close
SEO

Dấu hiệu cảnh báo chuyên gia tư vấn SEO của bạn KHÔNG có năng lực

Vào tháng 6 năm 2023, mức lương trung bình cho một chuyên gia SEO ở trên mỗi Glassdoor.com được dự đoán chỉ hơn 56.000 đô la. Tuy nhiên, với thị trường SEO tổng thể trị giá 77,6 tỷ đô la vào cuối năm 2023, thì dường như các chuyên gia SEO đang có những cơ hội phát triển vô cùng lớn.

Hiện nay, với sự phát triển của ChatGPT, báo cáo SEO tự động, cũng như các khóa học và khóa đào tạo miễn phí, thì việc quảng cáo với tư cách là “nhà tư vấn SEO” chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Bởi không giống như hầu hết các lĩnh vực chuyên nghiệp khác, công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) không có:

  • Một cơ quan quản lý.
  • Một bộ tiêu chuẩn công nghiệp được chấp nhận.
  • Một cơ chế tích hợp để tiến hành giám sát các hoạt động của các chuyên gia tư vấn.

Vậy làm thế nào để bạn nhận biết được nhà tư vấn SEO mà bạn đang thuê có đủ năng lực, đủ đạo đức và quan tâm đến lợi ích của bạn trong cách tiếp cận của họ?

chuyên gia SEO

Là một nhà tư vấn SEO thành công, là người đã điều hành công ty của mình hơn 20 năm, là người đào tạo các nhóm SEO trên khắp năm châu lục và giúp khách hàng thuê chuyên viên SEO của họ. Dưới đây là chín dấu hiệu cảnh báo hàng đầu của tôi về một chuyên gia SEO thiếu năng lực.

Dấu hiệu 1: Phương pháp SEO thiếu minh bạch

Một chuyên gia SEO có năng lực có thể giải thích các chiến lược, và cách tiếp cận của họ với khách hàng một cách rõ ràng, mà không do dự hay lập lờ.

  • Bạn có kế hoạch cung cấp cho tôi một chiến lược nội dung? Nó gây ảnh hưởng gì?
  • Bạn đề cập đến việc thay đổi thiết kế? Tại sao phải làm vậy, và kết quả cuối cùng nhận được của những thay đổi đó là gì?
  • Bạn muốn tăng thẩm quyền và hồ sơ backlink của tôi? Những chiến lược nào liên quan đến điều đó?

Nếu nhà tư vấn SEO của bạn đang giữ bí mật về bất kỳ hoặc tất cả những điều trên, hoặc có sự thiếu minh bạch, thiếu rõ ràng, thì bạn cần xem xét lại.

Mẹo: Một nhà tư vấn SEO giỏi và chuyên nghiệp sẽ đưa ra một cách tiếp cận rõ ràng và dễ hiểu đối với trang web, cũng như các mục tiêu của bạn.

Dấu hiệu 2: Lời hứa hoặc những kỳ vọng không thực tế

Bất kỳ nhà tư vấn SEO nào hứa hẹn với bạn rằng: “bạn sẽ có xếp hạng trang đầu tiên chỉ trong khoảng thời gian x, hoặc đạt được kết quả cực kỳ nhanh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn”, thì bạn cần xem xét lại.

Bởi, SEO là một chiến lược Marketing dài hạn. SEO đòi hỏi sự kiên nhẫn, thử và sai, cũng như việc tiến hành tối ưu hóa một cách nhất quán.

Mẹo: Hãy đảm bảo rằng bất kỳ một chuyên gia nào, mà bạn đang làm việc cùng đều có một kế hoạch rõ ràng, và bạn phải hài lòng với kế hoạch đó. Họ phải có các kết quả rõ ràng cùng với mốc thời gian đi kèm dù ở trong bất kỳ một hoạt động SEO nào.

Dấu hiệu 3: Không thể xác minh kinh nghiệm

Tôi đã vô cùng may mắn khi tích lũy được hàng trăm các đánh giá trên Linkedin, Facebook và trang web của riêng mình. Loại “bằng chứng xã hội” này chính là những tài liệu tham khảo bắt buộc giúp thể hiện rõ năng lực và độ tin cậy của các chuyên gia SEO.

Một nhà tư vấn SEO tốt, thu hút doanh nghiệp của bạn nên là những người có thể chia sẻ thông tin về những dự án mà họ đã thực hiện, và khi được hỏi thì sẽ đưa ra được các “case studies” từ các khách hàng trước đó, từ đó giúp xác nhận năng lực và độ tin cậy về chuyên môn của họ.

Mẹo: Hãy tiến hành tìm kiếm tên và công ty của nhà tư vấn SEO ở trên Google. Các SEO khác có đang trích dẫn chúng không? Họ có đang hiển thị một danh sách dài các cuộc phỏng vấn đóng góp chuyên môn và đề cập đến tin tức không? Và họ có đang phát triển tốt không?

Dấu hiệu 4: Không yêu cầu quyền truy cập, phân tích trang web

Các chuyên gia tư vấn SEO có năng lực sẽ luôn cần sự giúp đỡ từ chính khách hàng của họ. Và cách đơn giản nhất để đảm bảo sự hợp tác hoàn hảo giữa hai bên, đó là yêu cầu và nhận quyền truy cập một cách thích hợp vào tất cả các tài khoản, để cung cấp dữ liệu cần thiết giúp lên kế hoạch cho một chiến dịch SEO. Nó bao gồm:

Việc giới thiệu chi tiết về hồ sơ đối thủ cạnh tranh và tổng quan nhanh về các sản phẩm và dịch vụ của khách hàng cũng nên được thực hiện để xác định phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, cũng như những khó khăn.

Nếu không có điều nào ở trên được thực hiện, thì đó là dấu hiệu cảnh báo rằng nhà tư vấn SEO của bạn đang có vấn đề.

Mẹo: Một phương pháp hay nhất nên được thực hiện chính là để cho một SEO tiến hành phân tích lại toàn bộ trang Web, kể cả phần công việc mà bạn đã thực hiện với chuyên gia SEO trước kia. Điều này đặc biệt quan trọng, bởi nó giúp các chuyên gia SEO có thể nhìn thấy những gì bị bỏ xót.

Dấu hiệu 5: Không cập nhật các xu hướng hoặc tin tức về SEO

SEO có bản chất là luôn thay đổi không ngừng. Vì vậy, chuyên gia SEO hàng đầu cần phải luôn cập nhật tin tức về các bản cập nhật đã được công bố (và không được thông báo) gần đây của Google, hiểu rõ về Google Search Essentials, Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google và hiểu đầy đủ về cách tuân thủ các phương pháp hay nhất về SEO.

Mẹo: Hãy tiến hành kiểm tra chuyên gia SEO của bạn về “sự kiện tin tức lớn” gần đây, như việc áp dụng GA4 và trạng thái của SGE (Trải nghiệm tìm kiếm sáng tạo). Hãy đặt câu hỏi cho họ về Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google.

Dấu hiệu 6: Không áp dụng cách tiếp cận toàn diện với SEO

SEO không bao giờ chỉ đặt trọng tâm vào 1 vấn đề. SEO thực sự sẽ là “tất cả mọi thứ”. Nó liên quan đến sự hiểu biết sâu sắc về nội dung, về liên kết ngược, về SEO kỹ thuật, về UX, về tốc độ trang,… hay về lược đồ trang.

Một nhà tư vấn SEO mà chỉ tập trung vào một lĩnh vực, như liên kết ngược, mà bỏ qua các lĩnh vực khác, như tối ưu hóa trên trang và không thực hiện cách tiếp cận toàn diện đối với trang Web của bạn, thì bạn nên xem xét lại.

Cho dù bạn thuê chuyên gia SEO cho một nhiệm vụ cụ thể, thì họ vẫn cần phải sẽ xem xét đầy đủ và hoàn chỉnh về vấn đề nội dung, thiết kế trang web, UX, … và các vấn đề về kỹ thuật trên trang Web của bạn.

Mẹo: Hãy hỏi SEO của bạn xem tất cả trải nghiệm trang, nội dung, UX và quảng cáo có liên quan gì đến việc cập nhật nội dung hữu ích, và họ dự định làm điều gì để có thể cải thiện trang web của bạn trong mắt Google.

Dấu hiệu 7: Có thông tin nội bộ về thuật toán Google

Paul Haahr của Google, một trong những kỹ sư hàng đầu của Google, đã tuyên bố từ năm 2016 rằng họ biết cách RankBrain hoạt động, nhưng không biết nó đang làm gì. Điều này rất quan trọng vì RankBrain, cùng với BERT, vẫn là AI đang chạy trong kết quả tìm kiếm của Google cho đến ngày nay.

Các chuyên gia SEO có thể tiến hành thử nghiệm và tạo ra các mối tương quan dựa trên dữ liệu cụ thể, nhưng chắc chắn không ai có thông tin nội bộ về các thuật toán của Google.

Mẹo: Nhiều người làm SEO (bao gồm cả chuyên gia tư vấn) quảng cáo họ chính là Đối tác của Google với các huy hiệu. Tuy nhiên, những huy hiệu này chỉ liên quan đến những chi tiêu ở trong quảng cáo PPC, và không có liên quan gì đến SEO.

Dấu hiệu 8: Không cung cấp thông tin, báo cáo thường xuyên

Nếu bạn cảm thấy rằng, bạn đang theo đuôi nhà tư vấn SEO của mình để nhận lấy các bản cập nhật chiến dịch, hoặc báo cáo trạng thái, thì cần phải xem xét lại.

Một chuyên gia SEO có năng lực nên cung cấp thông tin một cách thường xuyên về hiệu quả của tất cả các chiến dịch, cũng như đưa ra các đề xuất liên tục để cải thiện. Họ cần phải cập nhật thường xuyên để hiển thị các cột mốc quan trọng đã được đáp ứng, hoặc có các báo cáo để hiển thị những gì đang hoạt động tốt, và những gì chưa hoạt động tốt.

Mẹo: Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn SEO của bạn giải thích ba điểm khác biệt chính trong báo cáo Google Analytics từ UA (GA3) đến GA4 và cách chúng thu hẹp khoảng cách với báo cáo mới sau khi chuyển đổi.

Dấu hiệu  9: Không coi bạn là một đối tác

Mối quan hệ không bao giờ chỉ là giao dịch. Chuyên gia SEO của bạn nên cung cấp cho bạn những sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Họ ăn mừng về những chiến thắng của bạn, và họ cũng chấp nhận chịu trách nhiệm chung về những thua lỗ.

Mẹo: Thường xuyên hỏi chuyên gia tư vấn SEO về doanh nghiệp, mục tiêu và mối quan tâm của bạn. Kết quả phải luôn là một cuộc trò chuyện hài lòng, giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn. Nếu không, hãy thay đổi chuyên gia SEO khác.

Kết luận

Chuyên gia SEO có thể là một nghề nghiệp béo bở với ít rào cản gia nhập, không yêu cầu kinh nghiệm hoặc chứng chỉ giáo dục hay khoảng cách phổ biến về năng lực giữa những người hành nghề. Vì vậy, không phải chuyên gia nào cũng tốt.

Thuê nhà tư vấn SEO phù hợp có thể tạo ra hoặc phá vỡ doanh nghiệp của bạn. Hãy đảm bảo bạn đầu tư nguồn lực vào đúng đối tác bằng cách xem xét các dấu hiệu cảnh báo chi tiết ở phía trên, và tiến hành điều chỉnh hướng đi khi cần thiết.

Nguồn: https://searchengineland.com/seo-consultant-incompetant-warning-signs-429580

HoangGH

Tác giả HoangGH