gì?

Để có thể thực hiện quảng cáo Native Ads bạn cần phải tham gia vào Network. Network được hiểu là người trung gian sẽ kết nối bạn với các nền tảng, các website, blog, các trang báo điện tử,…

Như hình bên dưới bạn sẽ là Advertiser, các trang hỗ trợ bạn quảng cáo Native Ads là Publisher. Với hình thức quảng cáo Native Ads sẽ xuất hiện ở bất kỳ website, blog nào, miễn là nó tham gia vào Network. Bởi vậy, chọn đúng Network lớn, uy tín rất quan trọng khi chạy Native Ads.

Native Ads

Cách thức hoạt động của Native Ads

Tại sao Native Ads lại hiệu quả như vậy?

Theo thống kê về tính hiệu quả của Native Ads thì:

 • Khi sử dụng Native Ads, hơn 97% mobile media buyer đạt mục tiêu thương hiệu.
 • So với quảng cáo banner ads, Native Ads tăng ý định mua hàng tăng hơn 15%.

Bên cạnh đó, dưới đây là 4 lý do chứng minh tính hiệu quả của quảng cáo Native Ads

1. Nhắm đối tượng mục tiêu

Native Ads là hình thức quảng cáo dành riêng cho những người hay đọc thông tin trên website. Bởi vậy, khi hướng đến đối tượng này, nhà quảng cáo có thể gửi thông điệp cụ thể hơn.

2. Đề cao trải nghiệm người dùng

Native Ads hiển thị tương tự như các bài thông tin thông thường. Bởi vậy , khi người đọc quan tâm sẽ click vào đọc, và không cản trở đến quá trình trải nghiệm trên web của mọi người.

Đề cao trải nghiệm người dùng

Đề cao trải nghiệm người dùng

>> Tham khảo: UI, UX là gì? Những lưu ý khi Thiết kế website?

3. Không bị chặn bởi ứng dụng

Bởi quảng cáo Native được sắp xếp xen kỹ với các content nội dung thông thường nên sẽ ít người phát hiện ra là quảng cáo và không bị phản cảm. Bên cạnh đó, dạng hiển thị của Native Ads không bị chặn bởi các ứng dụng quảng cáo. Bởi vậy, đây là hình thức rất cạnh tranh so với nhiều quảng cáo banner.

4. Khả năng tiếp cận mạnh mẽ

Native Ads cho phép nhiều hình thức quảng cáo, cùng đa dạng kích cỡ theo nền tảng. Bởi vậy, chúng có khả năng tiếp cận vượt trội.

4 Xu hướng native ads hiện nay

Thực chất quảng cáo native ads không phải trào lưu mới gì. Khái niệm chèn quảng cáo vào content để “ngụy trang” đã được áp dụng mấy chục năm nay. Tuy nhiên hiện nay có một số xu hướng mới trong native ads tăng hiệu quả của các chiến dịch chạy quảng cáo.

1. Ứng dụng di động

Ngày nay, khi lên chiến dịch quảng cáo bạn phải ưu tiên quảng cáo trên thiết bị di động lên hàng đầu. Các mẩu native ads trên thiết bị di động sẽ sớm thống trị không gian quảng cáo.

Thực tế quảng cáo in-app là một sự lựa chọn khôn ngoan. Vì khảo sát cho thấy chỉ có 11% người dùng truy cập phiên bản mobile của website, 89% còn lại là dùng app. Thêm vào đó quảng cáo tự nhiên in-app được xem nhiều gấp 3x lần so với banner trên website mobile.

2. VR advertising

Công nghệ thực tế ảo có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy native ads. Các tính năng video 360 độ giúp nhà quảng cáo có nhiều cơ hội đặt ad riêng lẻ nhau. Phương thức này rõ ràng hấp dẫn hơn và đáp ứng tiêu chí tự nhiên của native ads.

vr ads

3. Nội dung tạo bởi người dùng (user-generated content)

Ngày nay khách hàng đòi hỏi rất cao về uy tín của thương hiệu. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo danh tiếng là thêm user-generated content vào chiến lược native ads. Nội dung được tạo bởi người dùng đáng tin cậy hơn nhiều so với nội dung thương hiệu tự viết. Ngoài ra, nội dung này cũng có nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như những bài đăng mạng xã hội, khảo sát, bình chọn, review …

4. Nội dung video tự nhiên

Video là một trong những kênh quảng cáo phát triển nhanh nhất những năm gần đây. Nhờ chỉ số involvement (liên quan) và engagement (tương tác) cao, nên hình thức này cũng có thể được áp dụng vào native ad. Thực tế chứng minh rằng so với pre-roll ads thì native advertising tạo ra brand lift tốt hơn.

Làm thế nào để chạy Native Ads hiệu quả?

Tìm hiểu kỹ khách hàng mục tiêu

Đây là công việc nghiên cứu đầu tiên và cũng rất quan trọng. Nó cho bạn biết: Đối tượng mục tiêu là ai? Họ gặp các vấn đề gì? Có băn khoản gì? Muốn loại content nào?…. Bạn hãy sử dụng các dữ liệu để phân tích người dùng. Capsulink là công cụ theo dõi các liên kết từ người dùng được nhiều nhà quảng cáo sử dụng, bạn nên tham khảo.

chân dung khách hàng

Tạo ra nội dung hấp dẫn

Nội dung hấp dẫn luôn khiến người dùng dừng lại đọc và tương tác. Bởi vậy, dù việc tạo ra các nội dung này không dễ dàng. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng sẽ đem lại hiệu quả rất xứng đáng.

>> Tham khảo: AIDA là gì? Công thức viết Content Marketing hiệu quả nhất

Quảng cáo như không quảng cáo

Đây là hình thức quảng cáo không nói trực tiếp đến sản phẩm. Các hình thức này có thể là lồng ghép quảng cáo vào các video, phim truyền hình theo các thức nhẹ nhàng, không rầm rộ như các chiến dịch.

Đảm bảo các tiêu chí chuẩn hiển thị trên website

Đây là hình thức quảng cáo tính phí bởi vậy bạn lên chú trọng vào phong cách và tông giọng để thể hiện đặc tính của thương hiệu. Mục đích chính nên khiến người dùng xem nội dung chứ không phải đang xem quảng cáo về tính năng, sản phẩm.

Đề cao tính sáng tạo

Dù không thể khẳng định sáng tạo sẽ có thành công hay hiệu quả ngay. Tuy nhiên, sáng tạo là dám khác biệt, làm khác đám đông, chúng sẽ giúp bạn có những hướng đi mới lạ, có khả năng lan truyền tốt hơn. Bên cạnh đó, tính sáng tạo trong Native Ads cũng là cách làm hấp dẫn và thu hút người dùng nhanh nhất.

đề cao tính sáng tạo

Đề cao tính sáng tạo

Những lưu ý khi chạy chiến dịch native ads là gì?

Chọn đúng nền tảng

Đây là bước cơ bản nhất để đảm bảo content của bạn xuất hiện với đúng đối tượng. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng tôi xin nhắc lại lần nữa. Bạn nên cân nhắc chọn nền tảng hiển thị ads cẩn thận.

 • Cân nhắc đối tượng mục tiêu có thường xuyên truy cập website đó không?
 • Phải chắc chắn rằng content của mình phù hợp với website không?
 • Bạn có đủ công cụ để tạo ra loại content đó không?

Tạo content dành riêng cho nền tảng và người đọc

Xác định đối tượng mục tiêu là ai vẫn chưa đủ để quảng cáo tự nhiên thành công. Một mẫu native ads tốt là phải:

 • Quan tâm đến người dùng
 • Đảm bảo nội dung có phong cách giống như nội dung khác trên nền tảng.

Đầu tư vào chất lượng nội dung

Khi đa xác định được mục tiêu, nơi mà người dùng hay xuất hiện. Sau đó ta cần quan tâm hơn đến chất lượng nội dung. Đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của Native Ads.

đầu tư chất lượng nội dung

Đầu tư chất lượng nội dung

Thân thiện với thiết bị di động

Ngoài chất lượng nội dung thu hút, giao diện web và trải nghiệm người dùng đóng vai trò rất quan trọng trong thành bại của chiến dịch Native Ads. Bạn nên thiết kế và để chúng hiển thị theo cách tự nhiên, không nên quá rầm rộ tập trung vào tính năng, công dụng sản phẩm. Điều này dễ gây phản cảm. Đặc biệt là bạn cần chú ý đến khả năng hiển thị trên di động.

Hạn chế nhắc đến thương hiệu

Khi thương hiệu của bạn chưa được nhiều người biết đến, bạn nên tập trung vào “giá trị” và “ý nghĩa” sản phẩm. Thay việc luôn lặp lại tên thương hiệu, bạn hãy để đường link dẫn trên website, để khách hàng quan tâm sẻ click đọc thêm thông tin. Việc cho thêm logo bạn chỉ nên chèn trên ảnh hoặc video.

Thử nghiệm và tối ưu

Thử nghiệm nhiều cách quảng cáo khác nhau luôn là phương pháp nhanh nhất để biết những sai sót và khắc phục. Từ đó tối ưu và đưa ra các giải pháp cách khắc phục. Có nhiều vấn đề sẽ không sửa hết được hoàn toàn, tuy nhiên chúng sẽ hạn chế lỗi sai.

Thêm CTA để thúc đẩy

CTA (call to action) cần ngắn gọn, mang tính thúc đẩy cao. Các hình thức này không chỉ mang hiệu quả cao mà nó có tính thúc đẩy hành động mạnh mẽ.

Một số câu hỏi về Native Ads

Có nên chạy quảng cáo Native Ads không?

Native Ads là hình thức quảng cáo bạn nên tiếp cận. Chúng là hình thức quảng cáo không bị chặn bởi các ứng dụng, và cũng để hạn chế sự phụ thuộc của doanh nghiệp nên các nền tảng khác.

Quảng cáo Native Ads ít cạnh tranh

Vì là ít người sử dụng nên chúng chưa có sự cạnh tranh mạnh mẽ như các nền tảng Facebook Ads, Google Ads,…

Quảng cáo Native Ads rất dễ thu hút khách hàng tiềm năng

Hình thức quảng cáo Native Ads đề cao tính trải nghiệm và người dùng. Bên cạnh đó, chúng được đan xen các bài content thuần túy nên người dùng sẽ không phát hiện ra là bài quảng cáo và không bị phản cảm.

Quảng cáo Native Ads có chi phí thấp

Các hình thức quảng cáo trên Native Ads sẽ có chi phí thấp và rẻ hơn nhiều hơn các nền tảng khác. Đây chính là thỏa thuận của network với các trên các trang báo điện tử.

Quảng cáo Native Ads với MGID

Để quảng cáo trên MGID, bạn cần tham gia một Network. Network chính là trung gian giúp bạn kết nối với các nền tảng Native Ads.

Bạn cần những gì để chạy quảng cáo Native Ads

Để chạy quảng cáo Native Ads bạn cần :

 • Visa hoặc thẻ Mastercard.
 • Cần Landing page để gia tăng khả năng chuyển đổi.
 • Bạn cần thêm tài khoản quảng cáo MGID.

Native ads nên chạy ngành hàng nào?

Native Ads là hình thức chạy quảng cáo dành cho các ngành có cạnh tranh cao. Các ngành này có biên lợi nhuận lớn và thương hay mắc các chính sách từ quảng cáo Google và Facebook. Các ngành hàng chạy chủ yếu là:

 • Đông y hoặc các ngành thực phẩm chức năng.
 • Sản phẩm dành cho người lớn
 • Các dịch vụ cho vay, hỗ trợ tài chính,…
 • Ngành bất động sản.

Kết luận

Tạo chiến dịch native ads không hề dễ dàng, nhưng ít nhất bạn cũng nên nhớ một nguyên tắc:

Native Ads của bạn phải có nội dung và phong cách tương thích hoàn hảo với website. Kết hợp nguyên tắc này với những lưu ý trên, bạn có thể tạo ra native advertising ấn tượng với khách hàng.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quảng cáo Native Ads và cách để khai thác quảng cáo Native hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Tags : native ads
HoangGH

Tác giả HoangGH